Home arrow News arrow 2ร.ร.กทม.ติดโรคมือปากเท้า
2ร.ร.กทม.ติดโรคมือปากเท้า Print E-mail
User Rating: / 0
PoorBest 
Post by Administrator   
พฤหัสบดี, 13 กันยายน 2007

กทม.ยอมรับนักเรียนโรงเรียนเขตกทม. 2 แห่ง ป่วยโรคมือปากเท้า ย้ำไม่ร้ายแรงถึงขั้นปิดโรงเรียน ดำเนินการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อแล้ว ไม่น่าห่วง แนะผู้ปกครองดูแลสุขลักษณะลูกให้สะอาดเลี่ยงโรค
นายสิทธิสัตย์ เตรียมวงศ์แพทย์ ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า มีนักเรียนในโรงเรียนเขตพื้นที่กรุงเทพฯจำนวน 2 แห่งป่วยเป็นโรคมือเท้าปากจริง แต่ไม่ถึงขั้นรุนแรง อย่างไรก็ตาม โดยหลักการหากเกิดเหตุการณ์นักเรียนป่วยเป็นโรคนี้ในห้องเรียนเดียวกันเกิน 3-4 คน จะต้องสั่งหยุดเรียนในห้องเรียนนั้น ซึ่งทั้ง 2 แห่งได้สั่งปิดชั้นเรียนที่มีนักเรียนป่วยแล้ว และทางกองควบคุมโรค สำนักอนามัย กทม.ได้เข้าไปดำเนินการฆ่าเชื้อโรคเรียบร้อยแล้ว

ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กทม. กล่าวอีกว่า ในการป้องกันโรค ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน แต่ป้องกันได้โดยการรักษาสุขอนามัย ต้องจัดให้มีส้วมที่ถูกสุขลักษณะ หมั่นดูแลรักษาสุขลักษณะของสถานที่และอุปกรณ์เครื่องใช้ให้สะอาดอยู่เสมอ หมั่นล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่ และหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งของร่วมกัน หากพบเด็กป่วย ควรแนะนำผู้ปกครองให้รีบพาเด็กไปพบแพทย์ และหยุดรักษาตัวที่บ้าน

สำหรับโรคมือเท้าปากเกิดจากเชื้อไวรัสลำไส้ หรือเอนเทอโรไวรัสหลายชนิด พบได้บ่อยในกลุ่มเด็กทารกและเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี โรคเกิดประปรายตลอดปี แต่จะเพิ่มมากขึ้นในหน้าฝนที่มีอากาศเย็นและชื้น โดยทั่วไปโรคนี้มีอาการไม่รุนแรง การติดต่อส่วนใหญ่เกิดจากได้รับเชื้อไวรัสเข้าสู่ปากโดยตรง เชื้อไวรัสอาจติดมากับมือหรือของเล่นที่เปื้อนน้ำลาย น้ำมูก น้ำจากตุ่มพองและแผล หรืออุจจาระของผู้ป่วย และอาจเกิดจากการไอจามรดกัน อาการของโรคจะเริ่มมีไข้ต่ำๆ อ่อนเพลีย อาการเจ็บปาก เนื่องจากมีตุ่มแดงที่ลิ้น เหงือก กระพุ้งแก้ม ฝ่ามือ นิ้วมือ และฝ่าเท้า อาการจะทุเลาและหายเป็นปกติภายใน 7-10 วัน

วันเดียวกัน มีรายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อกลางดึกของคืนวันที่ 11 ก.ย. 2550 มีพ่อแม่ผู้ปกครอง ของนักเรียนโรงเรียนที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง ต้องหามลูกส่งโรงพยาบาลกะทันหัน เนื่องจากลูกมีอาการท้องร่วง และอาเจียนรุนแรง โดยผู้ปกครองรายหนึ่ง เปิดเผยว่า ลูกคนโตท้องเสีย ต้องเข้าห้องน้ำทุกครึ่งชั่วโมง สลับกับลูกคนเล็กผลัดกันทั้งคืน แต่เสียใจเมื่อสอบถามทางโรงเรียนว่าเด็กท้องร่วงเพราะทานมื้อกลางวันของโรงเรียนหรือไม่ ครูกลับบอกว่าเด็กเครียดใกล้สอบจึงอาเจียนและท้องร่วง

ขณะที่คุณแม่ที่มีลูกท้องร่วงอีกราย บอกว่า หลังเลิกเรียนของวันที่ 11 ก.ย. ลูกบ่นปวดท้อง พอตกดึกอาการปวดท้องรุนแรงมากขึ้น แถมยังอาเจียน ต้องเข้าห้องน้ำ 4-5 รอบ เพราะท้องเสียอย่างหนัก ตนต้องนำลูกส่งโรงพยาบาลในช่วง เวลา 02.00 น. ซึ่งแพทย์ได้ให้น้ำเกลือและยาฆ่าเชื้อ ในเบื้องต้นแพทย์บอกว่าสาเหตุมาจากอาหารเป็นพิษ

ด้านนางอัชฌา เสียงหลาย ผู้อำนวยการโรงเรียนเลิศหล้า ถนนกาญจนาภิเษก ได้ออกมายอมรับว่ามีนักเรียนท้องร่วงอย่างหนักต้องเข้ารักษาในโรงพยาบาลจริง แต่จำนวนไม่มาก เท่าที่ตรวจสอบในเบื้องต้นมีแค่ 7-8 คน เชื่อว่าพักรักษาตัวไม่นานก็กลับบ้านได้

 

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ วันพฤหัสบดีที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2550

< Previous   Next >