Home
ญี่ปุ่นช่วยเหลือผู้สูงวัยสมองเสื่อมอย่างไร Print E-mail
User Rating: / 0
PoorBest 
Post by Supaporn Wacharapluesadee   
อังคาร, 05 กรกฎาคม 2016

BBC รายงาน วันที่ 20 พ.ค. 2019 

แต่ละปี มีผู้สูงอายุที่ป่วยด้วยโรคสมองเสื่อมในญี่ปุ่นสูญหายหลายพันคน ในจำนวนนี้หลายร้อยคนไม่ถูกพบตัวอีกเลย เทคโนโลยีใหม่นี้จะช่วยให้พวกเขาปลอดภัย 

ป้ายติดเสื้อเหล่านี้ มีส่วนช่วย คนสมองเสื่อมที่หลงทางให้กลับบ้านได้อย่างปลอดภัย ญี่ปุ่นมีสัดส่วนประชากรสูงวัยจำนวนมาก มีคนสมองเสื่อมหลายพันคนหลงทางในแต่ละปี ในจำนวนนี้มีหลายร้อยคนที่หาตัวไม่พบอีกเลย

ในเมืองมัตซูโด รัฐบาลท้องถิ่นให้ป้ายที่มีคิวอาร์โค้ดเหล่านี้ แก่ผู้สูงอายุสมองเสื่อม เพื่อให้คนที่พบเห็นคนหลงทางใช้สมาร์ทโฟนอ่านรหัสนี้ และช่วยเหลือพวกเขาได้

แนวคิดนี้มาจาก ฮารูโอะ ฮิดากะ นักประดิษฐ์คนหนึ่ง จาก โตโฮ โฮลดิงส์ 

"หลังจากเห็นยายที่เลี้ยงผมมา ป่วยเป็นโรคสมองเสื่อม มันเป็นเหตุผลส่วนตัว ยายของผมซึ่งเสียชีวิตไปแล้ว เป็นโรคสมองเสื่อม นั่นคือเหตุผลหลัก ส่วนรองลงมาคือ เมื่อ 4 ปีก่อน มีเรื่องเกิดขึ้นในเขตนากาโนของกรุงโตเกียว เมื่อผู้สูงอายุคนหนึ่งเสียชีวิต โดยไม่มีใครทราบ


คนเสียชีวิตโดยไม่มีใครรู้เป็นอีกปัญหาหนึ่ง ที่พวกเขากำลังรับมือในมัตซูโด 

หน่วยลาดตระเวนเหล่านี้ออกเยือนบ้านเรือนในชุมชนเป็นประจำ พวกเขาสืบค้นสัญญาณต่าง ที่บอกถึงความเป็นความตาย เช่น จดหมาย ที่สะสมอยู่ในกล่องรับจดหมาย

มานามิ โยชิอิ สายตรวจสีส้ม กล่าวว่า "ไม่ควรด่วนสรุป แต่ฉันคิดว่า คุณบอกได้ทันที บ้านอย่างบ้านหลังนี้ ไม่มีคนอยู่ คุณบอกได้ หลังจากมองแค่แว้บเดียว เมื่อเราออกลาดตระเวน เราจะมองหาบ้านที่ไม่มีคนอยู่ ในกรณีที่เลวร้ายที่สุด อาจจะมีบางอย่างเกิดขึ้น ในบ้าน"

สายตรวจ ยังประกาศแจ้งบริการอื่น ด้วย สำหรับผู้สูงอายุ อย่างเช่น ร้านกาแฟชั่วคราว ซึ่งผู้สูงอายุสามารถออกไป รับประทานอาหารเที่ยง และนั่งคุยกันได้ 

อากิโตะ ไซโตะ จาก ออเรนจ์ เอไอ คาเฟ่ กล่าวว่า "สมัยนี้ คนรุ่นใหม่ และแม้แต่คนสูงอายุ ต่างก็มีสมาร์ทโฟน ดังนั้นจึงมีภาพลวงตาว่า เราทั้งผองต่างเชื่อมถึงกันผ่านเครือข่ายโซเชียล แต่ฉันคิดว่า ในฐานะมนุษย์ การเชื่อมต่อกันจริง ระหว่างคนเป็นเรื่องสำคัญ"

มัตซูโด อยู่ในแนวหน้าของการหาวิธีแก้ปัญหาประชากรสูงอายุ ทางออกที่พวกเขาพบในวันนี้ จะเป็นสิ่งที่ทั่วโลกต้องการ ในวันข้างหน้า

**หมายเหตุ เนื้อหานี้ถูกสร้างขึ้นจาก ความร่วมมือกันระหว่าง โนเบล มีเดีย เอบี และ บีบีซี 


Last Updated ( ศุกร์, 21 มิถุนายน 2019 )
< Previous   Next >