Home arrow News arrow สธ.ชี้คนไข้พิจิตรไม่ใช่หวัดนก ระบุเป็นโรคปอดอักเสบรุนแรง
สธ.ชี้คนไข้พิจิตรไม่ใช่หวัดนก ระบุเป็นโรคปอดอักเสบรุนแรง Print E-mail
User Rating: / 0
PoorBest 
Post by Administrator   
อังคาร, 17 กรกฎาคม 2007

        รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แจงสาเหตุการเสียชีวิตของผู้ป่วยวัย 41 ปีที่จังหวัดพิจิตร ระบุผลตรวจห้องปฏิบัติการยืนยันไม่ใช่เชื้อไข้หวัดนก แต่เกิดจากปอดอักเสบอย่างรุนแรง ทั้งไม่มีประวัติสัมผัสสัตว์ปีกมาก่อน เผยล่าสุดการเฝ้าระวังเกือบ 7 เดือนยังไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อไข้หวัดนก

จากกรณีที่มีข่าวชายชาวจังหวัดพิจิตร อายุ 41ปี อยู่ที่หมู่ 8 ตำบลย่านยาว อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร มีไข้ ไอ เหนื่อยหอบ แพทย์สงสัยติดเชื้อโรคไข้หวัดนก ได้รับตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาลพิจิตร เมื่อวันที่ 13 ก.ค.2550 เวลา 20.30 น. และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 15 ก.ค. 2550 เวลาประมาณ 04.00 น.

 

นายแพทย์มงคล ณ สงขลา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า การเสียชีวิตของผู้ป่วยรายนี้ เป็นการติดเชื้อธรรมดา โดยผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการศูนย์วิทยาศาสตร์พิษณุโลก ไม่พบการติดเชื้อไข้หวัดนกแต่อย่างใด และไม่มีประวัติสัมผัสสัตว์ปีกป่วย/ตายใดๆ เลย

นายแพทย์มงคล กล่าวย้ำว่า สำหรับมาตรการเฝ้าระวังป้องกันโรคไข้หวัดนก กระทรวงสาธารณสุขมีมิสเตอร์ไข้หวัดนกติดตามดูแลเรื่องนี้ร่วมกับ อสม. ในทุกจังหวัด ขณะนี้ยังติดตามเฝ้าระวังทั้งในหมู่บ้านและในโรงพยาบาลทุกแห่ง หากมีสัตว์ปีกติดเชื้อที่ไหน จะมีการเฝ้าระวังป้องกันการติดเชื้อในคนทันที โดยทำงานร่วมกับชุมชนและ ปศุสัตว์อย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนทุกคนช่วยกันดูแลไก่และสัตว์ปีกอื่น หากมีสัตว์ปีกป่วยหรือตายผิดปกติ ขอให้แจ้งอสม. หรือปศุสัตว์ทันที

ด้านนายแพทย์ธวัช สุนทราจารย์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ผู้เสียชีวิตรายนี้ เป็นผู้ป่วยในระบบการเฝ้าระวังโรคไข้หวัดนกอยู่แล้ว โดยมีการตรวจคัดกรองประวัติการสัมผัสสัตว์ปีกอย่างละเอียด และส่งเสมหะในลำคอและเลือด เพื่อตรวจยืนยันเชื้อทางห้องปฏิบัติการ และจากการสอบสวนประวัติผู้เสียชีวิตรายนี้ เริ่มป่วยเมื่อวันที่ 12 ก.ค. 2550 ด้วยอาการไข้ เข้าตรวจรักษาที่โรงพยาบาลสามง่าม และส่งตัวรักษาต่อที่โรงพยาบาลพิจิตร เมื่อวันที่ 13 ก.ค. 2550 ตรวจวัดไข้มีไข้สูงปานกลาง หายใจลำบาก หอบเหนื่อย แพทย์ได้ใส่ท่อช่วยหายใจ รับตัวไว้รักษา และเอกซเรย์ปอด พบปอดด้านล่างข้างขวามีการอักเสบ

ซึ่งจากการสอบสวนประวัติการสัมผัสสัตว์ปีก ที่บ้านของผู้เสียชีวิตไม่ได้เลี้ยงไก่ ส่วนบ้านข้างๆ มีการเลี้ยงไก่ชนแบบปล่อยประมาณ 100 ตัว และเลี้ยงนก 10 ตัว แต่ไม่มีอาการป่วยหรือตายแต่อย่างใด จึงไม่ใช่เสียชีวิตจากโรคไข้หวัดนกอย่างแน่นอน โดยประวัติผู้เสียชีวิตรายนี้ เคยป่วยเป็นโรคตับแข็งมาก่อน และสาเหตุเสียชีวิตมาจากปอดอักเสบอย่างรุนแรง และมีภาวะช็อกจากการติดเชื้อในกระแสเลือด

สำหรับผลการเฝ้าระวังผู้ป่วยโรคปอดบวม ปอดอักเสบและไข้หวัดใหญ่ ทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2550 ถึงวันที่ 15 ก.ค. 2550 ได้ตรวจคัดกรองผู้ป่วยทั้งหมด 1,726 ราย ผลการตรวจพบว่าส่วนใหญ่เกือบร้อยละ 90 ป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ทั่วๆ ไป ไม่พบรายใดติดเชื้อไข้หวัดนก

 

ที่มา หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2550

< Previous   Next >