Home arrow News arrow พิจิตรสอบด่วน เซียนไก่ชนดับ หวั่นหวัดนกฟื้น
พิจิตรสอบด่วน เซียนไก่ชนดับ หวั่นหวัดนกฟื้น Print E-mail
User Rating: / 0
PoorBest 
Post by Administrator   
จันทร์, 16 กรกฎาคม 2007

        เมื่อวันที่ 15 ก.ค. น.พ.ประจักษ์ วัฒนกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิจิตร เปิดเผยว่า ทางร.พ.พิจิตรรับผู้ป่วยต้องสงสัยเข้าข่ายติดเชื้อไข้หวัดนกที่ส่งต่อมาจากร.พ.สามง่าม 1 ราย คือนายวิชียร บุญรักษา อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 88 หมู่ที่ 8 ต.ย่านยาว อ.เมือง จ.พิจิตร แพทย์ได้รับตัวผู้ป่วยเข้าข่ายต้องสงสัยติดเชื้อไข้หวัดนกไว้ตั้งแต่วันที่ 13 ก.ค. เนื่องจากมีอาการไข้ขึ้นสูง ไอ เหนื่อย หอบ ปอดบวม และมีประวัติสัมผัสไก่ชนโดยข้างบ้านซึ่งเป็นบ้านพี่ชายได้เลี้ยงไก่ชนและเปิดเป็นสนามประลองไก่กว่า 70 ตัว โดยแพทย์ได้เจาะตัวอย่างเลือดและเก็บเสมหะของผู้ป่วยดังกล่าวส่งตรวจหาเชื้อไข้หวัดนก (H5N1) ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์เขต 9 พิษณุโลก จะทราบผลภายใน 1-2 วันนี้

        น.พ.ประจักษ์กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ทางเราได้นำผู้ป่วยเข้าไปรักษาที่ห้องคัดแยกผู้ป่วยโดยมีแพทย์-พยาบาลดูแลใกล้ชิด หลังจากนั้นผู้ป่วยดังกล่าวมีอาการทรุดหนักและเสียชีวิตในช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ แพทย์ยังไม่สามารถระบุว่านายวิเชียรเสียชีวิตด้วยโรคหวัดนกหรือไม่ ซึ่งขณะนี้ทางร.พ.พิจิตรกำลังรอผลการตรวจของห้องปฏิบัติการศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์เขต 9 ให้แน่ชัดอีกครั้งหนึ่งก่อนจึงจะสามารถระบุโรคได้


        นางประเทือง บุญรักษา อายุ 36 ปี ภรรยานายวิเชียร ผู้ป่วยเข้าข่ายต้องสงสัยหวัดนก กล่าวว่า สามีของตนเองเป็นไข้ตัวร้อนเข้ารักษาตัวที่ร.พ.สามง่ามตั้งแต่วันที่ 13 ก.ค.ที่ผ่านมา จนกระทั่งในช่วงกลางคืนของวันเดียวกันทางร.พ. สามง่ามส่งต่อไปยังร.พ.พิจิตร หมอให้อยู่ในห้องรวมและส่งต่อไปยังห้องคัดแยกผู้ป่วยหวัดนก และทางเจ้าหน้าที่ได้สั่งให้ตนเองและสามีใส่แมสก์ซึ่งเป็นผ้าปิดปาก โดยบอกว่าสามีติดเชื้อไวรัสฉับพลัน อีกทั้งยังเป็นโรคปอดและตับอักเสบและเสียชีวิตในช่วงเช้าดังกล่าว นอกจากนี้ในบริเวณที่เลี้ยงไก่ข้างบ้านยังมีการเลี้ยงไก่พื้นเมืองซึ่งเป็นไก่ชนและทยอยตาย จนกระทั่งสามีมาเสียชีวิต ขณะนี้แพทย์ยังไม่สามารถระบุได้ว่าสามีตายด้วยโรคหวัดนกหรือไม่เพียงแต่บอกว่ารอก่อนเท่านั้น ขณะนี้ศพยังอยู่ที่ร.พ.พิจิตร


        รายงานข่าวแจ้งว่าหลังจากที่ผู้สื่อข่าวทราบว่ามีผู้ป่วยต้องสงสัยหวัดนกเสียชีวิตที่ร.พ.พิจิตร จึงเดินทางไปยังบ้านนายวิเชียร บุญรักษา ที่หมู่ 8 ต.ย่านยาว อ.เมืองพิจิตร ปรากฏว่าบริเวณข้างบ้านมีการเลี้ยงไก่พื้นเมืองเป็นจำนวนมาก อีกทั้งที่บริเวณดังกล่าวยังเป็นบ้านที่เปิดให้ประลองไก่กันอีกด้วย

 

ที่มา หนังสือพิมพ์ข่าวสด วันที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2550 ปีที่ 14 ฉบับที่ 6073

< Previous   Next >