Home
Home
จะเป็นหมันหรือได้เกิด? "เก็บภาษีหมา-แมว" ฟังคำตอบชัดๆ จากสรรพากร Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 21 มีนาคม 2018
ประเด็นร้อนๆ แทรกกลางสถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าระบาดในประเทศไทยหนีไม่พ้นแนวคิดการจัดเก็บภาษีสุนัขและแมว ซึ่งถูกจุดขึ้น โดยเรื่องนี้ กรมสรรพากรจะว่าอย่างไร... 

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร กระทรวงการคลัง เปิดเผยกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ถึงแนวคิดการจัดเก็บภาษีสุนัขและแมวในประเทศไทย ว่า เรื่องดังกล่าว ไม่มีบัญญัติไว้ในกฎหมายเกี่ยวกับภาษี และส่วนตัวไม่ขอแสดงความคิดเห็น อย่างไรก็ตาม อาจต้องไปสอบถามจากองค์การบริหารส่วนตำบล หรือ อบต. และเทศบาลในแต่ละพื้นที่ด้วย
Read more...
ต้องจับตา! จี้ประกาศโรคระบาดพิษสุนัขบ้าทั่วประเทศ สงสัยงบวัคซีนไม่โปร่งใส Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 21 มีนาคม 2018
"หมอธีระวัฒน์" ตั้งคำถามประเทศไทยมีการหักเหงบหรือไม่ เหตุมีการระบุฉีดวัคซีน พิษสุนัขบ้า 80% คุมหมันได้ครบกระบวนการ ทำไมยังเกิดการระบาดของโรค...

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ท่ามกลางสถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าระบาดในหลายพื้นที่ของประเทศ โดยพบข้อมูลผู้ป่วยและเสียชีวิตเป็นระยะ บางพื้นที่ประชาชนได้รับแจ้งวัคซีนขาดแคลน ขณะที่ฝ่ายเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเร่งป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาด รวมทั้งการเสนอแนวคิดเก็บภาษีสุนัขและแมวเป็นอีกหนึ่งแนวทางป้องกันในระยะยาวนั้น ล่าสุด นักวิชาการได้ตั้งคำถาม ข้อสงสัย เกี่ยวกับการหักเหงบหรือไม่ เหตุมีการระบุฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า 80% คุมหมันได้ครบกระบวนการ แต่ทำไมยังเกิดการระบาดของโรค

Read more...
3 ข้อต้องรู้ทำไมโรคพิษสุนัขบ้าระบาด ย้ำถึงตาย-ถูกกัดอย่าชะล่าใจ Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 21 มีนาคม 2018
สัตวแพทย์เผย 3 ปัจจัย ทำให้โรคพิษสุนัขบ้าแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ ขณะที่ข้อมูลน่าตกใจสุดๆ เพียง 3 เดือนแรกของปีนี้ มีผู้ป่วยตายแล้วเกินครึ่งของจากทั้งปี 2560... 

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. นสพ.พรพิทักษ์ พันธ์หล้า นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มโรคติดต่อระหว่างสัตว์และคน สำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวเอาไว้ระหว่างงานแถลงข่าว "ตอบโจทย์สังคมโรคพิษสุนัขบ้า" ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เมื่อวันที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา ว่า สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าในคนมีแนวโน้มพบสูงขึ้น เช่นเดียวกับในสัตว์ที่จากการตรวจหัวสุนัขพบมีมากขึ้น
Read more...
แค่ยกตัวอย่าง! สธ.โดนถล่มเละ หลังผุดไอเดีย “เก็บภาษีสัตว์เลี้ยง” Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 21 มีนาคม 2018

แก้ปัญหาหรือเพิ่มปัญหา?! สธ.แนะไอเดีย “เก็บภาษีคนเลี้ยงหมาแมว” หวังลดปัญหาสัตว์จรจัด ล่าสุดแถลงกลับลำ ไม่ได้จะเก็บ แค่ยกตัวอย่างเฉยๆ ด้านสัตวแพทย์กระทุ้งภาครัฐ แค่ขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยงยังไม่มี จะเก็บภาษีมันไม่ใช่ทางออก!

กลับลำ “แค่ยกตัวอย่าง”

Last Updated ( พุธ, 21 มีนาคม 2018 )
Read more...
หมอจุฬาฯเปิดประเด็นควบคุม ‘โรคพิษสุนัขบ้า’ วัคซีนหมาแมวมีโกง? Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 20 มีนาคม 2018
เมื่อวันที่ 20 มีนาคม  ที่รพ.จุฬาลงกรณ์ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ รพ.จุฬาฯ ให้สัมภาษณ์ภายหลังงานเสวนา “ตอบโจทย์สังคม โรคพิษสุนัขบ้า” ว่า    วิกฤตโรคพิษสุนัขบ้าตอนนี้เกิดจากการไม่สามารถควบคุมประชากรสุนัขได้ ทำให้การฉีดวัคซีนในสุนัขไม่ได้ตามเป้าเช่นเดียวกัน แต่ที่ผ่านมามีการรายงานตัวเลขให้ได้ตามเป้าที่องค์การอนามัยโลกและองค์การระบาดสัตว์ระหว่างประเทศกำหนด แต่ที่จริงไม่ได้เป็นตามนั้น เพราะถ้าบอกว่าทำหมันสุนัขได้ตามเป้า ฉีดวัคซีนได้ตามเป้าที่ร้อยละ 70-80 ทำไมยังมีสุนัขจรจัดเป็นจำนวนมาก ซึ่งน่าจะมากกว่า 10 ล้านตัว ทำไมยังมีโรคพิษสุนัขบ้าระบาดจำนวนมาก บางพื้นที่พบหัวสุนัขมีเชื้อพิษสุนัขบ้าสูงถึงร้อยละ 50 ตรงนี้ไม่ได้กล่าวหา แต่ดูจากข้อมูลที่ประกาศจริงๆ  ซึ่งตนได้ตั้งข้อสังเกตมาตั้งแต่ปี 2559  ซึ่งเป็นช่วงมีการระบาดเช่นกัน และพบว่าวัคซีนที่ใช้ก็มีปัญหาช่วงนี้ ซึ่งหากเทียบแล้วน่าจะเป็นการสะสมตั้งแต่รับวัคซีนช่วงก่อนหน้านั้นประมาณ 1-2 ปีหรือไม่ แต่สุดท้ายเรื่องก็ค่อยๆเงียบลง และสรุปผลออกมาอย่างนุ่มนวล แต่สุดท้ายในปี 2561 กลับพบว่าปัญหาโรคพิษสุนัขบ้าเพิ่มอีก
Read more...
แนะคุมโรคพิษสุนัขบ้า คู่ฉีดไข่หมาทำหมัน(คลิป) Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 20 มีนาคม 2018

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์สภากาชาดไทย น.สพ.พรพิทักษ์ พันธ์กล้า นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มโรคติดต่อระหว่างสัตว์และคน สำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุ ภญ.วรสุดา ยูงทอง ผู้อำนวยการกองส่งเสริมการประกอบผลิตภัณฑ์สุขภาพสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และ สพ.ญ.นัยนา อภิชาติพันธุ์ นายสัตวแพทย์เชี่ยวชาญเทศบาลนครสมุทรปราการ ร่วมกันแถลงข่าว "งานตอบโจทย์สังคมโรคพิษสุนัขบ้า" ที่อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์สภากาชาดไทย  

อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/regional/633437

 

Last Updated ( อังคาร, 20 มีนาคม 2018 )
Read more...
หมอสงสัยปศุสัตว์มั่วตัวเลขฉีดวัคซีน-ทำหมันหมาแมว Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 20 มีนาคม 2018
เมื่อวันที่ 20 มี.ค. ที่รพ.จุฬาลงกรณ์ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ รพ.จุฬาฯ กล่าวในงาน “ตอบโจทย์สังคม โรคพิษสุนัขบ้า ตอนหนึ่งว่า วิกฤติโรคพาสุนัขบ้าตอนนี้เกิดจากการไม่สามารถควบคุมประชากรสุนัขได้ ทำให้การฉีดวัคซีนในสุนัขไม่ได้ตามเป้าเช่นเดียวกัน แต่ที่ผ่านมามีการรายงานตัวเลขให้ได้ตามเป้าที่องค์การอนามัยโลกองค์การระบาดสัตว์ระหว่างประเทศกำหนด แต่ที่จริงไม่ได้เป็นตามนั้น เพราะถ้าบอกว่าทำหมันสุนัขได้ตามเป้า ฉีดวัคซีนได้ตามเป้าที่ร้อยละ 70-80 ทำไมยังไม่สุนัขจรจรเป็นจำนวนอาจมากกว่า 10 ล้านตัว ทำไมยังมีโรคพิษสุนัขบ้าระบาดจำนวนมาก บางพื้นที่พบหัวสุนัขมีเชื้อพิษสุนัขบ้าสูงถึงร้อยละ 50 ตรงนี้เราไม่ได้กล่าวหา แต่ดูจากข้อมูลที่ประกาศจริง ซึ่งเราตั้งข้อสังเกตมาตั้งแต่ปี 2559 แล้วแต่เรื่องเงียบไป

Read more...
ครู-นร. ร.ร.ในมุกดาหาร ผวาโรคพิษสุนัขบ้า หลังกัดเด็กหญิง 3 ราย Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 20 มีนาคม 2018
ครู-นร.โรงเรียนโสตศึกษามุกดาหาร ผวา!! โรคพิษสุนัขบ้า หลังสุนัขจรจัด เกิดคลุ้มคลั่ง กัดเด็กนักเรียนหญิง 3 ราย ขณะที่ปศุสัตว์สั่งนำกำลังไปควบคุมสถานการณ์ ใช้ลูกดอกยาสลบยิงหมาจนสิ้นฤทธิ์ ก่อนนำไปฉีดวัคซีน พร้อมสั่งเฝ้าระวัง...
Read more...
ควายติดพิษสุนัขบ้า คลุ้มคลั่ง ส่งเสียงเห่าหอน ก่อนหมดแรงตาย แนะฝังกลบ Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 20 มีนาคม 2018

เกิดเหตุควายเป็นโรคพิษสุนัขบ้า หลังถูกสุนัขกัดขา ส่งเสียงเห่าหอนคล้ายสุนัขก่อนตาย ด้านปศุสัตว์ แนะนำให้ฝังกลบ โรยปูนขาวฆ่าเชื้อ ห้ามสัมผัสตัว...

วันที่ 17 มี.ค.61 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งมีเหตุควายตาย ที่ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ จึงเข้าตรวจสอบบ้านหลังที่เกิดเหตุ พบนางอุทิศ จอยเอ้กา เจ้าของบ้าน เล่าว่า ตนเป็นเจ้าของควายตัวที่ตาย เป็นเพศเมีย อายุ 10 ปี ออกลูกมาแล้ว 4 ครอก ขณะนี้ลูกครอกที่ 4 อายุ 2 เดือน และเมื่อเดือนที่ผ่านมา มีสุนัขคาดว่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้าไล่กัดเป็ด ไก่ ตายแล้วมากัดขาควาย ขณะนั้นตนกำลังขนกองฟางจึงไม่ได้สนใจเพราะได้ยินว่ามีชาวบ้านฆ่าสุนัขตัวนั้นตายแล้ว

Read more...
<< Start < Previous 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Results 61 - 75 of 5066

หมอดื้อ

Login

Interesting Articles

Who's Online

We have 189 guests online

Statistics (since March, 2007)

Members: 31139
News: 8835
WebLinks: 15
Visitors: 38388327

 Powered by 

Biotec

TRF

 

Recommended Links

World Health Organization
กรมปศุสัตว์
กรมควบคุมโรค
มูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่
Thai-ai-database.org
www.soonak.com
Flu 2009 Thailand

Syndicate