Home arrow News arrow เร่งกำจัดโรคพิษสุนัขบ้าหลังมีคนลาวถูกหมาบ้ากัดตาย
เร่งกำจัดโรคพิษสุนัขบ้าหลังมีคนลาวถูกหมาบ้ากัดตาย Print E-mail
User Rating: / 1
PoorBest 
Post by Administrator   
พุธ, 22 สิงหาคม 2007
        หนองคาย - สัตวแพทย์หนองคายเร่งป้องกันกำจัดโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่ เหตุเข้าสู่ช่วงแพร่เชื้อโรคอันตราย ขณะที่มีชาวลาวถูกหมาที่ลาวกัดเข้ารักษาที่โรงพยาบาลหนองคายแต่ทนพิษไม่ไหวเสียชีวิตเป็นรายแรกในรอบปี

        นายศักดิ์สิทธิ์ ทิพยธร สัตวแพทย์ 6 รักษาราชการแทนปศุสัตว์อำเภอศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย ได้จัดโครงการป้องกันและกำจัดโรคพิษสุนัขบ้า โดยมอบหมายให้อาสาสมัครปศุสัตว์ในเขตตำบลบ้านหม้อ ออกตระเวนตามหมู่บ้านเพื่อให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ทำหมันฉีดยาคุมกำเนิดแก่สุนัขและแมว เพื่อเป็นการป้องกันกำจัดโรคพิษสุนัขบ้าไม่ให้เกิดขึ้นในพื้นที่
       
       ทั้งนี้ เมื่อช่วงเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา มีชายชาวลาว อายุ 42 ปี ถูกสุนัขบ้ากัดที่ประเทศลาว แล้วเข้ารักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในประเทศลาว แล้วแพทย์ให้กลับบ้านได้ โดยชายคนดังกล่าวมีญาติที่ อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย จึงมาเยี่ยมญาติที่ อ.โพนพิสัย เกิดอาการทรุดหนัก ญาติจึงนำส่งรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลพิสัยเวชก่อนจะถูกส่งต่อมายังโรงพยาบาลหนองคายแต่เชื้อโรคแพร่สู่ร่างกายอย่างรวดเร็วทำให้เสียชีวิตในที่สุดนับว่าเป็นรายแรกของปีนี้
       
       นายศักดิ์สิทธิ์ กล่าวว่า จากสถิติที่ผ่านมา จ.หนองคาย มีการตรวจซากหัวสุนัขพบเชื้อสุนัขบ้า เมื่อปี 2541 ส่วนผู้เสียชีวิตจากพิษสุนัขบ้าเป็นชาวอำเภอสังคม เมื่อปี 2539 เป็นครั้งสุดท้ายและยังไม่พบอีก ซึ่งสุนัขจะมีโอกาสติดเชื้อหรือเรียกว่าเป็นสุนัขบ้า 2 ครั้งในรอบปี คือในช่วงหน้าร้อน ประมาณเดือน มีนาคม และช่วงที่สุนัขเป็นสัด หรือช่วงผสมพันธุ์สุนัข ประมาณเดือน กันยายน อาการสุนัขบ้ามี 2 แบบ คือ บ้าแบบดุร้าย
       
       สุนัขบ้าที่แสดงอาการในระยะตื่นเต้นให้เห็นเด่นชัดยาวนานจะแสดงอาการระยะอัมพาตสั้นมาก และบ้าแบบซึม สุนัขบ้าที่แสดงอาการในระยะตื่นเต้นมากจนอาจไม่ทันสังเกตเห็นแล้วแสดงอาการในระยะอัมพาตเด่นชัดซึ่งมีอาการคล้ายกระดูกหรือก้างติดคอทำให้เจ้าของเข้าใจผิดเอามือไปล้วงที่ปากสุนัขเพื่อคลำหาเศษกระดูกหรือก้างซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้ที่ทำเช่นนั้นเป็นอย่างมาก
       
       นอกจากสุนัขจะติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าแล้วยังสามารถเกิดได้ใน แมว, หมู,โค,กระบือ,ชะนี,ลิง,ค้างคาว หากสัตว์เหล่านี้ถูกสุนัขกัดมีโอกาสติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้
       
       ส่วนผู้ที่ถูกสุนัขบ้ากัดมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตสูง ดังนั้นต้องรีบพบแพทย์เพื่อทำการฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยัก หรือฉีดซีรั่มป้องกันการแพร่เชื้อเข้าสู่ร่างกาย แล้วกักสุนัขที่กัดไว้ประมาณ 10 วัน ระหว่างนั้นพิษภายในตัวสุนัขจะแพร่กระจายโดยเร็วทำให้สุนัขตายไปเอง ซึ่งเจ้าของสุนัขต้องตัดหัวสุนัขใส่พาชนะที่มิดชิดส่งสำนักงานปศุสัตว์เพื่อตรวจหาเชื้อโรคต่อไป

 

ที่มา ผู้จัดการออนไลน์ 22 สิงหาคม 2550 12:21 น. 

< Previous   Next >