Home
Home
แนะผู้ติดเชื้อเอชไอวีกินซิลีเนียมเสริม ช่วยยับยั้ง ไม่ให้เชื้อเพิ่มจำนวน Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 04 กรกฎาคม 2007

       ผลวิจัยในสหรัฐฯพบว่า การรับประทานซิลีเนียมเสริมทุกวันอาจช่วยยับยั้ง ไม่ให้เชื้อเอชไอวีในกระแสเลือดของผู้ติดเชื้อเพิ่มจำนวนขึ้น ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญย้ำว่าผู้ติดเชื้อยังคงต้องรับการรักษาด้วยยาต้านไวรัสต่อไป

       มหาวิทยาลัยไมอามีแนะในวารสารอายุรศาสตร์ว่า การรับประทานซิลีเนียมเสริมอาจเป็นวิธีที่มีราคาถูกและสะดวกในการควบคุมเชื้อเอชไอวี เพราะวิจัยพบว่าผู้ติดเชื้อเอชไอวีที่รับประทานซิลีเนียมเสริมทุกวันเป็นเวลา 9 เดือน มีไวรัสโหลดหรืออนุภาคไวรัสในเลือดลดลง ปกติแล้วผู้ติดเชื้อเอชไอวีมักขาดซิลีเนียม เป็นธาตุที่มีงานวิจัยว่าช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน

Read more...
Scientists Describe How 1918 Influenza Virus Sample Was Exhumed In Alaska Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 04 กรกฎาคม 2007

 

Science Daily — The effort to find preserved samples of the 1918 influenza virus has been a pursuit of both historical and medical importance. The 1918 influenza pandemic was the most devastating single disease outbreak in modern history, and examining the virus that caused it may help prepare for, and possibly prevent, future pandemics. When the complete sequence of the 1918 virus was published in 2005, it represented a watershed event for influenza researchers worldwide. 

Read more...
ชี้โลกร้อนต้นตอภัยพิบัติธรรมชาติ-โรคระบาด Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 04 กรกฎาคม 2007

        อุณหภูมิโลกที่สูงขึ้นเป็นสาเหตุให้ เกิดภัยธรรมชาติและโรคระบาดร้ายแรงในหลายประเทศแถบเอเชีย-แปซิฟิก ที่ประชุมในมาเลเซีย หารือเพื่อลดผลกระทบ

        อุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้น เป็นสาเหตุให้เกิดแผ่นดินถล่มเพิ่มมากขึ้นในเนปาล, ไข้เลือดออกระบาดในอินโดนีเซีย และน้ำท่วมในอินเดีย นอกจากนี้ยังเป็นภัยคุกคามอย่างใหญ่หลวงต่อระบบสาธารณสุขทั่วภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขมากกว่า 10 ประเทศ ซึ่งไล่ไปตั้งแต่มัลดีฟส์ถึงจีน ประชุมร่วมกัน เมื่อวันอังคารในมาเลเซีย เพื่อหารือแนวทางแก้ปัญหาด้านสาธารณสุข ที่ประเทศเหล่านี้ประสบ ซึ่งมีสาเหตุมาจากอุณหภูมิที่สูงขึ้น โดยพวกเขาหารือแนวทางทำงานร่วมกันเพื่อลดผลกระทบในภูมิ ภาค ซึ่งคาดว่าภัยธรรมชาติจะรุนแรงและโรคระบาด เช่นน้ำท่วม ภัยแล้ง คลื่นความร้อน และโรคระบาดที่เกิดจากยุงและโรคติดต่อทางน้ำ

Read more...
Human Antibodies That Block Human And Animal SARS Viruses Identified Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 04 กรกฎาคม 2007

        Science Daily — An international team of investigators has identified the first human antibodies that can neutralize different strains of the virus responsible for outbreaks of severe acute respiratory syndrome (SARS). The researchers used a mouse model and in vitro assays (lab tests) to test the neutralizing activity of the antibodies. The research team was led by scientists from the National Cancer Institute (NCI) and the National Institute of Allergy and Infectious Diseases (NIAID), both parts of the National Institutes of Health, and included collaborators from the U.S. Army (USAMRIID), academic institutions in the United States, Switzerland, and Australia. The research findings appear after the July 2, 2007, early online edition of the Proceedings of the National Academy of Sciences.

Read more...
สสจ.เมืองตากโหมรณรงค์ลดโรคร้ายไข้ป่า Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 04 กรกฎาคม 2007

 

ใช้มุ้งพิเศษเคลือบยาฆ่ายุงก้นปล่อง แจกราษฏรชายแดน-ลดปัญหาได้ผล

โรคไข้มาลาเรีย หรือชาวบ้านมักเรียกกันว่า ไข้จับสั่น ไข้ป่า ไข้ดอกสัก ไข้ป้าง ไข้ดง และไข้ร้อนเย็น ถือเป็นโรคติดต่อที่มีมาแต่โบราณกาล มี ชุกชุมตามบริเวณที่เป็นป่าเขา และแหล่งน้ำ ไข้มาลาเรีย ถือเป็นโรคประจำถิ่นที่เป็นปัญหาทางด้านสาธารณสุขมาช้านาน และเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของประเทศไทยในอดีต ปัจจุบันยังมีการระบาดอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในพื้นที่บริเวณชายแดนซึ่งเป็นพื้นที่ป่า ดังนั้นกระทรวงสาธารณสุข จึงรณรงค์ในการป้องกัน เพื่อไม่ให้แพร่ระบาดมาสู่เมือง  โดยเฉพาะการนอนในมุ้ง ซึ่งเป็นวิธีการป้องกันขั้นสุดท้ายที่สำคัญ

Read more...
ปฏิบัติการพิฆาตของ 'มาลาเรีย' Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 04 กรกฎาคม 2007

 

        หากใครคิดว่ามาลาเรียเป็นโรคที่ควบคุมได้ ขอให้คิดใหม่อีกครั้งเพราะขณะนี้มาลาเรียระบาดหนักกว่าเคย แหล่งระบาดของโรคกระจายอยู่ใน 106 ประเทศ คุกคามประชากรครึ่งโลก

Read more...
ห้วยยอดเร่งกำจัด / โรคติดต่อจากสัตว์ Print
User Rating: / 1
News - News
พุธ, 04 กรกฎาคม 2007

        ตรัง:นายชัยวัฒน์ โภคาวัฒนา รองนายกเทศมนตรีตำบลห้วยยอด จ.ตรัง เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางเทศบาล กำลังดำเนินการจัดทำโครงการป้องกันโรคและควบคุมโรคติดต่อที่มีสัตว์และแมลงเป็นพาหะนำโรคขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนมีความรู้และตื่นตัวได้เห็นความสำคัญและตระหนักถึงอันตรายที่เกิดจากโรคติดต่อที่มีสัตว์และแมลงเป็นพาหะนำโรค รวมทั้งเพื่อให้ประชาชนได้นำสุนัข แมวมารับบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

Read more...
สาธารณสุขสุโขทัยแจ้งเตือนประชาชนระวังไรอ่อน Print
User Rating: / 1
News - News
อังคาร, 03 กรกฎาคม 2007
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุโขทัยแจ้งเตือนประชาชนระวังไรอ่อน
        นายแพทย์สมชาย โรจนรัตนางกูร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุโขทัย แจ้งว่า ในช่วงฤดูฝนส่วนใหญ่ประชาชนจะเดินทางไปท่องเที่ยวตามภูเขาหรือเดินป่า จึงขอแจ้งเตือนให้ระวังตัวไรอ่อน ซึ่งมีเชื้อริกเก็ตต์เซีย เป็นพาหะนำโรคสครับไทฟัส โรคนี้ติดต่อโดยผ่านตัวไรอ่อน(Mite) ซึ่งอาศัยอยู่ในหนู ติดต่อทางบาดแผลที่ถูกตัวอ่อนของตัวไรกัด เมื่อผู้ที่ถูกกัด ขยี้ เชื้อโรคที่อยู่ในตัวไรจะแทรกซึมเข้าสู่ร่างกายทางรอยแผลหรือรอยถลอก โดยทั่วไปมีระยะฟักตัว 10-12 วันหรือราว 6-12 วัน อาการของโรคมักพบมีไข้สูง ปวดศีรษะ ตาแดง ต่อมน้ำเหลืองโต ตรงรอยที่ถูกไรอ่อนกัดที่ผิวหนัง จะมีอาการคล้ายรอยไหม้เหมือนบุหรีจี้เป็นจ้ำๆ เรียก Eschar ในบางรายอาจตรวจไม่พบ ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ อาการไข้อาจสูงถึง 14 วัน การวินิจฉัยโรคค่อนข้างลำบาก ในบริเวณที่ไรอ่อนอาศัยอยู่ คือ ตามพุ่มไม้ หรือพื้นที่ป่าละเมาะ ป่าทึบ ดังนั้นจึงไม่ควรตั้งเต็นท์ในที่ชื้นแฉะ หรือใกล้พุ่มไม้ เพราะตัวไรอ่อนจะเข้าไปกัดบริเวณร่มผ้า เช่น ที่อวัยวะสืบพันธุ์รักแร้ และคอ หลังจากถูกกัด 10-12 วัน จะปวดเมื่อยตามตัว ตาแดง ควรรีบไปพบแพทย์และแจ้งประวัติการเที่ยวป่า เพราะโรคสครับไทฟัส มีอันตรายถึงชีวิต ซึ่งนอกจากนักท่องเที่ยวแล้วโรคสครับไทฟัสยังพบมากในกลุ่มเกษตรกร ชาวนา ชาวสวน ที่ออกไปทำงานในไร่ ในนาต้องถางป่า ถางหญ้า ทำให้มีโอกาสถูกไรอ่อนที่มีเชื้อกัดแล้วปล่อยเชื้อเข้าสู่ร่างกาย สำหรับในเด็กมักพบในเด็กโตมากกว่าเด็กอ่อนวัย
Read more...
"ไวรัสมะละกา" เชื้อพบใหม่คล้ายซาร์สแพร่จากค้างคาวสู่คน Print
User Rating: / 1
News - News
อังคาร, 03 กรกฎาคม 2007

 

        เอพี/เอเยนซี/ไซน์เดลี่ – พบเชื้อไวรัสชนิดใหม่ในค้างคาวมะละกาแพร่สู่ชาวมาเลย์ 3 ราย นักวิจัยระบุเป็นไวรัสโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันเช่นเดียวกับซาร์สที่เคยระบาดมาแล้วทั่วเอเชีย แต่โชคดีที่ไวรัสตัวนี้รุนแรงน้อยกว่าและไม่ทำให้ผู้ป่วยถึงตาย       
      

Read more...
<< Start < Previous 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 Next > End >>

Results 5371 - 5385 of 5401