Home arrow News arrow รายงานพิเศษ วช. การพัฒนาชุดตรวจจินิจฉัยไข้เลือกออก
รายงานพิเศษ วช. การพัฒนาชุดตรวจจินิจฉัยไข้เลือกออก Print E-mail
User Rating: / 0
PoorBest 
Post by Administrator   
พฤหัสบดี, 03 มกราคม 2008
        นักวิจัยดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี 2550 สาขาวิทยาศาสตร์การแพทย์ รู้สึกภูมิใจที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นนักวิจัยดีเด่น พร้อมทั้งผลงานวิจัยดีเด่น โดยเฉพาะผลงานเครื่องวินิจฉัยโรคไข้เลือดออก ที่สามารถอ่านผลการเป็นไข้ได้รวดเร็วขึ้น และการเตรียมพัฒนาวัคซีนป้องกันไข้เลือดออก
นายแพทย์ ปรีดา มาลาสิทธิ์ นักวิจัยดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี 2550 สาขาวิทยาศาสตร์การแพทย์ จากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า ได้ทำงานวิจัยมาอย่างต่อเนื่องกว่า 10 ปี โดยเฉพาะโรคไข้เลือดออกที่ศึกษาถึงกลไกที่ทำให้เกิดความรุนแรงระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเกิดความรุนแรงของโรค การพัฒนาชุดตรวจวินิจฉัยโรคไข้เลือดออก พัฒนาวิธีการตรวจวินิจฉัยการติดเชื้อไวรัสเดงกี่ การสร้างศูนย์กลางในการวบรวมตัวอย่างซีรั่มและข้อมูลทางคลินิกของผู้ป่วยไข้เลือดออกของประเทศ ซึ่งงานวิจัยแต่ละชิ้น ได้มีความร่วมมือกับเครือข่ายวิจัยที่มีความเชี่ยวชาญ ทำให้การทำงานวิจัยดำเนินไปได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

"ผลงานเกิดขึ้นจากการที่เรามีความเชื่อว่า งานวิจัยเป็นพื้นฐานสำคัญสำหรับประเทศ และการทำวิจัยจะต้องทำเป็นทีมขนาดใหญ่ เพราะฉะนั้นผมรู้สึกดีใจว่าการที่ได้รางวัลนักวิจัยดีเด่นพร้อมๆ กับรางวัลงานวิจัยดีเด่นนั้นไปด้วยกัน ผมคงไม่ได้เป็นนักวิจัยดีเด่น ถ้าหากทีมไม่เกิดขึ้น ขณะนี้เราทำงานเป็นทีมมาอย่างน้อยก็เกิน 10 ปี หลักๆ ก็คือเราทำวิจัยพื้นฐานเรื่องไข้เลือดออก โดยการทำงานเป็นทีม"
นายแพทย์ ปรีดา มาลาสิทธิ์ กล่าวอีกว่า การศึกษาวิจัยในครั้งนี้ ได้ต่อยอดจากความรู้เดิมของคนไทย และลงลึกไปโดยใช้วิทยาศาสตร์มาจับเรื่องตัวปัญหาของไข้เลือดออก เพื่อลงไปลึกๆ ให้เข้าใจ ว่าทำไม อะไร ทำให้ผู้ป่วยใข้เลือดออกต้องเสียชีวิต เราได้ลงไปค่อนข้างลึก รวมทั้งมีการพัฒนาเครื่องที่แพทย์สามารถวินิจฉัย อ่านผลได้ทันที ว่าคนป่วยเป็นหรือไม่เป็นไข้เลือดออก
ผลที่ชัดเจน ข้อแรก คือ เราเริ่มรู้ว่ามันมีเทคโนโลยีอยู่ชุดหนึ่ง ซึ่งน่าจะช่วยแพทย์ในการวินิจฉัยไข้เลือดออก ทั้งนี้ต้องอดใจรออีกนิดหนึ่งว่า ความรู้เกิดขึ้นแล้ว และเราก็พยายามทำเป็นชุดตรวจ ซึ่งภายใน 2-3 ปีข้างหน้า การทำงานร่วมกับภาคเอกชน น่าจะทำให้ชุดตรวจออกไปเป็นรูปธรรม เรื่องนี้เราจะทำงานให้เร็วที่สุด และให้ชุดตรวจนี้ออกไปให้เร็วที่สุด
นอกจากนี้ การทำงานเป็นเครือข่ายทั้งหมด โดยเฉพาะ อาจารย์หมอนพพร สิทธิสมบัติ จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งมีความสามารถในการสร้าง หรือผลิตไวรัสไข้เลือดออก ให้มีคุณสมบัติใกล้เป็นวัคซีนได้มากที่สุด สิ่งนี้สำคัญมาก คือในอนาคต จะมีวัคซีนซึ่งจะทดสอบว่าสามารถจะป้องกันไข้เลือดออกได้หรือไม่
"ทั้งนี้งานที่อาจารย์นายแพทย์นพพร ให้ความสำคัญมากคือ มันสามารถที่จะสร้างตัวไวรัสต้นแบบทั้ง 4 ตัวนี้ ภายในเวลา 2-3 ปีข้างหน้า ซึ่งมีคุณสมบัติที่เหมาะสมที่จะเป็นวัคซีน ซึ่งอันนี้ไม่ได้หมายความว่าภายใน 4-5 ปีข้างหน้า เราจะมีวัคซีนใช้ แต่เราจะมีต้นแบบ ที่สามารถจะนำไปใช้ในอุตสาหกรรมเพื่อผลิตเป็นวัคซีน และนำไปทดสอบต่อไป"
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทั่วโลกต้องการวัคซีนไข้เลือดออกแน่นอน จากการที่นักวิจัยไทยสามารถสร้างวัคซีนต้นแบบชุดนี้เอาไว้ให้กับประเทศไทย นับเป็นสิ่งที่ดี ในการเตรียมตัวเพื่ออนาคต โดยสรุปคือ ขณะนี้มีเทคโนโลยีที่จะช่วยในการวินิจฉัยในไม่ช้านี้, มั่นใจว่าจะสามารถผลิตไวรัสต้นแบบที่จะเป็นวัคซีนต่อไปได้ และในไม่ช้านี้จะมียาซึ่งจะช่วยป้องกันและรักษาโรค รวมทั้งลดอัตราการตายได้

 

ที่มา สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์  03 มกราคม 2551

< Previous   Next >