Home
Home
"กว่าจะเป็น...โรงงานผลิตวัคซีนไข้หวัดใหญ่" Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
พฤหัสบดี, 26 กรกฎาคม 2007

 

"กว่าจะเป็น...โรงงานผลิตวัคซีนไข้หวัดใหญ่"  PDF Download

Last Updated ( พฤหัสบดี, 26 กรกฎาคม 2007 )
Read more...
รายงานพิเศษ : วช. เรื่องการวิจัยระบาดวิทยาเชิงบูรณาการเพื่อเป็นแนวทางการควบคุมโรคมาลาเรียในประเทศไทย Print
User Rating: / 1
News - News
พฤหัสบดี, 26 กรกฎาคม 2007

      

 

        สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ สนับสนุนนักวิจัยศึกษาเรื่อง การวิจัยระบาดวิทยาเชิงบูรณาการ เพื่อเป็นแนวทางการควบคุมโรคมาลาเรียในประเทศไทย เพื่อหาองค์ความรู้ในการยกระดับการจัดแผนควบคุมโรคและการให้บริการสาธารณสุขในประเทศอย่างมีประสิทธิภาพ

Last Updated ( พฤหัสบดี, 26 กรกฎาคม 2007 )
Read more...
จีนกำลังหาทางควบคุมการระบาดของโรคพีอาร์อาร์เอส ในสุกร Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 26 กรกฎาคม 2007
        เกิดการระบาดของโรคทางเดินหายใจหรือพีอาร์อาร์เอส ในสุกรในจีน ทำให้มีสุกรตายหรือถูกฆ่าทำลายแล้วเกือบ 9 หมื่นตัว ส่งผลให้ราคาเนื้อสุกรพุ่งสูงขึ้น สัตวแพทย์จีนเปิดเผยว่า โรคพีอาร์อาร์เอส ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัสได้แพร่ระบาดเข้าไปในมณฑลและเขตปกครองของจีนถึง 25 แห่ง และนับถึงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา มีสุกรติดเชื้อถึง 1 แสน 6 หมื่น 5 พัน 144 ตัว ตายแล้ว 4 หมื่น 5 พัน 546 ตัวและถูกฆ่าทำลายอีก 4 หมื่น 2 พัน 728 ตัว ซึ่งกระทรวงเกษตรกำลังเร่งผลิตวัคซีนควบคุมการระบาด และจะเริ่มจัดส่งวัคซีนไปยังพื้นที่ต่างๆ ในสัปดาห์หน้า โรคดังกล่าวทำให้สัตว์มีอาการทางระบบสืบพันธุ์และระบบทางเดินหายใจ รวมทั้งทำให้สัตว์เป็นไข้ และเบื่ออาหาร แต่โรคนี้ไม่เป็นอันตรายร้ายแรงต่อมนุษย์
Last Updated ( พฤหัสบดี, 26 กรกฎาคม 2007 )
Read more...
บิ๊กปศุสัตว์มั่นใจคุมหวัดนกอยู่หมัด Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 25 กรกฎาคม 2007
        กันพลาดสั่งเอกซเรย์รอบ3เดือนส.ค. นายภิรมย์ ศรีจันทร์ อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวถึงสถานการณ์โรคไข้หวัดนกว่า ขณะนี้ยังไม่พบการเกิดเชื้อโรคไข้หวัดนกในประเทศไทยแม้แต่จุดเดียว ซึ่งมาจากมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง และมีการทำงานประสานระหว่างกรมปศุสัตว์และกระทรวงสาธารณสุขอย่างใกล้ชิด โดยกรมปศุสัตว์ดูเรื่องสัตว์ปีกและสาธารณสุขดูเรื่องคน เพราะฉะนั้นคาดว่าในปีนี้ไม่น่าจะเกิดการระบาดของโรคไข้หวัดนกในประเทศไทย หากจะเกิดก็จะเกิดเป็นจุดเล็ก ๆ พื้นที่แคบ ๆ ที่สามารถเข้าไปกำจัดและทำลายโรคได้ทันท่วงที อย่างไรก็ตามในภาวะฝนตกมากผิดปกติและจะเข้าสู่ฤดูฝนเต็มที่อาจจะมีการเอกซเรย์ในรอบที่ 3 อีกหลังจากที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการเอกซเรย์ในรอบสองเดือน มิ.ย.-ก.ค. มีการสุ่มตรวจสัตว์ปีกหลายหมื่นตัวอย่างทั่วประเทศ และสุ่มตรวจเป็นพิเศษใน 31 จังหวัดเสี่ยงที่เกิดโรคระบาดซ้ำซาก และรอยตะเข็บชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้านที่จะต้องเอกซเรย์อย่างต่อเนื่อง แม้ว่าสถานการณ์ยังปกติ แต่นิ่งนอนใจไม่ได้ เพราะถือว่าเป็นโรคประจำถิ่นแล้วสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา.
Read more...
จ.นนทบุรี ประชุมเชิงปฏิบัติการ ซ้อมแผน เพื่อเตรียมความพร้อมรับการระบาดใหญ่ของโรคไข้หวัดใหญ่ Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 25 กรกฎาคม 2007
        จังหวัดนนทบุรี จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ ซ้อมแผน เพื่อเตรียมความพร้อมรับการระบาดใหญ่ของโรคไข้หวัดใหญ่
เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้(25 ก.ค. 50) ที่ห้องประชุมใหญ่อาคารอเนกประสงค์ สถาบันวิชาการทีโอที นายสมพงศ์ บุญสืบชาติ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการ ซ้อมแผน เพื่อเตรียมความพร้อมรับการระบาดใหญ่ของโรคไข้หวัดใหญ่ จังหวัดนนทบุรี โดยมีหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ผู้อำนวยการและเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลทั้งภาครัฐและเอกชน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอทุกอำเภอ เข้าร่วมประชุมจำนวน 100 คน
Read more...
องค์การอนามัยโลกเตือนไข้เลือดออกอาจจะระบาดในภูมิภาคแปซิฟิคตะวันตก Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 24 กรกฎาคม 2007
        องค์การอนามัยโลกเตือนเมื่อวานนี้ว่า อาจจะเกิดการระบาดของไข้เลือดออกครั้งใหญ่ในประเทศแถบมหาสมุทรแปซิฟิคด้านตะวันตก หากรัฐบาลของประเทศต่างๆ ในภูมิภาคนี้ไม่เพิ่มความพยายามและขยายความร่วมมือในการกำจัดเชื้อไวรัส นายจอห์น เอห์เรนเบิร์ก ที่ปรึกษาขององค์การอนามัยโลกกล่าวว่า มีหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดการระบาดของไข้เลือดออก รวมถึงการขยายตัวของประชากร การย้ายถิ่นฐานและการเติบโตของชุมชนเมืองทำให้เกิดปัญหาด้านสาธารณสุขและการมีน้ำสะอาดเพื่อบริโภค ซึ่งนายเอห์เรนเบิร์กขอให้ประเทศในภูมิภาคแปซิฟิคตะวันตกเพิ่มมาตราการเฝ้าระวังการระบาดของไข้เลือดออก การปรับปรุงระบบจัดการผู้ป่วย ลดหรือกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุง รวมทั้งการเตรียมพร้อมในกรณีที่เกิดการระบาด โดยเฉพาะการแลกเปลี่ยนข้อมูลความรู้ต่างๆ
Read more...
ที่ปรึกษาของผู้นำสหรัฐเตือนการระบาดของเชื้อไวรัสเอชไอวี.และโรคเอดส์ Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 24 กรกฎาคม 2007
        นายแพทย์แอนโทนี่ ฟอซี ที่ปรึกษาของประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิ้ลยู บุช ผู้นำสหรัฐกล่าวเมื่อวานนี้ระหว่างการประชุมผู้เชี่ยวชาญด้วยโรคเอดส์และเชื้อไวรัส เอชไอวี.ว่า การป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสเอชไอวี.มีความคืบหน้า แต่ปัจจุบันจำนวนผู้ติดเชื้อมีมากกว่าจำนวนผู้ที่ได้รับการบำบัดรักษา นายแพทย์ฟอซีเปิดเผยว่า เมื่อสามปีที่ผ่านมา ประชาชนประมาณ 3 แสนคนในประเทศกำลังพัฒนามีโอกาสเข้าถึงยาต้านไวรัสและเมื่อปีที่แล้วเพิ่มสูงขึ้นถึง 2 ล้าน 2 แสนคน แต่จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่กลับเพิ่มจำนวนสูงขึ้นและเร็วกว่าความพยายามของประชาคมโลกที่จะบำบัดรักษาและให้ความรู้แก่คนไข้ นอกจากนี้ ประเทศกำลังพัฒนาหลายประเทศยังไม่สามารถจัดทำยุทธศาสตร์ต่างๆ เพื่อป้องกันการติดเชื้อด้วย เช่น ในบางประเทศการใช้ถุงยางอนามัยหรือเข็มฉีดยาที่สะอาดมีไม่ถึงร้อยละ 15 ของประชากร ซึ่งหากไม่มีการขยายโอกาสให้ผู้ติดเชื้อได้เข้าถึงยาต้านไวรัสมากขึ้นแล้ว โรคเอดส์ที่เกิดขึ้นในบางพื้นที่ของเอเชียและแอฟริกาก็อาจจะระบาดจนไม่สามารถควบคุมได้
Read more...
เวียดนามมีผู้เสียชีวิต 2 คนจากเชื้อไวรัสหมู Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 24 กรกฎาคม 2007

       

 

        สำนักข่าววีเอ็นเอ ของทางการเวียดนาม รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 2 คน ในพื้นที่ตอนเหนือของเวียดนาม โดยมีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัสที่ทำให้หมูตายไปหลายพันตัว เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่เชื้อไวรัสไข้หวัดนกเริ่มกลับมายังพื้นที่ตอนกลางของประเทศแล้ว ทำให้เป็ดตายไปหลายร้อยตัว

Last Updated ( อังคาร, 24 กรกฎาคม 2007 )
Read more...
การระบาดของเชื้อแบคทีเรียในสุกรในเวียดนามทำให้มีผู้ติดเชื้อแล้วเสียชีวิตอย่างน้อย 2 คน และล้มป่วยอีก Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 24 กรกฎาคม 2007
        เจ้าหน้าที่เวียดนามออกประกาศเตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสถูกสุกรที่ป่วยหรือเพิ่มความระมัดระวังในจับต้องเนื้อสุกร หลังจากที่การระบาดของเชื้อแบคทีเรียสเตร็บโตคอคคัส ซูอิสในสุกรทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 2 คนเมื่อเดือนที่แล้ว นอกจากนี้เชื้อดังกล่าวยังทำให้มีผู้ติดเชื้อล้มป่วยอีก 42 คน ทั้งในภาคเหนือและภาคใต้ของเวียดนามตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรและคนงานโรงงานฆ่าสัตว์ แต่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเวียดนามเตือนว่า จำนวนผู้ติดเชื้ออาจจะสูงกว่านี้ เนื่องจากมีโรงพยาบาลเพียง 2 แห่งเท่านั้นที่สามารถระบุและแยกประเภทของโรคดังกล่าวได้
Read more...
<< Start < Previous 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 Next > End >>

Results 5146 - 5160 of 5243