Home
Home
เทคนิคตรวจเชื้อมาลาเรียด้วยDNA งานวิจัยดีเด่นสาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัชปี 2549 (รายงานพิเศษ) Print
User Rating: / 2
News - News
จันทร์, 09 กรกฎาคม 2007

        "มาลาเรีย" เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อโปรโตซัวชนิด Plasmodium โดยมียุ่งก้นปล้องเป็นพาหะในการแพร่ระบาดของโรค ปัจจุบันมีประชากรทั่วโลกมากกว่า 300 ล้านคนที่ติดเชื้อมาลาเรีย และมีอัตราการเสียชีวิตจากเชื้อมาลาเรียปีละ 1 ล้านคน ขณะที่ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อมาลาเรียปีละประมาณ 2 แสนคน และมีจำนวนผู้เสียชีวิตเฉลี่ยปีละ 3,000 คน ซึ่งส่วนมากเป็นเชื้อ P.falciparum และ P.vivax มาลาเรียจึงนับเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญซึ่งทั่วโลกให้ความสนใจ และเร่งหาแนวทางป้องกัน

Read more...
เตือนเด็กกินขนมขบเคี้ยว อาจตายเพราะ “ฝีในสมอง” Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 06 กรกฎาคม 2007

  

        แพทย์เผยพบขนมขบเคี้ยวอาจเป็นสาเหตุของโรคฝีในสมอง หลังพบเด็กหลายรายกินขนมจนฟันผุติดเชื้อในกระแสเลือดและเป็นฝีในสมองจนเสียชีวิต

Last Updated ( ศุกร์, 06 กรกฎาคม 2007 )
Read more...
ฝรั่งเศสกับเยอรมนีเร่งดำเนินการปราบปรามการระบาดของไข้หวัดนก Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 06 กรกฎาคม 2007
       บรรดาผู้เชี่ยวชาญในอังกฤษกับเยอรมนีได้เร่งดำเนินมาตรการป้องกันการระบาดของไข้หวัดนกเมื่อวานนี้ หลังจากมีรายงานว่า เกิดการระบาดของเชื้อเอช 5 เอ็น 1 ที่สามารถทำให้มนุษย์เสียชีวิตได้ โดยที่ในฝรั่งเศสนายไมเคิล บาร์นิเอร์ รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรของฝรั่งเศสได้ยกระดับภัยคุกคามจากการระบาดของเชื้อไข้หวัดนกจากระดับกลางสู่ระดับสูง หลังจากที่ได้ตรวจพบหงส์ตาย 3 ตัวที่สระน้ำแห่งหนึ่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้วในเขตจังหวัดโมแซลในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของฝรั่งเศสติดเชื้อเอช 5 เอ็น 1 และในเวลาต่อมาเจ้าหน้าที่เยอรมนีรายงานว่า ได้พบการระบาดของเชื้อเอช 5 เอ็น 1 ในนก 38 ตัวที่เมืองแซนเกอร์โฮเซ่น ในรัฐแซกโซนี่-อันฮัลต์ ที่ได้รับการตรวจว่า ติดเชื้อไข้หวัดนกเช่นเดียวกัน.
Read more...
ไทยส่งอุปกรณ์แพทย์ให้รัฐบาลเขมร ป้องกันไข้เลือดออก Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 06 กรกฎาคม 2007
         09:52 น.   นายสวนิตย์ คงสิริ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงการที่ประเทศไทยความช่วยเหลือประชาชนกัมพูชาที่ป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกว่า กระทรวงการต่างประเทศได้รับการอนุมัติงบประมาณจากที่เสนอไปยังนายกรัฐมนตรีจำนวน 20 ล้านบาท ในการจัดสรรอุปกรณ์การแพทย์และเวชภัณฑ์ให้ความช่วยเหลือกัมพูชา ประกอบด้วย ทรายฆ่าลูกน้ำยุงลาย 25,000กก. สารเคมีพ่นฆ่าตัวแก่ยุงลาย 2,700 ลิตร เครื่องพ่นหมอกควันสะพายไหล่ 20 เครื่อง สารน้ำทดแทนสำหรับให้ทางหลอดเลือด 10,000 ถุง และเข็มให้น้ำเกลือสำหรับเด็ก 20,000 ชิ้น เพื่อใช้ในการรักษาและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกอย่างหนักในปีนี้ โดยการช่วยเหลือครั้งนี้ได้ร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุข โดยมี น.พ.มงคล ณ สงขลา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นตัวแทนรัฐบาลไทยนำคณะผู้แทนประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ บุคลากรทางการแพทย์และพยายาม เดินทางไปยังประเทศกัมพูชา ด้วยเครื่องบินซี-130ของกองทัพอากาศ ถือเป็นความช่วยเหลือกับประเทศเพื่อนบ้านที่ใกล้ชิด
Read more...
รพ.สงขลานำร่องป้องกันการระบาดไข้หวัดใหญ่ Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 06 กรกฎาคม 2007

 

        โรงพยาบาลสงขลานำร่องป้องกันการระบาดโรคไข้หวัดใหญ่ในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อลดภาวะความเสี่ยงและการสูญเสียจากการระบาดครั้งใหญ่ที่อาจเกิดขึ้น

Read more...
สธ.เปิดแผนรับมือไข้หวัดนก ฉ.2 สู้หวัดใหญ่พันธุ์ใหม่ระบาด ก.ค.นี้ Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 05 กรกฎาคม 2007

 

       สาธารณสุขเตรียมแผนยุทธศาสตร์ป้องกันไข้หวัดนกฉบับที่ 2 เน้น 4 ยุทธศาสตร์หลัก พลิกโฉมป้องกัน ไข้หวัดนก เป็นการเตรียมพร้อมรับการระบาดใหญ่ของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ให้เฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง พบทุกปีจะเริ่มระบาดเดือนกรกฎาคม สั่งทุกพื้นที่เฝ้าระวังอย่างเข้มงวด   

Last Updated ( พฤหัสบดี, 05 กรกฎาคม 2007 )
Read more...
นครพนมคุมเข้มหวัดนกหลังพบป่วยตายที่เวียดนาม Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 05 กรกฎาคม 2007

       13:16 น.   นายไพรัช ประทุมสุวรรณ ปศุสัตว์จังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า ได้จัดเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดนก หลังจากมีผู้ป่วยเสียชีวิตจากโรคไข้หวัดนกที่ประเทศเวียดนาม โดยมีการประสานงานร่วมกับ เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานเกษตร ตำรวจ ด่านตรวจคนเข้าเมือง ฝ่ายปกครอง และอาสาสมัครปศุสัตว์ ทุกพื้นที่ ในการออกตรวจสอบเฝ้าระวัง การลักลอบขนย้ายสัตว์ปีกจากประเทศเพื่อนบ้านตามจุดข้ามแดน สำรวจเก็บข้อมูลสัตว์ปีก ค้นหาสัตว์ปีกที่มีการป่วยตาย ตามชุมชน เพื่อนำไปตรวจสอบ เป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดนก

Read more...
แยกเอ็นไซม์เชื้อ TB ได้สำเร็จ ชี้ทางผลิตยารักษาวัณโรค Print
User Rating: / 1
News - News
พฤหัสบดี, 05 กรกฎาคม 2007

 

เอเอฟพี – เมื่อ 20 ปีก่อน วัณโรคนับเป็นหนึ่งใน 10 สาเหตุที่คร่าชีวิตมนุษย์จำนวนมาก ปัจจุบันมีวัคซีนป้องกันแล้ว แต่ก็ยังพบผู้ป่วยโรคนี้อยู่ การรักษาก็ยังไม่มียาที่ยับยั้งเชื้อได้ดีพอ ทั้งยังมีผลข้างเคียงอีก ล่าสุดนักวิจัยพบโปรตีนเป้าหมายและสกัดแยกออกมาได้เป็นครั้งแรก เชื่อสามารถใช้เป็นเครื่องมือพัฒนายาใหม่ที่ดีกว่าเดิมได้      

Read more...
เยอรมนีพบนกป่าติดเชื้อไวรัสเอช 5 เอ็น 1 อีก Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 05 กรกฎาคม 2007
 

 

       เยอรมนีพบนกป่าติดเชื้อไวรัสเอช 5 เอ็น 1 อีก 2 ตัวในรัฐเทือริงเงินทางด้านตะวันออกและยังพบซากนกอีกหลายชนิดประมาณ 100 ตัวในรัฐดังกล่าว และขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจวิเคราะห์เชื้อในนกอีก 40 ตัว ครั้งนี้นับเป็นครั้งล่าสุดที่พบนกป่าตายในเยอรมนี หลังจากที่เคยพบนกป่าตาย 9 ตัวเพราะติดเชื้อไวรัสอันตรายเมื่อสัปดาห์ที่แล้วในรัฐแซกโซนีและในเมืองนูเร็มเบิร์ก ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังไม่พบต้นตอที่ทำให้เกิดการระบาดครั้งใหม่ในปีนี้ ขณะเดียวกัน ทางการฝรั่งเศสเปิดเผยว่า มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดการระบาดของไข้หวัดนกในฝรั่งเศส ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังตรวจหาเชื้อในนกป่าที่พบในฝรั่งเศส.

Read more...
<< Start < Previous 341 342 343 Next > End >>

Results 5101 - 5115 of 5143