Home
Home
ปฏิบัติการพิฆาตของ 'มาลาเรีย' Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 04 กรกฎาคม 2007

 

        หากใครคิดว่ามาลาเรียเป็นโรคที่ควบคุมได้ ขอให้คิดใหม่อีกครั้งเพราะขณะนี้มาลาเรียระบาดหนักกว่าเคย แหล่งระบาดของโรคกระจายอยู่ใน 106 ประเทศ คุกคามประชากรครึ่งโลก

Read more...
ห้วยยอดเร่งกำจัด / โรคติดต่อจากสัตว์ Print
User Rating: / 1
News - News
พุธ, 04 กรกฎาคม 2007

        ตรัง:นายชัยวัฒน์ โภคาวัฒนา รองนายกเทศมนตรีตำบลห้วยยอด จ.ตรัง เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางเทศบาล กำลังดำเนินการจัดทำโครงการป้องกันโรคและควบคุมโรคติดต่อที่มีสัตว์และแมลงเป็นพาหะนำโรคขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนมีความรู้และตื่นตัวได้เห็นความสำคัญและตระหนักถึงอันตรายที่เกิดจากโรคติดต่อที่มีสัตว์และแมลงเป็นพาหะนำโรค รวมทั้งเพื่อให้ประชาชนได้นำสุนัข แมวมารับบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

Read more...
สาธารณสุขสุโขทัยแจ้งเตือนประชาชนระวังไรอ่อน Print
User Rating: / 1
News - News
อังคาร, 03 กรกฎาคม 2007
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุโขทัยแจ้งเตือนประชาชนระวังไรอ่อน
        นายแพทย์สมชาย โรจนรัตนางกูร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุโขทัย แจ้งว่า ในช่วงฤดูฝนส่วนใหญ่ประชาชนจะเดินทางไปท่องเที่ยวตามภูเขาหรือเดินป่า จึงขอแจ้งเตือนให้ระวังตัวไรอ่อน ซึ่งมีเชื้อริกเก็ตต์เซีย เป็นพาหะนำโรคสครับไทฟัส โรคนี้ติดต่อโดยผ่านตัวไรอ่อน(Mite) ซึ่งอาศัยอยู่ในหนู ติดต่อทางบาดแผลที่ถูกตัวอ่อนของตัวไรกัด เมื่อผู้ที่ถูกกัด ขยี้ เชื้อโรคที่อยู่ในตัวไรจะแทรกซึมเข้าสู่ร่างกายทางรอยแผลหรือรอยถลอก โดยทั่วไปมีระยะฟักตัว 10-12 วันหรือราว 6-12 วัน อาการของโรคมักพบมีไข้สูง ปวดศีรษะ ตาแดง ต่อมน้ำเหลืองโต ตรงรอยที่ถูกไรอ่อนกัดที่ผิวหนัง จะมีอาการคล้ายรอยไหม้เหมือนบุหรีจี้เป็นจ้ำๆ เรียก Eschar ในบางรายอาจตรวจไม่พบ ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ อาการไข้อาจสูงถึง 14 วัน การวินิจฉัยโรคค่อนข้างลำบาก ในบริเวณที่ไรอ่อนอาศัยอยู่ คือ ตามพุ่มไม้ หรือพื้นที่ป่าละเมาะ ป่าทึบ ดังนั้นจึงไม่ควรตั้งเต็นท์ในที่ชื้นแฉะ หรือใกล้พุ่มไม้ เพราะตัวไรอ่อนจะเข้าไปกัดบริเวณร่มผ้า เช่น ที่อวัยวะสืบพันธุ์รักแร้ และคอ หลังจากถูกกัด 10-12 วัน จะปวดเมื่อยตามตัว ตาแดง ควรรีบไปพบแพทย์และแจ้งประวัติการเที่ยวป่า เพราะโรคสครับไทฟัส มีอันตรายถึงชีวิต ซึ่งนอกจากนักท่องเที่ยวแล้วโรคสครับไทฟัสยังพบมากในกลุ่มเกษตรกร ชาวนา ชาวสวน ที่ออกไปทำงานในไร่ ในนาต้องถางป่า ถางหญ้า ทำให้มีโอกาสถูกไรอ่อนที่มีเชื้อกัดแล้วปล่อยเชื้อเข้าสู่ร่างกาย สำหรับในเด็กมักพบในเด็กโตมากกว่าเด็กอ่อนวัย
Read more...
"ไวรัสมะละกา" เชื้อพบใหม่คล้ายซาร์สแพร่จากค้างคาวสู่คน Print
User Rating: / 1
News - News
อังคาร, 03 กรกฎาคม 2007

 

        เอพี/เอเยนซี/ไซน์เดลี่ – พบเชื้อไวรัสชนิดใหม่ในค้างคาวมะละกาแพร่สู่ชาวมาเลย์ 3 ราย นักวิจัยระบุเป็นไวรัสโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันเช่นเดียวกับซาร์สที่เคยระบาดมาแล้วทั่วเอเชีย แต่โชคดีที่ไวรัสตัวนี้รุนแรงน้อยกว่าและไม่ทำให้ผู้ป่วยถึงตาย       
      

Read more...
จ.สุรินทร์ พบมีผู้เสียชีวิตจากโรคฉี่หนูแล้ว 3 ราย ขณะที่จำนวนผู้ป่วยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น Print
User Rating: / 1
News - News
อังคาร, 03 กรกฎาคม 2007

 

        จังหวัดสุรินทร์ พบมีผู้เสียชีวิตจากโรคฉี่หนูแล้ว 3 ราย ขณะที่จำนวนผู้ป่วยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เกษตรกรชาวนา ต่างซื้อรองเท้าบูธสวมใส่ ส่งผลให้บรรยากาศการจำหน่ายของร้านค้าในตัวเมืองสุรินทร์เริ่มคึกคัก

Read more...
กรมควบคุมโรคยัน "ยุงยักษ์" เชียงใหม่คือ "แมลงวันแมงมุม" Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 02 กรกฎาคม 2007

 

        อธิบดีกรมควบคุมโรค วอนประชาชนอย่าตระหนกข่าวยุงยักษ์ 6 ขา ที่จังหวัดเชียงใหม่ แท้ที่จริงแล้วไม่ใช่ยุง แมลงชนิดนี้ชาวบ้านเรียกว่า แมลงวันแมลงมุม ไม่กินเลือด แต่จะกินน้ำหวาน กินน้ำค้างเป็นอาหารคล้ายยุงตัวผู้ ยืนยันไม่ใช่ตัวนำโรคสู่คน ไม่มีความสำคัญทางการแพทย์
       
      

 

Read more...
จ.บุรีรัมย์เร่งให้อปท.ควบคุมโรคพิษสุนัขบ้า Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 02 กรกฎาคม 2007

 

        จังหวัดบุรีรัมย์ กำหนดให้ องค์การบริหารส่วนท้องถิ่น ดำเนินการฉีดวัคซีน ป้องกันและควบคุมโรคพิษสุนัขบ้า หลังพบว่ามีผู้เสียชีวิตแล้วถึง 2 ราย

Last Updated ( อังคาร, 03 กรกฎาคม 2007 )
Read more...
สคร.5 เตือนมือสะอาดป้องกันการติดเชื้อ Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 02 กรกฎาคม 2007

        นายแพทย์สมชาย ตั้งสุภาชัย ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 5 นครราชสีมา เปิดเผยว่า ปัจจุบันโรคติดเชื้อทางเดินหายใจที่เป็นปัญหาสำคัญมีอยู่ด้วยกันหลายโรค เช่น โรคหวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม วัณโรค โรคซาร์ส และไข้หวัดนก ซึ่งส่วนใหญ่ติดต่อโดยการไอ / จามรดกัน หรือจากการสัมผัส เช่น ของเล่น แก้วน้ำ ช้อนอาหาร โทรศัพท์ ลูกบิดประตู ราวบันได เป็นต้น
ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 5 กล่าวอีกว่า ในการป้องกันการแพร่ กระจายเชื้อจากผู้ป่วยไปสู่ผู้อื่นเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ซึ่งทำได้ง่าย ๆ โดยการล้างมือบ่อย ๆ หลังไอ / จาม ก่อนรับประทานอาหาร และหลังสัมผัสผู้ป่วยควรใช้ผ้าปิดปาก / ปิดจมูก เวลาไอหรือจาม และที่สำคัญคือ การสวมหน้ากากอนามัยเมื่อต้องเข้าไปในที่ชุมชน

Read more...
การรณรงค์ฉุกเฉินเพื่อให้วัคซีนป้องกันโปลีโอในบังกลาเทศเสร็จสิ้นลงแล้ว Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 02 กรกฎาคม 2007

 

        การเร่งรณรงค์ให้วัคซีนป้องกันการติดเชื้อโปลีโอแก่เด็กประมาณ 2 ล้านคนที่อาศัยอยู่ทางใต้ของบังกลาเทศใกล้พรมแดนพม่าเสร็จสิ้นลงแล้ว การรณรงค์ฉุกเฉินดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่เด็กติดเชื้อโปลีโอชาวพม่า 1 คน เดินทางไปยังเมืองท่าจิตตะกอง และคอกซ์บาซาร์ เพื่อรักษาอาการเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทำให้เกรงกันว่าเด็กอาจจะแพร่กระจายเชื้อระหว่างที่อยู่ในบังกลาเทศ ส่วนที่พม่า ก็มีการรณรงค์ให้วัคซีนป้องกันการติดเชื้อเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาด้วย หลังพบเด็กติดเชื้อ 2 คนใกล้พรมแดนบังกลาเทศ ซึ่งก่อนหน้านี้ ทั้งบังกลาเทศและพม่าได้ประกาศเป็นเขตปลอดโรคโปลิโอแล้วเมื่อปี 2543 .

Read more...
<< Start < Previous 341 342 343 344 345 346 347 348 Next > End >>

Results 5191 - 5205 of 5216