Home
Home
เจาะลึกนวัตกรรมวินิจฉัยมะเร็ง “Comprehensive Genomic Profiling” ความหวังใหม่ของผู้ป่วย Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 18 กันยายน 2018
ปัจจุบันโรคมะเร็งมีอัตราเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยจากการรายงานการเสียชีวิตมีถึงปีละเกือบ 8 ล้านคนทั่วโลก และในประเทศไทยก็มีผู้เสีย ชีวิตด้วยโรคมะเร็งมาเป็นอันดับ 1 เช่นกัน ด้วยเหตุนี้ ทำให้ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา แพทย์และนักวิจัยได้ศึกษาค้นคว้าพัฒนาการตรวจวินิจฉัยและยารักษา โรคมะเร็งให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด และเมื่อไม่นานมานี้ได้มีการค้นพบเทคโนโลยีใหม่ “Comprehensive Genomic Profiling” หรือ “การตรวจรหัสพันธุกรรมอย่างครอบคลุม” ที่จะเป็นตัวเปลี่ยนโฉมการตรวจวินิจฉัยโรคมะเร็งไปได้อย่างสิ้นเชิง “Comprehensive Genomic Profiling” หรือ “การตรวจรหัสพันธุกรรมอย่างครอบคลุม” เป็นการตรวจหาตัวชี้วัดทางชีวภาพของเซลล์มะเร็งในคราวเดียว ซึ่งจะช่วยลดปริมาณชิ้นเนื้อที่ต้องเก็บจากคนไข้ ลดระยะเวลา และเพิ่มความแม่นยำในการตรวจมากยิ่งขึ้น ซึ่งการตรวจดังกล่าวจะนำมาใช้เพื่อหาสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งและนำมาประกอบการตัดสินใจของแพทย์เพื่อเลือกการรักษาที่เหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละรายให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุด Read More
Read more...
ไวรัส RSV ภัยร้ายของเด็กเล็กในช่วงหน้าฝน Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 18 กันยายน 2018
Respiratory Syncytial virus หรือ RSV เป็นไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจ ทำให้ร่างกายผลิตสารคัดหลั่งจำนวนมาก เช่น น้ำมูก น้ำลาย เสมหะ เชื้อไวรัสนี้แพร่กระจายผ่านการไอหรือจาม ผู้ป่วยจะมีอาการเบื้องต้นคล้ายเป็นหวัด คือ ปวดศีรษะ มีไข้ ไอ จาม น้ำมูกไหล แต่อาจก่อให้เกิดอาการรุนแรงถึงขั้นปอดอักเสบได้ โดยไวรัสชนิดดังกล่าวนี้พบมากในเด็กทารกและเด็กเล็ก ในประเทศไทยมักจะพบไวรัส RSV (RSV Virus) ได้บ่อยในช่วงฤดูฝน และฤดูหนาว Read More
Read more...
Zimbabwe cholera outbreak: Anger at crowdfunding scheme Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 18 กันยายน 2018
Zimbabwe has launched a crowdfunding campaign to deal with an outbreak of cholera that has so far killed 25 people, mostly in the capital, Harare. New Finance Minister Mthuli Ncube sent an appeal on Twitter, sharing a mobile payment account number. An emergency has been declared and public gatherings banned in Harare to prevent the spread of infection. Some Zimbabweans have criticised the fundraising plan on Twitter, accusing the state of misusing public money.More
Read more...
แนะ 4 ช่องทางสกัดหวัดใหญ่ Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 11 กันยายน 2018
นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวถึงกรณีมีรายงานข่าวว่าหญิงสาวชาวอุทัยธานีเสียชีวิตจากโรคไข้หวัดใหญ่ ว่า ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก เนื่องจากโรคไข้หวัดใหญ่เป็นโรคตามฤดูกาลที่พบมากช่วงฤดูฝนและฤดูหนาวทุกปีจะพบผู้ป่วยมากขึ้น ส่วนสถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่ปีนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-20 ส.ค. 2561 พบผู้ป่วย 89,846 ราย เสียชีวิต 12 ราย ผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มอายุ 15-44 ปีและกลุ่มวัยเรียน อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญ ในการป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ทุกสายพันธ์ุ ให้ยึดหลัก “ปิด ล้าง เลี่ยง หยุด” ได้แก่ Read More
Read more...
มือเท้าปากระบาด พญาไท,ปทุมวัน Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 27 ตุลาคม 2015
นพ.ชวินทร์ ศิรินาค ผอ.สำนักอนามัย กทม. แจ้งว่า มีความห่วงใยสุขภาพอนามัยของประชาชน โดยเฉพาะเด็กเล็กก่อนวัยเรียนที่มีอายุ 0-5 ขวบ ซึ่งมีโอกาสเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคมือ เท้า ปาก ทั้งนี้ เนื่องจากจากสถิติการเจ็บป่วยด้วยโรคมือ เท้า ปาก เมื่อวันที่ 31 ก.ค. พบว่าประเทศไทยมีจำนวนผู้ป่วยสะสม 38,000 ราย เป็นผู้ป่วยในพื้นที่กรุงเทพฯ 6,000 ราย และยังไม่มีผู้เสียชีวิต ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 0-4 ขวบ เขตที่พบการเจ็บป่วยมากที่สุด คือ หนองจอก พญาไท และปทุมวัน ตามลำดับ ทั้งนี้ โรคมือ เท้า ปาก เป็นโรคที่สามารถแพร่ระบาดได้ตลอดทั้งปี โดยจะพบอัตราป่วยสูงในช่วงเดือนกรกฎาคม และแหล่งที่พบการระบาดของโรคมากที่สุด คือ สถานรับเลี้ยงเด็ก และโรงเรียนอนุบาล.Read More
Last Updated ( อังคาร, 11 กันยายน 2018 )
พัฒนาออกซิเจนเป็นอาวุธ ในการฆ่าเชื้อโรค (คลิป) Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 11 กันยายน 2018
เมอร์ซา (MRSA) เป็นเชื้อแบคทีเรียดื้อต่อยาปฏิชีวนะที่แพร่กระจายอย่างรวดเร็วไป ทั่วโลก ไม่สามารถรักษาได้และเป็นอันตรายถึงชีวิต เชื้อดังกล่าวเกิดขึ้นจากการกลายพันธุ์ของแบคทีเรียชื่อสแตฟีโลค็อกคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus) ที่เป็นต้นเหตุการติดเชื้อในอวัยวะส่วนต่างๆของร่างกายRead More
Read more...
หมักหมมก่อโรค ไม่อาบน้ำเหมียว! ระวัง 'เชื้อราแมว' ติดเจ้าของคันยิบ Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 10 กันยายน 2018

เป็นเรื่องใกล้ตัวที่เป็นที่พูดถึงกันอย่างมากมายในโลกโซเชียล เมื่อเจ้าของเฟซบุ๊กที่มีชื่อว่า Mook’ky Sirisopha ได้เลี้ยงแมวเปอร์เซียตัวหนึ่งมาได้ 2 เดือนก็เกิดอาการเป็นแผลบนผิวหนังเป็นดวงๆ สีแดง ลักษณะเหมือนแผลติดเชื้อ ขึ้นบริเวณใบหน้า แขน และมือ เกือบ 10 จุด ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้พูดกับแพทย์ 2 ท่าน เพื่อมาให้ความรู้ที่ถูกต้องกับประชาชนในเรื่องโรคดังกล่าวนี้...More

Read more...
ด่วน! เกาหลีใต้พบชายติด “ไวรัสเมอร์ส” รายแรกในรอบ 3 ปี Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 10 กันยายน 2018
รอยเตอร์ – ชายชาวเกาหลีใต้วัย 61 ปีถูกวินิจฉัยพบโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจตะวันออกกลาง (Middle East Respiratory Syndrome หรือ เมอร์ส) และกำลังได้รับการรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงโซล ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งเกาหลี (เคดีซีดี) ระบุในวันนี้ (8) More
Read more...
Artificial intelligence used to predict cancer growth Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 27 ตุลาคม 2015
Scientists have used artificial intelligence to predict how cancers will progress and evolve. More
Last Updated ( จันทร์, 10 กันยายน 2018 )
Read more...
<< Start < Previous 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Results 91 - 105 of 5252