Home
Home
ชีวิตคนไทยมากกว่า 40 ล้านคน.....ช่วยกันปรับปรุง แก้ไข คนในระบบสาธารณสุขทำงานด้วยหัวใจสลาย Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
อาทิตย์, 07 พฤษภาคม 2017

เผยแพร่ 07 พ.ค.2560 ไทยรัฐ http://www.thairath.co.th/content/933230

โดย หมอดื้อ

เกี่ยวกับการทำงาน หลักการของระบบสุขภาพ และสาธารณสุขของประเทศ ซึ่งขณะนี้เกิดจากกลุ่มคนกลุ่มเดียว ที่สร้างกฎ และไม่มีการปรับแก้ เมื่อเห็นปัญหา และกลับขยายองค์กร ครอบประเทศ ประหนึ่งสามารถ นำทางชี้นำประเทศ แก้ไขปัญหา ช่วยคนยากคนจน หลักการดี แต่การปฏิบัติล้มเหลว  อ่านรายละเอียด PDF download 

ปศุสัตว์อ่างทองเร่งฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 02 พฤษภาคม 2017
 อ่างทอง - ปศุสัตว์อ่างทอง เร่งฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าตามชุมชน หลังอากาศร้อนจัด หวั่นแพร่ระบาดเชื้อโรค เตือนผู้เลี้ยงให้สังเกตอาการของสัตว์เลี้ยงอย่างใกล้ชิด
Read more...
โรคไม่ติดต่อเรื้อรังเป็นสาเหตุการเสียชีวิตคนไทยถึงร้อยละ 73 Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 02 พฤษภาคม 2017
    ศ.คลินิก เกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า โรคไม่ติดต่อเรื้อรังเป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญของคนไทย เป็นสาเหตุสำคัญที่นำไปสู่การเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายแรง อาทิ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน หลอดเลือดหัวใจ หลอดเลือดสมอง ภาวะน้ำหนักเกินหรือโรคอ้วน ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน พิการและเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตถึงร้อยละ 73 ของประชาชนไทยที่เสีย        ชีวิตทั้งหมด โดยเฉพาะโรคหลอดเลือดสมองในปี 2559 มีอัตราตายสูงสุด 27,069 คน เฉลี่ยชั่วโมงละ 3 คน และโรคหลอดเลือดหัวใจ พบอัตราตาย 18,922 คน เฉลี่ยชั่วโมงละ 2 คน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น หากไม่สามารถป้องกันหรือลดปัญหาโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้ จะส่งผลให้เกิดภาระค่าใช้จ่ายทางด้านสุขภาพและสูญเสียทางเศรษฐกิจมหาศาลเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาประเทศสำหรับประเทศไทย ข้อมูลจากการตรวจร่างกายในผู้อายุ 15 ปีขึ้นไป พบโรคเบาหวาน 3.1 ล้านคน โดยในปี 2557 มีผู้เสียชีวิตจากโรคเบาหวาน 11,389 คน เฉลี่ยวันละ 32 คน ป่วยเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลในสังกัด 698,720 ครั้ง ค่ารักษาปีละเกือบ 4,000 ล้านบาท ปัญหาของโรคนี้หากควบคุมอาการไม่ได้ จะเกิดภาวะแทรกซ้อน ทั้งเรื่องไตวาย เท้าเน่า ตาบอด โรคหัวใจ และหลอดเลือดสมองตามมาั้งนี้ การสำรวจภาวะสุขภาพประชาชนไทยครั้งที่ 5 ปี 2557 พบคนไทยมีอัตราการป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงมากที่สุด พบมากถึง 14 ล้านคน ซึ่งภาวะความดันโลหิตสูงทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน ได้แก่ เลือดออกในสมอง สมองขาดเลือด หัวใจขาดเลือด หัวใจล้มเหลว น้ำคั่งในปอด ไตวาย เป็นอันตรายถึงชีวิตได้
Read more...
สธ.เตือนไวรัสตับอักเสบบี-ซีเป็นภัยเงียบ คาดมีติดเชื้อแล้ว 4 ล้านคน Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 02 พฤษภาคม 2017
      นายแพทย์โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้องค์การอนามัยโลกเป็นห่วงสถานการณ์โรคไวรัสตับอักเสบที่มีแนวโน้มสูงขึ้น ให้ทุกประเทศตระหนักและร่วมควบคุมป้องกันโรค โรคนี้เกิดจากเชื้อไวรัสตับอักเสบ ชนิดเอ, บี, ซี ,ดี, อี และจี ที่เป็นปัญหาทั่วโลกและในไทยคือชนิดบีและซี ทั้ง 2 ชนิด ติดต่อทางเลือด การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน การสัมผัสสารคัดหลั่งทางเพศสัมพันธ์ และติดต่อจากแม่สู่ลูก ซึ่งติดต่อกันง่ายกว่าเชื้อเอชไอวีเพราะเชื้อสามารถอยู่ในสิ่งแวดล้อมได้นานหลายวัน ภัยเงียบหลังการติดเชื้อคือทำให้เกิดโรคตับแข็งและมะเร็งตับ คาดว่าทั่วโลกมีผู้ป่วยประมาณ 400 ล้านราย เสียชีวิต 1.4 ล้านรายต่อปี ประมาณร้อยละ 48 เสียชีวิตจากชนิดซี รองลงร้อยละ 47 เสียชีวิตจากชนิดบี อัตราการตายสูงเป็นลำดับ 7 ของสาเหตุการตายทั่วโลก ในประเทศไทยคาดว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีเรื้อรัง ประมาณ 3 ล้านคน และไวรัสตับอักเสบ ซี เรื้อรัง ประมาณ 1 ล้านคน
Read more...
สปสช ทับซ้อน กระทรวงสาธารณสุข (สธ) อย่างไร Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
อาทิตย์, 30 เมษายน 2017

เผยแพร่ ไทนรัฐ 30 เม.ย.2560 http://www.thairath.co.th/content/926477

 

นพ.อุสาห์ พฤฒิจิระวงศ์ FB Usah Pruttijirawong บรรยายเรื่องนี้ได้ชัดเจนดังต่อไปนี้  หากต่างคนต่างทำหน้าที่ตามภารกิจที่ได้รับมอบจากรัฐจะไม่มีการทับซ้อนกัน
กระทรวงสาธารณสุขมีอำนาจหน้าที่รับผิดชอบในการดูแลสุขภาพของประชาชน  สำนักงานหลักประกันสุขภาพมีอำนาจหน้าที่ในการเป็นหลักประกันค่าใช้จ่ายในการใช้บริการสุขภาพ ที่กระทรวงสาธารณสุขจัดให้ประชาชน อ่านรายละเอียด PDF download
 

ไอเดียดี๊ดี “ฉลากยารูปภาพ” ตัวช่วยคนแก่ชอบกินยามั่ว Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 27 เมษายน 2017
 ปัญหาการหลงลืมของคนสูงวัย หรือผู้สูงอายุนั้นถือเป็นเรื่องปกติก็ว่าได้ เพราะด้วยวัยและสังขารของร่างกาย ย่อมอ่อนล้าและเสื่อมไปตามกาลเวลา โดยเฉพาะผู้ป่วยสูงวัยแล้วมีปัญเรื่องการทานยาผิดบ้างถูกบ้างมีให้เห็นอยู่เป็นประจำ 
       
        ล่าสุด กลุ่มเภสัชกร พ.ระยอง จึงได้คิดค้นฉลากยาแบบใหม่ ด้วยการใช้รูปภาพเพื่อบอกการกินยาช่วยคนแก่กินยาถูกต้องเพิ่มขึ้นกว่า 90 % หลังพบปัญหาคนไข้อ่านหนังสือไม่ออก ใช้ยาไม่เป็น ทำยาที่แพทย์ให้ไปทานเหลือบาน
       
Read more...
ผวา! ผอ.รพ.พะเยาเตือนอย่าตื่นตระหนกกับ “แบคทีเรียกินเนื้อคน” ไม่ใช่โรคติดต่อ Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 27 เมษายน 2017
  วันนี้ (24 เม.ย.) พ.ญ.จิราพร ภัทรนุธาพร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพะเยา เข้าตรวจดูอาการของนายดวงอมร ประสงค์ อายุ 44 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา หลังเกิดอาการป่วยด้วยโรคแบคทีเรียกินเนื้อมนุษย์ เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลพะเยาเมื่อวันที่ 19 เมษายนที่ผ่านมา โดยขณะที่เกิดอาการป่วยผู้ป่วยได้ทำการถ่ายภาพอาการผื่นแดงและเป็นรอยช้ำบริเวณขาของตนเองลงสอบถามอาการในโลกโซเซียลฯ จนเป็นที่แตกตื่นของผู้พบเห็น
Read more...
เร่งพัฒนาชุดทดสอบตรวจหาแอนติบอดีไวรัส “ซิกา” Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 27 เมษายน 2017

   กรมวิทย์ เร่งพัฒนาชุดทดสอบตรวจหาแอนติบอดีเชื้อไวรัส “ซิกา” เพื่อประโยชน์การตรวจวินิจฉัย เพิ่มประสิทธิภาพการควบคุมโรค
       
       นพ.สุขุม กาญจนพิมาย อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า โรคติดเชื้อไวรัสซิกา มียุงลายเป็นพาหะนำโรคติดต่อมาสู่คนได้โดยการถูกยุงที่มีเชื้อกัด ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการ ส่วนน้อยจะมีผื่นไข้ ตาแดง และ ปวดข้อ นอกจากนี้ มีรายงานการแพร่เชื้อจากแม่สู่ลูกและทางเพศสัมพันธ์ อาจจะมีความเกี่ยวข้องกับภาวะทารกแรกเกิดมีศีรษะเล็กตั้งแต่กำเนิด โดยในช่วงปี 2556 - 2558 พบการระบาดในหลายพื้นที่ กรมฯ จึงได้จัดเตรียมห้องปฏิบัติการให้พร้อมตรวจวินิจฉัย โดยการพัฒนาการตรวจโรคติดเชื้อไวรัสซิกา ด้วยวิธี Real time RT-PCR ซึ่งดัดแปลงจากวิธีของศูนย์ควบคุมโรคติดต่อสหรัฐอเมริกา (US-CDC) พร้อมทั้งพัฒนาการตรวจแอนติบอดีชนิด IgM และ IgG เพื่อตรวจทารกแรกเกิดและมารดา ซึ่งสามารถตอบสนองต่ออุบัติการโรคติดเชื้อไวรัสซิกาในประเทศในช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่งผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการมีความสำคัญต่อการควบคุมโรคไม่ให้แพร่กระจายไปในวงกว้างได้ นอกจากนี้ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กำลังพัฒนาชุดทดสอบวิธี Immunochromatography เพื่อตรวจหาแอนติบอดี IgM และ IgG ต่อเชื้อไวรัสซิกา ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการทดสอบประสิทธิภาพของชุดทดสอบก่อนการนำไปใช้ประโยชน์เพื่อการตรวจวินิจฉัยต่อไป
Read more...
ความอ้วนไม่เคยปราณีใคร (ยกเว้นถ้า....) Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
อาทิตย์, 23 เมษายน 2017

เผยแพร่ ไทยรัฐ 23 เม.ย.60 http://www.thairath.co.th/content/920055

โดย หมอดื้อ

 การลดน้ำหนักหรือให้ผอมมากกว่าเกณฑ์มาตรฐาน เหล่านี้พิสูจน์แล้วว่าอายุยืนโดยไม่มีโรค พลิกผันกระบวนการ ลงไปถึงระดับเซลล์ ตามที่พระองค์ท่านได้สอนพสกนิกร ถึง “ความพอเพียง” และรางวัลโนเบิลไพรซ์ ปีนี้ ตกแก่ผู้พบ “autophagy”  หัวใจคือการใช้พลังงานอย่างมัธยัสถ์สมเหตุสมผล อย่างประหยัด แต่มีประสิทธิภาพสูงสุด

อ่านรายละเอียด  PDF download

<< Start < Previous 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Results 61 - 75 of 4890

หมอดื้อ

Login

Interesting Articles

Who's Online

We have 171 guests online

Statistics (since March, 2007)

Members: 25199
News: 8655
WebLinks: 15
Visitors: 36494209

 Powered by 

Biotec

TRF

 

Recommended Links

World Health Organization
กรมปศุสัตว์
กรมควบคุมโรค
มูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่
Thai-ai-database.org
www.soonak.com
Flu 2009 Thailand

Syndicate