Home arrow News arrow โรคปากเท้าเปื่อยระบาดในจังหวัดอ่างทองระบาดหนักติดต่อแล้วหลายอำเภอสั่งปิดแล้ว 2 โรงเรียน
โรคปากเท้าเปื่อยระบาดในจังหวัดอ่างทองระบาดหนักติดต่อแล้วหลายอำเภอสั่งปิดแล้ว 2 โรงเรียน Print E-mail
User Rating: / 0
PoorBest 
Post by Administrator   
พฤหัสบดี, 15 พฤศจิกายน 2007

        นางอำพร หล่อเหลี่ยม รองนายกเทศมนตรีเทศบาลสามโก้ จ.อ่างทอง กล่าวว่าว่าตอนนี้โรคปากเท้าเปื่อยได้ระบาดหนักในเด็กเล็กบริเวณศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์วัดมงคลธรรมนิมิต อ.สามโก้ จ.อ่างทอง และได้สั่งปิดโรงเรียนไปแล้ว หลังจากรับแจ้งจึงไปตรวจสอบยัง ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์วัดมงคลธรรมนิมิต พบว่าทางศูนย์ได้ติดป้ายประกาศหยุดทำการเรียนการสอนเป็นเวลา 2 อาทิตย์ มีเพียงคณะครูและเจ้าหน้าที่จากเทศบาลสามโก้ ช่วยกันทำความสะอาดภายในศูนย์

จากการสอบถามนางสุนันทา คงฉวี อายุ 40 ปี ครูประจำชั้นเตรียมอนุบาล ได้กล่าวว่า ทางโรงเรียนได้สั่งปิดโรงเรียนเป็นเวลา 1 อาทิตย์ เนื่องจากได้เกิดโรคระบาดขึ้นกับเด็กเตรียมอนุบาลคือโรคปากเท้าเปื่อย ซึ่งโรคดังกล่าวได้ระบาดเมื่อประมาณ 5 วันที่ผ่านมา โดยก่อนที่โรคจะระบาดนั้นทุกเช้าตนจะทำการตรวจสุขภาพเด็กก่อนเข้าห้องเรียนเป็นประจำ และก็พบว่ามีเด็กคนหนึ่งมีอาการเจ็บคอและมีเม็ดขึ้นภายในปากตนจึงแจ้งผู้ปกครองให้พาไปหาหมอ ซึ่งวันรุ่งขึ้นเด็กคนดังกล่าวก็กลังเข้ามาเรียนตามปกติโดยได้รับแจ้งจากผู้ปกครองว่าเด็กเป็นไข้หวัดธรรมดา แต่วันศุกร์ที่ผ่านมาเด็กหลายคนมีอาการเช่นเดียวกันจึงได้แจ้งไปยังสถานีอนามัยตำบลสามโก้ ให้เข้ามาตรวจสอบพบว่าเด็กเป็นโรคปากเท้าเปื่อย จำนวน 6 คน จึงรายงานไปยังเทศบาลตำบลสามโก้และได้ทำการสั่งปิดโรงเรียนไปเมื่อวานนี้

ด้านนางอำพร กล่าวว่า หลังจากรับแจ้งจากทางโรงเรียนก็ได้เข้ามาตรวจสอบและได้สั่งปิดโรงเรื่องเพื่อความปลอดภัยและป้องกันการแพร่ระบาดไปยังเด็กคนอื่น นอกจากนั้นทางเทศบาลได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาทำความสะอาดและพ้นยาฆ่าเชื้อโรคแล้ว

นางมะลิวัลย์ โตประเทศ อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3 หมู่ที่ 3 ต.ธรรมนิมิต อ.สามโก้ จ.อ่างทอง ผู้ปกครอง ด.ช.สัญญา พยานใจ อายุ 3 ขวบ นักเรียนเตรียมอนุบาลศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์วัดมงคลธรรมนิมิต กล่าวว่า ด.ช.สัญญา หลังจากกลับจากไปเรียนก็มีอาการเป็นไข้ เจ็บคอ ตนตรวจดูพบว่ามีเม็ดเล็กๆ ใส่ๆ อยู่ภายในปาก นอกจากนั้นพบว่าบริเวณหลังเท้า และก้อนก็พบเม็ดดังกล่าวเช่นกันจึงพาไปหาหมอที่คลินิกก็พบว่าเป็นโรคปากเท้าเปื่อย ตนสงสารลูกชายมากกินอะไรไม่ได้เลยกินได้แต่นมและจะร้องเป็นประจำเพราะเจ็บภายในปาก
ส่วนนางพะเยาว์ ขอพึ่ง อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 5 หมู่ที่ 3 ต.ธรรมนิมิต อ.สามโก้ จ.อ่างทอง ผู้ปกครองของ ด.ช.ภูวิทย์ ทรัพย์นิมิต อายุ 2 ขวบ 6 เดือน กล่าวว่า ลูกชายตนได้เป็นมาประมาณ 5 วันแล้ว โดยได้ติดมาจากโรงเรียน ตอนนี้อาการดีขึ้นมากแต่ก็ยังกินอะไรไม่ได้ภายในปากยังเป็นแผลอยู่

ด้านนายแพทย์ถวัลย์ เพิ่มลาภ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอ่างทอง เปิดเผยว่า โรคปากเท้าเปื่อยดังกล่าวเกิดจาการติดเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า Coxsackievirus จะ เริ่มต้นเป็นที่ปาก เหงือก เพดาน ลิ้น และลามมาที่มือ เท้า บริเวณที่พันผ้าอ้อมเช่นก้น ผื่นจะเป็นตุ่มน้ำใสมีแผล เด็กอายุที่เริ่มเป็นคือ 2 สัปดาห์จนถึง 3 ปีผื่นจะหายใน 5-7 วัน สำหรับตอนนี้ในจังหวังอ่างทองได้ระบาดไปแล้วหลายอำเภอส่วนใหญ่เป็นศูนย์เด็กเล็กก่อนวัยเรียน ล่าสุดที่ได้รับรายงานก็จะมีที่ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์วัดมงคลธรรมนิมิต มีผู้ป่วย 6 ราย และศูนย์เด็กเล็กวัดเยื้องคงคาราม อ.ไชโย มีเด็กติดเชื้อ 3 ราย ซึ่งทั้ง 2 โรงเรียนก็ได้ทำการปิดโรงเรียนไปแล้ว 2 อาทิตย์

อย่างไรก็ตามตนได้ส่งทางเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญออกไปประชาสัมพันธ์ตามโรงเรียนต่างให้ทำการเฝ้าระวังและหากว่าพบมีเด็กติดเชื้อให้ทำการปิดโรงเรียนทันที่เพื่อความปลอดภัย

 

ที่มา INN News 14 พฤศจิกายน 2550

Last Updated ( พฤหัสบดี, 15 พฤศจิกายน 2007 )
< Previous   Next >