Home
Home
หนุ่มมะกันรับรักษาวัณโรค Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 18 กรกฎาคม 2007

        นายแอนดรูว์ สปีเกอร์ หนุ่มชาวอเมริกันที่ป่วยเป็นวัณโรคและตกเป็นข่าวใหญ่ในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา จากการที่หลายประเทศในยุโรปรวมทั้งสหรัฐสั่งห้ามขึ้นเครื่องบินเพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อวัณโรคบนเครื่องบินระหว่างนายแอนดรูว์เดินทางไปเข้าพิธีวิวาห์ในยุโรปนั้น ได้เปิดเผยระหว่างให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นว่า ตนเองกำลังอยู่ระหว่างการเตรียมผ่าตัด

Read more...
มศก.วิจัยตัวนำส่งยา-เตรียมทำวัคซีนดีเอ็นเอ Print
User Rating: / 1
News - News
พุธ, 18 กรกฎาคม 2007

 

       ม.ศิลปากรจับมือนักศึกษาปริญญาเอกพัฒนาเทคนิคยีนบำบัด สกัดโพลีเมอร์จากสารเปลือกกุ้งเปลือกปูใช้เป็นตัวนำส่งยีนไปยังเซลล์เป้าหมาย ปูทางพัฒนาวัคซีนดีเอ็นเอรักษาโรคพันธุกรรม

Read more...
แพทยสภาตั้ง2อนุกก.พิจารณาสเต็มเซลล์ Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 18 กรกฎาคม 2007

        แพทยสภาตั้ง 2 อนุกรรมการพิจารณาเรื่องการปลูกถ่ายอวัยวะด้วยเซลล์ต้นกำเนิดหรือสเต็มเซลล์ เตรียมออกข้อบังคับแพทยสภาว่าด้วยการรักษาจริยธรรมแห่งวิชาชีพเวชกรรม เกี่ยวกับการปลูกถ่ายสเต็มเซลล์

         จากกรณีที่ ศ.น.พ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการโรคทางสมอง คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แถลงจุดยืนเรียกร้องให้หน่วยงานแพทย์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึงแพทยสภา ตระหนักถึงการใช้เซลล์ต้นกำเนิด หรือ สเต็มเซลล์ ในประเทศไทย เพราะขณะนี้มีการนำสเต็มเซลล์ไปรักษาโรคต่างๆ โดยที่ยังไม่มีการควบคุม อีกทั้ง ยังไม่มีรายงานการรักษาที่ได้ผลชัดเจน ที่สำคัญทำให้คนไข้ต้องจ่ายเงินรักษาโดยใช้สเต็มเซลล์ในราคาสูงนับล้านๆ บาท

Last Updated ( พฤหัสบดี, 24 เมษายน 2008 )
Read more...
โรคชิคุนกุนยาคร่าชีวิตประชาชนในรัฐเกรละของอินเดียไปแล้ว 193 คน Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 17 กรกฎาคม 2007

        

 

         โรคชิคุนกุนยาที่กำลังระบาดอยู่ในรัฐเกรละ (เก-ระ-ละ) ทางใต้ของอินเดียคร่าชีวิตประชาชนไปแล้ว 193 คน และทางการอินเดียได้ตั้งศูนย์อนามัยประมาณ 2,500 แห่งในรัฐเพื่อควบคุมการระบาดแล้ว อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีสาธารณสุขของอินเดียแสดงความเห็นว่า สถานการณ์เริ่มดีขึ้นเพราะจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงในช่วง 2 -3 เดือนที่ผ่านมา ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขของรัฐเกรละระบุว่า ความล้มเหลวในการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และระบบสาธารณสุขที่ไร้ประสิทธิภาพเป็นสาเหตุที่ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อสูงขึ้น โรคชิคุนกุนยา ซึ่งมียุงลายเป็นพาหะพบครั้งแรกในทวีปแอฟริกาเมื่อปี 2498 ผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูง มีผื่นขึ้นตามร่างกาย และปวดตามข้อ

Last Updated ( อังคาร, 17 กรกฎาคม 2007 )
Read more...
สธ.ชี้คนไข้พิจิตรไม่ใช่หวัดนก ระบุเป็นโรคปอดอักเสบรุนแรง Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 17 กรกฎาคม 2007

        รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แจงสาเหตุการเสียชีวิตของผู้ป่วยวัย 41 ปีที่จังหวัดพิจิตร ระบุผลตรวจห้องปฏิบัติการยืนยันไม่ใช่เชื้อไข้หวัดนก แต่เกิดจากปอดอักเสบอย่างรุนแรง ทั้งไม่มีประวัติสัมผัสสัตว์ปีกมาก่อน เผยล่าสุดการเฝ้าระวังเกือบ 7 เดือนยังไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อไข้หวัดนก

Read more...
ติงสเต็มเซลล์รักษาโรคเสี่ยง-โฆษณาพร่ำเพรื่อ Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 17 กรกฎาคม 2007

        แพทย์จุฬาฯ ติงใช้สเต็มเซลล์รักษาโรค ทั้งที่ยังไม่มีผลการวิจัยที่ชัดเจน เผยในต่างประเทศทำคนไข้ถึงตายมาแล้ว จวกหน่วยงานที่รับผิดชอบปล่อยให้โฆษณากัน ระบุในสหรัฐควบคุมกันเข้มข้นจนแพทย์กระดิกตัวไม่ได้

         ศ.น.พ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการโรคทางสมอง ศ.น.พ.อภิวัฒน์ มุทิรางกูร หัวหน้าหน่วยอนูชีววิทยา น.พ.ดร.นิพัญจน์ อิศรเสนา ณ อยุธยา หัวหน้าหน่วยสเต็มเซลล์ และ ศ.น.พ.ธานินทร์ อินทรกำธรชัย หัวหน้าหน่วยโลหิตวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกันแสดงจุดยืน เรียกร้องให้หน่วยงานแพทย์ต่างๆ รวมไปถึงโรงพยาบาลทั้งรัฐและเอกชน มีความตระหนักเรื่องการใช้เซลล์ต้นกำเนิด หรือสเต็มเซลล์ (stem cell) ในประเทศไทย ให้เกิดความรัดกุม เพราะขณะนี้มีการเอาสเต็มเซลล์ไปรักษาโรคต่างๆ โดยที่ยังไม่มีการควบคุมเพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด และยังไม่มีรายงานการรักษาที่ได้ผลชัดเจนจากที่ใดๆ ทำให้คนไข้ต้องจ่ายเงินรักษาโดยใช้สเต็มเซลล์ในราคาสูงนับล้านๆ บาท แต่ไม่ได้ผล

Read more...
จี้คุมรพ.โม้‘สเต็มเซลล์’ จุฬาฯแฉคนไข้ถึงตาย Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 17 กรกฎาคม 2007

จี้คุมใช้สเต็มเซลล์รักษาคนไข้เพราะยังไม่มีการรับรอง  

นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการโรคทางสมอง คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และคณะ ได้แถลงเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมา ควบคุมการใช้เซลล์ต้นกำเนิด หรือ สเต็มเซลล์ ในการใช้รักษาผู้ป่วยในประเทศอย่างรัดกุมและจริงจัง

Read more...
หมอ3รพ.เตือน"สเต็มเซลล์" โฆษณาเว่อร์ผลรักษาไม่ชัด Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 17 กรกฎาคม 2007

แพทย์"จุฬาฯ"เตือน"สเต็มเซลล์" อย่าโฆษณาเกินจริง ควักจ่ายเป็นล้านแต่ไม่มีรายงานผลรักษาที่ได้ผลชัดเจน ชี้สหรัฐใช้รักษาโรคหัวใจยังมีผู้เสียชีวิต รามาฯเตือนใช้สเต็มเซลล์รกแกะรักษาผิวผิดจรรยาแพทย์ แพทย์ศิริราชให้ สธ.เข้าคุม

เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการโรคทางสมอง ศ.นพ.อภิวัฒน์ มุทิรางกูร หัวหน้าหน่วยอนูชีววิทยา นพ.ดร.นิพัญจน์ อิศรเสนา ณ อยุธยา หัวหน้าหน่วยสเต็มเซลล์ และ ศ.นพ.ธานินทร์ อินทรกำธรชัย หัวหน้าหน่วยโลหิตวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ร่วมกันแสดงจุดยืนเรียกร้องให้หน่วยงานแพทย์ต่างๆ รวมไปถึงโรงพยาบาลทั้งภาครัฐและเอกชนมีความตระหนักเรื่องการใช้เซลล์ต้นกำเนิด หรือสเต็มเซลล์ (stem cell) ในประเทศไทย ให้เกิดความรัดกุม เพราะขณะนี้มีการเอาสเต็มเซลล์ไปรักษาโรคต่างๆ โดยที่ยังไม่มีการควบคุมเพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด และยังไม่มีรายงานการรักษาที่ได้ผลชัดเจนจากที่ใดๆ ทำให้คนไข้ต้องจ่ายเงินรักษาโดยใช้สเต็มเซลล์ในราคาสูงนับล้านบาทแต่ไม่ได้ผล

Read more...
การใช้เซลล์ต้นกำเนิดในการรักษาในประเทศไทย : ถึงเวลาหรือยังที่ต้องมีการควบคุม ? Print
User Rating: / 1
Articles - Articles
จันทร์, 16 กรกฎาคม 2007

 

โดย

ศาสตราจารย์นายแพทย์ธานินทร์   อินทรกำธรชัย
ศาสตราจารย์นายแพทย์อภิวัฒน์  มุทิรางกูร
ศาสตราจารย์นายแพทย์ธีระวัฒน์  เหมะจุฑา
นพ.ดร.นิพัญจน์ อิศรเสนา ณ อยุธยา
คณะแพทยศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  PDF Download

Last Updated ( จันทร์, 16 กรกฎาคม 2007 )
Read more...
<< Start < Previous 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 Next > End >>

Results 5326 - 5340 of 5401