Home arrow News arrow ไก่ตายทั้งหมู่บ้านผวา"หวัดนก"คืนชีพ
ไก่ตายทั้งหมู่บ้านผวา"หวัดนก"คืนชีพ Print E-mail
User Rating: / 0
PoorBest 
Post by Administrator   
จันทร์, 19 พฤศจิกายน 2007
Image

 

        จากกรณีไก่พื้นบ้านในพื้นที่หมู่ 1 บ้านหนองแพงพวย ต.หนองเต่า อ.เก้าเลี้ยว จ.นครสวรรค์ เกิดล้มตายยกหมู่บ้านโดยไม่ทราบสาเหตุ โดยเฉพาะไก่ชนราคาแพงที่ชาวบ้านเพาะเลี้ยงไว้ เพื่อจำหน่ายตามบ่อนไก่ตายกันหมดทุกบ้าน ซึ่งอาการของไก่ที่ตายคล้ายกับป่วยเป็นโรคไข้หวัดนกนั้น
  
        เมื่อวันที่ 17 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าว่า เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา นายฤทธิชัย คุ้มฮะ พนักงานสัตวบาล 2 ปศุสัตว์อำเภอ เก้าเลี้ยว พร้อมด้วยนายยงยุทธ ทองชุบ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่บ้านหนองแพง พวย เพื่อทำการฝังทำลายซากไก่ พร้อมทั้งเก็บตัวอย่างไก่ที่ตายไปตรวจสอบหาสาเหตุ 
 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบที่บ้านของ นายผิน กันเจียก พบไก่  ชนราคาแพงของนายผินกำลังดิ้นตายพอดี จึงนำซากไก่ไปตรวจสอบด้วย พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่เตรียมจะฆ่าทำลายไก่ชนที่เหลือในเล้า ตามหลักปฏิบัติเพื่อป้องกันการระบาดของไข้หวัดนก ปรากฏว่าได้เกิดเหตุวุ่นวายขึ้น เมื่อนายผินซึ่งเกิดอาการเครียดที่เห็นไก่ชนตัวโปรดเพิ่งตายไปต่อหน้าต่อตา เข้าขัดขวางไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่ทำลายไก่ชนที่เหลือ ทำให้เกิดการโต้เถียงกันอย่างรุนแรง โดยมีชาวบ้านอีกจำนวนหนึ่งตามมาสมทบและร่วมขัดขวางเจ้าหน้าที่ โดยอ้างว่าเป็นไก่ชนราคาแพง และยังไม่ทราบผลแน่ชัดว่าไก่ตายเพราะเชื้อไข้หวัดนก แต่หากผลออกมาว่าไก่ตายเพราะไข้หวัดนกก็จะยอมให้ทำลายไก่ที่เหลือทั้งหมด  
    
“หากใครแน่จริงก็เดินเข้ามาจับไก่ในเล้าของผมไปทำลาย ผมจะยิงทิ้งมันทุกคน เพราะรัฐบาลชดเชยค่าไก่ตัวละไม่กี่บาท แต่ว่าไก่ชนที่ซื้อมาราคาแพงมาก หากผลการตรวจออกมาว่าไม่ได้ตายเพราะไข้หวัดนก ใครจะรับผิดชอบ   ไก่ที่ฆ่าทิ้ง” นายผิน กล่าวอย่างเกรี้ยวกราด ทางเจ้าหน้าที่เห็นว่านายผินและชาวบ้านไม่ยอมแน่ จึงยอมถอยทัพกลับไปก่อน เพื่อรอผลการตรวจในอีก 7 วัน 
  
นายฤทธิชัย กล่าวว่า ส่วนตัวแล้วเข้าใจหัวอกของชาวบ้านที่เลี้ยงไก่ชนไว้ขาย และไก่ชนราคาแพงทั้งนั้น แต่เจ้าหน้าที่ก็จำเป็นต้องทำตามหน้าที่ เพราะพบว่าไก่ตายโดยไม่ทราบสาเหตุ เบื้องต้นต้องเข้าไปควบคุมและหยุดการแพร่ระบาดด้วยการจับไก่ไปทำลายตามแนวทางการแพทย์ แต่เมื่อชาวบ้านไม่ยอมก็ไม่รู้จะทำอย่างไร เบื้องต้นได้ส่งตัวอย่างไก่ที่ตายไปตรวจหาสาเหตุ   ที่ จ.พิษณุโลกแล้ว คงต้องรอผลสักระยะหนึ่ง อย่างไรก็ตามขณะนี้ได้ประกาศให้ อ.เก้าเลี้ยว ห้ามมีการเคลื่อนย้ายสัตว์ออกนอกพื้นที่เด็ดขาด และส่งเจ้าหน้าที่ลงพ่นยาฆ่าเชื้อทุกบ้านต่อไป
    
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในพื้นที่ ต.หนองแพงพวย ชาวบ้านแทบทุกหลังคาเรือนจะเลี้ยงไก่ชนไว้ขาย เพราะว่าใน ต.หนองแพง พวยมีบ่อนไก่ชนขนาดใหญ่ ที่เปิดชนไก่เป็น   ประจำทุกสัปดาห์ ชาวบ้านจึงยึดอาชีพเลี้ยงไก่ชนขายเป็นหลัก ซึ่งบ่อนไก่ชนก็อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเชื้อไข้หวัดนกระบาดรอบใหม่ได้
 
ทางด้าน นพ.ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้สภาพอากาศในไทยเริ่มเข้าสู่ปลายฝนต้นหนาว อากาศหนาวเย็นลงเรื่อย ๆ ซึ่งเป็นฤดูกาลที่เชื้อไวรัสเจริญเติบโตได้ดีที่สุด โดยเฉพาะไวรัสไข้หวัดนก แม้ว่าประเทศไทยจะยังไม่พบการติดเชื้อในคนติดต่อกันมาเป็นเวลา 14 เดือนเศษก็ตาม แต่ประมาทไม่ได้ เพราะเราไม่สามารถมองเห็นเชื้อโรคได้ จึงได้กำชับให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เฝ้าระวังผู้เจ็บป่วยที่เข้ารักษาในโรงพยาบาล โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยโรคปอดบวม ปอดอักเสบ ให้ซักประวัติการสัมผัสสัตว์ปีก หรือประวัติสัตว์ปีกที่บ้านตายผิดปกติทุกราย เพื่อให้ได้รับการดูแลที่ทันท่วงที      
        
“ในระดับหมู่บ้าน ได้ประสานความร่วมมืออาสาสมัครสาธารณสุขกว่า 800,000 คน เฝ้าระวังสัตว์ปีกตายและการเจ็บป่วยของประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบทุกวัน และขอความร่วมมือประชาชนทุกคน หากมีสัตว์ปีกในบ้านหรือใกล้เคียงป่วยตายผิดปกติ ห้ามนำมาเชือดกินอย่างเด็ดขาด เนื่องจากมีความเสี่ยงติดเชื้อไข้หวัดนกสูง ขอให้แจ้งอาสาสมัครสาธารณสุขหรือเจ้าหน้าที่สถานีอนามัย เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เพื่อเก็บซากสัตว์ไปตรวจหาเชื้อว่าเป็นไข้หวัดนกหรือไม่ ซึ่งจะสามารถวางแผนป้องกันควบคุมการแพร่ระบาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ” ปลัด สธ.กล่าว      
 
ขณะที่ นพ.ธวัช สุนทราจารย์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ขณะนี้สำนักระบาดวิทยา ได้เฝ้าระวังผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่และโรคปอดบวมที่รักษาในโรงพยาบาลทั่วประเทศ ซึ่งอยู่ในข่ายการเฝ้าระวังโรคไข้หวัดนกด้วยทุกวัน ตั้งแต่เดือน ม.ค.-15 พ.ย. 50 สำนักระบาดวิทยาได้รับรายงานทั้งหมด 2,036 ราย ยังไม่พบการติดเชื้อไข้หวัดนก.

 

ที่มา หนังสือพิมพ์ เดลินิวส์ วันที่ 18 พฤศจิกายน 2550

Last Updated ( จันทร์, 19 พฤศจิกายน 2007 )
< Previous   Next >