Home
Home
สธ.มุกดาหาร เตรียมความพร้อมรับมือการระบาดโรคติดต่ออุบัติใหม่อุบัติซ้ำ Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 12 กรกฎาคม 2007
        สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมุกดาหาร จัดประชุมเชิงปฏิบัติการเตรียมความพร้อม เพื่อควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศและจังหวัดชายแดน เตรียมรับมือโรคติดต่ออุบัติใหม่อุบัติซ้ำ ระหว่างวันที่ 10-11 กรกฎาคม นี้
        นายแพทย์ประภาส วีรพล รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า จากการแพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดนก ชนิด H5 N1 ในสัตว์ปีกที่ยังพบอย่างต่อเนื่องแม้ในปี 2550 ประเทศไทยยังไม่พบผู้ป่วยไข้หวัดนก แต่มีการยืนยันพบเชื้อไข้หวัดนกในเป็ดไข่และไก่ไข่ ใน 4 จังหวัด คือ พิษณุโลก หนองคาย อ่างทอง และ มุกดาหาร โดยเฉพาะจังหวัดมุกดาหาร พบการแพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดนกเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2550 ณ บริเวณศูนย์ฝึกและพัฒนาอาชีพราษฎรตามบริเวณชายแดน ซึ่งหมายถึงโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อสู่คน ดังนั้น ทุกพื้นที่จึงต้องเฝ้าระวังควบคุมการเกิดโรคไข้หวัดนกอย่างเข้มแข็ง นอกจากนี้จังหวัดมุกดาหารยังมี 3 อำเภอ ที่มีพื้นที่ติดกับแขวงสะหวันนะเขต สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ได้แก่ อำเภอเมือง อำเภอหว้านใหญ่ และอำเภอดอนตาล อีกทั้งยังมีด่านถาวรชายแดนที่บริเวณท่าเทียบเรือและสะพานมิตรภาพแห่งที่ 2 และมีด่านที่เป็นจุดผ่อนปรน อีกหลายจุดกระจายอยู่ตามแนวชายแดน หากมีการเกิดโรคขึ้นทั้งในและต่างประเทศอาจทำให้เชื้อแพร่ระบาด ขยายเป็นวงกว้างได้
Read more...
ต้อนหมาช่วยต้านโรคไข้หวัดนก ให้ดมตรวจเชื้อ พวกสัตว์ปีก Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 12 กรกฎาคม 2007

        กระทรวงการคลังของเนเธอร์แลนด์ กำกับดูแลกรมศุลกากรได้เริ่มใช้สุนัขดมกลิ่น ที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นพิเศษสำหรับตรวจหาสัตว์ปีกที่มีเชื้อไข้หวัดนก ทั้งที่ยังมีชีวิตและที่ตายแล้วที่สนามบินในกรุงอัมสเตอร์ดัม โดยเลือกตรวจสอบเฉพาะเที่ยวบิน ที่มาจากประเทศที่มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อไข้หวัดนกเท่านั้น

Read more...
แพทย์อินโดฯ งง เหยื่อหวัดนกตายโดยไม่มีประวัติสัมผัสสัตว์ติดเชื้อ Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 11 กรกฎาคม 2007

        เจ้าหน้าที่กระทรวงเกษตรอินโดนีเซียเปิดเผยว่า เด็กชายวัย 6 ขวบ จากจังหวัดบันเตน ทางตะวันตกของกรุงจาการ์ตา เหยื่อหวัดนกรายที่ 81 ซึ่งเสียชีวิตเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ไม่เคยมีประวัติสัมผัสสัตว์ปีกมาก่อน ซึ่งตามปกติแล้วมักพบว่าเหยื่อหวัดนกในอินโดนีเซียจะเสียชีวิตลงจากการติดเชื้อจากสัตว์ปีก
        ผู้อำนวยการศูนย์ไข้หวัดนกของกระทรวงเกษตร ระบุว่า จากการตรวจสอบไม่พบว่ามีสัตว์ปีกติดเชื้ออยู่พื้นที่ภายในรัศมี 300 เมตร จากของบ้านเด็กชายคนดังกล่าว ซึ่งจนถึงขณะนี้วงการแพทย์อินโดนีเซียยังหาคำตอบไม่ได้ว่าเหยื่อหวัดนกรายนี้ติดเชื้อมาจากแหล่งใด

Read more...
สนง.ป้องกันและควบคุมโรคเตือนประชาชนอย่าประมาท ร่วมเฝ้าระวังไข้หวัดนก Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 11 กรกฎาคม 2007

        สำนักงานป้องกันและควบคุมโรคที่ 5 เตือนประชาชนให้เฝ้าระวังและป้องกันโรคไข้หวัดนก โดยหากพบว่ามีการระบาด ต่องรีบแจ้งให้เจ้าหน้าที่รับทราบทันที
        นายแพทย์สมชาย ตั้งสุภาชัย ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรค ที่ 5 นครราชสีมา กล่าวถึงสถานการณ์ของไข้หวัดนกว่า ขณะนี้ในหลาย ๆ ประเทศยังมีการเผยแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดนกอย่างต่อเนื่อง ในพื้นที่เขต 13 ซึ่งประกอบด้วย จังหวัดนครราชสีมา ชัยภูมิ สุรินทร์ และ บุรีรัมย์ ขณะนี้ยังไม่มีรายงานการติดเชื้อในคน ทางสำนักงานป้องกันควบคุมโรค ที่ 5 จึงขอให้ประชาชนร่วมมือในการป้องกันการระบาดของโรคไข้หวัดนก ดังกรณีต่อไปนี้ 

Read more...
สหรัฐพบสัตว์ปีกติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนกสายพันธุ์ไม่อันตราย Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 11 กรกฎาคม 2007
       09:06 น.   รัฐเวอร์จิเนียของสหรัฐสั่งห้ามการจำหน่ายสัตว์ปีกมีชีวิต เคลื่อนย้าย และจัดแสดงสัตว์ปีกทั้งหมดถึงสิ้นเดือนนี้ หลังพบภูมิต้านทานเชื้อไวรัสไข้หวัดนกในไก่งวงหลายตัวที่ฟาร์มสัตว์ปีกแห่งหนึ่ง แต่เป็นสายพันธุ์ที่ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์
ส่วนที่รัฐเวสต์เวอร์จิเนีย ซึ่งอยู่ใกล้เคียง ก็ออกคำสั่งห้ามจำหน่ายและจัดแสดงสัตว์ปีกทั้งหมดนาน 30 วันเช่นกัน เพราะฟาร์มที่พบการระบาดอยู่ใกล้เขตแดนของรัฐเวสต์เวอร์จิเนีย โดยระหว่างมีคำสั่งห้ามดังกล่าว เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบเชื้อที่พบอย่างละเอียดว่ามีความรุนแรงมากน้อยเพียงใด แต่เบื้องต้นพบว่า ไก่งวงที่ติดเชื้อไม่ได้แสดงอาการป่วย และเจ้าหน้าที่พบเชื้อหลังจากตรวจครั้งสุดท้ายก่อนจะฆ่าชำแหละเพื่อนำออกจำหน่าย แต่เจ้าหน้าที่จะฆ่าทำลายสัตว์ปีกที่สงสัยว่าป่วยทั้งหมดเพื่อป้องกันการระบาดไปยังฟาร์มอื่น
Read more...
หมอชี้ภาวะโลกร้อนส่งผลโรคที่แมลงเป็นพาหะ-ภูมิแพ้เพิ่มขึ้น Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 11 กรกฎาคม 2007

 

        แพทย์ เผย ภาวะโลกร้อนส่งผลต่อโรคที่มียุง แมลง เป็นพาหะ เคลื่อนย้ายข้ามจังหวัดและภูมิภาค ทำให้ความถี่โรคที่มีอยู่แล้วเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันอุณหภูมิสูงขึ้น ไรฝุ่นมีโอกาสเพิ่ม เป็นเหตุให้โรคภูมิแพ้มากขึ้น เรียกร้องวิจัยศึกษาโรคที่อาจเกิดจากโลกร้อนเพื่อป้องกันได้ถูกทาง ขณะที่แพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉินแนะดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อรับมือโลกร้อน

Read more...
แฉภัยนํ้าอัดลมก่อโรคฝีในสมอง Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 11 กรกฎาคม 2007

 

ฟันผุ-เตี้ยแคระ ขาดสารอาหาร ในรร.มีขายอื้อ

เตือนระวังภัย “น้ำอัดลม” ก่อโรคฝีในสมอง! ทำฟันผุ-เชื้อโรคลามขึ้นสมอง ซ้ำร้ายเตี้ยแคระ-ขาดสารอาหาร “สสส.” ชี้แผนการตลาดโฆษณาน้ำตาล 0% ต้องระวังเป็นพิเศษเพราะมีแต่แก๊ส คนลดอ้วนนิยม-ทำให้ไม่หิว แต่ส่งผลระยะยาวให้ร่างกายขาดสารอาหาร ผงะ! ผลวิจัยพบเด็กซื้อน้ำอัดลมในสถานศึกษามากกว่า รร.ปลอดน้ำอัดลม 7-8 เท่า กทม. จัดโครงการ “โรงเรียนอ่อนหวาน” รณรงค์ห้ามจำหน่ายในโรงเรียน

Read more...
ไข้เลือดออกสารคามพุ่งสูงในรอบ 10 ปี 10 วันพบกว่า 100 ราย Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 10 กรกฎาคม 2007

 

        มหาสารคาม - สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกของมหาสารคามระบาดรุนแรงที่สุดในรอบ 10 ปีเพียง 10 กว่าวันพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นกว่า 100 ราย ขณะอำเภอที่มียอดผู้ป่วยติดอันดับต้นๆของจังหวัดระดมอาสาสมัครกว่า 1,000 ราย ให้ร่วมกันกำจัดต้นเหตุของโรค

Read more...
เตือนกามโรครีเทิร์น! สธ.พบยอดชายรักชายเอดส์กระฉูด Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 10 กรกฎาคม 2007

        ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย เผยยอดตัวเลขจากคลินิกนิรนามพบการติดเชื้อใหม่ในระยะ 1-2 ปีนี้ พบในกลุ่มวัยรุ่นมากขึ้นโดยเฉพาะผู้ชายที่เป็นชายรักชาย รวมทั้งกามโรค ซึ่งเมื่อกามโรคกลับมาระบาดใหม่ โรคเอดส์ก็จะกลับมาระบาดเป็นระลอกที่สองต่อไปรับการรณรงค์ในกลุ่มวัยรุ่นเข้าถึงยาก

Read more...
<< Start < Previous 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 Next > End >>

Results 5341 - 5355 of 5397