Home
แพทย์เตือนผู้สูงอายุ-เด็กระวังป่วยโรคปอดบวมช่วงหน้าหนาว Print E-mail
User Rating: / 0
PoorBest 
Post by Administrator   
จันทร์, 12 กุมภาพันธ์ 2018
นายแพทย์พรณรงค์ ศรีม่วง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า ในช่วงฤดูหนาว เตือนให้ระวังกลุ่มเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ป่วยเป็นโรคปอดบวม เนื่องจากมีภูมิต้านทานโรคต่ำกว่าคนปกติ ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

ทั้งนี้ ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข ปี 2559 มีผู้ป่วยโรคปอดบวม จำนวน 245,211 ราย เสียชีวิต จำนวน 360 ราย ในส่วนจังหวัดสมุทรปราการ ปี 2559 มีผู้ป่วยโรคปอดบวม จำนวน 2,865 ราย ซึ่งโรคปอดบวมเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของโรคติดเชื้อทั้งหมด มักเกิดแทรกซ้อนตามหลังโรคทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่มีภูมิต้านทานโรคต่ำ เช่น ผู้สูงอายุ เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ผู้ที่มีโรคประจำตัว โรคหัวใจ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง มะเร็ง ไตวาย เป็นต้น

โรคปอดบวมเป็นโรคแทรกซ้อนหลังป่วยไข้หวัดประมาณ 3 วัน โดยผู้ป่วยจะมีไข้สูง ไอมีเสมหะ น้ำมูกเปลี่ยนสีจาก สีเหลืองเป็นสีเขียวข้น เจ็บหน้าอก เหนื่อยหอบง่าย เด็กเล็กและผู้สูงอายุ อาจจะมีอาการเหล่านี้ไม่ชัดเจนหรือไม่ครบทุกอย่าง จึงควรให้ความสนใจมากกว่าปกติ เช่น ในผู้สูงอายุอาจจะมีไข้ และอาการซึมลง ส่วนในเด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี จะมีไข้สูง ซึม ไม่ดื่มน้ำหรือนม หายใจหอบเร็วหรือหายใจมีเสียงดังหวีดหรือหายใจแรงจนชายโครงบุ๋ม ขอให้รีบไปพบแพทย์ทันที เนื่องจากกรณีติดเชื้อรุนแรงหรือไม่ได้รับการรักษาอย่างทันทีอาจทำเสียชีวิตได้

สำหรับข้อแนะนำในการป้องกันโรค ได้แก่ การรักษาร่างกายให้อบอุ่น รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ลดอาหารหวาน มัน เค็ม งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สุรา ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ ใช้ช้อนกลาง หมั่นล้างมือบ่อยๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ไม่คลุกคลีหรือสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย หลีกเลี่ยงอยู่ในที่ชุมชนแออัด การดูแลเมื่อเจ็บป่วยนอนพักมากๆ ดื่มน้ำบ่อยๆ รับประทานอาหารอ่อนย่อยง่าย เวลาไอ จาม ใช้ผ้าปิดจมูกปาก และ ถ้าตัวร้อนมากรับประทานยาลดไข้ ใช้ผ้าชุบน้ำเช็คตัว ผู้ที่ป่วยเป็นไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ หากอาการไม่ดีขึ้น ไข้สูงเกิน 2 วัน ไอมาก น้ำมูกเปลี่ยนสีเขียวข้น หายใจหอบ ให้รีบพบแพทย์ทันที หากมีข้อสงสัยติดต่อสายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

ที่มา  MGR online 10 ก.พ. 2561  

< Previous   Next >

หมอดื้อ

Login

Interesting Articles

Who's Online

We have 255 guests online

Statistics (since March, 2007)

Members: 29580
News: 8728
WebLinks: 15
Visitors: 37952117

 Powered by 

Biotec

TRF

 

Recommended Links

World Health Organization
กรมปศุสัตว์
กรมควบคุมโรค
มูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่
Thai-ai-database.org
www.soonak.com
Flu 2009 Thailand

Syndicate