Home
Home
โครงการ ประกวดเรียงความเนื่องในวันป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าโลก 8 กันยายน 2550 Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 09 กรกฎาคม 2007

 

 

โครงการ ประกวดเรียงความเนื่องในวันป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าโลก 8 กันยายน 2550  ชิงทุนการศึกษา สูงสุด 7,000 บาท

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

อินโดนีเซีย ยืนยัน ดช.6ขวบเสียชีวิตจากไข้หวัดนกล่าสุด Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 09 กรกฎาคม 2007

       เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขกล่าวยืนยันว่า เด็กชาวอินโดนีเซีย วัย 6 ขวบเสียชีวิตเพราะโรคไข้หวัดนกเมื่อสุดสัปดาห์ นับเป็นผู้เสียชีวิตโรคไข้หวัดนกรายที่ 81 ของอินโดนีเซีย

       เจ้าหน้าที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารไข้หวัดนกแห่งชาติ กล่าวว่าเด็กชายคนดังกล่าวซึ่งเสียชีวิตเมื่อวันที่ 8 ที่ผ่านมา ได้รับการยืนยันผลจากห้องปฏิบัติการทดลอง 2 แห่ง ระบุตรงกันว่า มีเชื้อไวรัสไข้หวัดนก ทำให้อินโดนีเซียมีตัวเลขผู้เสียชีวิตจากไข้หวัดนก 81 คน และมีผู้ติดเชื้อ 102 คน

Read more...
เวียดนามและมาเลเซียแสดงความวิตกกังวลอย่างยิ่งต่อการระบาดของไข้เลือดออก Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 09 กรกฎาคม 2007

       ไข้เลือดออกกำลังระบาดระบาดหนักในหลายประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งเวียดนามและมาเลเซีย
หนังสือพิมพ์นิวสเตรทไทมส์ของมาเลเซียรายงานวันนี้ โดยอ้างถ้อยแถลงของนายรามลี ราห์มัต รองผู้อำนวยการสำนักงานสาธารณสุขที่แสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับการระบาดของไข้เลือดออกในมาเลเซียว่า สาเหตุหนึ่งที่ทำให้การระบาดในปีนี้รุนแรงเกิดจากภาวะโลกร้อน สภาพอากาศแปรปรวน ฝนตกหนัก ทำให้เชื้อแพร่กระจายอย่างรวดเร็วในภูมิภาค ซึ่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มาเลเซียมีรายงานผู้ป่วยติดเชื้อถึง 1,044 คน เกิน 1,000 คน เป็นครั้งที่ 2 ภายในเวลา 1 เดือน และในปีนี้ผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อแล้ว 56 คน

Read more...
"หมอมงคล" สั่งเข้มมาตรการเฝ้าระวัง "หวัดใหญ่-หวัดนก" ฤดูฝน Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 09 กรกฎาคม 2007

        นายแพทย์มงคล ณ สงขลา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ให้ผู้สูงอายุในจังหวัดสงขลา จำนวน 200 คน ที่โรงพยาบาลสงขลา จังหวัดสงขลา เพื่อสร้างภูมิต้านทานโรค ป้องกันไม่ให้ป่วยจากโรคไข้หวัดใหญ่ โดยกล่าวว่า ประเทศไทยมักพบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่มากในช่วงฤดูฝน ระหว่างเดือนมิถุนายนถึงกันยายน และปลายฤดูหนาวระหว่างเดือนมกราคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งปีนี้สัญญาณฝนมาเร็วและมีปริมาณมากกว่าปกติ สภาพอากาศเช่นนี้คาดว่าจะทำให้มีผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่และปอดอักเสบมากกว่าปีที่แล้ว โดยเฉพาะภาคใต้อาจมีผู้ป่วยเพิ่มในเดือนพฤศจิกายน และสภาพอากาศเย็นชื้นส่งผลให้เชื้อไวรัสไข้หวัดนกมีชีวิตอยู่ดีขึ้นด้วย ได้สั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ทุกแห่ง เฝ้าระวังทั้งในคน สัตว์ และเฝ้าระวังทางห้องปฏิบัติการเพื่อตรวจสอบสายพันธุ์เชื้อว่ามีความผิดปกติหรือไม่ เพื่อเฝ้าระวังการเปลี่ยนแปลงของเชื้อ และให้แพทย์โรงพยาบาลทุกแห่งเฝ้าระวังผู้ป่วยทั้งโรคไข้หวัดใหญ่ ไข้หวัดนกอย่างเข้มข้น และหากมีผู้ป่วยที่มีอาการน่าสงสัยให้สอบสวนโรคโดยละเอียดและควบคุมโรคทันที สำหรับสถานการณ์การเฝ้าระวังโรคไข้หวัดใหญ่ในรอบ 6 เดือนแรกปีนี้ (ม.ค.-มิ.ย.) ทั่วประเทศมีรายงานผู้ป่วยทั้งหมด 7,194 ราย เสียชีวิต 6 ราย ส่วนการเฝ้าระวังผู้ป่วยโรคไข้หวัดนกในปีนี้ยังไม่พบผู้ป่วยยืนยันรายใหม่     

Read more...
เทคนิคตรวจเชื้อมาลาเรียด้วยDNA งานวิจัยดีเด่นสาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัชปี 2549 (รายงานพิเศษ) Print
User Rating: / 2
News - News
จันทร์, 09 กรกฎาคม 2007

        "มาลาเรีย" เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อโปรโตซัวชนิด Plasmodium โดยมียุ่งก้นปล้องเป็นพาหะในการแพร่ระบาดของโรค ปัจจุบันมีประชากรทั่วโลกมากกว่า 300 ล้านคนที่ติดเชื้อมาลาเรีย และมีอัตราการเสียชีวิตจากเชื้อมาลาเรียปีละ 1 ล้านคน ขณะที่ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อมาลาเรียปีละประมาณ 2 แสนคน และมีจำนวนผู้เสียชีวิตเฉลี่ยปีละ 3,000 คน ซึ่งส่วนมากเป็นเชื้อ P.falciparum และ P.vivax มาลาเรียจึงนับเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญซึ่งทั่วโลกให้ความสนใจ และเร่งหาแนวทางป้องกัน

Read more...
เตือนเด็กกินขนมขบเคี้ยว อาจตายเพราะ “ฝีในสมอง” Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 06 กรกฎาคม 2007

  

        แพทย์เผยพบขนมขบเคี้ยวอาจเป็นสาเหตุของโรคฝีในสมอง หลังพบเด็กหลายรายกินขนมจนฟันผุติดเชื้อในกระแสเลือดและเป็นฝีในสมองจนเสียชีวิต

Last Updated ( ศุกร์, 06 กรกฎาคม 2007 )
Read more...
ฝรั่งเศสกับเยอรมนีเร่งดำเนินการปราบปรามการระบาดของไข้หวัดนก Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 06 กรกฎาคม 2007
       บรรดาผู้เชี่ยวชาญในอังกฤษกับเยอรมนีได้เร่งดำเนินมาตรการป้องกันการระบาดของไข้หวัดนกเมื่อวานนี้ หลังจากมีรายงานว่า เกิดการระบาดของเชื้อเอช 5 เอ็น 1 ที่สามารถทำให้มนุษย์เสียชีวิตได้ โดยที่ในฝรั่งเศสนายไมเคิล บาร์นิเอร์ รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรของฝรั่งเศสได้ยกระดับภัยคุกคามจากการระบาดของเชื้อไข้หวัดนกจากระดับกลางสู่ระดับสูง หลังจากที่ได้ตรวจพบหงส์ตาย 3 ตัวที่สระน้ำแห่งหนึ่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้วในเขตจังหวัดโมแซลในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของฝรั่งเศสติดเชื้อเอช 5 เอ็น 1 และในเวลาต่อมาเจ้าหน้าที่เยอรมนีรายงานว่า ได้พบการระบาดของเชื้อเอช 5 เอ็น 1 ในนก 38 ตัวที่เมืองแซนเกอร์โฮเซ่น ในรัฐแซกโซนี่-อันฮัลต์ ที่ได้รับการตรวจว่า ติดเชื้อไข้หวัดนกเช่นเดียวกัน.
Read more...
ไทยส่งอุปกรณ์แพทย์ให้รัฐบาลเขมร ป้องกันไข้เลือดออก Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 06 กรกฎาคม 2007
         09:52 น.   นายสวนิตย์ คงสิริ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงการที่ประเทศไทยความช่วยเหลือประชาชนกัมพูชาที่ป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกว่า กระทรวงการต่างประเทศได้รับการอนุมัติงบประมาณจากที่เสนอไปยังนายกรัฐมนตรีจำนวน 20 ล้านบาท ในการจัดสรรอุปกรณ์การแพทย์และเวชภัณฑ์ให้ความช่วยเหลือกัมพูชา ประกอบด้วย ทรายฆ่าลูกน้ำยุงลาย 25,000กก. สารเคมีพ่นฆ่าตัวแก่ยุงลาย 2,700 ลิตร เครื่องพ่นหมอกควันสะพายไหล่ 20 เครื่อง สารน้ำทดแทนสำหรับให้ทางหลอดเลือด 10,000 ถุง และเข็มให้น้ำเกลือสำหรับเด็ก 20,000 ชิ้น เพื่อใช้ในการรักษาและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกอย่างหนักในปีนี้ โดยการช่วยเหลือครั้งนี้ได้ร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุข โดยมี น.พ.มงคล ณ สงขลา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นตัวแทนรัฐบาลไทยนำคณะผู้แทนประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ บุคลากรทางการแพทย์และพยายาม เดินทางไปยังประเทศกัมพูชา ด้วยเครื่องบินซี-130ของกองทัพอากาศ ถือเป็นความช่วยเหลือกับประเทศเพื่อนบ้านที่ใกล้ชิด
Read more...
รพ.สงขลานำร่องป้องกันการระบาดไข้หวัดใหญ่ Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 06 กรกฎาคม 2007

 

        โรงพยาบาลสงขลานำร่องป้องกันการระบาดโรคไข้หวัดใหญ่ในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อลดภาวะความเสี่ยงและการสูญเสียจากการระบาดครั้งใหญ่ที่อาจเกิดขึ้น

Read more...
<< Start < Previous 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 Next > End >>

Results 5206 - 5220 of 5252