Home
Home
ปริศนาลิ้นจี่พิษ... Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
อังคาร, 04 กรกฎาคม 2017

เผยแพร่ ไทยรัฐ 02 ก.ค.2560 http://www.thairath.co.th/content/990044 

หมอดื้อ 

ปริศนาลิ้นจี่ (Litchi) ที่เริ่มเป็นจุดสนใจทั่วโลก เกิดจากมีปรากฏการณ์ที่คิดว่าเป็นสมองอักเสบในเวียดนาม โดยไม่ได้เกิดจากไวรัส JE (Japanese encephalitis Virus) ตั้งแต่ปี 1999 ทั้งนี้เนื่องจากมีการปูพรมฉีดวัคซีน JE ต่อเนื่อง และการตรวจไม่พบว่าเกิดจากไวรัส JE ทีแปลกก็คือถิ่นระบาดอยู่ในภาคเหนือในจังหวัด Bac Giang และอยู่ในช่วงเดือนพฤษภาคม มิถุนายน และกรกฎาคม โดยที่ 88% เกิดในกลุ่มเด็กอายุน้อยกว่า 15 ปี อาการคล้ายคลึงกัน โดยมีไข้ฉับพลัน อาการรวดเร็วทำให้โคม่า และเสียชีวิตมากมายกว่าไวรัส JE ด้วยซ้ำ ลักษณะโรคที่อุบัติขึ้นทับซ้อนกับช่วงเวลาที่มีการปลูกลิ้นจี่ โดยในปี1985-1989 ซึ่งมีจำนวน 870 ตัน เพิ่มเป็น 400,000 ตัน ในปี 2000-2005 และจังหวัด Bac Giang ปลูกลิ้นจี่ขายในประเทศและส่งออกประเทศจีนเป็นอันดับต้นๆ  อ่านรายละเอียด PDF download

สธ.สั่งเฝ้าระวังป้องกันควบคุมโรคไข้หวัดนกอย่างเข้มข้น หลังพบระบาดระดับจังหวัด Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 28 มิถุนายน 2017
        น.พ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เฝ้าระวังและป้องกันโรคไข้หวัดนกอย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง แม้ประเทศไทยไม่มีรายงานการติดเชื้อโรคไข้หวัดนกในคนตั้งแต่ปี 2549 จนถึงปัจจุบัน แต่ยังคงมีความเสี่ยงเนื่องจากสภาพภูมิอากาศที่แปรปรวนและมีการเคลื่อนย้ายสัตว์ตามแนวชายแดน ซึ่งจากการเฝ้าระวังฯ พบว่า มีสัตว์ปีกป่วยตายผิดปกติในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ได้สั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด กรมควบคุมโรค ร่วมกับกรมปศุสัตว์ ส่งทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็วเข้าไปดำเนินการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยบูรณาการความร่วมมือทุกหน่วยงานและทุกระดับในพื้นที่ เพื่อดูแลความปลอดภัยและส่งเสริมความตระหนักในการป้องกันตนเองของประชาชน
Read more...
เตือน “มือ เท้า ปาก” จ่อระบาดเพิ่มขึ้น คาด ก.ค.ป่วยสูงสุด ย้่ำ ครู-พ่อแม่เฝ้าระวังเด็ก Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 28 มิถุนายน 2017
 กรมควบคุมโรค เตือน “โรคมือ เท้า ปาก” โอกาสระบาดเพิ่มขึ้น เหตุเป็นช่วงเปิดเทอม คาด ก.ค. แนวโน้มป่วยสูงสุด ระบุครึ่งปี 60 ป่วยแล้ว 2.4 หมื่นราย เสียชีวิต 1 ราย ย้ำครู ผู้ปกครอง เฝ้าระวังอาการเด็กใกล้ชิด
Read more...
สสจ.สระแก้วสั่งตรวจศูนย์เด็กเล็กสกัดโรคมือเท้าปาก หลังเด็ก 2 ขวบเสียชีวิต Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 26 มิถุนายน 2017
 วันนี้ (23 มิ.ย.) เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว ตั้งจุดคัดกรองเด็กชาวกัมพูชาที่บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา จุดผ่อนปรนบ้านหนองปรือ-มาลัย อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโรคมือเท้าปาก หลังพบว่า เด็กวัย 2 ขวบ ชั้นเตรียมอนุบาลศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียนบ้านกิโลสอง ป่วยเป็นโรคมือเท้าปาก และเสียชีวิต และต้องสั่งปิดศูนย์พัฒนาเด็กเล็กฯเป็นการชั่วคราว เพื่อทำความสะอาดและฆ่าเชื้อภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กฯและให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขตามแนวชายแดนด้านไทย-กัมพูชามีพื้นที่ 4 อำเภอให้เฝ้าระวังคัดกรองเด็กชาวกัมพูชาที่เข้ามาศึกษาเล่าเรียนและเข้ามากับผู้ปกครอง ให้เจ้าหน้าที่ตรวจคัดกรองเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเข้ามาในประเทศไทย สำหรับเด็กที่เสียชีวิตนี้คาดว่าเป็นการติดเชื้อรุนแรง
Read more...
เยเมนเผชิญอหิวาตกโรคระบาดรุนแรงที่สุดที่เคยเกิดขึ้นบนโลก Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 26 มิถุนายน 2017
   องค์การอนามัยโลก และยูนิเซฟ ซึ่งทำงานเพื่อพิทักษ์สิทธิเด็ก แถลงการณ์ว่า เยเมนกำลังเผชิญกับการระบาดของอหิวาตกโรคครั้งรุนแรงที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นบนโลก โดยพบผู้ป่วยที่ต้องสงสัยว่าเป็นอหิวาตกโรคในเยเมนเกิน 200,000 คนแล้ว และมีผู้ป่วยที่เสียชีวิตแล้ว 1,300 คน ในจำนวนผู้เสียชีวิตราว 1 ใน 4 เป็นเด็ก ซึ่งคาดว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจะยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
Read more...
สตรีสูงวัยสลด...เป็นเบาหวานหลังใช้ยาลดไขมัน Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
อาทิตย์, 25 มิถุนายน 2017

เผยแพร่ ไทยรัฐ 25/06/2560 https://www.thairath.co.th/content/982448

ในปัจจุบัน เป็นที่ทราบกันว่ายาลดไขมันกลุ่มสแตติน (Statin) มีความดีงาม ลดไขมันเลว ที่รู้จักกันดีในนาม LDL และสามารถลดความเสี่ยงที่จะกลับเป็นใหม่ในโรคเส้นเลือดหัวใจและสมองตีบ ใครมีเส้นตีบอัมพฤษ์หรือหัวใจทำบอลลูนและใส่ขดถ่างหลอดเลือดแล้ว เป็นต้องใช้สแตตินตลอด โดยเฉพาะถ้าสามารถลด LDL ได้จนต่ำถึง 50 ยิ่งเจ๋ง และต่อมาก็ขยายขอบเขตการใช้สแตตินในคนที่ยังไม่เป็นโรค เรียกว่ากันเอาไว้ก่อน  โดยที่ดูๆ จะมีความเสี่ยง ลงพุง ความดันนิดๆ หรือไม่มีความเสี่ยงนักแต่ พี่ น้อง ปู่ ป้า น้า อา มีโรคเส้นเลือดตีบดังที่ว่า  อนึ่ง ถ้ามีไขมันโผล่ โดยดูจากความเสี่ยงที่จะเกิดใน 10 ปี ทั้งนี้ แม้หมอดื้อ ไม่มีความดัน  (120/80) อ้วนนี๊ดเดียว แต่เมื่อเข้าสูตรแล้ว ต้องกินยาลดไขมัน เพราะค่าไขมันคอเรสเตอรอลรวม 230 กว่า อ่านรายละเอียด PDF Dowload 

กองทุนสุขภาพสามกองทุน จะเจ๊งหมดภายใน 30 ปี หรือเร็วกว่านั้น? Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
พฤหัสบดี, 22 มิถุนายน 2017

เผยแพร่ ไทยรัฐ 18/06/2560 https://www.thairath.co.th/content/975673

 ทำไมถึงเจ๊ง และ 3 กองทุนประกอบไปด้วยอะไร อาจารย์ ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ สาขาวิชา Business analytics and intelligence สาขาวิชาวิทยาการประกันภัยและการบริหารความเสี่ยง คณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ เฉลยเป็นผลจาก สังคมคนแก่ (Aging society) อ่านรายลเอียด PDF download

 

อธิบดีกรมการแพทย์เตือนประชาชนระวังโรคผิวหนังที่มากับหน้าฝน Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 12 มิถุนายน 2017
      นายแพทย์ธีรพล โตพันธานนท์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ ส่งผลให้มีน้ำท่วมขังตามท้องถนนและในสถานที่ต่าง ๆ ทำให้เชื้อโรคหลายชนิดแพร่ระบาดได้ง่าย หากไม่ดูแลรักษาความสะอาดให้ถูกวิธีจะทำให้เกิดโรคผิวหนังจากเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา รวมถึงผิวหนังอักเสบได้
Last Updated ( พฤหัสบดี, 15 มิถุนายน 2017 )
Read more...
น้ำมันปลาช่วยสมอง....แต่ต้องเริ่มก่อนเกิดอาการ Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
จันทร์, 12 มิถุนายน 2017

เผยแพร่ ไทยรัฐ 11 มิ.ย.2560 http://www.thairath.co.th/content/968422

โดย หมอดื้อ  

 พวกเราเกือบทุกคนทราบสรรพคุณของน้ำมันปลา หรือ โอเมก้า-3 โดยมีตัวพระเอกคือ DHA (Docosahexaenoic Acid) และมีพระรองคือ EPA ( Eicosapentaenoic Acid) โดยที่ถ้ากินต้องให้ได้ถึงวันละ 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน ทั้งนี้น้ำมันปลาที่ว่าเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวหลายตำแหน่ง ชนิด PUFA (Polyunsaturated Fatty Acid) ที่เล็งกันมาก ว่าน่าจะมาชะลอโรคที่ทุกคนกลัวเมื่อเริ่มมีอายุตั้งแต่ 50 ปีกว่าๆ ขึ้นไป และจะโผล่มากขึ้นเรื่อยๆ ตามอายุที่เปลี่ยนไป ทั้งนี้โดยเฉพาะถ้ามีสามผู้ก่อการอันได้แก่ เบาหวาน ความดันสูง ไขมัน และแถมอีกหนึ่งคือ อ้วน  อ่านรายละเอียด PDF download

Last Updated ( พฤหัสบดี, 15 มิถุนายน 2017 )
<< Start < Previous 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Results 91 - 105 of 4944

หมอดื้อ

Login

Interesting Articles

Who's Online

We have 563 guests online

Statistics (since March, 2007)

Members: 28604
News: 8711
WebLinks: 15
Visitors: 37603600

 Powered by 

Biotec

TRF

 

Recommended Links

World Health Organization
กรมปศุสัตว์
กรมควบคุมโรค
มูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่
Thai-ai-database.org
www.soonak.com
Flu 2009 Thailand

Syndicate