Home
Home
อาหารปลอดภัย....มีจริงหรือในประเทศไทย? (ตอนที่ 2) Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
จันทร์, 02 เมษายน 2018

 เผยแพร่ ไทยรัฐ 25 มีนาคม 2560 https://www.thairath.co.th/content/1237572

หมอดื้อ
เราทุกคนต่างต้องการอาหารที่มีความปลอดภัยปราศจากเชื้อโรค และยังรวมทั้งไม่มีสิ่งปนเปื้อนที่ทำให้เกิดโรคต่างๆเช่นสารเคมีหรือผลิตภัณฑ์ปรุงแต่ง ที่ทำให้เกิดโรคหัวใจตับไตพัง และแม้แต่เป็นมะเร็ง
ระบบความปลอดภัยเหล่านี้มีตัวแปร และปัจจัยหลายตัว ความอยากใช้สารเคมีเพื่อความสะดวกรวดเร็ว ความประมาทเลินเล่อ ความเห็นแก่ได้ของผู้ผลิต และทั้งที่เกี่ยวพันกับผลประโยชน์บนโต๊ะและใต้โต๊ะ และทำให้การควบคุมบิดเบี้ยวไป โดยที่ประชาชนผู้บริโภคไม่รู้ตัวว่าตายผ่อนส่ง  

อ่านรายละเอียด PDF download

สารพัดเข้าใจผิด โรค...พิษสุนัขบ้า Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 30 มีนาคม 2018
ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา “ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้า” เป็นอีกประเด็นสำคัญที่มองข้ามไม่ได้ ศาสตราจารย์นายแพทย์ ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพ โรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย บอกว่า มีพี่ๆน้องๆทางจังหวัดต่างๆโทรศัพท์มาปรึกษาเรื่องคนไข้มีอาการโรคพิษสุนัขบ้าอยู่เรื่อยๆ ประชาชนในพื้นที่เอาเนื้อโค กระบือ สุนัขที่ติดเชื้อมากิน ต้องฉีดยาสำหรับคนฆ่า...ชำแหละ...ปรุงอาหาร...กินดิบ “สุนัข”...ต้องสงสัย เมื่อตรวจหาเชื้อในสมองพบว่ามีเชื้อเกือบทุกจังหวัดแล้วครับ “สัตว์นำโรค...คิดว่าลูกสุนัขและแมวไม่มีเชื้อพิษสุนัขบ้า จริงๆแล้ว... สุนัขและแมวอายุเท่าใดก็ตามแพร่โรคได้ แม้จะมีอายุเพียงหนึ่งเดือน” คิดว่าสุนัขและแมวเป็นโรคพิษสุนัขบ้าได้เฉพาะในหน้าร้อนเท่านั้น จริงๆแล้ว...เป็นได้ทุกฤดูกาล ฉะนั้นการฉีดวัคซีนในสัตว์ไม่จำเป็นต้องรอฤดูกาล และคนเมื่อถูกกัดไม่ว่าฤดูไหนก็ตามต้องได้รับการฉีดยาป้องกัน
Last Updated ( ศุกร์, 30 มีนาคม 2018 )
Read more...
ฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ ทรงตั้งปณิธานให้โรคพิษสุนัขบ้าหมดจากไทย Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 30 มีนาคม 2018

เสด็จลงพื้นที่ทรงงานร่วมกับหน่วยสัตวแพทย์อาสาฯทำหมันฉีดวัคซีน

จากพระปณิธานของ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ที่จะให้โรคพิษสุนัขบ้าหมดไปจากประเทศไทย จึงทรงรณรงค์ให้มีการขับเคลื่อนดำเนินโครงการ “สัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัย จากโรคพิษสุนัขบ้า” ของรัฐบาล ที่ทรงรับเป็นองค์ประธานโครงการฯ มาอย่างต่อเนื่อง โดยให้ความรู้เกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้า พร้อมทั้งการป้องกันการเกิดโรคพิษสุนัขบ้า ในขณะที่กำลังมีการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าอยู่นี้ เมื่อวันที่ 26 มี.ค.ที่ผ่านมา สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ฯ ได้เสด็จไปยังโรงพยาบาลสัตว์ทิพย์พิมาน อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ทรงร่วมปฏิบัติงานกับหน่วยสัตวแพทย์อาสาจุฬาภรณ์ ในการตรวจรักษา ทำหมัน และฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับสัตว์เลี้ยงของราษฎร ในโครงการ “สัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัย จากโรคพิษสุนัขบ้า” ตามพระปณิธานฯ ครั้งที่ 4

Read more...
4 ข้อเสนอ "กัญชาทางการแพทย์" ของหนุ่มไทย หลังพาคณะปลัด สธ.-อภ.ไปดูโรงปลูกที่แคนาดา Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 30 มีนาคม 2018
"หมอสมยศ" ผู้เขียนหนังสือ "กัญชาคือยารักษามะเร็ง" โพสต์ 4 ข้อเสนอหนุ่มไทยหลังนำคณะปลัด สธ. และองค์การเภสัชฯ ดูโรงเรือนปลูกกัญชาทางการแพทย์ในแคนาดา แนะแก้ กม.ชัดใช้แค่ทางการแพทย์ มีคณะทำงานโดยเฉพาะ ปลูกในโรงเรือนไม่ใช่แบบไร่ ช่วยคุมคุณภาพและความปลอดภัยได้ อย่าให้เสียชื่อทีมประวัติศาสตร์ทีมแรกที่มาดูงาน
Last Updated ( ศุกร์, 30 มีนาคม 2018 )
Read more...
หมาบ้าระบาด 6 อำเภอพัทลุง หนุ่มดับ โดนลูกสุนัขข่วนขา Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 30 มีนาคม 2018

คาดติดเชื้อหมาบ้า หนุ่มพัทลุงเสียชีวิต โดนลูกสุนัขที่เลี้ยงไว้ข่วนต้นขา เมื่อกลางเดือน ก.พ. รักษา รพ. อาการไม่ดีขึ้น พบพิษสุนัขบ้าระบาดแล้ว 6 อำเภอ ปศุสัตว์เร่งฉีดวัคซีนในรัศมี 5 กม. ...

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. จากสถานการณ์พิษสุนัขบ้าระบาด ล่าสุดชายวัย 39 ปี ชาว ต.ท่ามะเดื่อ อ.บางแก้ว จ.พัทลุง ซึ่งสงสัยว่าติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ได้เสียชีวิตแล้ว ระหว่างนำตัวส่งรักษาต่อที่ รพ.พัทลุง หลังเข้ารับการรักษาที่ รพ.บางแก้ว เมื่อวันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา

Read more...
สธ.ส่งข้อมูลไข้หวัดนกให้กับกระทรวงเกษตรฯ หวังหารือ-ร่วมป้องกัน Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 30 มีนาคม 2018

“หมอปิยะสกล” เตรียมส่งข้อมูลโรคไข้หวัดนกจาก “หมอธีระวัฒน์” ให้กระทรวงเกษตรฯหวังเกิดการหารือร่วมกัน พร้อมแนะประชาชนอย่าตื่นตระหนกกับโรคพิษสุนัขบ้า ลั่นควรตื่นตระหนักว่าหากถูกหมา แมว กัดหรือข่วนควรล้างแผลและรีบไปพบแพทย์ เพราะโรคพิษสุนัขบ้าป่วยแล้วตายสถานเดียว

เมื่อวันที่ 28 มี.ค.ที่ศูนย์การประชุมอิมแพค ฟอรั่ม เมืองทองธานี นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณี นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ รพ.จุฬาลงกรณ์ ส่งข้อมูลกรณีการออกมาเปิดเผยถึงเชื้อไข้หวัดนกในสัตว์บก อย่างชะมด อีเห็น ฯลฯ ในสวนสัตว์ จ.นครราชสีมา ให้แก่ รมว.สาธารณสุข ภายในงานประชุมวิชาการกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ว่า ข้อมูลเรื่องไข้หวัดนก ได้รับรายงานจาก นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุขและอธิบดีกรมควบคุมโรค อย่างสม่ำเสมอ แต่ต้องขอย้ำว่าหน้าที่ของสาธารณสุขคือ ดูแลป้องกันโรคติดต่อที่จะเกิดในประชาชนคนไทย เรื่องไข้หวัดนก ปัจจุบันไม่พบคนไทยติดเชื้อ โดยครั้งสุดท้ายที่พบคือปี 2549 จนถึงปัจจุบันยังไม่พบในคน แต่ในส่วนของสัตว์ ไม่ว่าจะสัตว์เลี้ยง หรือในสวนสัตว์ จะเป็นเรื่องของกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ต้องให้ นพ.ธีระวัฒน์ไปหารือกับทางกรมปศุสัตว์เอง เพราะไม่เช่นนั้นจะเป็นการก้าวล่วงกัน

Read more...
ทนายอัจฉริยะ จี้อธิบดีกรมปศุสัตว์ แจงประมูลวัคซีนพิษสุนัขบ้า Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 30 มีนาคม 2018

ทนายอัจฉริยะ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ยื่นหนังสือ และซักถามอธิบดีกรมปศุสัตว์ เกี่ยวกับการจัดประมูลวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า และการส่งมอบและการกระจายวัคซีนไปยังหน่วยงานต่างๆ...

เมื่อวันที่ 27 มี.ค.2561 ที่กรมปศุสัตว์ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ยื่นหนังสือ และซักถามอธิบดีกรมปศุสัตว์ เกี่ยวกับการจัดประมูลวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า และการส่งมอบและการกระจายวัคซีนไปยังหน่วยงานต่างๆ ทั่วประเทศอย่างไร


Read more...
4 กลุ่มเสี่ยงต้องฉีดวัคซีน ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าแบบก่อนสัมผัสโรค Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 28 มีนาคม 2018
กรมควบคุมโรค แนะ 4 กลุ่มเสี่ยงที่ควรฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าแบบก่อนสัมผัสโรค เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ชี้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าแบบก่อนสัมผัสโรคแล้ว หากถูกสัตว์กัด ข่วนหรือเลีย ก็ต้องพบแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนกระตุ้นต่อ ส่วนประชาชนทั่วไป แนะนำให้เป็นวัคซีนทางเลือกและต้องปรึกษาแพทย์เพื่อพิจารณาเป็นรายๆ ไป
Last Updated ( ศุกร์, 30 มีนาคม 2018 )
Read more...
เขมรอำมหิตฆ่าตัดหัววัวแดงตัวใหญ่เย้ยกฎหมาย ใส่ปิกอั๊พ จนท.ย้อนเสียงปืนไปลากคอส่งคุก Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 28 มีนาคม 2018
MGRออนไลน์ -- ทางการจังหวัดกัมปงสะปือ ได้จับกุมชายชาวกัมพูชาวัย 38 ปีคนหนึ่ง หลังจากสังหารวัวแดงตัวใหญ่ หนัก 220 กิโลกรัม ในเขตป่าชุมชนแบบเย้ยกฎหมาย พร้อมตัดหัว ชำแหละเป็นชิ้นๆ นำขึ้นรถปิกอั๊พเตรียมขนออกไป แต่เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าไม้ ได้ติดตามเสียงปืนเข้าไปจนพบ เข้าจับกุม จัดการส่งฟ้องศาลทันทีในวันรุ่งขึ้น เพราะเป็นการกระทำความผิดซึ่งหน้า ตามพระราชบัญญัติป่าไม้และคุ้มครองสัตว์ป่า มีพยานหลักฐานครบถ้วนชัดเจน
Last Updated ( พุธ, 28 มีนาคม 2018 )
Read more...
<< Start < Previous 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Results 61 - 75 of 5105