Home
Home
เตือนกามโรครีเทิร์น! สธ.พบยอดชายรักชายเอดส์กระฉูด Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 10 กรกฎาคม 2007

        ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย เผยยอดตัวเลขจากคลินิกนิรนามพบการติดเชื้อใหม่ในระยะ 1-2 ปีนี้ พบในกลุ่มวัยรุ่นมากขึ้นโดยเฉพาะผู้ชายที่เป็นชายรักชาย รวมทั้งกามโรค ซึ่งเมื่อกามโรคกลับมาระบาดใหม่ โรคเอดส์ก็จะกลับมาระบาดเป็นระลอกที่สองต่อไปรับการรณรงค์ในกลุ่มวัยรุ่นเข้าถึงยาก

Read more...
หนองคายพบผู้ป่วยวัณโรคแล้ว 300 ราย Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 10 กรกฎาคม 2007

 

        หนองคาย- สสจ.หนองคาย เดินหน้าค้นหาผู้ป่วยวัณโรครายใหม่ นำเข้าสู่กระบวนการบำบัดรักษาอย่างครบวงจรและหายขาด ดึงท้องถิ่นมีส่วนร่วมปฏิบัติงาน เผยตัวเลขผู้ป่วยวัณโรคประเทศไทยติดอันดับ 17 ของโลก หนองคายพบผู้ป่วยแล้ว 300 กว่าราย  

Read more...
โครงการ ประกวดเรียงความเนื่องในวันป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าโลก 8 กันยายน 2550 Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 09 กรกฎาคม 2007

 

 

โครงการ ประกวดเรียงความเนื่องในวันป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าโลก 8 กันยายน 2550  ชิงทุนการศึกษา สูงสุด 7,000 บาท

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

อินโดนีเซีย ยืนยัน ดช.6ขวบเสียชีวิตจากไข้หวัดนกล่าสุด Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 09 กรกฎาคม 2007

       เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขกล่าวยืนยันว่า เด็กชาวอินโดนีเซีย วัย 6 ขวบเสียชีวิตเพราะโรคไข้หวัดนกเมื่อสุดสัปดาห์ นับเป็นผู้เสียชีวิตโรคไข้หวัดนกรายที่ 81 ของอินโดนีเซีย

       เจ้าหน้าที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารไข้หวัดนกแห่งชาติ กล่าวว่าเด็กชายคนดังกล่าวซึ่งเสียชีวิตเมื่อวันที่ 8 ที่ผ่านมา ได้รับการยืนยันผลจากห้องปฏิบัติการทดลอง 2 แห่ง ระบุตรงกันว่า มีเชื้อไวรัสไข้หวัดนก ทำให้อินโดนีเซียมีตัวเลขผู้เสียชีวิตจากไข้หวัดนก 81 คน และมีผู้ติดเชื้อ 102 คน

Read more...
เวียดนามและมาเลเซียแสดงความวิตกกังวลอย่างยิ่งต่อการระบาดของไข้เลือดออก Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 09 กรกฎาคม 2007

       ไข้เลือดออกกำลังระบาดระบาดหนักในหลายประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งเวียดนามและมาเลเซีย
หนังสือพิมพ์นิวสเตรทไทมส์ของมาเลเซียรายงานวันนี้ โดยอ้างถ้อยแถลงของนายรามลี ราห์มัต รองผู้อำนวยการสำนักงานสาธารณสุขที่แสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับการระบาดของไข้เลือดออกในมาเลเซียว่า สาเหตุหนึ่งที่ทำให้การระบาดในปีนี้รุนแรงเกิดจากภาวะโลกร้อน สภาพอากาศแปรปรวน ฝนตกหนัก ทำให้เชื้อแพร่กระจายอย่างรวดเร็วในภูมิภาค ซึ่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มาเลเซียมีรายงานผู้ป่วยติดเชื้อถึง 1,044 คน เกิน 1,000 คน เป็นครั้งที่ 2 ภายในเวลา 1 เดือน และในปีนี้ผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อแล้ว 56 คน

Read more...
"หมอมงคล" สั่งเข้มมาตรการเฝ้าระวัง "หวัดใหญ่-หวัดนก" ฤดูฝน Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 09 กรกฎาคม 2007

        นายแพทย์มงคล ณ สงขลา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ให้ผู้สูงอายุในจังหวัดสงขลา จำนวน 200 คน ที่โรงพยาบาลสงขลา จังหวัดสงขลา เพื่อสร้างภูมิต้านทานโรค ป้องกันไม่ให้ป่วยจากโรคไข้หวัดใหญ่ โดยกล่าวว่า ประเทศไทยมักพบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่มากในช่วงฤดูฝน ระหว่างเดือนมิถุนายนถึงกันยายน และปลายฤดูหนาวระหว่างเดือนมกราคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งปีนี้สัญญาณฝนมาเร็วและมีปริมาณมากกว่าปกติ สภาพอากาศเช่นนี้คาดว่าจะทำให้มีผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่และปอดอักเสบมากกว่าปีที่แล้ว โดยเฉพาะภาคใต้อาจมีผู้ป่วยเพิ่มในเดือนพฤศจิกายน และสภาพอากาศเย็นชื้นส่งผลให้เชื้อไวรัสไข้หวัดนกมีชีวิตอยู่ดีขึ้นด้วย ได้สั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ทุกแห่ง เฝ้าระวังทั้งในคน สัตว์ และเฝ้าระวังทางห้องปฏิบัติการเพื่อตรวจสอบสายพันธุ์เชื้อว่ามีความผิดปกติหรือไม่ เพื่อเฝ้าระวังการเปลี่ยนแปลงของเชื้อ และให้แพทย์โรงพยาบาลทุกแห่งเฝ้าระวังผู้ป่วยทั้งโรคไข้หวัดใหญ่ ไข้หวัดนกอย่างเข้มข้น และหากมีผู้ป่วยที่มีอาการน่าสงสัยให้สอบสวนโรคโดยละเอียดและควบคุมโรคทันที สำหรับสถานการณ์การเฝ้าระวังโรคไข้หวัดใหญ่ในรอบ 6 เดือนแรกปีนี้ (ม.ค.-มิ.ย.) ทั่วประเทศมีรายงานผู้ป่วยทั้งหมด 7,194 ราย เสียชีวิต 6 ราย ส่วนการเฝ้าระวังผู้ป่วยโรคไข้หวัดนกในปีนี้ยังไม่พบผู้ป่วยยืนยันรายใหม่     

Read more...
เทคนิคตรวจเชื้อมาลาเรียด้วยDNA งานวิจัยดีเด่นสาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัชปี 2549 (รายงานพิเศษ) Print
User Rating: / 2
News - News
จันทร์, 09 กรกฎาคม 2007

        "มาลาเรีย" เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อโปรโตซัวชนิด Plasmodium โดยมียุ่งก้นปล้องเป็นพาหะในการแพร่ระบาดของโรค ปัจจุบันมีประชากรทั่วโลกมากกว่า 300 ล้านคนที่ติดเชื้อมาลาเรีย และมีอัตราการเสียชีวิตจากเชื้อมาลาเรียปีละ 1 ล้านคน ขณะที่ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อมาลาเรียปีละประมาณ 2 แสนคน และมีจำนวนผู้เสียชีวิตเฉลี่ยปีละ 3,000 คน ซึ่งส่วนมากเป็นเชื้อ P.falciparum และ P.vivax มาลาเรียจึงนับเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญซึ่งทั่วโลกให้ความสนใจ และเร่งหาแนวทางป้องกัน

Read more...
เตือนเด็กกินขนมขบเคี้ยว อาจตายเพราะ “ฝีในสมอง” Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 06 กรกฎาคม 2007

  

        แพทย์เผยพบขนมขบเคี้ยวอาจเป็นสาเหตุของโรคฝีในสมอง หลังพบเด็กหลายรายกินขนมจนฟันผุติดเชื้อในกระแสเลือดและเป็นฝีในสมองจนเสียชีวิต

Last Updated ( ศุกร์, 06 กรกฎาคม 2007 )
Read more...
ฝรั่งเศสกับเยอรมนีเร่งดำเนินการปราบปรามการระบาดของไข้หวัดนก Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 06 กรกฎาคม 2007
       บรรดาผู้เชี่ยวชาญในอังกฤษกับเยอรมนีได้เร่งดำเนินมาตรการป้องกันการระบาดของไข้หวัดนกเมื่อวานนี้ หลังจากมีรายงานว่า เกิดการระบาดของเชื้อเอช 5 เอ็น 1 ที่สามารถทำให้มนุษย์เสียชีวิตได้ โดยที่ในฝรั่งเศสนายไมเคิล บาร์นิเอร์ รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรของฝรั่งเศสได้ยกระดับภัยคุกคามจากการระบาดของเชื้อไข้หวัดนกจากระดับกลางสู่ระดับสูง หลังจากที่ได้ตรวจพบหงส์ตาย 3 ตัวที่สระน้ำแห่งหนึ่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้วในเขตจังหวัดโมแซลในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของฝรั่งเศสติดเชื้อเอช 5 เอ็น 1 และในเวลาต่อมาเจ้าหน้าที่เยอรมนีรายงานว่า ได้พบการระบาดของเชื้อเอช 5 เอ็น 1 ในนก 38 ตัวที่เมืองแซนเกอร์โฮเซ่น ในรัฐแซกโซนี่-อันฮัลต์ ที่ได้รับการตรวจว่า ติดเชื้อไข้หวัดนกเช่นเดียวกัน.
Read more...
<< Start < Previous 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 Next > End >>

Results 5236 - 5250 of 5284