Home arrow News arrow ไข้เลือดออกเล่นงานกัมพูชาป่วยเกือบหมื่นรายร่อนหนังสือขอไทยช่วยด่วน
ไข้เลือดออกเล่นงานกัมพูชาป่วยเกือบหมื่นรายร่อนหนังสือขอไทยช่วยด่วน Print E-mail
User Rating: / 0
PoorBest 
Post by Administrator   
พฤหัสบดี, 05 กรกฎาคม 2007

 

        สธ.เผยรัฐบาลกัมพูชาส่งหนังสือขอความช่วยเหลือให้ควบคุมสถานการณ์การระบาดของโรคไข้เลือดออกที่กำลังเข้าขั้นวิกฤต พบผู้ป่วยเกือบ 10,000 ราย ตาย 132 ราย “หมอมงคล” รับคำสั่งนายกรัฐมนตรี เดินทางพร้อมปลัดกระทรวงการต่างประเทศ นำความช่วยเหลือไปมอบด้วยตนเอง 5 ก.ค.นี้ ส่วนไทยป่วยแล้ว 16,167 ราย ตาย 18 ราย       

        นพ.ธวัช สุนทราจารย์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า รัฐบาลประเทศกัมพูชาได้ส่งหนังสือผ่านทางกระทรวงการต่างประเทศของประเทศไทยเพื่อขอความช่วยเหลือในการแก้ไขสถานการณ์การระบาดของโรคไข้เลือดออกในประเทศกัมพูชา ซึ่งขณะนี้มีแนวโน้มวิกฤตมากขึ้น       

         เนื่องจากกำลังอยู่ในช่วงฤดูฝนและมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายซึ่งเป็นสาเหตุของโรคไข้เลือดออกจำนวนมาก ประกอบกับประชาชนเองยังไม่มีความรู้ในการป้องกันและกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย จำนวนผู้ป่วยไข้เลือดออกของกัมพูชาจึงเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเดือนเมษายน 2550 พบผู้ป่วย 1,914 ราย เดือนพฤษภาคม เพิ่มเป็น 5,205 ล่าสุดในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา มีผู้ป่วยมากถึง 9,646 ราย เสียชีวิต 132 ราย หรือเพิ่มขึ้นประมาณ 5 เท่า โดยพบผู้ป่วยกระจายใน 10 จังหวัด ได้แก่ กำปงจาม (Kampong Cham) 1,581 ราย เก็นดาล (Kendal) 1,518 ราย เสียมเรียบ (Siem Reap) 1,257 ราย กำปงสเปย (Kampong Speu) 861 ราย ตาแกว (Takeo) 716 ราย เปรยเว็ง (Prey Veng) 636 ราย บันเตียนเมียนเจย (B.Meanchey)600 ราย กัมปงธม (Kampong Thom) 424 ราย และกัมปอต (Kampot) 415 ราย       

        นพ.ธวัช กล่าวต่อว่า การขอความช่วยเหลือของประเทศกัมพูชาเป็นไปตามข้อตกลงความร่วมมือในการเฝ้าระวังควบคุมโรคกลุ่มประเทศลุ่มน้ำโขง ซึ่ง พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงการต่างประเทศดำเนินการด้านความช่วยเหลือทันที โดยเป็นความช่วยเหลือด้านวัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์ ประกอบด้วย ทรายฆ่าลูกน้ำยุงลาย 25,000 กิโลกรัม สารเคมีพ่นฆ่าตัวแก่ยุงลาย 2,700 ลิตร เครื่องพ่นหมอกควันสะพายไหล่ 20 เครื่อง สารน้ำทดแทนสำหรับให้ทางหลอดเลือด 10,000 ถุง และเข็มให้น้ำเกลือสำหรับเด็ก 20,000 ชิ้น
      
       “สำหรับความช่วยเหลือด้านวิชาการ ในการตรวจวินิจฉัย ดูแลรักษา ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก กระทรวงสาธารณสุขจะส่งทีมผู้เชี่ยวชาญ ไปอบรมเสริมความรู้แก่แพทย์ พยาบาลและเจ้าหน้าที่ของประเทศกัมพูชา เกี่ยวกับการจัดการผู้ป่วย การตรวจทางห้องปฏิบัติการ การจัดทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็ว การควบคุมปัจจัยการเกิดโรค และระบบการสอบสวนโรค ตลอดจนการติดตามและประเมินผล” นพ.ธวัชกล่าว
      
       ทั้งนี้ นายแพทย์มงคล ณ สงขลา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ จะนำทีมผู้เชี่ยวชาญของกระทรวงสาธารณสุข พร้อมทั้งนำสิ่งสนับสนุนต่างๆ ไปมอบให้กับรัฐบาลประเทศกัมพูชาด้วยตนเอง โดยเครื่องบินของกองทัพอากาศไทย ในวันที่ 5 กรกฎาคม 2550 นี้
      
       นพ.ธวัช กล่าวต่อว่า ส่วนสถานการณ์การระบาดของโรคไข้เลือดออกในประเทศไทย รายงานล่าสุดพบว่ามีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก 16,167 ราย ตาย 18 ราย ภาคใต้มีผู้ป่วยมากที่สุด รองลงมาเป็น ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือ โดยภาคกลางพบว่ามีการระบาดมากที่ จ.นนทบุรี โดยในปีนี้มีจำนวนผู้ป่วยมากกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้วถึง 5,093 รายทั้งนี้ โรคไข้เลือดออกจะระบาดมากที่สุดในช่วงเดือนกรกฎาคมของทุกปี
      
       “การระบาดในประเทศไทยถือว่าไม่สูงมากกว่าเพื่อนบ้าน ซึ่งหลายประเทศมีสถานการณ์น่าเป็นห่วง ประเทสมาเลเซียมีผู้ป่วยเกือบ 30,000 คน ประเทศสิงคโปร์มีผู้ป่วยสูงกว่าปีที่ผ่านมา 150% รวมทั้งเขมรที่มีรายงานผู้ป่วยเป็นจำนวนสูงมาก” นพ.ธวัชกล่าว
      
       นพ.ธวัช กล่าวด้วยว่า ส่วนสาเหตุที่ช่วงนี้มีการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกสูงมากเนื่องมาจากในปีนี้หน้าฝนมาเร็วกว่าทุกๆ ปี ทำให้ยุงมีช่วงเวลาในการว่างไข่นาน เมื่อมีลูกน้ำมาก ก็ทำให้มียุงมากตามไปด้วย ส่วนภาวะโลกร้อนมีความเกี่ยวข้องหรือไม่ขณะนี้ยังไม่มีรายงานยืนยันที่ชัดเจน รวมทั้งแนวโน้มการเกิดการระบาดของไข้เลือดออกตามสถิติจะเกิดการระบาด 2 ปี ครั้ง หรือปีเว้นปี อย่างไรก็ตาม มาตรการในการปราบปรามลูกน้ำยุงลายเป็นหัวใจสำคัญในการที่จะแก้ปัญหา สำหรับพื้นที่ใดที่พบว่ามีผู้ป่วยไข้เลือดออกจะต้องมีการส่งเจ้าหน้าที่เพื่อฉีดพ่นหมอกควันฆ่ายุงติดต่อกัน 2 ครั้ง ห่างกัน 1 สัปดาห์

 

ที่มา ผู้จัดการออนไลน์ 4 กรกฎาคม 2550 16:07 น.

Last Updated ( พฤหัสบดี, 05 กรกฎาคม 2007 )
< Previous   Next >