Home
รายแรก! ลำปางพบชายป่วยเป็นโรคเนื้อเน่า-แบคทีเรียกินเนื้อคนแล้ว 1 ราย Print E-mail
User Rating: / 0
PoorBest 
Post by Supaporn Wacharapluesadee   
เสาร์, 27 กรกฎาคม 2019

Workpoint News รายงานวันที่ 27 กรกฎาคม 2562

 

พบชายวัย50 ป่วยเป็นโรคเนื้อเน่าหรือแบคทีเรียกินเนื้อคนรายแรกในจ.ลำปางหลังผู้ป่วยไปตักมูลวัวและกลายเป็นตุ่มใสขึ้นที่เท้าจึงใช้เข็มแทงจนเกิดการอักเสบอย่างรุนแรง

วันที่27 .. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าพบชาวบ้านป่วยโรคเนื้อเน่าหรือแบคทีเรียกินเนื้อคนรายแรกในจ.ลำปางแล้วรายเป็นชายอายุ50 ปีชาวบ้านบ้านต้นมื่นต.บ้านโป่งอ.งาวจ.ลำปาง

นายนิพนธ์นันทะสีสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำปางเขตอ.งาวเขตทราบข่าวว่ามีผู้ป่วยในอ.งาวและพบว่าเป็นคนรู้จักกัน  จึงได้เดินทางไปเยี่ยมที่โรงพยาบาลลำปาง

 

โดยทราบว่าชาวบ้านรายนี้มีอาชีพขายไข่ตามตลาดสดแต่จากการสอบถามอาการเริ่มต้นทราบว่าได้ไปตักมูลวัวใส่กระสอบหลังจากนั้นก็เกิดคันบริเวณเท้าและเกิดบวมแดงมีตุ่มใสขึ้นมาด้วยความไม่รู้จึงใช้มือเกาและใช้เข็มที่ไม่สะอาดแทงตุ่มใสเพื่อให้แตกก่อนที่จะเกิดแผลอักเสบจนเกิดการติดเชื้อรุนแรงและเกิดเนื้อเน่าลามในที่สุดจึงตัดสินใจเดินทางไปรักษาที่โรงพยาบาลงาวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาก่อนที่จะถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลลำปางและได้รับการผ่าตัดด้วยการเปิดบาดแผลตั้งแต่บริเวณข้างเท้าซ้ายยาวมาจนถึงข้อเท้าด้านบนความยาวประมาณ20 เซนติเมตรโดยแพทย์ได้ตัดเนื้อที่เน่าออกแล้วทำความสะอาดเพื่อควบคุมการติดเชื้อซึ่งผู้ป่วยรายนี้อยู่ในความดูเเลของแพทย์อย่างใกล้ชิดมานานกว่า10 วัน

อย่างไรก็ตามคาดว่าชาวบ้านรายนี้จะได้รับเชื้อแบคทีเรียเข้าสู่ร่างกายบริเวณแผลที่มีรอยถลอกบนผิวหนังขณะที่ไปตักมูลวัวก่อนที่จะเกิดอาการอักเสบจนเกิดบาลแผลลุกลาม   

 

นายนิพนธ์นันทะสีสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำปางเขตอ.งาวเขตหลังจากได้เข้าเยี่ยมอาการก็ได้โพสต์ภาพและข้อความเพื่อเตือนภัยแก่ประชาชนให้ระวังตัวว่าแวะเยี่ยมและให้กำลังใจพี่หนานหนิดที่ป่วย#โรคเนื้อเน่าที่เท้าหมอบอกถ้ามาช้าอาจได้ตัดขาทิ้งไปข้างตอนนี้ปลอดภัยดีละครับอยู่ระหว่างพักฟื้นรอกลับบ้านฝากเป็นข้อคิดให้พี่น้องชาวบ้านอย่าได้ประมาทครับถ้ามีอาการพุพองหรือมีน้ำหนองติดเชื้อรีบมาหาหมอโดยด่วนนะครับก่อนที่แผลจะลุกลามและสายเกินแก้ครับ

 

 

Last Updated ( จันทร์, 05 สิงหาคม 2019 )
< Previous   Next >