Home
รู้จัก “โรคลายม์” ติดต่อผ่าน “เห็บ” จากสัตว์สู่คน หลังพบป่วยรายแรกความจำเสื่อม Print E-mail
User Rating: / 0
PoorBest 
Post by Supaporn Wacharapluesadee   
พุธ, 16 ตุลาคม 2013

WorkpointNews รายงานวันที่16กรกฎาคม2562

 

กรณีแพทย์ไทยได้ประกาศเตือนระวังโรคลายม์” ภาวะสมองอักเสบความจำเสื่อมหลังพบผู้ป่วยรายแรกในประเทศไทยเป็นหญิงวัย47 ปีติดเชื้อหลังจากกลับมาจากท่องเที่ยวที่ประเทศตุรกีใช้เวลารักษากว่าเดือนจนหายแต่ทำให้เกิดผลกระทบความทรงจำขาดหายไปบางส่วนนั้น

ข้อมูลจาก หน่วยปฏิบัติการวิจัยโรคอุบัติใหม่และซ้ำในสัตว์ คณะสัตวแพทย์ จุฬาลงกรณ์ ระบุว่าโรคลายม์(Lyme disease) เกิดจากเชื้อแบคทีเรียBorrelia spp. ติดต่อโดยการแพร่เชื้อผ่านเห็บอาการของโรคแตกต่างกันไปส่วนใหญ่จะมีผื่นขึ้นบนผิวหนังและปวดตามข้อหรือข้ออักเสบโรคนี้พบได้ทั่วโลก

สัตว์ชนิดใดเป็นโรคลายม์ได้บ้าง

สัตว์ที่สามารถเป็นโรคลายม์ได้ได้แก่สุนัขม้าและโคสามารถเป็นโรคลายม์ได้นอกจากนี้กวางหางขาวหนูไมซ์สัตว์จำพวกกระรอกเทาและแรคคูนสามารถเป็นโรคนี้ได้เช่นกัน

 

สัตว์ติดโรคลายม์ได้อย่างไร

โดยสัตว์ติดโรคลายม์ได้โดยการถูกเห็บที่มีเชื้อกัดสัตว์ป่าโดยเฉพาะสัตว์ฟันแทะขนาดเล็กและกวางสามารถเป็นพาหะของเชื้อตามธรรมชาติได้เห็บได้รับเชื้อจาการดูดเลือดสัตว์ป่าที่มีเชื้อและสามารถแพร่ไปยังสัตว์อื่นหรือคนได้เมื่อถูกเห็บกัด


lyme disease.png

 

โรคลายม์มีผลต่อสัตว์อย่างไร

สัตว์ป่าที่ติดเชื้อโรคลายม์มักไม่แสดงอาการป่วยสุนัขอาจใช้เวลาถึง2-5 เดือนจึงแสดงอาการป่วยอาจพบอาการขากะเผลกข้ออักเสบโดยเป็นมากที่สุดที่ข้อศอกและข้อเข่าอาการกะเผลกอาจเป็นสลับกันจากขาหนึ่งไปอีกขาหนึ่งอาจพบไข้สูงส่วนใหญ่โรคจะหายไปเองแต่ในบางรายอาจป่วยเป็นระยะเวลานานและอาจพบปัญหาที่ไตและหัวใจซึ่งอาจทำให้ตายได้ในม้าและโคมักไม่แสดงอาการของโรคให้เห็นอาจมีอาการขากะเผลกหรือขาแข็ง

 

คนติดโรคลายม์ได้หรือไม่

คนติดโรคนี้ได้จากการถูกเห็บที่มีเชื้อกัดโดยเห็บต้องเกาะอยู่อย่างน้อย24 ชั่วโมงจึงจะสามารถแพร่เชื้อเข้าสู่ร่างกายได้เห็บในระยะตัวอ่อน(nymph) เป็นตัวแพร่โรคที่สำคัญที่สุด

โรคลายม์ที่พบในคนอาจไม่แสดงอาการป่วยเลยหรืออาจทำให้เกิดอาการรุนแรงมากได้โดยอาจเริ่มแสดงอาการ1-2 สัปดาห์หลังจากถูกเห็บกัดโดยเริ่มจากเป็นรอยบวมแดงบริเวณที่ถูกเห็บกัดแล้วกลายเป็นผื่นวงกลมคล้ายเป้ายิงปืนขนาดใหญ่ซึ่งไม่พบในทุกรายที่ติดเชื้ออาการอื่นๆได้แก่มีไข้ปวดตามตัวคอแข็งและปวดหัว

อาการในระยะที่สองของโรคเกิดขึ้นเมื่อผ่านไปหลายสัปดาห์ถึงหลายเดือนต่อมาโดยจะพบว่ามีอาการปวดตามข้อมากกว่าหนึ่งข้อโดยพบมากที่สุดที่ข้อเข่าเกิดการปวดและหายสลับกันไปเป็นระยะๆและอาจพบข้อบวมซึ่งอาการนี้อาจเป็นอยู่นานเป็นปีในระยะนี้อาจพบเห็นผื่นรูปกลมคล้ายเป้ายิงปืนจำนวนมากขึ้นและในบางรายพบว่ามีการแพร่ของแบคทีเรียไปสู่หัวใจหรือสมองด้วย

 

ควรติดต่อใครเมื่อสงสัยว่าเกิดโรคลายม์

กรณีสัตว์แจ้งสัตวแพทย์

กรณีคนพบแพทย์

 

จะป้องกันสัตว์จากโรคลายม์ได้อย่างไร

ใช้สารกำจัดและป้องกันเห็บดูแลสัตว์ให้อยู่ห่างจากเขตป่าและสัตว์ป่าควรตรวจหาและกำจัดเห็บทันทีที่พบควรใส่ถุงมือป้องกันตนเองเมื่อทำการกำจัดเห็บ

 

จะป้องกันตัวจากโรคลายม์ได้อย่างไร

ควรหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีเห็บอาศัยอยู่เช่นกองใบไม้บริเวณป่าพุ่มไม้ถ้าต้องทำงานในบริเวณดังกล่าวควรใส่เสื้อแขนยาวกางเกงขายาวรองเท้าที่ปิดนิ้วเท้าเสื้อที่มีสีสว่างจะช่วยให้มองเห็นเห็บได้ง่ายควรตรวจร่างกายเพื่อหาเห็บบ่อยๆและกำจัดเห็บทันทีที่พบควรใส่ถุงมือเมื่อกำจัดเห็บและล้างมือหลังจากเสร็จทุกครั้ง

 

Last Updated ( อาทิตย์, 21 กรกฎาคม 2019 )
< Previous   Next >