Home
ไทยประกันชีวิต
จ.ภูเก็ตโวเป็นเมืองปลอดโรคพิษสุนัขบ้า Print E-mail
User Rating: / 0
PoorBest 
Post by Administrator   
ศุกร์, 22 กุมภาพันธ์ 2008

        ภูเก็ต - นายสุนาถ วงศ์ชวลิต ปศุสัตว์ จ.ภูเก็ต เปิดเผยว่า จ.ภูเก็ต ได้รับประกาศจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่าเป็นเขตปลอดโรคระบาดพิษสุนัขบ้า ซึ่งถือเป็นจังหวัดแรกในประเทศไทย ที่ผ่านมา จ.ภูเก็ตมีเป้าหมายและพยายามดำเนินการควบคุม ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้ามาตลอด โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมรณรงค์ฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันโรคสุนัขให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ อีกทั้งยังลดการขยายพันธุ์ของสุนัขด้วยการฉีดยาคุมกำเนิด เพื่อลดพาหะนำโรคและแก้ไขปัญหาสุนัขจรจัดตามโครงการบ้านพักพิงสุนัขจรจัด

นอกจากนี้ยังประชาสัมพันธ์และให้ความรู้กับบุคลากร ทำให้อัตราการตรวจพบเชื้อลดลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งไม่พบเชื้อโรคพิษสุนัขบ้ามาตั้งแต่ปี 2543 แต่ที่ผ่านมาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังเพิ่มประสิทธิภาพอยู่ตลอด โดยกำหนดให้ผู้เลี้ยงสุนัขและแมวต้องพาไปฉีดวัคซีนป้องกันโรค รวมทั้งต้องทำพาสปอร์ต ฝังไมโครชิพและห้ามนำสุนัข แมวที่ไม่มีใบอนุญาตเคลื่อนย้ายเข้ามาในพื้นที่

จากการสำรวจพบว่า จ.ภูเก็ต ยังมีสุนัขจรจัดไม่ต่ำกว่า 2,000 ตัว ส่วนสุนัขจรจัดบางส่วนที่อาศัยอยู่ในบ้านพักพิงสุนัขจรจัด ปัจจุบันมีประมาณ 500 ตัว โดยมีประชาชนขอไปเลี้ยงแล้ว 400 ตัว ซึ่งหากตรวจสอบพบว่า มีการทิ้งสุนัขให้กลายไปเป็นสุนัขจรจัดอีก ผู้เลี้ยงต้องเสียค่าปรับ 5,000 บาท

 

ที่มา หนังสือพิมพ์ ข่าวสด วันที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

< Previous   Next >