Home arrow News arrow ผู้ดีสอบมือดีอาจปล่อยเชื้อโรคปากเท้าเปื่อยระบาด
ผู้ดีสอบมือดีอาจปล่อยเชื้อโรคปากเท้าเปื่อยระบาด Print E-mail
User Rating: / 0
PoorBest 
Post by Administrator   
พฤหัสบดี, 09 สิงหาคม 2007

       

 

 

        ลอนดอน (เอเอฟพี) — อังกฤษสอบหนัก คาดเจ้าหน้าที่ห้องทดลองเป็นคนปล่อยเชื้อโรคปากเท้าเปื่อยเอง หลังพบการระบาดแล้ว ด้านสหภาพเกษตรกรเตรียมฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย

ความคืบหน้าการตรวจสอบสาเหตุโรคปากเท้าเปื่อยของสัตว์เลี้ยงในฟาร์มหลายแห่งของอังกฤษ เมื่อวันที่ 8 ส.ค. ปรากฏว่า เจ้าหน้าที่กำลังสงสัยอย่างหนักว่า เจ้าหน้าที่จากห้องทดลองจะเป็นผู้ปล่อยเชื้อไวรัสนี้เอง


บรรดาคณะผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งทำหน้าที่ตรวจสอบในครั้งนี้ยอมรับว่า มีความเป็นไปได้สูงที่เชื้อมรณะดังกล่าวถูกปล่อยออกมาจากอาคารศูนย์วิจัยเพียร์ไบรท์ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ ซึ่งอาคารดังกล่าวเป็นที่ตั้งของศูนย์วิจัยแห่งสถาบันสุขภาพสัตว์ของอังกฤษ และเป็นที่ตั้งของบริษัท สุขภาพสัตว์มีเรียล สัญชาติอเมริกันด้วย ท่ามกลางกระแสความโกรธแค้นของผู้ประกอบการฟาร์มสัตว์ ที่ขู่จะฟ้องร้องทางกฎหมายในทันที หากพบว่าเจ้าหน้าที่จากศูนย์วิจัยดังกล่าวเป็นผู้ปล่อยเชื้อเอง


จากรายงานในเบื้องต้นของคณะผู้สอบสวนระบุว่า มีความเป็นไปได้จริงที่ว่า คนเป็นสาเหตุของการระบาดในครั้งนี้ นอกจากนั้น ยังชี้ด้วยว่า อาจจะเกิดการลักลอบนำเชื้อออกมาจากห้องทดลองด้วย


ทั้งนี้ อังกฤษยืนยันการระบาดของโรคปากเท้าเปื่อย เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว และได้กันพื้นที่การระบาดในฟาร์มสัตว์เลี้ยง 2 แห่ง ซึ่งเกิดการระบาดขึ้น ขณะที่การส่งออกเนื้อ และการซื้อขายหุ้นในกลุ่มอุตสาหกรรมสัตว์เลี้ยงต้องหยุดชะงักลงด้วย


นอกจากนั้น สื่ออังกฤษหลายสำนักรายงานด้วยว่า คาดว่าจะมีฟาร์มสัตว์ในพื้นที่อื่นๆ อีกที่ถูกเฝ้าระวัง โดยเกษตรกรส่วนใหญ่ต่างรู้สึกวิตกว่า สถานการณ์ในครั้งนี้จะลุกลามออกอย่างน่ากลัว ซ้ำรอยเมื่อครั้งการระบาดในปี 2544


หนังสือพิมพ์เดอะซัน และเดลีเมล์ รายงานอ้างแหล่งข่าวว่า เจ้าหน้าที่ห้องทดลองดังกล่าว อาจจะเป็นผู้แพร่เชื้อโรคนี้ผ่านทางแปลงปลูกผักส่วนตัวของเจ้าหน้าที่รายนั้น ซึ่งไม่ได้รับการเปิดเผยนาม โดยแปลงปลูกผักตั้งอยู่ไม่ไกลจากฟาร์มที่เกิดการติดเชื้อขึ้น


ทางด้าน ปีเตอร์ เคนดอลล์ ประธานสหภาพเกษตรกรแห่งชาติของอังกฤษ กล่าวต่อบีบีซีว่า ทางสหภาพจะดำเนินการทางกฎหมายเรียกร้องค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ให้กับเหล่าเกษตรกร


รายงานระบุว่า อาคารศูนย์วิจัยเพียร์ไบรท์ ตั้งอยู่ห่างจากฟาร์มที่เกิดการติดเชื้อราว 5 กิโลเมตรเท่านั้น ด้านบริษัท สุขภาพสัตว์มีเรียล ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยสัญชาติอเมริกัน ซึ่งตั้งอยู่ในอาคารดังกล่าว ปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องกับการระบาด โดยไม่ได้ปล่อยน้ำเสียลงแหล่งน้ำในพื้นที่แต่อย่างใด ทั้งนี้ เศรษฐกิจของอังกฤษเคยได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคดังกล่าวอย่างรุนแรงมาแล้วเมื่อปี 2544

 

ที่มา โพสต์ทูเดย์ วันพฤหัสบดีที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2550 

Last Updated ( พฤหัสบดี, 09 สิงหาคม 2007 )
< Previous   Next >