Home
Home
แนะวิธีป้องกันโรคติดต่อทางอาหาร/น้ำ Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 11 มีนาคม 2019

หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พฤหัสบดีที่ 7 มีนาคม 2562 


นายแพทย์ชวินทร์ ศิรินาค ผู้อำนวยการสำนักอนามัย (สนอ.) กล่าวว่า เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนและแห้งแล้ง อาจเพิ่มความเสี่ยงก่อให้เกิดการระบาดของโรคติดต่อทางอาหารและน้ำ ได้แก่ 1.โรคอุจจาระร่วง อาการสำคัญ คือ ถ่ายอุจจาระเหลว 3 ครั้ง ขึ้นไปใน 1 วัน ถ่ายเป็นน้ำจำนวนมากหรือถ่ายอุจจาระมีมูกปนเลือด อาจมีไข้หรืออาเจียนร่วมด้วย 2.โรคอาหารเป็นพิษ อาการที่สำคัญ ได้แก่ มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง อ่อนเพลีย และอาจมีถ่ายเหลวร่วมด้วย 3.โรคบิด เกิดจากการรับประทานอาหาร ผักดิบ หรือน้ำดื่มที่มีเชื้อบิดปนเปื้อนเข้าไป อาการสำคัญ คือ มีไข้ ปวดท้องแบบปวดเบ่ง ถ่ายอุจจาระบ่อย มีมูก หรือมูกปนเลือด 4.โรคอหิวาตกโรค อาการที่สำคัญ คือ ถ่ายอุจจาระเหลวเป็นน้ำซาวข้าวคราวละมากๆ โดยไม่มีอาการปวดท้อง ผู้ป่วยจะอาเจียน กระหายน้ำ กระสับกระส่าย อ่อนเพลีย 5.โรคไข้ไทฟอยด์หรือโรคไข้รากสาดน้อย อาการที่สำคัญ คือ มีไข้ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามร่างกาย เบื่ออาหาร อาจมีอาการท้องอืดหรือท้องเสียได้ ผู้ป่วยและผู้ที่เป็นพาหะโรคไข้ไทฟอยด์ ควรหลีกเลี่ยงการประกอบอาหาร เนื่องจากอาจทำให้เกิดการระบาดของโรค 6.โรคที่เกิดกับสัตว์เลี้ยงในช่วงฤดูร้อน ได้แก่ โรคพิษสุนัขบ้าหรือโรคกลัวน้ำ ซึ่งอาจเกิดกับสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัข แมว ลิง ชะนี กระรอก กระแต เป็นต้น 7.โรคลมแดด (Heat Stroke) เกิดจากร่างกายได้รับความร้อนมากเกินไป อาการที่สำคัญ ได้แก่ อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน ไม่มีเหงื่อออก กระหายน้ำมาก ตัวร้อนขึ้นเรื่อยๆ ความดันโลหิตต่ำ


สำนักอนามัยขอเชิญชวนประชาชนร่วมป้องกันโรค โดยการรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ และดื่มน้ำสะอาด หลีกเลี่ยง อาหารสุกๆ ดิบๆ อาหารที่ปรุงทิ้งไว้นานๆ และอาหารที่มีแมลงวันตอม ควรใช้ฝาชีครอบอาหาร หรือใส่ตู้กับข้าวให้มิดชิด ล้างผัก และ ผลไม้หลายๆ ครั้ง ล้างมือฟอกสบู่ให้สะอาดทุกครั้งก่อนรับประทานอาหารหรือปรุงอาหาร และหลังเข้าห้องน้ำ


สำหรับโรคที่เกิดกับสัตว์เลี้ยง ควรเฝ้าระวังและป้องกัน ด้วยการนำสัตว์เลี้ยงไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าอย่างน้อยปีละครั้ง ระวังบุตรหลาน ไม่ให้เล่นคลุกคลีกับสัตว์เลี้ยงที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน เมื่อถูกสุนัขหรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกัด ให้รีบล้างแผลด้วยสบู่และน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง ใส่ยาฆ่าเชื้อและรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการฉีดวัคซีน


ทั้งนี้สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ศูนย์บริการสาธารณสุข สนอ. ทุกแห่ง โรงพยาบาลใกล้บ้าน และกองควบคุมโรคติดต่อ สนอ. โทร.02-2032887 ในวันและเวลาราชการ

ความแตกต่างของเส้นเลือดตีบตัน ในชายและหญิง Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
อังคาร, 19 มีนาคม 2019

 เผยแพร่ไทยรัฐ 17 มีค 2562  https://www.thairath.co.th/content/1520795

โดย หมอดื้อ 

  

พอดีไปอ่านเจอบทความที่น่าสนใจใน European Heart Journal 2018 (วารสารโรคหัวใจของยุโรป) พูดถึงการส่งตรวจเส้นเลือดหัวใจเพื่อดูความเสี่ยงตีบตันและเปรียบเทียบความแม่นยำในผู้ชายและผู้หญิง โดยใช้เครื่องซีทีดูค่าแคลเซียมบนผนังเส้นเลือด (Coronary CT calcium scan) การตรวจนี้ทำไม่ยากโดยจะให้เรานอนบนเครื่องแล้วเครื่องก็จะเลื่อนตัวเราเข้าไปผ่านเครื่องรูปทรงโดนัท จากนั้นเครื่องนี้ก็จะฉายรังสี X-ray หลายๆภาพเพื่อมาต่อกันเป็นภาพตัวของเราแบบกึ่ง 3 มิติ จากนั้นรูปที่ได้มาก็เอามาดูการเกาะตัวของแคลเซียมในเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ ตอนนี้หลายท่านคงสงสัยว่ามันมีแคลเซียมในเส้นเลือดด้วยหรือ ไม่ใช่อยู่ในกระดูกหรือ

 

 

จริงๆแล้วในเลือดและเซลล์เรามีแคลเซียมอยู่เสมอ และถือเป็นธาตุที่จำเป็นสำหรับการดำรงชีวิต เพราะถ้าไม่มีกล้ามเนื้อจะไม่สามารถบีบตัวได้ ผลก็คือ เราจะขยับไม่ได้ หายใจไม่ได้ และหัวใจเราก็เต้นไม่ได้ แต่โดยปกติแล้วไม่ใช่ปัญหาเพราะกระดูกเราสะสมแคลเซียมไว้เยอะและร่างกายสามารถเอามันออกมาใช้งานได้ ส่วนโรคเส้นเลือดตีบนั้นเกิดจากการอักเสบของเส้นเลือด พอนานเข้าไขมัน ก็แทรกซึมเข้า ไป ผ่านไปอีกพัก ใหญ่ไขมันที่เกาะอยู่ในผนังเส้นเลือดก็เริ่มแข็งตัวเพราะแคลเซียมพวกนี้มันเข้าไปแทรกซึม (Calcified plaque)

 

 

 

PDF Download

 

 

 

 

 

Last Updated ( ศุกร์, 19 เมษายน 2019 )
สารฆ่าหญ้าไกลโฟเซต ก่อมะเร็งต่อมน้ำเหลือง (ตอนที่ 2) Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
จันทร์, 11 มีนาคม 2019

เผยแพร่ไทยรัฐ 10 มีค 2562  https://www.thairath.co.th/content/1515056

โดย หมอดื้อ 

 

 

การใช้การศึกษาในสัตว์ทดลองและการศึกษาที่เกี่ยวข้องกับกลไกการเกิดโรคมะเร็งของสารเคมีชนิดดังกล่าว โดยได้ใช้การศึกษา 6 ฉบับด้วยกัน ซึ่งนำมาจาก European Food Safety Authority และ Food and Agriculture Organization of the United Nations (FAO) and World Health Organization (WHO) ทุกการศึกษาในหนูชี้ว่าหนูที่ได้รับ ไกลโฟเซตที่ผสมในอาหารมีโอกาสเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองมากขึ้น และแสดงให้เห็นว่า กลุ่มที่ผสมไกลโฟเซตเยอะก็จะมีโอกาสเป็นมากขึ้นเป็นเงาตามตัว (significant dose-response) ใน 4 การศึกษาอีกด้วย ผู้วิจัยได้กล่าวต่ออีกว่าคงจะมีคนเข้ามาไม่เห็นด้วยเพราะมีการศึกษาบางชิ้นบอกว่าไกลโฟเซตไม่มีอันตราย แต่ก็ได้มีการหยิบยกถึง European Food Safety Authority’s Cancer Guideline ที่สรุปว่าไกลโฟเซตมีผลเพิ่มอัตรามะเร็งต่อมน้ำเหลืองและการศึกษาที่ไม่พบอันตรายนั้นอาจเป็นเพราะไม่ได้รวมเอาข้อมูลของกลุ่มที่ใช้ไกลโฟเซตในระดับสูงมารวม หรือระยะเวลาการศึกษาอาจจะไม่ยาวพอ เพราะไม่ใช่ว่าได้รับไกลโฟเซตแล้วจะเป็นมะเร็งเลยในทันที แต่เป็นการสะสมไปเรื่อยๆ และในร่างกายบางคนรับการเปลี่ยนแปลงไม่ไหวก็จึงเกิดมะเร็ง นอกจากนั้นแล้วส่วนผสมในยาฆ่าแมลงอื่นเมื่อมีการใช้ร่วมกันกับราวด์อั้พนั้นจะยิ่งทำให้โอกาสเป็นมะเร็งสูงขึ้นไปอีก

PDF Download

 

 

 

 

 

สารฆ่าหญ้าไกลโฟเซต ก่อมะเร็งต่อมน้ำเหลือง (ตอนที่ 1) Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
จันทร์, 04 มีนาคม 2019

เผยแพร่ไทยรัฐ 3 มีค 2562  https://www.thairath.co.th/content/1509050

โดย หมอดื้อ 

 

ปมสารฆ่าหญ้า ฆ่าแมลง พาราควอต ไกลโฟเซต คลอร์ไพริฟอส ยังสร้างความสับสน เพราะมีการออกมาให้ความรู้ไม่ตรงกัน ขอตอบในฐานะคนที่มีความรู้และเป็นกลางที่สุด ไม่ได้มีผลได้ผลเสียใดๆ ยกเว้นมีผลได้กับสุขภาพคนไทย ถ้าตระหนักว่ามีอันตรายอย่างแน่นอน และต้องยกเลิกการใช้ให้เร็วที่สุด จึงทำให้ต้องยืนหยัดสู้มาตลอด ผมขอรวบรวมเรียบเรียงเรื่องนี้จากบทความ Exposure to Glyphosate-Based Herbicides and Risk for Non-Hodgkin Lymphoma : A Meta- Analysis and Supporting Evidence ทั้งนี้ เป็นการรวบรวม ข้อมูลความเชื่อมโยงการใช้สารเคมีฆ่าวัชพืช ไกลโฟเซตที่เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งต่อมน้ำเหลือง 41% โดยคณะผู้ทำงานจากหลายมหาวิทยาลัยได้แก่ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียเบิร์กลีย์ มหาวิทยาลัยวอชิงตันซีแอตเติลและโรงเรียนแพทย์ icahn ที่เมาท์ไซนาย นิวยอร์ก งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยวิเคราะห์อภิมาน (meta-analysis) ซึ่งเป็นการวิจัยที่แม่นยำที่สุดและมีน้ำหนักที่สุดในหมู่งานวิจัยเริ่มจากเท้าความว่าทำไมกลุ่มนี้ถึงสนใจเรื่องนี้ ก็เพราะการใช้สารเคมีตัวนี้ในสหรัฐฯเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเพิ่มขึ้นถึงเกือบ 16 เท่าในระหว่างช่วงปี 1992 ถึงปี 2009 โดยเฉพาะหลังจากที่มีการนำสารเคมีตัวใหม่ซึ่งสามารถกำจัดวัชพืชที่ดื้อไกลโฟเซตได้ในปี 1996

PDF Download

 

 

 

 

 

ประสิทธิภาพในการบริหารงบประมาณในระบบบริการสุขภาพ (ตอนที่ 1 ) Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
จันทร์, 25 กุมภาพันธ์ 2019

เผยแพร่ไทยรัฐ 24 กพ 2562  https://www.thairath.co.th/content/1497668

โดย หมอดื้อ


พญ.เชิดชู อริยศรีวัฒนา กรรมการแพทยสภาได้มาให้ข้อมูลของประเทศไทย สืบเนื่องจากรายงานการวิเคราะห์เรื่องประสิทธิภาพการใช้จ่ายในบริการด้านสุขภาพของนานาประเทศทั่วโลก ซึ่งเผยแพร่ในวันที่  ๑๙ กันยายน `๒๕๖๑ของสำนักข่าวบลูมเบิร์ก (และใช้ข้อมูลการวิเคราะห์ในปีคศ. ๒๐๑๕โดยได้รายงานว่า ประเทศไทยมีการพัฒนาประสิทธิภาพการใช้จ่ายในการให้บริการสุขภาพดีขึ้นจากลำดับเดิมเมื่อปีที่แล้ว มากกว่าประเทศอื่นๆทั้งหมด (รายงาน ๕๖ ประเทศ

 กล่าวคือค่าใช้จ่ายต่อหัวของประชาชนลดลงถึง ๔๐% เหลือเพียง ๒๑๙ ดอลล่าร์ อเมริกัน (หรือประมาณ ,๒๐๐ บาท) ต่อปี โดยมีอายุขัยเฉลี่ยของประชาชนเพิ่มขึ้นเป็น ๗๕. ปี 

PDF Download

 

 

 

 

 

Last Updated ( พฤหัสบดี, 28 มีนาคม 2019 )
วิตามินดี กับการป้องกันมะเร็งและโรคหัวใจ Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
จันทร์, 28 มีนาคม 2016

เผยแพร่ไทยรัฐ 10 กพ 2562  https://www.thairath.co.th/content/1492126

โดย หมอดื้อ 


วิตามินดี (Vitamin D) มีหลายชนิด แต่ที่สำคัญในคนก็คือ D2 (Ergocalcoferol) ซึ่งได้มาจากการซึมซับในลำไส้ และ D3 (Cholecalciferol) ได้มาจากการ สังเคราะห์ที่ผิวหนังเวลาโดนแดด (UVB)และวิตามินดีนี้เป็นวิตามินสำคัญมากในเด็กเพราะถ้าขาดจะเกิดโรคกระดูกอ่อนใน

เด็ก (Rickets) และทำให้กระดูกผิดรูป ส่วนในผู้ใหญ่ก็เป็นได้เหมือนกัน จะทำให้กระดูกนิ่ม (Osteomalacia) และหักหรือแตกง่ายในคนส่วนใหญ่ จะเกิดขึ้นเพราะกินอาหารที่มีวิตามินไม่เพียงพอ และโดนแดดไม่เพียงพอ

PDF Download

 

 

 

 

 

Last Updated ( พฤหัสบดี, 07 มีนาคม 2019 )
โรคสมองเสื่อมเกิดจากอะไร ติดเชื้อในสมองเรื้อรังรึเปล่านะ (ตอนที่ 2) Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
จันทร์, 21 มีนาคม 2016

เผยแพร่ไทยรัฐ 3 กพ 2562  https://www.thairath.co.th/content/1486078

โดย หมอดื้อ 

 

เรามาต่อกันกับไวรัสและโรคอัลไซเมอร์ซึ่งหมอดื้ออธิบายไว้ในตอนแรกว่าเป็นเรื่องสำคัญถ้าเราไม่หาวิธีแก้ไขโรคสมองเสื่อมจะทำให้ระบบสาธารณสุขล่มสลายเร็วขึ้นแน่ๆ ตอนนี้ก็หนักจนเกือบหักแล้ว อัลไซเมอร์นี่ถ้าเป็นเพราะไวรัสเฮอร์ปีส์ยาต้านไวรัสสำหรับตัวนี้ก็มีอยู่ แล้ว ผลข้างเคียงก็ไม่ได้เยอะอะไรถ้าอย่างนั้นก็อาจจะเน้น การให้ยาต้านไวรัสในคนที่ได้รับ การวินิจฉัยเฮอร์ปีส์ อาจจะมีความสำคัญหรือตรวจสมองทุกคนที่อายุ 50 ดีไหม ถ้ามีอมีลอยด์ผิดปกติเยอะก็ให้ยาต้านไวรัสเพื่อหยุดการสร้างโปรตีนผิดปกติ และในอนาคตก็ทำวัคซีนฉีดหมดเลยไม่ก็ไม่ต้องคิดมาก 

PDF Download

 

 

 

 

 

Last Updated ( เสาร์, 23 กุมภาพันธ์ 2019 )
โรคสมองเสื่อมเกิดจากอะไร ติดเชื้อ ในสมองเรื้อรังรึเปล่านะ (ตอนที่ 1) Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
จันทร์, 28 มกราคม 2019

เผยแพร่ ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 27 .. 2562   https://www.thairath.co.th/content/1480256

โดย หมอดื้อ 

 

เมื่อหมอเลสลี่ นอรินส์ (Dr.Leslie Norins) เสนอเงินจำนวนหนึ่งล้านเหรียญหรือ สามสิบสามล้านบาท กับคนที่สามารถตอบคำถามของเค้าได้ และคำถามคือ Is Alzheimer disease, the most common form of dementia worldwide, caused by a germ? หรือโรคสมองเสื่อมอัลไซเมอร์มันเกิดขึ้นมาจากเชื้อโรคหรือไม่?

 

เชื้อโรคอะไรก็ได้ไม่ว่าจะเป็น ไวรัส แบคทีเรีย ยีสต์ พยาธิ ก็ได้ ก่อนอื่น หมอนอรินส์เป็น คนอเมริกันซึ่งเป็นหมอก็จริง แต่ตอนนี้เป็นเจ้าของโรงพิมพ์นิตยสารเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ ซึ่งอายุก็ล่วงเลยไปมาก จึงได้เห็นโลกมาเยอะ มีไหวพริบมากขึ้น โดยที่ขณะนี้อย่างน้อย 1 ใน 4 คน เสียชีวิตจากโรคสมองเสื่อม และก่อนจะเสียชีวิต การดูแลก็มีความยากเพราะพอเป็น ขั้นกลางถึงรุนแรงก็ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ หลงลืม อารมณ์แปรปรวนและสุดท้ายก็จะ เสียชีวิตโดยโรคแทรกซ้อน ตอนนี้กลัวกันทั่วโลก จึงมีการศึกษาเยอะแยะ

PDF Download

 

 

 

 

 

คำถามจากฝรั่งเอง ไขมันเลวเรื่องใหญ่หรือเรื่องไร้สาระ Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
จันทร์, 21 มกราคม 2019

เผยแพร่ ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 20 ม.ค. 2562 https://www.thairath.co.th/content/1473488

 

โดย หมอดื้อ 

 

ช่วงหลังเรื่องไขมันถกเถียงกันเยอะเลยต้องเล่าให้ฟังหลายตอน เริ่มจากบทความแรก “โรคหัวใจ โรคใกล้ตัว เกิดขึ้นจากอะไรนะ” จากการศึกษาชื่อ CANTOSซึ่งพิสูจน์ชัดเจนถึงบทบาท การอักเสบว่าเป็นตัวต้นตัวตีเส้นเลือดตีบตัน และไขมันเลวไม่เลวเท่าที่คิด

จากนั้นบทความที่สอง “ยาใหม่โรคไขมันสูงกับความเสี่ยงเส้นเลือดตีบกับหมอดื้อ” กล่าวถึงแนวทางใหม่ของปี 2018 จากสมาคมโรคหัวใจสหรัฐอเมริกาในการรักษาไขมันในสูง ซึ่งบอกให้ใช้ยาสแตตินเป็นรายบุคคล ไม่ใช่ให้แทบทุกคน และความไม่คุ้มค่าของยาใหม่ที่ยับยั้ง PCSK9

และบทที่สามก็คือ “ยาลดไขมันสแตติน เพื่อการป้องกันโรคเส้นเลือดตีบ ใช้อย่างไรให้ถูกต้อง” เป็นการมาดูว่าความเสี่ยงโรคหัวใจเท่าไหร่ถึงควรใช้สแตตินป้องกัน โดยดูถึงผลข้างเคียง และพบว่าถ้าจะใช้ควรจะมีความเสี่ยง 10 ปี สูงอย่างน้อย 14% ไม่ใช่แค่ 7.5% ตามคำแนะนำทั่วไป

PDF Download

 

 

 

 

 

Last Updated ( พุธ, 30 มกราคม 2019 )
<< Start < Previous 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Results 76 - 90 of 5313