Home
Home
สธ.ฝึกซ้อมแผนเตรียมพร้อมตอบโต้ภาวะฉุกเฉินการระบาดไข้หวัดนก Print
User Rating: / 0
News - News
เสาร์, 28 มกราคม 2017
   นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เนื่องจากยังพบการระบาดของโรคไข้หวัดนกในประเทศเพื่อนบ้าน และภูมิภาคใกล้เคียง ดังนั้นประเทศไทยจึงยังมีความเสี่ยงต่อการระบาดของโรคไข้หวัดนก เพราะ 1.การเลี้ยงสัตว์ปีก ในพื้นที่ชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้านหรือการเคลื่อนย้ายเข้าสู่ ประเทศ 2.ตลาดค้าสัตว์ปีกมีชีวิตที่มี สัตว์ปีกหลายชนิดอยู่รวมกัน เช่น เป็ด ไก่ และนก 3.กิจกรรมการชนไก่ในหลายพื้นที่ มีความเสี่ยงที่เกิดการติดเชื้อในสัตว์ปีกและผู้เลี้ยงไก่ จากการสัมผัสดูแลไก่ 4.การเลี้ยงสัตว์อย่างหนาแน่น การเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่ง และสัตว์ปีกเลี้ยงหลังบ้าน 5.ฟาร์มเลี้ยงไก่ที่ไม่ได้ มาตรฐาน ไม่มีระบบความปลอดภัยทางชีวภาพของฟาร์มที่ดี หรือการเลี้ยงระบบเปิดอาจติดต่อผ่านทางนกธรรมชาติได้ รวมถึงการเคลื่อนย้ายของนกอพยพจากซีกโลกเหนือไปยังซีกโลกใต้ ซึ่งประเทศไทยเป็นหนึ่งในทางผ่านของเส้นทางอพยพ
Read more...
ไทยขึ้นทะเบียนยายับยั้งเซลล์มะเร็ง 3 ตัว ผลข้างเคียงน้อยกว่าทำคีโม Print
User Rating: / 0
News - News
เสาร์, 28 มกราคม 2017
    รศ.นพ.นรินทร์ วรวุฒิ อาจารย์ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แถลงข่าวเรื่อง "ภูมิคุ้มกันบำบัดมะเร็ง หรือ Immuno-Oncology(IO)" โดยระบุว่า จากการศึกษาวิจัยในต่างประเทศเรื่องการรักษาโรคมะเร็งด้วยภูมิคุ้มกันบำบัด ซึ่งเป็นการรักษาแนวใหม่ที่ไม่ได้ไปฆ่าเซลล์มะเร็งโดยตรง แต่จะเข้าไปกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายตัวที่ถูกตัวมะเร็งเข้าไปยับยั้งการทำงานก่อนหน้า คือเอพีเซลล์ ทีเซลล์ และเอ็นเคเซลล์ ให้สามารถกลับมาทำงานได้และทำลายเซลล์มะเร็ง โดยจะใช้กับผู้ป่วยมะเร็งระยะแพร่กระจาย หรือระยะสุดท้าย แล้วพบว่ามีประสิทธิภาพดี ผลข้างเคียงหากใช้ไม่ถูกต้องหรือใช้ปริมาณสูงเกินไปก็จะทำให้เป็นโรคพุ่มพวงได้ ซึ่งพบน้อย เพียง 1-5 คนในการรักษาผู้ป่วย 100 คน แต่โดยรวมผลข้างเคียงน้อยกว่าการรักษาด้วยยาเคมีบำบัด และทำให้ผู้ป่วยสามารถมีชีวิตยาวนานกว่าการรักษาด้วยวิธีอื่นถึงร้อยละ 20 ปัจจุบันมีการใช้อย่างแพร่หลายในสหรัฐอเมริกาและยุโรปกว่า 47 ประเทศ ในกลุ่มผู้ป่วยมะเร็งผิวหนัง มะเร็งปอด มะเร็งตับ และมะเร็งต่อมน้ำเหลือง แต่ที่ได้ผลดีที่สุดคือมะเร็งปอด และขณะนี้อยู่ในระหว่างวิจัยวัคซีนที่จะป้องกันการเกิดโรคซ้ำ
Read more...
สสจ.กระบี่พบตายจากโรคฉี่หนูแล้ว 2 รายในพื้นที่ประสบอุทกภัย Print
User Rating: / 0
News - News
เสาร์, 28 มกราคม 2017
 เจ้าหน้าที่อาสาสมัคร โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลดินแดง อ.ลำทับ จ.กระบี่ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมประชาชนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่บ้านเขานาปู ม.2 ต.ดินแดง อ.ลำทับ จำนวน 28 ครัวเรือน หลังประสบภัยน้ำท่วมเป็นเวลานานติดต่อกันเป็นเวลานานกว่า 2 สัปดาห์ ยังไม่สามารถระบายน้ำได้ พร้อมมอบยาสามัญประจำบ้านเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน พร้อมแจ้งเตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงพาหะนำโรค โดยเฉพาะโรคฉี่หนู
Read more...
เปิด 5 ปัจจัยทำไทยเสี่ยง “หวัดนก” ระบาด สธ.เร่งซ้อมแผนรับมือใน 6 จังหวัด Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 25 มกราคม 2017
 วันนี้ (25 ม.ค.) นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดการฝึกซ้อมแผนเตรียมความพร้อมตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน กรณีการระบาดของโรคไข้หวัดนกระดับกระทรวงสาธารณสุข ประจำปี 2560 ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ กับ นายแพทย์สาธารณสุข 6 จังหวัด ได้แก่ น่าน พิษณุโลก หนองคาย นครปฐม สระแก้ว และ กาญจนบุรี เพื่อเตรียมความพร้อม ในกระบวนการตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน ประเด็นการสั่งการ การประสานงาน การบริหารจัดการ รวมทั้งการสื่อสารความเสี่ยงกับบุคลากรและประชาชน
Read more...
นครพนมหนาวอีกระลอก ส่งผลกระทบการเกษตร-เสี่ยงโรคระบาด Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 25 มกราคม 2017
     สถานีอุตุนิยมวิทยานครพนม ตรวจวัดอุณหภูมิเช้าวันนี้ (24 ม.ค.) พบว่า มีอุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ยที่ประมาณ 14 -15 องศาเซลเซียส ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเมือง อ.ธาตุพนม อ.ท่าอุเทน และ อ.บ้านแพง เนื่องจากมีลมกระโชกแรง

Read more...
กรมควบคุมโรค ย้ำ ไทยมี “วัคซีนไข้เลือดออก” แต่ต้องกำจัดยุงลาย ป้องกันโรค Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 25 มกราคม 2017
 กรมควบคุมโรค ชี้ รพ.หลายแห่งเริ่มให้บริการ “วัคซีนไข้เลือดออก” แล้ว แต่หลังผ่านการรับรองจาก อย. ชี้ มีประสิทธิภาพและปลอดภัย แต่ยังไม่บรรจุลงชุดสิทธิประโยชน์ เหตุยังขาดข้อมูลวิชาการ ย้ำยังต้องป้องกันตนเองโดยการกำจัดลูกน้ำยุงลาย
Read more...
“สมาร์ทแจ็คเกต” จากยูกันดาตรวจปอดบวมได้เร็วกว่าหมอ Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 25 มกราคม 2017
  ทีมวิศวกรชาวยูกันดาประดิษฐ์ “สมาร์ทแจ็คเกต” ที่ช่วยวินิจฉัยโรคปอดบวมได้เร็วกว่าการวินิจฉัยของแพทย์ จุดประกายความหวังในการต่อสู้โรคร้ายที่คร่าชีวิตเด็กทั่วโลกมากกว่าโลกท้องร่วง มาลาเรีย หรือแม้แต่เอดส์
Read more...
ปรากฎการณ์ “ตูน บอดี้สแลม” กับ ขยะใต้พรมที่รอการแก้ไข Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
พุธ, 25 มกราคม 2017

เผยแพร่ ไทยรัฐ 22 มกราคม 2560 http://www.thairath.co.th/content/840877

หมอดื้อ

ผศ. นพ. เมธี วงศ์ศิริสุวรรณ (ผู้ช่วยเลขาธิการแพทยสภา กรรมการแพทยสมาคม) ชี้ ข่าวการออกวิ่งที่ใช้เพียงแค่สองเท้า เวลา ๑๐ วันกับระยะทาง ๔๐๐ กม. แต่สามารถทำให้รพ.แห่งหนึ่งลืมต้าอ้าปาก ได้เงินบริจาคเพื่อซื้อเครื่องมือทางการแพทย์จำนวนถึง ๗๐ ล้านบาท !!! ได้สร้างปรากฏการณ์บนโลกSocial media พร้อม ๆ กันนี้ ทำให้สังคมได้รับรู้อีกมุมมืดหนึ่งของวงการสาธารณสุขไทยที่บางคนไม่ต้องการให้รับรู้ว่ามีอยู่จริง คือความจริงที่ว่า “โรงพยาบาลรัฐมากมาย ล้วนทำงานภายใต้ความขาดแคลนอย่างมาก!!!” แม้มีคำกล่าวว่าไม่ขาดแคลน หากแต่ปริมาณงานมากขึ้นทำให้เครื่องมือไม่พอ ?? แต่อย่างน้อยก็เป็นการบอกสังคมให้ทราบว่า ทุกวันนี้มีวิกฤติอะไรเกิดขึ้นกับร.พ.ของประเทศ 

อ่านรายละเอียด PDF download 

 

ชัดเจนไม่ต้องคิดมาก โรงพยาบาลรัฐเจ๊งแน่ Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
จันทร์, 16 มกราคม 2017

เผยแพร่ ไทยรัฐ 15 ม.ค. 2560 http://www.thairath.co.th/content/835599

โดย หมอดื้อ

อย่ากังวลเดี๋ยวจะปวดหัว โรงพยาบาลทั้งประเทศ ที่ไม่ใช่เอกชน คงต้องขอให้ น้องตูน พี่น้อง ดารา นักร้อง ช่วยหาเงินเพื่อไม่ต้องปิดโรงพยาบาลเป็นทิวแถว  ประกาศทราบทั่วกัน
การจัดสรรเงินในระบบสรธารณสุข ที่ไม่เป็นตามจริง น่าจะอธิบายปัญหาต่างๆ ทั้งๆ ที่ระบบหลักประกันสุขภาพของไทยดีมาก แต่สปสช ทำให้ล้ม ดังที่เกิดปัญหาเป็นลูกโซ่ตั้งแต่ ...ฝ่ายรักษา รพ ทุกระดับ เงินไม่พอในการช่วยบำบัดการป่วย ช่วยชีวิต....ฝ่ายป้องกัน งบไม่พอป้องไม่ไหว คัดกรองไม่ทัน....ฝ่ายรักษา หมางเมินกับฝ่ายป้องกัน จะแย่งงบประมาณ....การจัดคัดเลือกยา เป็นไปตามถูกสุดๆ…..
อ่านรายละเอียด PDF download 

<< Start < Previous 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Results 91 - 105 of 4863

หมอดื้อ

Login

Interesting Articles

Who's Online

We have 451 guests online

Statistics (since March, 2007)

Members: 23745
News: 8626
WebLinks: 15
Visitors: 35990629

 Powered by 

Biotec

TRF

 

Recommended Links

World Health Organization
กรมปศุสัตว์
กรมควบคุมโรค
มูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่
Thai-ai-database.org
www.soonak.com
Flu 2009 Thailand

Syndicate