Home
Home
สมองอักเสบคืออะไร มาแบบไหน อาการ การรักษา Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 23 มีนาคม 2018

สมองอักเสบเป็นภาวะอันประกอบด้วย ไข้–ปวดหัว ร่วมกับลักษณะซึ่งบ่งบอกถึงความผิดปกติของเนื้อสมองและระบบประสาทอื่นๆ โดยมีอาการสำคัญได้ 4 แบบ

แบบแรก...ความแปรปรวนในด้านการรับรู้ อาจมีความจำเปลี่ยนแปลง หลงลืมง่าย พฤติกรรมผิดปกติ เห็นภาพหลอน จนถึงอาจมีอาการทางจิตได้ และ...หรือ แบบที่สอง...มีความเปลี่ยนแปลงทางระดับความรู้สึกตัว ทั้งในทางลดลง...ซึม ไม่รู้ตัว หรือเพิ่มขึ้น...เพ้อเจ้อ กระวนกระวาย และ...หรือ แบบที่สาม...มีความผิดปกติในหน้าที่การทำงานของเนื้อสมอง และ...หรือ ไขสันหลัง-เส้นประสาทเป็นส่วนๆ และ...หรือ แบบที่สี่...ชัก อาจเกิดขึ้นเฉพาะที่ เช่น กระตุกของแขน ขา หรือทั้งตัวแบบลมบ้าหมูก็ได้ ไข้อาจไม่มี หรือปรากฏในระยะต่อมาเท่านั้น...เช่นเดียวกับปวดศีรษะและอาจจะไม่มีไข้เลย หรืออยู่ในระดับอุณหภูมิต่ำกว่าปกติตัวเย็น

Read more...
พบสุนัขจรจัดกว่า 200 ชีวิต ที่บ่อขยะเขาพลองยังไม่ได้รับวัคซีน Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 22 มีนาคม 2018
พบสุนัขจรจัดกว่า 200 ชีวิต ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ที่บ่อขยะเขาพลอง ต.เขาท่าพระ อ.เมืองชัยนาท ชาวบ้านหวั่นเป็นแหล่งเผยเชื้อ วันที่ 22 มี.ค. 61 ชาวบ้านเขาท่าพระ ต.เขาท่าพระ อ.เมืองชัยนาท เปิดเผยผ่านทีมข่าวว่า จากกระแสการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในหลายจังหวัด ทำให้ชาวบ้านเริ่มมีความวิตกกังวล เพราะพื้นที่บ่อขยะเขาพลองที่อยู่ติดกัยชุมชน มีสุนัขจรจัดอาศัยหากินเศษอาหารอยู่จำนวนมากกว่า 200 ตัว แต่ยังไม่มีการฉีดวัคซีนป้องกันการระบาดของโรคแต่อย่างใด
Last Updated ( พฤหัสบดี, 22 มีนาคม 2018 )
Read more...
พระวัดนาจอมเทียน วอนรัฐช่วยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าให้หมาแมววัด Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 22 มีนาคม 2018

ป้องกันไว้ดีกว่าแก้ หลวงพ่อวัดนาจอมเทียน จ.ชลบุรี รับอุปการะหมาแมวนับร้อยตัว วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า ให้กับสัตว์เหล่านี้ เกรงจะติดเชื้อ จะปล่อยดูดายก็สงสาร...

เมื่อวันที่ 21 มี.ค.61 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ สำรวจภายในกุฏิของ พระสมพงษ์ อัตโม อายุ 60 ปี พระลูกวัด วัดนาจอมเทียน ม.1 ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พบถูกล้อมคอกเป็นที่เลี้ยงสุนัข-หมา-แมว-ไก่ จรจัดจำนวนกว่า 100 ตัว เมื่อพระสมพงษ์ เดินทางกลับจากเดินบิณฑบาต สัตว์ทุกตัวจะรู้โดยสัญชาตญาณ และเดินเข้าไปรายล้อม เกาะแข้งเกาะขาขอรับอาหารเช้าที่ได้จากการบิณฑบาต เป็นภาพที่น่าเวทนาใจอย่างมาก

Read more...
ตัดหัวสุนัขกัดเด็ก ที่สมุทรปราการ ส่งตรวจหาพิษสุนัขบ้า Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 22 มีนาคม 2018

สุนัขกัดเด็กที่สมุทรปราการ ถูกมือดีตีตาย เจ้าหน้าที่จึงตัดหัวส่งตรวจหาเชื้อพิษสุนัขบ้า คาดรู้ผลอีก 2 วัน ขณะที่เด็กทั้ง 3 คน อบต. เข้าดูแล พาฉีดวัคซีนให้ครบตามแพทย์สั่ง

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 21 มีนาคม 2561 นายสุรพันธ์ น้อยสะอาด ปศุสัตว์อำเภอบางเสาธง ดร.อมรรัตน์ หาญต๊ะ ผอ.กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม อบต.ศีรษะจรเข้น้อย อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ พร้อมเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ เจ้าหน้าที่อบต. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ราว 20 คน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนให้กับแมวและสุนัข บริเวณ หมู่ 3 และหมู่ 4 ต.ศีรษะจรเข้น้อย อ.บางเสาธง เพื่อป้องกันการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า หลังมีเด็ก 3 คนถูกสุนัขจรจัดกัดได้รับบาดเจ็บเมื่อคืนที่ผ่านมา พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านช่วยกันสอดส่อง หากพบสุนัขและแมวต้องสงสัยว่าจะเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที

Read more...
ภัยใกล้ตัว!! พบเชื้อหมาบ้า เขตบางเขน-บางซื่อ-ดอนเมือง-จตุจักร Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 22 มีนาคม 2018

ผู้ว่าฯ กทม. ถก 6 จังหวัด ควบคุมพิษสุนัขบ้าระบาด หลังทั่วประเทศ ดับแล้ว 6 เผยใน กทม. ยังไม่มีใครตาย แต่พบสัตว์ติดเชื้อ 6 ตัว บางเขน 2 บางซื่อ 2 ดอนเมือง 1 และจตุจักร 1 ย้ำวัคซีนได้คุณภาพ...

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประชุมหารือกับจังหวัดที่มีพื้นที่ติดกับกรุงเทพมหานคร 6 จังหวัด ประกอบด้วย จ.สมุทรปราการ นนทบุรี นครปฐม สมุทรสาคร ฉะเชิงเทรา และปทุมธานี เพื่อประสานการทำงานร่วมกัน ให้การควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

Read more...
เตือนคาเฟ่สัตว์เลี้ยง พาสุนัข-แมว ฉีดวัคซีนกันพิษสุนัขบ้า Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 22 มีนาคม 2018

กรมอนามัย เตือน คาเฟ่สัตว์เลี้ยง พาสุนัข แมว ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า แนะทำความสะอาดเคร่งครัด ลดความเสี่ยงการเกิดโรค ...

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ปัญหาโรคพิษสุนัขบ้ากำลังเป็นประเด็นสังคมที่ต้องเร่งให้ความรู้และรณรงค์ให้เจ้าของสุนัขและแมว นำสัตว์เลี้ยงไปฉีดวัคซีน ซึ่งในส่วนของธุรกิจคาเฟ่ประเภทสัตว์เลี้ยงที่เปิดบริการแบบขายอาหารและเครื่องดื่ม และนำสัตว์เลี้ยงสุนัข แมว ปล่อยให้เดิน นั่ง นอน ภายในร้าน เพื่อให้ลูกค้าสัมผัสและถ่ายรูปเล่นระหว่างรับประทานอาหารในร้าน หรืออนุญาตให้ลูกค้านำสัตว์เลี้ยงของตนเข้ามาได้นั้น ผู้ประกอบการกิจการประเภทนี้ต้องนำสุนัข และแมวในคาเฟ่สัตว์เลี้ยงไปรับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าที่ปศุสัตว์ในพื้นที่ที่คาเฟ่ตั้งอยู่ เพราะโรคพิษสุนัขบ้า สามารถแพร่เชื้อสู่คนได้จากการกัดหรือข่วน หากผู้ประกอบการหรือผู้มารับบริการโดนสุนัข หรือแมว กัด ข่วน จะต้องรีบไปรับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าทันที
Read more...
หมาบ้าระบาด ลามทั่วประเทศ ‘หมอจุฬาฯ’ แฉยับ หักเหงบฉีดวัคซีน Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 22 มีนาคม 2018

“หมอธีระวัฒน์” ตั้งคำถามประเทศไทย มีการหักเหงบหรือไม่ เหตุมีการระบุฉีดวัคซีน พิษสุนัขบ้า 80% คุมหมันได้ครบกระบวนการ ทำไมยังเกิดการระบาดของโรค ลั่นสังคมต้องยอมรับมีการโกง จี้กรมปศุสัตว์ประกาศทั่วประเทศเป็นเขตระบาดโรคพิษสุนัขบ้าชั่วคราว ด้าน สธ.ชี้ไทยอาจต้องเลื่อนเป็นประเทศปลอดพิษสุนัขบ้าเป็นปี 2030 แทนปี 2020 ส่วนจังหวัดอุดรธานีน่าห่วงพบเชื้อหมาบ้า แต่ขาดวัคซีนฉีดเกือบ 2 แสนตัว

หลายฝ่ายเร่งหาทางป้องกันการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า โดยเมื่อวันที่ 20 มี.ค.ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย แถลงข่าว “ตอบโจทย์สังคมโรคพิษสุนัขบ้า”ว่า ขณะนี้เกิดวิกฤติโรคพิษสุนัขบ้าต้องจัดการอย่างจริงจังไม่ให้โรคกลับมาอีก เหมือนจีนที่เคยเกิดปัญหาคือจากเดิมเสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าเป็นหมื่นคน พอคุมเหลือแค่หลักสิบคนแต่จากนั้น 8-9 ปี คุมไม่ได้ก็เกิดปัญหาอีก อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยหากไม่ช่วยกันอย่างจริงจัง โรคพิษสุนัขบ้าจะกลายเป็นโรคประจำถิ่น ทั้งที่เป็นโรคที่ง่ายในการควบคุมป้องกัน แต่ยังทำไม่ได้แล้วหากสัตว์ป่าต่างๆเกิดโรคใหม่จะทำอย่างไร ดังนั้นโครงการสุขภาพหนึ่งเดียว คำว่าบูรณาการต้องทำให้ได้ เพราะจริงๆไทยไม่เคยมีอะไรที่ทำได้อย่างราบรื่น แต่เวลาออกสื่อหรือเขียนมาตรการใดๆก็ดูน่าเชื่อถือ

Read more...
“หมอจุฬาฯ” หนุนท้องถิ่นคุม “โรคพิษสุนัขบ้า” แต่ห่วงคุณภาพวัคซีน Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 21 มีนาคม 2018
เมื่อวันที่ 13 มีนาคม ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาล (รพ.) จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย กล่าวถึงกรณีที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ทั่วประเทศเริ่มทยอยจัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าสำหรับฉีดในสุนัขและแมว ว่า เป็นเรื่องที่ถูกต้องและถือเป็นความเข้มแข็งของชุมชน เพราะกรณีนี้ต้องอาศัยความรับผิดชอบของชุมชน
Read more...
‘หมอธีระวัฒน์’ ชงสธ.ปรับแผนฉีด ‘วัคซีน-เซรุ่ม’ พิษสุนัขบ้าตามคำแนะนำอนามัยโลก ปูพรมฉีดล่วงหน้า Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 21 มีนาคม 2018
ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาล (รพ.) จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เปิดเผยถึงการรับมือการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในหลายจังหวัดของประเทศไทย ว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้เข้าร่วมประชุมคณะกรรมการด้านวิชาการตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 ที่มี ศ.นพ.ประเสริฐ ทองเจริญ เป็นประธานการประชุมที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ทั้งนี้ ที่ประชุมได้หารือถึงปัญหาการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า และพิจารณาถึงการรับมือสถานการณ์การระบาดของโรคที่ประเมินว่ารุนแรง
Read more...
<< Start < Previous 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Results 91 - 105 of 5105