Home
Home
"รายงานวันจันทร์" พบสัตว์มีเจ้าของ 32% ติดพิษสุนัขบ้า Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 19 มีนาคม 2018
คนสู่คนยังไม่พบแต่เป็นได้

ข่าวกรุงเทพฯติด 1 ใน 22 จังหวัดที่กรมปศุสัตว์ประกาศให้เป็นเขตโรคระบาดชั่วคราว ที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคพิษสุนัขบ้า ทำให้ประชาชนให้ความสนใจกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก เพราะโรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่อันตรายไม่สามารถรักษาให้หายได้ มีเพียงการฉีดวัคซีนป้องกันเท่านั้น

“รายงานวันจันทร์” วันนี้จะไปพูดคุยกับ นพ.ชวินทร์ ศิรินาค ผอ.สำนักอนามัย กทม. และ นพ.เมธิพจน์ ชาตะเมธีกุล ผอ.กองควบคุมโรคติดต่อ สำนักอนามัย ถึงสถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่กรุงเทพฯว่าเป็นอย่างไร และ กทม.มีมาตรการเฝ้าระวังอย่างไร

Read more...
ปลัดสาธารณสุขแนะไอเดีย เก็บภาษีคนเลี้ยง'หมา-แมว' Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 19 มีนาคม 2018
"ปลัดสธ.ออกโรงแจง ขอให้มั่นใจ วัคซีนป้องกันโรคหมาบ้าไม่ตกมาตรฐาน ชี้ต้นเหตุ คนตายจากโรคพิษสุนัขบ้า เพราะไม่เคยนำสัตว์เลี้ยงไปฉีดยา แนะแนวคิดเก็บภาษีคนเลี้ยงหมา-แมว อาทิตย์ที่ 18 มีนาคม 2561 เวลา 17.55 น.
Read more...
กรุงเทพฯพบสุนัขบ้าแค่ 6 ไม่ใช่ 16 Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 16 มีนาคม 2018

กทม.เตรียมวัคซีนรับ 2 แสน 5 หมื่นโดส-พร้อมร่วม 6 ปริมณฑลป้องกัน เมื่อวันที่ 15 มี.ค. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยขณะร่วมกิจกรรมรณรงค์ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ที่วัดอัมพวา ซ.จรัญสนิทวงศ์ 22 เขตบางกอกน้อย ว่า วันนี้ กทม.โดยสำนักอนามัยและสำนักงานเขตบางกอกน้อยได้นัดประชาชนในชุมชนวัดอัมพวา หรือบริเวณใกล้เคียง นำสุนัขและแมวมาฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

ซึ่งสำนักอนามัยนำวัคซีนมาบริการจำนวนกว่า 600 โดส รวมถึงให้บริการทำหมันสุนัขและแมว ทั้งนี้ กทม.จะพยายามกระจายหน่วยบริการดังกล่าวให้ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพฯมากที่สุด สำหรับข่าวการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งข้อมูลที่กรมปศุสัตว์ระบุว่าปีนี้พื้นที่กรุงเทพฯมีสัตว์ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจำนวน 16 ตัวนั้นเป็นข้อมูลคลาดเคลื่อน ยืนยันว่ากรุงเทพฯมีเพียง 6 ตัว เพราะการนับจำนวน กทม.เริ่มนับจากปีปฏิทิน คือตั้งแต่ 1 ม.ค.-31 ธ.ค. แต่กรมปศุสัตว์นับตามปีงบประมาณคือตั้งแต่ 1 ต.ค.-30 ก.ย. ข้อมูลจึงไม่ตรงกัน

Last Updated ( ศุกร์, 16 มีนาคม 2018 )
Read more...
ปราณีอยู่ที่ศูนย์! กะเหรี่ยง DK.BA. ไล่ฆ่าหมาจรจัดตัดวงจรพิษสุนัขบ้า Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 16 มีนาคม 2018

ทหารกะเหรี่ยงดีเค.บีเอ. เซตซีโร่สุนัขจรจัดในพื้นที่ สั่งฆ่าทุกวิถีทางแล้วฝังกลบหมาจรจัด เพื่อตัดวงจรโรคพิษสุนัขพิษบ้าระบาดส่งผลกลายเป็นเมืองปลอดสุนัขไปในทันที... ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2561 หลังจากเด็กชาวเมียนมาวัย 7 ขวบป่วยและเสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้าที่โรงพยาบาลพบพระ บุคลากรทางการแพทย์ไทยต้องยกโขยงเข้าไปควบคุมโรคถึงในเขตเมียนมา

ล่าสุดมีรายงานว่าทหารกะเหรี่ยงดีเค.บีเอ.สังกัดกองบัญชาการโก๊ะ-ทู-บลอ ได้ประกาศให้ประชาชนขังสุนัขเลี้ยงไว้ในบ้านอย่าปล่อยให้เดินเพ่นพ่าน รวมทั้งสั่งการเจ้าหน้าที่ทหารกำจัดสุนัขจรจัดให้หมดด้วยวิธีการใดๆ ก็ได้ ส่งผลให้ช่วงนี้ทำให้พบทหารกะเหรี่ยงอาวุธครบมือ ไม่ว่าจะปืนไรเฟิลจู่โจม ปืนกลหนัก จรวดอาร์พีจี ยืนดักรอตามถนนซึ่งวิธีกำจัดส่วนใหญ่จะใช้วิธียิงทิ้ง และลากมาฝังกลบทั้งหมด ส่งผลให้บ้านวาเล่ย์ใหม่ และบ้านซูซีเมี่ยน อำเภอซูการี ไร้สุนัขจรจัดเดินหาอาหารอย่างที่ผ่านมา ทั้งนี้กะเหรี่ยงดีเค.บีเอ.ส่วนมากนับถือศาสนาคริสต์และเลี้ยงสุนัขไว้เพื่อใช้งานในการนำทางหลบเลี่ยงกับระเบิดในอดีต แต่ไม่กินเนื้อสุนัข.

 

Last Updated ( ศุกร์, 16 มีนาคม 2018 )
Read more...
เด็กพม่าติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ดิ้นพราด ตาขวาง Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 16 มีนาคม 2018

วันที่ 14 มีนาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบเด็กชายชาวเมียนมา ข้ามจากฝั่งบ้านวาเล่ย์ใหม่ อำเภอซูการี จังหวัดเมียวดี เข้ามารักษาตัวที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลยะพอ อ.พบพระ จ.ตาก เด็กมีอาการคล้ายเป็นโรคพิษสุนัขบ้า มีอาการดิ้นทุรนทุราย พอถูกเรียกแสดงอาการฉุนเฉียวดิ้นกระโดด ต้องมัดเท้าไว้ มีอาการหนัก จึงได้ส่งตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาลพบพระ แพทย์กำลังประเมินอาการอย่างใกล้ชิด ในขณะที่ทางสาธารณสุขอำเภอ และหน่วยงานท้องถิ่น มีการแจ้งเตือนราษฎรไทยที่ข้ามไปทำไร่ฝั่งเมียนมา ให้ระมัดระวัง เพราะอาจถูกสุนัขจรจัดที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้ากัดเอาได้ ซึ่งจังหวัดตากมีพื้นที่สีแดงคือ ตำบลหนองบัวใต้ อำเภอเมืองตาก และตำบลแม่ปะ อำเภอแม่สอด

 

ข้อมูลเพิ่มเติมที่  https://www.thairath.co.th/content/1227718

Read more...
USAID FrontLines ได้ลงบทความเกี่ยวกับงานวิจัยของศูนย์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 16 มีนาคม 2018

USAID FrontLines ได้ลงบทความเกี่ยวกับงานวิจัยของศูนย์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ เรื่อง "Southeast Asia Samples Bats, Pigs and People to Track New Viruses"

Scientists backed by USAID are hard at work to stop deadly diseases like Ebola and Zika before they can appear in humans. 

วันที่ Dec 18, 2017

 ข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่   https://medium.com/usaid-frontlines/southeast-asia-samples-bats-pigs-and-people-to-track-new-viruses-dbaddb28cd9a

สำนักข่าว VICE NEWS (news.vice.com) ได้ลงบทความเกี่ยวกับงานวิจัยของศูนย์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 16 มีนาคม 2018

สำนักข่าว VICE NEWS (news.vice.com) ได้ลงบทความเกี่ยวกับงานวิจัยของศูนย์สุขภาพโรคอุบัติใหม่

เรื่อง "These scientists are racing to prevent the next Ebola"

วันที่ By Adriana Cargill and Lydia Randall July 7, 2016 | 1:35 am

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 

https://news.vice.com/article/these-scientists-are-racing-to-prevent-the-next-ebola

Last Updated ( ศุกร์, 16 มีนาคม 2018 )
2 อำเภอมุกดาหาร พบโรคพิษหมาบ้า ประกาศเขตโรคระบาดชั่วคราว Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 12 มีนาคม 2018

มุกดาหารประกาศเขตโรคระบาดชั่วคราวแล้วใน 2 อำเภอ ”นิคมคำสร้อย-หนองสูง” หลังพบพิษสุนัขบ้า รองพ่อเมืองเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมด่วน สั่งเร่งฉีดวัคซีนป้องกัน...

เมื่อวันที่ 10 มี.ค. นายปานทอง สระคูพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เปิดเผยว่า ได้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมด่วน เพื่อรับทราบข้อมูล และร่วมกันแก้ไขปัญหา หลังพบโรคพิษสุนัขบ้า จำนวน 4 จุด ใน 2 อำเภอ ซึ่งประกอบด้วย อ.นิคมคำสร้อย และ อ.หนองสูง โดยได้นำหัวสุนัขส่งตรวจชันสูตรที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พบว่ามีผลเป็นลบ หรือเป็นโรคพิษสุนัขบ้า


Read more...
มันมาก่อน..หน้าร้อน "พิษสุนัขบ้า" อาละวาด Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 12 มีนาคม 2018

หลังกรมปศุสัตว์ประกาศให้ 13 จังหวัดเป็นเขตโรคระบาดพิษสุนัขบ้า หรือ “พื้นที่สีแดง” ซึ่งประกอบด้วยจังหวัด สุรินทร์ ชลบุรี สมุทรปราการ ฉะเชิงเทรา น่าน บุรีรัมย์ อุบลราชธานี เชียงราย ร้อยเอ็ด สงขลา ระยอง ตาก และศรีสะเกษ และ อีก 42 จังหวัดเป็นเขตเฝ้าระวังโรคระบาดพิษสุนัขบ้าหรือ “พื้นที่สีเหลือง” เรื่องของโรคพิษสุนัขบ้า หรือที่ทางการแพทย์เรียกว่า “โรคกลัวน้ำ” (Hydrophobia) ก็กลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นมาอีกครั้ง

เป็นประเด็นร้อนที่กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ออกมาขานรับถึงการเฝ้าระวังและควบคุมโรค หลังจากที่มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคนี้แล้วถึง 3 ราย

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค ยอมรับว่าสถานการณ์ของโรคพิษสุนัขบ้าในขณะนี้เป็นเรื่องน่ากังวล ไม่เฉพาะแค่มีคนเสียชีวิต ที่น่าตกใจกว่า คือตัวเลขของสัตว์ โดยเฉพาะสุนัขและ แมวที่ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าในช่วง 2 เดือนแรกของปี 2561 มากถึง 315 ตัว สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนถึง 2 เท่า

“เฉพาะเดือนมกราคมพบการติดเชื้อด้วยโรคพิษสุนัขบ้า 155 ตัว มีคนเสียชีวิต 2 ราย เดือนกุมภาพันธ์ เพิ่มอีก 160 ตัว มีคนเสียชีวิตอีก 1 ราย 90% ของสัตว์ที่ติดเชื้อ คือ สุนัข รองลงมาคือ แมวและโค” อธิบดีกรมควบคุมโรคบอก

Read more...
<< Start < Previous 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Results 76 - 90 of 5066

หมอดื้อ

Login

Interesting Articles

Who's Online

We have 237 guests online

Statistics (since March, 2007)

Members: 31139
News: 8835
WebLinks: 15
Visitors: 38388432

 Powered by 

Biotec

TRF

 

Recommended Links

World Health Organization
กรมปศุสัตว์
กรมควบคุมโรค
มูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่
Thai-ai-database.org
www.soonak.com
Flu 2009 Thailand

Syndicate