Home
Home
ผ่าไส้ติ่งแล้วสมองยิ่งรุ่ง Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
จันทร์, 31 ธันวาคม 2018

เผยแพร่ไทยรัฐ 30 ธ.ค. 2561  https://www.thairath.co.th/content/1451861

โดยหมอดื้อ

 

ใช่ครับ ยังมีข้อดีอีก ผ่าไส้ติ่งที่อักเสบออกแล้วโอกาสเป็นโรคพาร์กินสันลดลงถึง 20% บทความนี้ผมลูกหมอดื้อได้สรุปแปลเรียบเรียงมาจากการศึกษาในปี 2018 ใน science translational medicine journal กับการแต่งเติมนิดหน่อยจากบทความของหมอดื้อก่อนหน้าในเรื่องเกี่ยวกับ อึ

 

หรือความสำคัญของอาหารที่กินจุลินทรีย์ในลำไส้ที่เป็นต้นเหตุของทั้งหลายทั้งมวลของโรคสมองและอื่นๆ โดยในบทความการศึกษานี้รายงานข้อมูลจากการสำรวจในประเทศสวีเดนมาถึง 53 ปี (1962-2015) พบว่าคนเป็นโรคพาร์กินสันน้อยลง 20% และการสำรวจในอเมริกาก็ให้ผลคล้ายกันก็คือคนที่ผ่าไส้ติ่งออกเป็นพาร์กินสันน้อยลง

 

PDF Download

 

 

 

 

 

ยาใหม่โรคไขมันสูง กับความเสี่ยงเส้นเลือดตีบกับหมอดื้อ Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
จันทร์, 24 ธันวาคม 2018

เผยแพร่ไทยรัฐ 23 ธ.ค. 2561  https://www.thairath.co.th/content/1451861

โดยหมอดื้อ

 

 

การรักษาโรคไม่ว่าจะเป็นโรคอะไร ถ้าหมอและคนไข้เข้าใจความเห็นของแต่ละฝ่ายก็จะได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจกว่า โดยเฉพาะหมอประจำบ้าน ซึ่งจะมีการป้องกันตั้งแต่ก่อนที่จะเกิดโรค (Primary prevention) เข้ามาเกี่ยวเยอะ ความเข้าใจในเรื่องโรคจึงสำคัญมาก

 

ในปี 2018 นี้ สมาคมโรคหัวใจสหรัฐอเมริกา (American Heart Association) ได้ออกแนวทาง (guideline) ในการรักษาไขมันในเลือดสูงซึ่งเป็นการแก้ไขของปี 2013 ซึ่งถูกโจมตีเพราะมีการแนะนำให้ใช้ยาสแตติน (statin) อย่างแพร่หลาย โดยอาจจะไม่ได้คำนึงถึงปัจจัยอื่นๆ โดยเฉพาะการคำนึงถึงคนไข้ และผลข้างเคียงสำคัญต่างๆจากยา แต่ปีนี้ได้ออกมาแก้ข้อบกพร่องได้อย่างดีและได้เพิ่มเติมคำแนะนำว่ายาฉีดตัวใหม่ ซึ่งออกฤทธิ์โดยเป็น PCSK9 inhibitor ว่าไม่คุ้ม เพราะราคาแพงมาก

PDF Download

 

 

 

 

 

Last Updated ( อังคาร, 01 มกราคม 2019 )
นอนน้อย นอนนาน นอนยังไง ไม่ให้สมองเสื่อมอายุสั้น Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
จันทร์, 17 ธันวาคม 2018

เผยแพร่ไทยรัฐ 16 ธ.ค. 2561 https://www.thairath.co.th/content/1445736

โดยหมอดื้อ

 

 หมอดื้อขอพูดถึงเรื่องนอนหลับนะครับวันนี้ เป็นบทความที่เรียบเรียงสรุปมาจากการศึกษาจากญี่ปุ่นที่ลงในวารสารอเมริกันจีริแอทริกเกี่ยวกับ สว. สูงวัย (Journal of the American Geriatrics Society) ปี 2018 ในบทความนี้นายโอฮาร่า และทีม เค้าสนใจว่านอนเยอะแค่ไหนดี นอนยังไงถึงสมองเสื่อม หรือตายเร็ว

 

 ก่อนอื่นนอนมันสำคัญขนาดนั้นเลยหรือ เจ้าของบริษัทที่อยากไปอยู่ดาวอังคารเค้านอนรึเปล่า เก่งขนาดนั้น ยังไงก็ต้องนอนครับ เพราะไม่มีใครมีชีวิตอยู่ได้โดยไม่นอนเลย เวลาเรานอน สมองมันไม่ได้หลับไปซะทั้งหมดนะครับ แต่มันซ่อมแซมส่วนสึกหรอ รวมทั้งการทำความสะอาดสมอง เอาขยะไประบายทิ้ง เพราะนอนแบบมีคุณภาพ ท่อขยะจะขยายขึ้น 60% ไม่งั้นขยะเยอะสมองจะไม่สามารถทำงานได้

 

PDF Download

 

 

 

 

 

กัญชามีประโยชน์...ติดนิดๆ ถ้าใช้ผิด (ตอนที่ 2) Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
จันทร์, 10 ธันวาคม 2018

เผยแพร่ไทยรัฐ 9 ธ.ค. 2561  https://www.thairath.co.th/content/1440235

โดยหมอดื้อ

 

 ระบบกัญชาในธรรมชาตินี้เป็นระบบที่ทางานตามคาร้องขอ เมื่อมีสัญญาณอันตรายก็จะส่งผ่านมายังตัวรับสั่งให้มีการผลิตกัญชาธรรมชาติซึ่งมีมากมายหลายชนิด และไม่ได้มีแต่ตัวที่เทียบเคียงกับพืชกัญชาที่เราได้จากภายนอก และแม้แต่พืชกัญชาเองนั้นก็ไม่ได้มีแต่ตัว THC และ CBD

ระบบกัญชาธรรมชาตินั้นจะมีตัวรับสัญญาณในร่างกายทั้งในสมองและนอกสมอง ที่สาคัญที่เราทราบคือมีมากกว่าตัวรับสัญญาณ CB1 และ 2 และแม้แต่ 2 ตัวนี้นั้น จะนาพาคาสั่งออกมาเป็นชนิดใด อย่างใดยังขึ้นอยู่กับตาแหน่งของสมองหรือร่างกาย หรือชนิดของเซลล์ที่ตัวรับสัญญาณนั้นฝังอยู่ และเซลล์นั้นๆอยู่ในระบบอะไร และตัวรับสัญญาณตัวเดียวกันเมื่ออยู่ต่างเซลล์ ต่างระบบกันจะกระตุ้นให้มีการสร้างหรือมีการหลั่งสารสื่อประสาทชนิดต่างๆออกมาไม่เหมือนกันอีก

 

 

PDF Download

 

 

 

 

 

กัญชามีประโยชน์...ติดนิดๆถ้าใช้ผิด (ตอนที่ 1) Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
อังคาร, 04 ธันวาคม 2018

เผยแพร่ไทยรัฐ 2 ธ.ค. 2561  https://www.thairath.co.th/content/1434336

โดยหมอดื้อ

 

ผลการสัมมนาที่กรมส่งเสริมการบริการสุขภาพ เรื่องกัญชาจัดโดย ป.ป.ส. อย. มีแพทย์ ตัวแทนสมาคมประสาท จิตเวช มะเร็ง ป.ป.ส. อย. ประชาชน และคนป่วยที่ใช้จริงเมื่อวันที่ 14 พ.ย.2561

ลักษณะออกมาดูเหมือนเละตุ้มเป๊ะ ท่าทางกัญชาจะไม่รอดอีกสองชาติหน้า แต่อย่างไรก็ตามได้พบความดีงามซ่อนอยู่หลายประการ

ประการแรก ทางประชาชนซึ่งมาจากครอบครัวผู้เจ็บป่วยและผู้ป่วยเองและสามารถรักษากันเองจนถึงกับหาย หรือโรคที่เป็นอยู่สามารถควบคุมได้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของมะเร็งเด็กที่เกิดมาพิการหรือเด็กที่เกิดมาแล้วมีน้าคั่งในโพรงสมอง แต่ถึงกับใส่ท่อระบายน้าแล้วก็ยังไม่ค่อยดี ยังมีอาการชัก มีอาการแข็งเกร็ง แต่ในที่สุดกัญชาและสารสกัดกัญชาในรูปต่างๆก็พบว่ามีประโยชน์และรักษาคุมอาการได้ และ เป็นหลักฐานสาคัญซึ่งแสดงให้เห็นถึงประโยชน์ของกัญชาในทางการแพทย์ 

 

PDF Download

 

 

 

 

 

ผลกระทบจากสารพิษ สิ่งแวดล้อม ขณะตั้งครรภ์ ยีน สภาพเพศ ปัญญา สมาธิ (ตอนที่ 2) Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
อังคาร, 27 พฤศจิกายน 2018

เผยแพร่ไทยรัฐ 25 พ.ย. 2561 https://www.thairath.co.th/content/1428715

โดยหมอดื้อ

 
 
การควบคุมการออกฤทธิ์ของยีนในสมอง พันธุศาสตร์ด้านกระบวนการเหนือพันธุกรรม (Epigenetics) คือกลไกการควบคุมการออกฤทธิ์ของยีน (Gene expression) ในปรากฏการณ์ต่างๆ และจากการศึกษาวิจัยแสดงให้เห็นว่า กระบวนการนี้เป็นส่วนสาคัญของสมองในการปรับเปลี่ยนรูปทรง หรือควบคุมความสามารถของสมอง
และหากกระบวนการเล็กๆนี้เสียหายก็ทาให้เกิดโรคเช่นออทิสติกได้เพราะว่าสมองไม่สามารถพัฒนาได้อย่างเต็มที่
PDF Download

 

 

 

 

 

Last Updated ( อังคาร, 18 ธันวาคม 2018 )
จีนพัฒนาเมกะโปรเจกต์โลกตะลึง เครื่องสแกนสมอง MRI “ขั้นเทพ” ปฏิวัติการศึกษาทางสมอง Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 11 ธันวาคม 2018

เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์รายงาน (10 ธ.ค.) จีนกำลังทุ่มงบฯนับพันล้านหยวน ดันเมกะโปรเจกต์เครื่องสแกนสมองที่ทรงประสิทธิภาพมากที่สุดในโลก ด้วยสนามแม่เหล็กพลังแรงสูงสุด จะสามารถตรวจสอบโครงสร้างและกิจกรรมในระบบประสาททุกๆเส้นในสมองของมนุษย์ที่ยังมีชีวิตอยู่

 

Read more...
ผลกระทบจากสารพิษ สิ่งแวดล้อม ขณะตั้งครรภ์ ยีน สภาพเพศ ปัญญา สมาธิ (ตอนที่ 1) Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
อังคาร, 05 มกราคม 2016

เผยแพร่ไทยรัฐ 18 พ.ย. 2561  https://www.thairath.co.th/content/1423220

โดยหมอดื้อ

 

 

การพัฒนาทางสมองจะมีพื้นฐานเริ่มจากเพศหญิง และการที่จะเลือกลักษณะบุคลิกเพศชายนั้น มีหลายปัจจัยด้วยกัน รวมถึงฮอร์โมนในช่วงที่อยู่ในครรภ์ เมื่อมีสิ่งกระทบกับช่วงเวลาที่สำคัญนี้ ถึงแม้ยีนจะเป็นชาย เอกซ์-วาย (XY) และสั่งการให้ร่างกายเป็นชาย แต่การพัฒนาสมองที่ซับซ้อนถูกกระทบ และพัฒนามาเป็นสมองของหญิง

 

ผลรวมของโปรแกรมของยีนที่กำกับการพัฒนาหน้าที่ของสมอง การกำหนดเพศ เมื่อถูกขัดขวางในระหว่างการพัฒนาการ ซึ่งรวมถึงตัวสารพิษที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อสมอง จะมีอิทธิพลสำคัญไม่ใช่แต่ในทางด้านรูปลักษณะบุคลิกสภาพเพศเท่านั้น มีผลต่อสติปัญญาและยังออกมาในรูปของความผิดปกติทางโรคทางระบบประสาทและจิตเวช


 

PDF Download

 

 

 

 

 

Last Updated ( อังคาร, 18 ธันวาคม 2018 )
พระราชบัญญัติยาใหม่ ซับซ้อนมากกว่าเรื่องจ่ายยา Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
พุธ, 14 พฤศจิกายน 2018

TR_11_11_2018เผยแพร่ไทยรัฐ 11 พ.ย. 2561  https://www.thairath.co.th/content/1417520

โดยหมอดื้อ

 

ในฐานะที่เป็นแพทย์และกรรมการปฏิรูประบบสาธารณสุข ประเด็นที่สำคัญก็คือสุขภาพของคนไทย นั่นคือประการแรก ต้องกำจัดตัวทำลายสุขภาพ ยกตัวอย่างเช่นสารเคมีพิษฆ่าศัตรูพืช

 

ประการที่สอง ต้องให้สิ่งที่ดีกับคนไทยดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ในระดับที่เท่าเทียมกัน

 

ในเรื่องของพระราชบัญญัติยาที่เป็นประเด็นอยู่ในขณะนี้ ความจริงอยู่ในเรื่องของการที่ต้องปฏิรูปสำนักอาหารและยา ซึ่งท่านรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขได้มีการประชุมเฉพาะกิจกับผู้บริหารของกระทรวง กรรมการปฏิรูป และสำนักอาหารและยาในวันที่ 14 สิงหาคม และเนื้อหาประเด็นหลักที่สำคัญคือการที่ต้องปฏิรูปอย่างรีบด่วน

PDF Download

 

 

 

 

 

<< Start < Previous 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Results 61 - 75 of 5286