Home arrow News arrow พัฒนายุงลายสายพันธุ์ใหม่ ยับยั้งไข้เลือดออกระบาด
พัฒนายุงลายสายพันธุ์ใหม่ ยับยั้งไข้เลือดออกระบาด Print E-mail
User Rating: / 0
PoorBest 
Post by Administrator   
จันทร์, 03 กันยายน 2007

 

        นักวิจัยมหิดลพัฒนายุงลายสายพันธุ์ใหม่ให้มีอายุสั้นลงและไม่นำพาเชื้อไข้เลือดออก หวังใช้วิธีนี้ควบคุมปริมาณยุงลายและยับยั้งการระบาดของเชื้อไข้เลือดออกสู่คน คาดอีก 3 ปีสำเร็จผล

       ปัญหาไข้เลือดออกระบาดเกิดขึ้นทุกปีและทุกภูมิภาคในประเทศไทย มีผู้ป่วยและเสียชีวิตจำนวนมาก เฉพาะปีนี้มีอัตราเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วมากกว่า 30%
      
       ระหว่างที่ยังไม่มีวัคซีนป้องกันไข้เลือดออก การควบคุมไม่ให้ยุงลายแพร่พันธุ์และแพร่เชื้อจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด ซึ่งนักวิจัยในโครงการพัฒนายุงพันธุ์ใหม่ต้านเชื้อก่อโรค มหาวิทยาลัยลัยมหิดล กำลังวิจัยให้ได้ยุงลายพันธุ์ใหม่ที่มีอายุสั้นลง โดยใช้แบคทีเรียชนิดที่ก่อโรครุนแรงในแมลงหวี่มาควบคุมปริมาณของยุงลาย และทำให้เชื้อไข้เลือดออกในยุงลายไม่มีโอกาสแพร่สู่คน
      
       ดร.จันทิมา บูรณวุฒิ นักวิจัยของศูนย์วิจัยพาหะและโรคที่นำโดยพาหะ คณะวิทยาศาสตร์ ม.มหิดล เผยว่า ขณะนี้กำลังพัฒนายุงลายสายพันธุ์ใหม่ที่มีอายุสั้นลง เพื่อไม่ให้เป็นพาหะนำเชื้อไข้เลือดออกสู่คน เพราะไข้เลือดออกระบาดหนักทุกปี และยังไม่มีวัคซีนป้องกัน หากทำให้ยุงลายไม่สามารถนำพาเชื้อสู่คนได้ เชื่อว่าวิธีนี้จะเป็นวิธีควบคุมการระบาดที่มีประสิทธิภาพมากทีเดียว
      
       “เชื้อแบคทีเรียโวลบาเกีย (Wolbachia) สายพันธุ์ป็อปคอร์น (Popcorn) เป็นแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคในแมลงหวี่ชนิดรุนแรงที่สุด ทำให้แมลงหวี่อายุสั้นกว่าปกติ จึงทดลองนำมาใช้ควบคุมปริมาณยุงลาย ซึ่งหากทำให้ยุงลายติดโรคจากเชื้อชนิดนี้ได้และมีการถ่ายทอดสู่รุ่นต่อๆไปก็สามารถควบคุมการแพร่พันธุ์ของยุงลายได้” ดร.จันทิมา กล่าว
      
       ทั้งนี้ ดร.จันทิมา ได้ทดลองสกัดเชื้อโวลบาเกียสายพันธุ์ป็อปคอร์นจากไข่แมลงหวี่ จากนั้นใช้วิธีไมโครอินเจคชัน (microinjection) ฉีดเชื้อเข้าไปในยุงลายตัวเมียที่เลี้ยงไว้ในห้องทดลอง และให้ยุงลายวางไข่ จากนั้นตรวจสอบดูว่าเชื้อที่ฉีดเข้าไปมีผลกับยุงลายอย่างไร
      
       “ปกติยุงลายที่โตเต็มวัยจะมีวงจรชีวิตประมาณ 30 วัน แต่ยุงที่ได้รับเชื้อโวลบาเกียเข้าไปจะอยู่ได้อีกราว 10 วันก็ตาย ยุงบางตัวก็อ่อนแอจนไม่สามารถวางไข่ได้ ส่วนยุงที่วางไข่ได้ก็ยังไม่พบว่ามีการถ่ายทอดเชื้อจากแม่สู่ลูก ซึ่งตรงนี้ยังเป็นปัญหาที่เรากำลังแก้ไขอยู่ และต้องมีการถ่ายทอดให้ได้มากกว่า 10 รุ่น จึงจะมั่นใจได้ว่าเชื้อจะสามารถถ่ายทอดสู่รุ่นต่อๆไปหลังจากนั้นได้” ดร.จันทิมา อธิบาย
      
       ดร.จันทิมา ตั้งเป้าไว้ว่าอีก 3 ปีน่าจะประสบผลสำเร็จ ได้ยุงลายสายพันธุ์ใหม่ที่เป็นโรคจากเชื้อโวลบาเกียและมีการถ่ายทอดจากแม่สู่ลูกได้
      
       อย่างไรก็ดี เธออธิบายเพิ่มเติมว่า ยุงลายที่ติดเชื้อโวลบาเกียแล้วและได้รับเชื้อไข้เลือดออกเข้าไปทีหลัง ซึ่งยุงจะตายก่อนที่เชื้อไข้เลือดออกพัฒนาตัวเองให้อยู่ในระยะเหมาะสมที่ก่อโรคได้ ระหว่างนี้หากยุงไปกัดคน คนนั้นก็จะไม่ติดเชื้อไข้เลือดออก ส่วนเชื้อโวลบาเกียนั้นไม่เป็นอันตรายกับคนแต่อย่างใด

ที่มา ผู้จัดการออนไลน์ 3 กันยายน 2550 10:32 น.

Last Updated ( จันทร์, 03 กันยายน 2007 )
< Previous   Next >