Home
Home
คร.เผย ร.ร.กทม.หยุดเรียนจาก “หวัดใหญ่” แล้ว 3-4 แห่ง ผู้เชี่ยวชาญห่วง “เชื้อ” พัฒนาตัวหนีวัคซีน Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 08 กุมภาพันธ์ 2017
   ร.ร.สาธิตจุฬาฯ เตรียมเปิดเรียน 8 ก.พ. พร้อมตรวจคัดกรอง “ไข้” ก่อนเข้าเรียน ด้าน กรมควบคุมโรค เผย ร.ร. ใน กทม. ประกาศหยุดเรียนแล้วประมาณ 3 - 4 แห่ง ต่างจังหวัดอีก 1 - 2 แห่ง บางแห่งเปิดเรียนตามปกติแล้ว ผู้เชี่ยวชาญไวรัสห่วง “เชื้อหวัดใหญ่” พัฒนาตัวหนีวัคซีน ทำป้องกันไม่ได้ผลมากขึ้น
Read more...
สธ.เผยไข้หวัดใหญ่ระบาดมากปีนี้ ชี้เป็นไปตามกรมควบคุมโรคพยากรณ์ไว้ Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 08 กุมภาพันธ์ 2017
    นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า การพบเชื้อไข้หวัดใหญ่มากขึ้นในปีนี้ เป็นไปตามที่กรมควบคุมโรคพยากรณ์เอาไว้เมื่อปลายปี 2559 ว่าไข้หวัดใหญ่เป็นหนึ่งในโรคที่มีแนวโน้มต้องเฝ้าระวังในปี 2560 แล้ว ซึ่งเมื่อมีเด็กป่วยมาก การปิดโรงเรียนเพื่อทำความสะอาดถือเป็นมาตรการที่ถูกต้อง และขณะนี้ทราบว่าใน กทม.มีโรงเรียนที่ต้องปิดเรียนประมาณ 3-4 แห่ง
Read more...
อุบลฯป่วยไข้หวัดใหญ่มากสุด สคร.10 แนะ4 วิธี ปิด ล้าง เลี่ยง หยุด ลดแพร่ระบาด Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 08 กุมภาพันธ์ 2017
อุบลราชธานี-นายแพทย์สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จังหวัดอุบลราชธานี แนะประชาชนใช้ 4 วิธีลดการแพร่ระบาดโรคไข้หวัดใหญ่ ซึ่งขณะนี้พบการระบาดในเขตภาคอีสานตอนใต้ โดยจังหวัดอุบลราชธานี พบผู้ป่วยมากที่สุด รองลงมาคือ จังหวัดศรีสะเกษ
Read more...
แพทย์จุฬาฯ เปิดข้อบ่งชี้ผู้ป่วย ‘ไข้หวัดใหญ่’ กับความเสี่ยงเกิด ‘สมองอักเสบ’ Print
User Rating: / 0
News - News
อาทิตย์, 29 มกราคม 2017

ที่มา http://www.matichon.co.th/news/444746

หลังจากแพทย์จุฬาลงกรณ์ออกมาเปิดเผยสถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่ที่มีความรุนแรงมากขึ้น โดยมีการแสดงอาการนอกเหนือจากปกติ คือ มีภาวะของไข้สมองอักเสบ โดยล่าสุดมีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 1 ราย เมื่อวันที่ 26 มกราคมที่ผ่านมา ส่วนอีกรายอาการยังรุนแรงอยู่ในความรุนแรงของที่รพ.จุฬาลงกรณ์ นอกจากนี้ ในช่วงเดือนกันยายน 2559 รพ.จุฬาฯ ก็รับรักษาไข้หวัดใหญ่ที่มีอาการทางสมอง 2 ราย แต่อาการดีขึ้น

Read more...
นมแม่...ป้องกันการเกิดเบาหวาน Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
อาทิตย์, 29 มกราคม 2017

เผยแพร่ ไทยรัฐ 29 ม.ค.2560 http://www.thairath.co.th/content/845644

โดย หมอดื้อ

มีเรื่องนมแม่ ฮือฮากัน ในเดือนธันวาคม ก่อนส่งท้ายปี 2559 จะนมผง นมแม่ อย่างไรก็ตาม ทุกคนต้องเห็นพ้องต้องกันหมดครับว่า นมแม่ สุดยอดวิเศษล้ำสำหรับเด็ก ทั้งนี้ให้นานได้เพียงใดขึ้นกับความเป็นไปได้ ความสะดวกและความพอเพียงของน้ำนมที่แม่ผลิตได้ในระยะหลัง ประโยชน์ที่คนจะมองข้ามและไม่ได้พูดถึงกันมาก และจากเรื่องที่ถกเถียงกันทำให้หมอนึกถึงผลการศึกษาที่อ่านมานานตั้งแต่ปี 2010 ในวารสาร นิวอิงแลนด์ของสหรัฐ โดยที่กลุ่มที่ทำงานเกี่ยวกับนมแม่ยังคงทำงานต่อเนื่องจนปัจจุบันและเป็นกลุ่มร่วมนานาชาติที่จะทำการป้องกันโรคที่เกิดกับทารก โดยเฉพาะเบาหวานชนิดที่หนึ่ง (diabetes type 1) ที่เป็นแต่เด็ก โดยที่มีตัวกำหนดเช่นพันธุกรรมที่ส่งเสริมให้เป็นโรค 

อ่านรายละเอียด PDF download

สธ.ฝึกซ้อมแผนเตรียมพร้อมตอบโต้ภาวะฉุกเฉินการระบาดไข้หวัดนก Print
User Rating: / 0
News - News
เสาร์, 28 มกราคม 2017
   นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เนื่องจากยังพบการระบาดของโรคไข้หวัดนกในประเทศเพื่อนบ้าน และภูมิภาคใกล้เคียง ดังนั้นประเทศไทยจึงยังมีความเสี่ยงต่อการระบาดของโรคไข้หวัดนก เพราะ 1.การเลี้ยงสัตว์ปีก ในพื้นที่ชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้านหรือการเคลื่อนย้ายเข้าสู่ ประเทศ 2.ตลาดค้าสัตว์ปีกมีชีวิตที่มี สัตว์ปีกหลายชนิดอยู่รวมกัน เช่น เป็ด ไก่ และนก 3.กิจกรรมการชนไก่ในหลายพื้นที่ มีความเสี่ยงที่เกิดการติดเชื้อในสัตว์ปีกและผู้เลี้ยงไก่ จากการสัมผัสดูแลไก่ 4.การเลี้ยงสัตว์อย่างหนาแน่น การเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่ง และสัตว์ปีกเลี้ยงหลังบ้าน 5.ฟาร์มเลี้ยงไก่ที่ไม่ได้ มาตรฐาน ไม่มีระบบความปลอดภัยทางชีวภาพของฟาร์มที่ดี หรือการเลี้ยงระบบเปิดอาจติดต่อผ่านทางนกธรรมชาติได้ รวมถึงการเคลื่อนย้ายของนกอพยพจากซีกโลกเหนือไปยังซีกโลกใต้ ซึ่งประเทศไทยเป็นหนึ่งในทางผ่านของเส้นทางอพยพ
Read more...
ไทยขึ้นทะเบียนยายับยั้งเซลล์มะเร็ง 3 ตัว ผลข้างเคียงน้อยกว่าทำคีโม Print
User Rating: / 0
News - News
เสาร์, 28 มกราคม 2017
    รศ.นพ.นรินทร์ วรวุฒิ อาจารย์ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แถลงข่าวเรื่อง "ภูมิคุ้มกันบำบัดมะเร็ง หรือ Immuno-Oncology(IO)" โดยระบุว่า จากการศึกษาวิจัยในต่างประเทศเรื่องการรักษาโรคมะเร็งด้วยภูมิคุ้มกันบำบัด ซึ่งเป็นการรักษาแนวใหม่ที่ไม่ได้ไปฆ่าเซลล์มะเร็งโดยตรง แต่จะเข้าไปกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายตัวที่ถูกตัวมะเร็งเข้าไปยับยั้งการทำงานก่อนหน้า คือเอพีเซลล์ ทีเซลล์ และเอ็นเคเซลล์ ให้สามารถกลับมาทำงานได้และทำลายเซลล์มะเร็ง โดยจะใช้กับผู้ป่วยมะเร็งระยะแพร่กระจาย หรือระยะสุดท้าย แล้วพบว่ามีประสิทธิภาพดี ผลข้างเคียงหากใช้ไม่ถูกต้องหรือใช้ปริมาณสูงเกินไปก็จะทำให้เป็นโรคพุ่มพวงได้ ซึ่งพบน้อย เพียง 1-5 คนในการรักษาผู้ป่วย 100 คน แต่โดยรวมผลข้างเคียงน้อยกว่าการรักษาด้วยยาเคมีบำบัด และทำให้ผู้ป่วยสามารถมีชีวิตยาวนานกว่าการรักษาด้วยวิธีอื่นถึงร้อยละ 20 ปัจจุบันมีการใช้อย่างแพร่หลายในสหรัฐอเมริกาและยุโรปกว่า 47 ประเทศ ในกลุ่มผู้ป่วยมะเร็งผิวหนัง มะเร็งปอด มะเร็งตับ และมะเร็งต่อมน้ำเหลือง แต่ที่ได้ผลดีที่สุดคือมะเร็งปอด และขณะนี้อยู่ในระหว่างวิจัยวัคซีนที่จะป้องกันการเกิดโรคซ้ำ
Read more...
สสจ.กระบี่พบตายจากโรคฉี่หนูแล้ว 2 รายในพื้นที่ประสบอุทกภัย Print
User Rating: / 0
News - News
เสาร์, 28 มกราคม 2017
 เจ้าหน้าที่อาสาสมัคร โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลดินแดง อ.ลำทับ จ.กระบี่ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมประชาชนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่บ้านเขานาปู ม.2 ต.ดินแดง อ.ลำทับ จำนวน 28 ครัวเรือน หลังประสบภัยน้ำท่วมเป็นเวลานานติดต่อกันเป็นเวลานานกว่า 2 สัปดาห์ ยังไม่สามารถระบายน้ำได้ พร้อมมอบยาสามัญประจำบ้านเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน พร้อมแจ้งเตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงพาหะนำโรค โดยเฉพาะโรคฉี่หนู
Read more...
เปิด 5 ปัจจัยทำไทยเสี่ยง “หวัดนก” ระบาด สธ.เร่งซ้อมแผนรับมือใน 6 จังหวัด Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 25 มกราคม 2017
 วันนี้ (25 ม.ค.) นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดการฝึกซ้อมแผนเตรียมความพร้อมตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน กรณีการระบาดของโรคไข้หวัดนกระดับกระทรวงสาธารณสุข ประจำปี 2560 ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ กับ นายแพทย์สาธารณสุข 6 จังหวัด ได้แก่ น่าน พิษณุโลก หนองคาย นครปฐม สระแก้ว และ กาญจนบุรี เพื่อเตรียมความพร้อม ในกระบวนการตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน ประเด็นการสั่งการ การประสานงาน การบริหารจัดการ รวมทั้งการสื่อสารความเสี่ยงกับบุคลากรและประชาชน
Read more...
<< Start < Previous 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Results 61 - 75 of 4838