Home
แพทย์จุฬาฯ เปิดข้อบ่งชี้ผู้ป่วย ‘ไข้หวัดใหญ่’ กับความเสี่ยงเกิด ‘สมองอักเสบ’ Print E-mail
User Rating: / 0
PoorBest 
Post by Administrator   
อาทิตย์, 29 มกราคม 2017

ที่มา http://www.matichon.co.th/news/444746

หลังจากแพทย์จุฬาลงกรณ์ออกมาเปิดเผยสถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่ที่มีความรุนแรงมากขึ้น โดยมีการแสดงอาการนอกเหนือจากปกติ คือ มีภาวะของไข้สมองอักเสบ โดยล่าสุดมีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 1 ราย เมื่อวันที่ 26 มกราคมที่ผ่านมา ส่วนอีกรายอาการยังรุนแรงอยู่ในความรุนแรงของที่รพ.จุฬาลงกรณ์ นอกจากนี้ ในช่วงเดือนกันยายน 2559 รพ.จุฬาฯ ก็รับรักษาไข้หวัดใหญ่ที่มีอาการทางสมอง 2 ราย แต่อาการดีขึ้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 29 มกราคม ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์โรคติดเชื้อ โรคอุบัติใหม่ สภากาชาดไทย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า จริงๆ ไม่ได้ต้องการสร้างความแตกตื่นแก่ประชาชน เนื่องจากประชาชนที่ป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ จะไม่มีทางทราบได้ว่ามีกลุ่มอาการของไข้สมองอักเสบด้วยหรือไม่ แต่ที่ออกมาเตือน เนื่องจากต้องการให้แพทย์มีการตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติม และรายงานผลไปยะงสำนักระบาดวิทยา หากพบความรุนแรงของโรคไข้หวัดใหญ่ที่นอกเหนือจากทั่วไป อย่างปัญหาทางสมอง เป็นต้น ซึ่งจริงๆ แล้วเรื่องนี้ได้มีการทำงานร่วมกันตลอด ทั้งจุฬาฯ สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค(คร.) หรือแม้แต่ในพื้นที่เอง โรงพยาบาลแต่ละแห่งก็มีการดำเนินการอยู่ เพียงแต่บางพื้นที่อาจมีอุปสรรคบ้าง ทั้งในเรื่องภาระงาน บุคลากร งบประมาณ แต่ก็ต้องย้ำว่าหากพบความผิดปกติของโรค ขอให้แจ้งทางสำนักระบาดวิทยา ซึ่งจะประสานลงไปช่วยเหลือ

“สิ่งที่ต้องการสื่อสารคือ ต้องดูที่ความรุนแรงของโรคไข้หวัดใหญ่ว่า สาเหตุของการเสียชีวิตมาจากตัวไข้หวัดใหญ่เอง หรือมาจากอาการแปลงออกมาทางสมอง ซึ่งปกติไข้สมองอักเสบมาจากหลายสาหตุ ทั้งแบคทีเรีย ตัวหมัด ไร ริ้น หรือเกิดจากพยาธิ จากไวรัส ซึ่งรวมถึงไวรัสไข้หวัดใหญ่ด้วย ซึ่งอาการที่แตกต่างนั้น สังเกตได้จาก 1.มีอาการทางสมองหลังจากมีไข้ ซึ่งจะนับตั้งแต่มีไข้วันที่ 1 ถึงวันที่ 7 หรือบางกลุ่มอาจเลยไปถึง 14 วัน เรียกว่าอาจเกิดได้ทั้งอาการเฉียบพลัน หรือหลังจาก 7 วันไปแล้ว 2.ต้องเทียบภาพสแกนจากคอมพิวเตอร์ 3.มีปอดบวมร่วมด้วยหรือไม่ ซึ่งอาการทางสมองนั้น อาจทำให้ซึม ไม่รู้สึกตัว บางรายอาจกระวนกระวาย และมีอาการชัก หรืออ่อนแรงครึ่งซีก” ศ.นพ.ธีระวัฒน์ กล่าว และว่า อย่างไรก็ตาม ไม่ต้องกังวล ขณะนี้ระบบสาธารณสุขได้เชื่อมโยงกันในการเฝ้าระวังความรุนแรงของไข้หวัดใหญ่ที่เชื่อมโยงกับไข้สมองอักเสบอยู่ จึงไม่อยากให้ประชาชนกังวลเกินไป ขอเพียงดูแลสุขภาพให้ดี แข็งแรงก็พอ

< Previous   Next >

หมอดื้อ

Login

Interesting Articles

Who's Online

We have 302 guests online

Statistics (since March, 2007)

Members: 31165
News: 8837
WebLinks: 15
Visitors: 38393390

 Powered by 

Biotec

TRF

 

Recommended Links

World Health Organization
กรมปศุสัตว์
กรมควบคุมโรค
มูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่
Thai-ai-database.org
www.soonak.com
Flu 2009 Thailand

Syndicate