Home arrow News arrow เล็งคุม"สเต็มเซลล์"แบบวัคซีน อย.ขยับวางหลักเกณฑ์การใช้
เล็งคุม"สเต็มเซลล์"แบบวัคซีน อย.ขยับวางหลักเกณฑ์การใช้ Print E-mail
User Rating: / 1
PoorBest 
Post by Administrator   
พุธ, 18 กรกฎาคม 2007

        เลขาฯ อย.เผยอยู่ระหว่างวางหลักเกณฑ์การใช้สเต็มเซลล์ และสร้างมาตรฐานควบคุม รับทำยาก เรียกร้องแพทยสภากำกับจริยธรรมแพทย์ ระบุกองชีววัตถุฯเล็งควบคุมเหมือนกับวัคซีน อุปนายกฯแย้ม แพทยสภากำลังร่างข้อบังคับว่าด้วยจริยธรรมเพื่อใช้กับเรื่องนี้โดยเฉพาะ

        สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. กำลังดำเนินการสร้างมาตรฐานควบคุมการใช้สเต็มเซลล์ และอยู่ระหว่างการวางหลักเกณฑ์การใช้สเต็มเซลล์ หรือเซลล์ต้นกำเนิด ในการรักษาผู้ป่วย

นพ.ศิริวัฒน์ ทิพย์ธราดล เลขาธิการ อย. ให้สัมภาษณ์เรื่องนี้เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม หลังจากคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แถลงเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาควบคุมการใช้สเต็มเซลล์ในการรักษาผู้ป่วยในประเทศอย่างรัดกุมและจริงจัง เพราะคนไข้ต้องจ่ายเงินรักษาในราคาสูงนับล้านๆ บาท แต่ไม่ได้ผล ผู้ป่วยบางรายไปรักษาจนมีผลแทรกซ้อนจนถึงขั้นเสียชีวิต ว่า คณะกรรมการที่ อย.ตั้งขึ้น อยู่ระหว่างการทำหลักเกณฑ์การใช้สเต็มเซลล์ ก่อนหน้านี้คณะกรรมการชุดนี้ประชุมกันแล้ว 2 ครั้ง แต่การกำหนดหลักเกณฑ์การใช้สเต็มเซลล์ยังไม่เสร็จสิ้น และจะประชุมกันอีกครั้งในราวเดือนสิงหาคมนี้ อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าการจัดทำหลักเกณฑ์ของสเต็มเซลล์นั้น ยากกว่าการจัดทำหลักเกณฑ์การใช้ยา เนื่องจากสเต็มเซลล์ไม่ต้องขึ้นทะเบียนกับ อย. ก่อนการนำไปใช้ รวมทั้งที่มาของสเต็มเซลล์หลากหลาย ทั้งจากตัวผู้ป่วย ผู้บริจาค และการนำเข้า การควบคุมจึงทำได้ยาก

"ขณะนี้การควบคุมกำกับน่าจะอยู่ที่จริยธรรมของแพทย์ที่ทำการรักษา เนื่องจากการรักษาโดยใช้สเต็มเซลล์ยังไม่มีการรับรองด้านความปลอดภัย และสเต็มเซลล์ก็ถือว่าเป็นนวัตกรรมที่ทั่วโลกต่างก็ต้องพบกับปัญหาไม่ต่างจากที่พบในประเทศไทย แม้แต่ในสหรัฐอเมริกาก็กำลังอยู่ระหว่างหาทางควบคุมเรื่องนี้ ซึ่งจุดใหญ่ตอนนี้เป็นเรื่องเวชปฏิบัติและเกี่ยวข้องกับจริยธรรม ที่แพทยสภาจะต้องเข้าไปควบคุมดูแล" นพ.ศิริวัฒน์กล่าว

เลขาธิการ อย.กล่าวว่า ขณะนี้ อย.กำลังดำเนินการสร้างมาตรฐานควบคุมการใช้สเต็มเซลล์ โดยตั้งคณะกรรมการที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเซลล์บำบัดจากคณะแพทยศาสตร์ ทั้งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รามาธิบดี ศิริราช แพทยสภา กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อที่ทำหน้าที่รวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้อง เพื่อส่งต่อให้ อย.พิจารณา ขณะที่กองชีววัตถุกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาเพื่อบรรจุให้สเต็มเซลล์เป็น 1 ในชีววัตถุที่ต้องควบคุม เหมือนกับเลือดและวัคซีน

ขณะที่ นพ.อำนาจ กุศลานันท์ เลขาธิการแพทยสภา กล่าวว่า ในเรื่องของการโฆษณาการรักษาด้วยสเต็มเซลล์นั้น ยังไม่เห็นภาพชัดเจนในสื่อต่างๆ เท่าใดนัก จึงอยากให้หน่วยงานที่ให้ข้อมูลชี้เบาะแสของเรื่องนี้มาให้ชัดเจน แพทยสภาจะได้ดำเนินการต่อไป อย่างไรก็ตาม แพทยสภาจะตรวจสอบการทำงานรักษาพยาบาลของแพทย์ว่าเป็นไปตามมาตรฐานและมีจริยธรรมหรือไม่เป็นหลัก

พญ.ประสบศรี อึ้งถาวร อุปนายกแพทยสภาคนที่ 1 กล่าวว่า คณะกรรมการแพทยสภา แต่งตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมา 2 ชุด ชุดแรกมี พญ.อนงค์ เพียรกิจกรรม เป็นประธานในการกำหนดแนวทางการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิด และคณะอนุกรรมการชุดที่สองมี นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา เป็นประธานพิจารณาร่างข้อบังคับแพทยสภาว่าด้วยการรักษาจริยธรรมแห่งวิชาชีพเวชกรรม (ฉบับที่... ) พ.ศ..... เกี่ยวกับการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิด ซึ่งคณะอนุกรรมการแต่ละคณะประกอบด้วย ผู้แทน ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดจากคณะแพทยศาสตร์ต่างๆ รวมทั้งผู้แทนจาก อย. ผู้แทนจากสภาวิจัยแห่งชาติ และผู้ทรงคุณวุฒิ

ภญ.สมปอง เหรียญทอง ผู้จัดการทั่วไปศูนย์ "ซูพีเรีย เอ อาร์ ที" ศูนย์ช่วยการเจริญพันธุ์และวินิจฉัยพันธุกรรมของตัวอ่อน กล่าวถึงกรณีที่ยังไม่มีงานวิจัยยืนยันชัดเจนว่า สเต็มเซลล์รักษาโรคร้ายแรงต่างๆ ได้แน่นอน แต่เทคโนโลยีรุดหน้าไปมาก การรักษาด้วยสเต็มเซลล์อาจเป็นที่ยอมรับมากขึ้น หากป่วยด้วยโรคทางพันธุกรรมจะหาโครโมโซมจากดีเอ็นเอหรือเซลล์ที่เข้ากับร่างกายน้อยมาก โอกาสที่จะหาพบมีเพียง 1 ต่อ 25,000 เท่านั้น การฝากสเต็มเซลล์จึงเป็นเหมือนการประกันความเสี่ยง คล้ายๆ กับการทำประกันภัยนั่นเอง อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าการโฆษณาชวนเชื่อก็มีจริง แต่เรื่องพวกนี้ก่อนจะทำก็ต้องศึกษาให้ดี ประเทศไทยมีเทคโนโลยีเก็บสเต็มเซลล์แล้ว ต้องยอมรับว่า ปัจจุบันเทคโนโลยีไปไกลกว่ากฎหมายที่จะมาควบคุม เพราะส่วนหนึ่งเจ้าหน้าที่รัฐไม่เข้าใจและไม่ทันเทคโนโลยีดังกล่าว หากมีการยอมรับมากขึ้น และให้ความรู้ประชาชนอย่างทั่วถึง การหลงกลพวกโฆษณาชวนเชื่อก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป

 

ที่มา หนังสือพิมพ์ มติชน วันที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2550 ปีที่ 30 ฉบับที่ 10721

< Previous   Next >