Home
Home
ผู้ป่วย #โรคเนื้อเน่า ตั้งข้อสังเกต #พาราควอต ตกค้างที่ท้ายอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์เกี่ยวข้องกับโร Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 23 สิงหาคม 2018
ทีมวิจัย ม.นเรศวร เปิดผลสำรวจการตกค้างสารเคมีทางการเกษตร 4 ชนิด จ.หนองบัวลำภู พบ น้ำในอ่างเก็บน้ำท้ายเขื่อนอุบลรัตน์  อ.โนนสัง มียาฆ่าหญ้าพาราควอตตกค้าง
Read more...
คับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก... คับทั้งที่คับทั้งใจ...แล้วหมอ กับคนไข้จะเป็นอย่างไร! Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
จันทร์, 05 ตุลาคม 2015

เผยแพร่ไทยรัฐ 19 ส.ค. 2561 https://www.thairath.co.th/content/1357111

โดยหมอดื้อ

 

 

คับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก... คับทั้งที่คับทั้งใจ...แล้วหมอกับคนไข้จะเป็นอย่างไร!

 

จากคุณหมอเมธี วงศ์ศิริสุวรรณ ซึ่งหมอดื้อ และที่ดื้อน้อยหรือไม่ดื้อเลยน่าจะมีความเห็นตรงกันในวิธีการแก้ปัญหาแบบขมวดปลายดื้อๆ โดยไม่แก้สาเหตุที่หมักหมมมานานๆ ข่าวการเพิ่มค่าปรับแพทย์ที่จะลาออกจากราชการก่อนใช้ทุนหมดจากสี่แสนบาทเป็นห้าล้านบาท ดูเหมือนใกล้ความจริงมากขึ้นทุกที แม้จะยังไม่ได้ข้อสรุปที่แน่นอนถึงตัวเลข แต่ก็น่าจะยืนยันได้ว่าต้องปรับเพิ่มแน่ๆ ข่าวนี้ก็ให้เกิดคำถามตามมาในหมู่บุคลากรการแพทย์ รวมทั้งพยาบาล ทันตแพทย์ เภสัชกร (ที่ต้องโดนเพิ่มด้วยแน่นอน) ว่า จะทำให้แพทย์อยู่ในระบบราชการจนครบภาคบังคับ 3 ปี (แพทย์จบใหม่)/10 ปี (กรณีแพทย์ประจำบ้าน) ได้จริงหรือ.....ไม่มีใครปฏิเสธความจริงได้ว่า ตัวเลข “สี่แสน” นั้นน้อยเกินไป

PDF Download

 

 

 

 

 

Last Updated ( พุธ, 22 สิงหาคม 2018 )
โรคอุบัติใหม่-ซ้ำ รอยต่อคนกับสัตว์ Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
ศุกร์, 10 สิงหาคม 2018

เผยแพร่ไทยรัฐ 8 ส.ค. 2561 https://www.thairath.co.th/content/1349739

โดยหมอดื้อ

 

โรคอุบัติใหม่-ซ้ำ รอยต่อคนกับสัตว์ โรคไวรัสสมองและปอดอักเสบ ...“นิปาห์” อีกโรคที่ต้องจับตามอง นี่คือสุ้มเสียงสัญญาณเตือนจาก ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์โรคติดเชื้อโรคอุบัติใหม่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย “ไวรัสนิปาห์”...มาจากค้างคาวแม่ไก่ สามารถแพร่โดยตรงไปสู่คนทั้งโดยผ่านน้ำลาย เยี่ยวที่ปนเปื้อนในผลไม้ที่ค้างคาวกัดกิน...คนไปสัมผัส...จากการที่แพร่ไปยังหมู ม้า และคนที่ทำงานใกล้ชิดกับสัตว์อยู่ในโรงฆ่าสัตว์จะสามารถติดไปด้วย นอกจากนี้ยังสามารถแพร่จาก “คน” ไปสู่ “คน”...ได้ในวงกว้าง 

PDF Download

 

 

 

 

 

Last Updated ( พุธ, 22 สิงหาคม 2018 )
ไขัหวัดยู้ฮู ในสัตว์ปีกจะระบาดเป็น โอ้โฮเฮะ ทั่วโลกมั้ย (ตอน 2) Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
จันทร์, 06 สิงหาคม 2018

เผยแพร่ไทยรัฐ 5 ส.ค. 2561 https://www.thairath.co.th/content/1347959

โดยหมอดื้อ

 

 

ไขัหวัดยู้ฮู ในสัตว์ปีกจะระบาดเป็น โอ้โฮเฮะ ทั่วโลกมั้ย ตอน 2

ในเขตเอเชีย ที่ว่าที่จัดเป็นพื้นที่ร้อนแรงโรคระบาดหรือ hot zone มีประเทศหนึ่งในเขตที่ร้อนแรงนี้ ชื่อประเทศไซโย  ประเทศนี้ ตั้งเป้ารายได้ GDP เป็นผลสำเร็จสำคัญของการบริหาร มีกระบวนการเครื่องมือของการหาผลประโยชน์ คอรัปชั่นไปทุกทั่วหัวระแหง ข้าราชการ นักการเมือง ผู้บริหารทุกระดับมีการออกกฏหมาย เพื่อพวกพ้อง หาประโยชน์เป็นระบบระเบียบ  PDF Download

 

 

 

 

 

Last Updated ( พุธ, 22 สิงหาคม 2018 )
อย.ยันวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในเมืองไทยปลอดภัย Print
User Rating: / 0
News - News
เสาร์, 03 ตุลาคม 2015
รอง เลขาฯ อย. ยืนยัน ไม่มีการอนุญาตให้ผู้ผลิตวัคซีนที่ถูกยกเลิกทะเบียน กลับมาขอขึ้นทะเบียนได้อีก ย้ำไทยมีมาตรฐานการตรวจที่เข้มข้นเพิ่มมากขึ้น ปลอมแปลงยาก มีมาตรฐานและความปลอดภัยสูง...
Last Updated ( เสาร์, 18 สิงหาคม 2018 )
Read more...
อหิวาต์เป็ดไก่ โรคพบบ่อยช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 16 สิงหาคม 2018
ในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง เป็นช่วงที่สัตว์เกิดความเครียด และป่วยง่าย ประกอบกับฤดูฝน ที่มีความชื้นสูง ทำให้เชื้อก่อโรคเจริญเติบโตได้ดี จึงต้องให้ความสำคัญในการดูแลสุขภาพสัตว์เป็นพิเศษ ซึ่งโรคที่พบบ่อย และสร้างความเสียหายให้แก่ฟาร์มสัตว์ปีกเป็นอย่างมาก ที่เกษตรกรควรที่จะเฝ้าระวัง และทำความเข้าใจให้ถูกต้องในช่วงนี้ คือ “อหิวาต์เป็ดไก่”
Read more...
กก.ปฏิรูปฯเผยโรคพิษสุนัขบ้ามีปัญหา! วัคซีนสัตว์ 10 ล้านโดสล่องหน เผยข้อมูลหมาตายปริศนา Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 14 สิงหาคม 2018
เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ในฐานะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านสาธารณสุข กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านสาธารณสุข ว่า คณะกรรมการปฏิรูปฯ ยังมีความเป็นห่วงความปลอดภัยของประชาชนด้านอื่นๆ โดยเฉพาะประเด็นโรคพิษสุนัขบ้าที่ยังเป็นปัญหา คือ วัคซีนทั้งสัตว์ และคน เห็นได้จากสถานการณ์การระบาดล่าสุดมีผู้เสียชีวิตรวม 17 ราย หนึ่งในนั้นเป็นเด็กพม่าที่ก่อนหน้านี้กรมควบคุมโรคไม่ได้นับรวม เนื่องจากไม่ได้ถูกกัดหรือสัมผัสโรคในไทย แต่จริงๆควรนับให้หมด ซึ่งตัวเลขปี 2561 ยังไม่ทั้งปีพบมากกว่าปี 2560 ที่มีผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้า 11 ราย จึงต้องมาพิจารณาแล้วว่า มาตรการที่ใช้อยู่ทุกวันนี้เหมาะสมหรือมีประสิทธิภาพเพียงพอหรือไม่ ซึ่งกรรมการปฏิรูปฯให้ความสนใจเรื่องนี้อยู่ว่า จะมีแนวทางอย่างไร ส่วนหนึ่งคือ ภาคประชาชน สังคมต้องช่วยกันสอดส่องว่า ปัญหาอยู่ที่ไหนและร้องเข้ามาให้หน่วยงานรัฐรับผิดชอบ
Read more...
คองโกผวา! ไวรัสมรณะ ‘อีโบลา’ ระบาดรอบใหม่ ตายแล้ว 33 ศพ Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 25 กันยายน 2015
องค์การอนามัยโลกเผย เชื้อไวรัสอีโบลาระบาดในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 33 ราย และล้มป่วยอีกหลายสิบคน...
Last Updated ( ศุกร์, 10 สิงหาคม 2018 )
Read more...
‘ไวรัสอีโบลา’ ระบาดซ้ำในสาธารณรัฐปชต.คองโก-คร่าแล้ว 9 ศพ Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 08 สิงหาคม 2018
เอเอฟพี - กระทรวงสาธารณสุขสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกยืนยันไวรัสอีโบลากลับมาระบาดซ้ำในเดือนนี้ และทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 9 ราย
Read more...
<< Start < Previous 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Results 61 - 75 of 5207