Home
Home
หากปรับเปลี่ยนระบบการบริหารหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าคนไทยที่ใช้สิทธิบัตรทองจะได้อะไร Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
อาทิตย์, 19 กุมภาพันธ์ 2017

เผยแพร่ ไทยรัฐ 19 ก.พ.2560 http://www.thairath.co.th/content/861197

โดยหมอดื้อ

ในตอนที่แล้ว ศาสตราจารย์ อภิวัฒน์ มุทิรางกูร ได้วิเคราะห์สาเหตุที่ โรงพยาบาลขาดสภาพคล่อง แพทย์พยาบาลทำงานหนักจนหมดสภาพ ผู้ป่วยที่ใช้สิทธิบัตรทองมีอัตราการตายสูง ภาระงบประมาณบัตรทองที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ จนใกล้ส่งผลต่อการพัฒนาประเทศ มีสาเหตุมาจาก ระบบการบริหารของ สปสช. ที่ ใช้ เงินเป็นศูนย์กลาง และ บริหารแบบ เหมาโหล หรือ เหมือนกันหมด (One rule fits all.)

อ่านรายละเอียด PDF download

ป่วยไม่ต่ำกว่า 68 กลางสนามบินฮัมบูร์ก หลังถูกสารท็อกซินไม่รู้ที่มา เยอรมนีอพยพด่วนพร้อมสั่งปิดชั่วค Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 15 กุมภาพันธ์ 2017
เอเจนซีส์ - ท่าอากาศยานนานาชาติฮัมบูร์ก เยอรมนี ถูกสั่งอพยพพร้อมกับปิดชั่วคราววานนี้ (12 ก.พ.) หลังพบมีคนไม่ต่ำกว่า 68 คนล้มป่วย และ 9 คนจากทั้งหมดต้องถูกส่งโรงพยาบาลเนื่องจากมีปัญหาระบบทางเดินหายใจเนื่องจากสูด “สสารมีกลิ่นไม่ทราบที่มา” ส่งผลทำให้ต้องมีการสั่งอพยพฉุกเฉิน และปิดสนามบินแห่งนี้ชั่วคราว เชื่อว่าสารท็อกซินนี้น่าจะมาจากสเปรย์พริกไทย ไม่ใช่ก่อการร้าย
Read more...
กวางเจาเตือนปชช.เลี่ยงใกล้ชิดเป็ดไก่ พบตลาดสดเกือบครึ่งเมืองซุกหวัดนก H7N9 Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 15 กุมภาพันธ์ 2017
เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ - เจ้าหน้าที่นครกวางเจาทางจีนตอนใต้แนะนำประชาชนหลีกเลี่ยงการใกล้ชิดสัตว์ปีกมีชีวิต หลังจากสำรวจพบหนึ่งในสามของตลาดขายเป็ดไก่ในท้องถิ่นปนเปื้อนเชื้อไวรัสไข้หวัดนก เอช7เอ็น9 (H7N9)
Read more...
ปักกิ่งพบชายติดเชื้อไข้หวัดนก H7N9 เป็นรายแรกของปี 60 Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 15 กุมภาพันธ์ 2017
       ทางการกรุงปักกิ่ง ของจีน เปิดเผยว่า พบชายอายุ 68 ปี ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนกสายพันธุ์ H7N9 เป็นรายแรกของปี 2560 โดยชายคนดังกล่าวได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลท้องถิ่น ในมณฑลเหอเป่ย์ (Hebei) เป็นเวลาราว 1 สัปดาห์ ก่อนถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลในกรุงปักกิ่ง และอาการยังอยู่ในขั้นวิกฤต ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่คาดว่า ชายคนดังกล่าวได้สัมผัสกับสัตว์ปีกที่มีชีวิต ก่อนจะเริ่มแสดงอาการเมื่อวันที่ 29 มกราคม ที่ผ่านมา ด้านเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของกรุงปักกิ่ง เตือนให้ประชาชนอยู่ห่างจากสัตว์ปีกที่มีชีวิต และควรปรุงอาหารจากสัตว์ปีกให้สุกก่อนรับประทาน
Read more...
กระทรวงเกษตรเยอรมนียอมรับ สั่งฆ่าสัตว์ปีกไปแล้ว 776,000 ตัวนับตั้งแต่เกิดหวัดนก Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 15 กุมภาพันธ์ 2017
 รอยเตอร์ - กระทรวงเกษตรเยอรมนีออกแถลงการณ์ในวันจันทร์ (13 ก.พ.) ว่า ทางเยอรมนีได้สังหารสัตว์ปีกในฟาร์ม ที่รวมไปถึง ไก่ ไก่งวง เป็ด และสัตว์ปีกอื่นๆ จำนวนสูงถึง 776,000 ตัวนับตั้งแต่พบโรคหวัดนกระบาดในเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา
Read more...
รู้กันแล้วว่ายากระเพาะ กรดไหลย้อน สมองเสื่อม…คราวนี้อัมพฤกษ์ Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
อาทิตย์, 12 กุมภาพันธ์ 2017

เผยแพร่ ไทยรัฐ  5 ก.พ.2560 http://www.thairath.co.th/content/851176

โดย หมอดื้อ
ปัจจุบันมีการกินยาลดกรดกันเป็นล้านๆคนทั่วโลก ที่อยู่ในตระกูล PPl (Proton Pump Inhibitor) เช่น Omeprazole Pantoprazole Lansoprazole   Esomeprazole  Rabeprazole  และการใช้ไม่เหมาะสมทั้งขนาดและระยะเวลา  ยา PPl ส่งเสริมให้เกิดสมองเสื่อมอัลไซเมอร์ โดยความจริงที่ว่า PPl สามารถเข้าสู่สมองได้ค่อนข้างอิสระ โดยผ่านผนังกั้นหลอดเลือดและการที่ PPl สามารถลดกรดที่ย่อยทำลายสารพิษอัลไซเมอร์ในตัวเซลล์ไมโครเกลีย โดยที่คนที่เป็นอัลไซเมอร์นั้น ความสามารถในการสร้างกรดที่จะทำลายสารพิษก็ไม่ดีอยู่แล้ว ดังนั้น PPl อาจทำให้สารพิษสะสมหนักขึ้นไปอีก ในปี 2013 มีการรายงานว่าคนที่พบว่าขาดวิตามิน B12 (ซึ่งทำให้เลือดจางและมีความผิดปกติอื่นๆ เช่นทางสมองและระบบประสาท) จำนวน 3,120 ราย (12%) ใช้ PPI เป็นเวลา 2 ปี หรือ นานกว่า และอีก 1,087 ราย (4.2%) ใช้ยาลดกรดอีกตระกูล ชื่อ H2 Receptor Antagonist (H2 RA)เช่น Cimetidine Ranitidine เป็นเวลา 2ปีหรือนานกว่า ทั้งนี้เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ขาดวิตามิน B12 พบว่า 89.6% (165,092 ราย) ไม่เคยใช้ยากรดใดๆเลย ทั้งนี้ข้อมูลดังกล่าวอาจชี้ว่าการใช้ยาลดกรดเป็นเวลานานกว่า 2 ปี มีความเสี่ยงต่อการขาดวิตามิน B12 ในปี 2015 มีการติดตามคนเยอรมัน 3,076 ราย ที่มีอายุมากกว่า 75 ปี หลังจากตามศึกษาไปเป็น 4 ระยะ ทุก 18 เดือน พบว่ามี 431 รายที่เกิดมีการสมองเสื่อมและแม้แต่เมื่อปรับตัวแปรที่มีส่วนในการเกิดสมองเสื่อมต่างๆ ทั้ง พันธุ์กรรม การศึกษา อายุ เพศ โรคอื่นๆ ภาวะซึมเศร้า โรคหัวใจ เบาหวาน อัมพฤกษ์ ก็ยังพบว่าการใช้ยา PPl มีความสัมพันธ์กับการเกิดสมองเสื่อมทั้งหมดรวมทั้งอัลไซเมอร์
อ่านรายละเอียด
PDF download

ปัญหาของระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าเกิดจากระบบการบริหารงานของ สปสช. ใช่หรือไม่ Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
อาทิตย์, 12 กุมภาพันธ์ 2017

เผยแพร่ไทยรัฐ 12 ก.พ.2560 http://www.thairath.co.th/content/856426

ศาสตราจารย์ อภิวัฒน์ มุทิรางกูรจะได้มาช่วยวิเคราะห์ระบบในตอนนี้ โดยได้มีการเตือนสังคมมาระยะหนึ่งว่า ปัญหาของ ระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าหรือ ๓๐ บาทรักษาได้ทุกโรคมีความรุนแรง จนอาจจะทำให้เกิดการล่มสลายของระบบสาธารณสุขได้ ตั้งแต่การใช้งบประมาณสูงและเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนน่าจะสูงถึง ๑ ใน ๔ ของงบประมาณแผ่นดินในอีก ๑๐ ปีข้างหน้า โรงพยาบาลหลายโรงพยาบาลขาดสภาพคล่องต่อเนื่อง แพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ทำงานหนักจนหมดสภาพ ที่สำคัญที่สุดคุณภาพการรักษาไม่ดีเลย ตามที่ ทีดีอาร์ไอเคยวิจัยพบว่า อัตราการตายของบางกลุ่มโรคที่สำคัญสิทธิบัตรทองมีอัตราการตายสูงกว่าสิทธิข้าราชการถึง ร้อยละ ๗๐ ล่าสุดงานวิจัยของ นพ กฤษณพงศ์ มโนธรรม พบว่า ในหนึ่งปี ผู้ป่วยไตวายที่ใช้สิทธิบัตรทองจะตายมากถึง ร้อยละ ๓๖ ขณะที่ผู้ป่วยสิทธิอื่นจะเสียชีวิตเพราะไตวายเพียง ร้อยละ ๘ เท่านั้น ผู้เขียนได้ทราบว่าในปีที่ผ่านมา สปสช. ก็พยายามปรับเปลี่ยนเพื่อแก้ไขปัญหา เช่น มีการจ่ายคืนค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยนอนเตียงอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่กลับกลายเป็นว่า ปัญหาที่น่ากังวลต่าง ๆ ยังไม่ได้รับการแก้ไข ล่าสุดพบว่าปัญหาโรคพยาบาลขาดแคลนขาดสภาพคล่องจนถึงขั้นไม่มีเงินซื้อยาก็ยังมีอยู่เหมือนเดิม

อ่านรายละเอียด PDF download

Last Updated ( อาทิตย์, 12 กุมภาพันธ์ 2017 )
ไอร์แลนด์ยืนยันพบหงส์ฮูเปอร์ติดเชื้อไข้หวัดนก Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 08 กุมภาพันธ์ 2017
 กระทรวงเกษตรไอร์แลนด์ ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า พบหงส์ฮูปเปอร์ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5N8 อีกในเขตทิปเปอรารี ทางภาคกลางของประเทศ วานนี้ ซึ่งนับเป็นหงส์ฮูปเปอร์ตัวที่ 4 ที่พบติดเชื้อดังกล่าวในปีนี้ ขณะที่พบเป็ดปากสั้น 2 ตัว ติดเชื้อไข้หวัดนกเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว โดยตัวแรกที่ได้รับการยืนยันติดเชื้อพบในเขตเวกซ์ฟอร์ด ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้
       
Read more...
ญี่ปุ่นฆ่าทำลายไก่ 6.9 หมื่นตัวเสร็จสิ้น หลังพบติดหวัดนก Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 08 กุมภาพันธ์ 2017
เจ้าหน้าที่ของ จ.ซากะ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น เสร็จสิ้นการฆ่าทำลายไก่ประมาณ 69,000 ตัว ที่ฟาร์มแห่งหนึ่งภายในจังหวัด หลังจากพบการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนก โดยการฆ่าทำลายดังกล่าว ได้เริ่มขึ้นที่ฟาร์มสองแห่ง ที่มีเจ้าของคนเดียวกัน ตั้งแต่ช่วงเย็นวันเสาร์ที่ผ่านมา และเสร็จสิ้นเมื่อคืนนี้ รวมทั้งมีการทำลายไข่มากกว่า 760,000 ฟอง ที่เป็นผลผลิตจากฟาร์มทั้งสองแห่งนี้
Read more...
<< Start < Previous 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Results 76 - 90 of 4863

หมอดื้อ

Login

Interesting Articles

Who's Online

We have 508 guests online

Statistics (since March, 2007)

Members: 23745
News: 8626
WebLinks: 15
Visitors: 35990732

 Powered by 

Biotec

TRF

 

Recommended Links

World Health Organization
กรมปศุสัตว์
กรมควบคุมโรค
มูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่
Thai-ai-database.org
www.soonak.com
Flu 2009 Thailand

Syndicate