Home arrow News arrow เตือนประชาชนระวังไข้นรก แนะร่วมป้องกันก่อนเกิดเหตุ
เตือนประชาชนระวังไข้นรก แนะร่วมป้องกันก่อนเกิดเหตุ Print E-mail
User Rating: / 0
PoorBest 
Post by Administrator   
ศุกร์, 18 พฤษภาคม 2007

 

 

 

       นายสิทธิสัตย์ เจียมวงศ์แพทย์ ผู้อำนวยการสำนักอนามัย (สนอ.) กล่าวว่า ในขณะนี้ทั่วพื้นที่กทม.มีฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขังในหลายจุด ซึ่งสนอ.ห่วงใยประชาชนเนื่องจากเมื่อมีน้ำท่วมขังสิ่งหนึ่งที่มักจะตามมา คือ โรคติดต่อที่มาจากน้ำ อาทิ น้ำกัดเท้า รวมถึงโรคไข้เลือดออกที่ปัจจุบันมีแนวโน้มผู้ป่วยสูงขึ้นเรื่อยๆ และถือเป็นปัญหาสาธารณสุขต้องเร่งแก้ไขและควบคุมโดยเร็ว ทั้งนี้ โรคไข้เลือดออกนั้นเกิดจากเชื้อไวรัส 2 ชนิด คือ เด็งกี่ กับ ชิกุนคุนยา โดยมียุงลาย เป็นพาหะนำเชื้อไข้เลือดออก ออกหากินในเวลากลางวัน ยุงลายชนิดนี้ ชอบเพาะพันธุ์ตามแหล่งน้ำนิ่งๆ และหลุมที่มีน้ำขัง หรือจานรองขาตู้กับข้าว เป็นต้น อย่างไรก็ตาม กทม.ได้กำชับให้แต่ละเขตได้ออกตรวจตรา และฉีดพ่นสารเคมีทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายที่เป็นพาหะของโรคดังกล่าวแล้ว

    สำหรับโรคไข้เลือดออกนั้น มักพบในเด็กอายุ 0-12 ปี ส่วนระยะการฟักตัวของโรค แบ่งออกเป็น 3 ระยะ ได้แก่ ระยะที่ 1 ระยะไข้สูงใช้เวลา 4 - 7 วัน ถ้าอาการไม่รุนแรง ไข้ก็จะค่อยๆ ลดลง นอกจากนี้จะเกิดผื่นแดงขึ้น แต่ไม่คันผื่นนี้อาจมีจุดเลือดออกเป็นจุดแดงเล็กๆ ระยะที่ 2  ระยะช็อคและมีเลือดออก จะเกิดขึ้นในช่วงไข้ลด ประมาณวันที่ 3 - 7 ของโรค  ผู้ป่วยจะกระวนกระวาย และอาจมีจุดแดงๆ เหมือนมีเลือดออกตามผิวหนัง มีเลือดกำเดาไหล อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายอุจจาระสีดำ ระยะนี้ ใช้เวลา 24 - 72 ชั่วโมง ถ้าแพทย์สามารถแก้ไขได้ทัน ผู้ป่วยจะดีขึ้น และเข้าสู่ระยะที่3 คือ ระยะฟื้นตัว จะเริ่มมีอาการอยากอาหาร ร่างกายจะฟื้นตัวได้เร็วจนเข้าสู่ภาวะปกติ ตลอดระยะเวลาของโรค มักไม่เกิน 9 วัน ถ้าอาการไม่รุนแรงจะใช้เวลาเพียง 3 - 4 วัน ผู้ป่วยอาการจะดีขึ้นได้เอง

    นายสิทธิสัตย์ กล่าวว่า การป้องกันโรคนั้นขั้นแรกประชาชนควรทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุง เช่น ปิดฝาตุ่ม ใส่ยาฆ่าแมลงในน้ำหล่อขาตู้กับข้าว เปลี่ยนถ่ายน้ำในแจกันทุก 7 วัน คว่ำกระป๋อง กะลาหรือยางรถที่มีน้ำขังอยู่ สำหรับเด็กที่นอนกลางวันควรนอนกางมุ้งหรือมีมุ้งครอบ ฯลฯ ไข้เลือดออกอันตราย การป้องกันก่อนเกิดเหตุจะถือว่าดียิ่ง หากประชาชนต้องการให้ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดยุงลายสามารถติดต่อได้ที่เขตทุกเขต

 

ที่มา หนังสือพิมพ์แนวหน้า วันที่ 18/5/2007

< Previous   Next >