Home
Home
'กรมวิทย์'พบจุลินทรีย์ในอายแชโดว์ Print
User Rating: / 1
News - News
พุธ, 29 สิงหาคม 2007

 

 

        กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์สุ่มตรวจเครื่องสำอางที่ใช้รอบดวงตา 5 ประเภท เตือนระวังพิเศษอายแชโดว์นำเข้าจากประเทศแถบเอเชีย และเจลทารอบดวงตาโดยเฉพาะสูตรผสมว่านหางจระเข้ ระดับจุลินทรีย์ทั้งแบคทีเรีย ยีสต์และรา ปนเปื้อนเกินค่ามาตรฐาน ต้นเหตุผู้ใช้ติดเชื้อในกระแสเลือดและตาบอด


Last Updated ( พุธ, 29 สิงหาคม 2007 )
Read more...
กรมวิทย์ฯ วิจัยยารักษาไข้หวัดใหญ่จากสมุนไพรสำเร็จ เตรียมจดสิทธิบัตรโลก Print
User Rating: / 1
News - News
พุธ, 29 สิงหาคม 2007

 

       

 

 

        กรมวิทย์ฯ วิจัยยารักษาโรคไข้หวัดใหญ่จากสมุนไพรสำเร็จ เตรียมจดสิทธิบัตรโลก หลังผ่านการทดลองทางคลินิก ขณะที่ “สารสกัดสมุนไพรรักษาวัณโรค” ได้ผลเยี่ยม ยับยั้งเชื้อวัณโรคได้ 100 เปอร์เซ็นต์ พร้อมเดินหน้าวิจัยต่อ

Last Updated ( พุธ, 29 สิงหาคม 2007 )
Read more...
กทม.จะใช้ระบบจีไอเอสแก้ปัญหาไข้เลือดออกระบาด Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 29 สิงหาคม 2007

 

       

 

 

        นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า เนื่องจากช่วงนี้เป็นระยะการแพร่ระบาดสูงสุดของไข้เลือดออก สาเหตุจากมีฝนตกชุก ประกอบกับอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงจากภาวะโลกร้อน จึงกำชับให้ทุกเขตลงพื้นที่เชิงรุก เพื่อให้ความรู้แก่ชุมชนในการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในเขตพื้นที่เสี่ยงที่พบผู้ป่วยมาก ได้แก่ บางซื่อ จตุจักร บางคอแหลม ภาษีเจริญ และบางขุนเทียน ทั้งนี้ กทม.จะนำระบบจีไอเอสที่เป็นระบบบันทึกข้อมูลด้วยแผนที่มาช่วยกำหนดจุดแพร่ระบาดที่ต้องเข้าแก้ไขเป็นกรณีพิเศษให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยไข้เลือดออกลง จากต้นปีจนถึงขณะนี้ กทม.มียอดผู้ป่วย 3,089 ราย และพบผู้เสียชีวิตล่าสุดเมื่อเดือนกรกฎาคมที่เขตดินแดง ถือเป็นรายที่ 4 ในปีนี้ โดยมีข้อสังเกตว่า เสียชีวิตในเวลาอันรวดเร็ว เพราะพื้นที่ กทม.มีแหล่งเพาะพันธุ์ยุงที่หลากหลาย และมีคนมาจากหลายพื้นที่ ซึ่งมีส่วนทำให้เกิดความรุนแรงของโรคได้ จึงย้ำให้ผู้ที่ป่วยมีไข้สูงอย่าชะล่าใจรีบพบแพทย์แต่เนิ่น ๆ . - สำนักข่าวไทย

Last Updated ( พุธ, 29 สิงหาคม 2007 )
Read more...
แพทย์เผย'ปูเอร์ต้า'เสียชีวิตจากสมองติดเชื้อไวรัส Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 29 สิงหาคม 2007
        โรงพยาบาล บีร์เกน เดล โรซิโอ เผย 'อันอันโตนิโอ ปูเอร์ต้า'กองกลาง เซบีญา เสียชีวิตเนื่องจากติดเชื้อไวรัสทางสมอง โดยต้นสังกัดระบุ จะนำร่างมายังสนาม รามอน ซานเซช ปิซฆวน เพื่อเปิดให้แฟนบอลเข้าเคารพศพ ก่อนที่จะมีพิธีฝังศพกันในวันพฤหัสบดีนี้

โรงพยาบาล บีร์เกน เดล โรซิโอ เปิดเผยสาเหตุการเสียชีวิตของ อันโตนิโอ ปูเอร์ต้า วิงแบ็กดาวโรจน์ทีมชาติสเปน สังกัด เซบีย่า สโมสรชื่อดังแห่งศึกลา ลีกา สเปน เมื่อวันอังคารที่ 28 สิงหาคม ที่ผ่านมาว่า ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสทางสมอง ซึ่งทำให้ระบบทางเดินหายใจทำงานผิดปกติ จนเป็นเหตุให้จากไปอย่างสงบ ภายหลังเข้ารับการพักรักษาตัวได้เพียงแค่ 3 วันเท่านั้น

ี้

 
Read more...
สหรัฐยันผลวิเคราะห์ไข้หวัดนกอินโดนีเซียปีก่อนติดต่อคนสู่คน Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 29 สิงหาคม 2007
        คณะนักวิจัยจากศูนย์วิจัยมะเร็งเฟรด ฮัตชินสัน ในซีแอตเทิล เผยแพร่รายงานวิจัยการแพร่ระบาดไข้หวัดนก 2 กรณี ที่คร่าชีวิตทั้งครอบครัวบนเกาะสุมาตรา ของอินโดนีเซีย และที่ตุรกี เมื่อปี 2549 ระบุว่า จากการศึกษาและวิเคราะห์ทางสถิติพบว่า การแพร่ระบาดที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งครอบครัวถึง 8 คน บนเกาะสุมาตรา เป็นการติดต่อจากคนสู่คนRead more...
หนุนใช้สมุนไพรตำราโบราณ พร้อมพัฒนาสู่ยารักษาโรคระบาดในไทย Print
User Rating: / 1
News - News
อังคาร, 28 สิงหาคม 2007

 

      

 

        นักวิจัยพิสูจน์แล้ว พืชสมุนไพรในตำรายาโบราณมากมายให้สารออกฤทธิ์ที่สามารถรักษาโรคได้หลายชนิด มุ่งสนับสนุนให้ประชาชนหันมาใช้ยาสมุนไพรมากขึ้น แต่ต้องเลือกจากแหล่งที่เชื่อถือได้ หรือได้รับการขึ้นทะเบียนยาแล้ว พร้อมทั้งเดินหน้าวิจัยสารสกัดจากสมุนไพรรักษาโรคตกขอบ
       
      

Last Updated ( อังคาร, 28 สิงหาคม 2007 )
Read more...
รายงานพิเศษ : นักเคมีและเภสัชบูรณาการ สู่เป้าหมายการค้นพบโครงการวิจัยยาของประเทศไทย Print
User Rating: / 1
News - News
อังคาร, 28 สิงหาคม 2007
        นักวิจัยไทยในสาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัชได้มีการรวมตัวกันเป็นปีที่ 2 เพื่อผสานความร่วมมือด้านการวิจัยยาของประเทศ บนพื้นฐานการพึ่งพาตนเองในภาวะที่การบังคับใช้สิทธิเหนือสิทธิบัตรยายังได้รับแรงกดดันสูงจากบริษัทยาระดับโลก
นับเป็นปีที่ 2 ที่ ศ.ดร.ยงยุทธ ยุทธวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้มาเป็นประธานและบรรยายพิเศษเปิดการประชุมวิชาการคณะกรรมการสภาวิจัยแห่งชาติ สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช ครั้งที่ 2 การค้นหายา : จากการค้นหาสู่การพัฒนา ที่ทรัพย์ไพวัลย์ แกรนด์ โฮเต็ล แอนด์ รีสอร์ท อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก โดยการจัดของสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติร่วมกับมหาวิทยาลัยนเรศวร
Read more...
แบบแผนอุบาทว์ในวงการแพทย์ไทย Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 28 สิงหาคม 2007
        ข้อความข้างบนนี้คือ บทนำหมายเหตุผู้จัดการจาก นสพ.ผู้จัดการรายวัน ฉบับวันที่ 17 กรกฎาคม 2550
       
        บทความดังกล่าวนี้ ได้บรรยายถึงแผนอุบาทว์ในวงการแพทย์ไทย ที่ปฏิบัติกันในโรงพยาบาลเอกชนที่มีชื่อเสียง ข้อกล่าวหาของบทความนี้ได้กล่าวถึงการกระทำต่อผู้ป่วยที่ไปตรวจโรค และเข้ารับการรักษาพยาบาลที่เกินความจำเป็น เช่น
       
        - พยายามดึงผู้ป่วยให้ต้องเข้าพักรักษาตัวให้มากที่สุด และให้พักรักษาตัวให้นานที่สุด
       
        - ประวิงเวลาให้การรักษาให้ช้าที่สุด และใช้กระบวนการตรวจวินิจฉัยให้มากที่สุด (เกินความจำเป็น) ส่งต่อตรวจสอบระบบต่างๆ ให้มากที่สุด
       
        - กระทำการตรวจและรักษาโดยไม่จำเป็น (เกินความจำเป็น) เช่น การเจาะไขสันหลัง และแม้การผ่าตัดหัวใจ หรือการตัดชิ้นส่วนของอวัยวะไปตรวจอย่างเกินความจำเป็น ทั้งๆ ที่ไม่ได้ป่วยด้วยโรคนั้นๆ
Last Updated ( อังคาร, 28 สิงหาคม 2007 )
Read more...
ไทยวิจัยแมงลักคา!รักษาไข้หวัดใหญ่-หวัดนกได้ Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 27 สิงหาคม 2007

       

 

 

       วันนี้ (27สิงหาคม) นพ.วัลลภ ไทยเหนือ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า สถาบันวิจัยสมุนไพร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้วิจัยทดลองพืชสมุนไพร แมงลักคา ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Hyptis suaveolens (L.) Poit และยังมีชื่ออื่นๆ เช่น อีตู่ป่า การา กระเพราะผี แมงลักป่า เป็นต้น เป็นเวลา 1 ปีกว่า ขณะนี้สามารถทดลองสำเร็จในระยะที่ 1 และวิจัยทางคลินิกในผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ และผู้ป่วยติดเชื้อเอดส์ในระยะที่ 2 พบว่า สารสกัดแมงลักคามีสารประเภท Terpenoids มีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาหลายประการ เช่น ฤทธิ์ยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ซาลโมเนลลา ฤทธิ์ยับยั้งเชื้อไวรัสต่างๆ เช่น ไข้หวัดใหญ่ และเสริมภูมิคุ้มกันโรคเอดส์ และไม่มีผลข้างเคียงทั้งในคน และสัตว์ ซึ่งได้จดสิทธิบัตรในประเทศไทยแล้ว และหากการทำลองในระยะที่ได้ผลเป็นที่น่าพอใจก็จะขยายการจดสิทธิบัตรในต่างประเทศ เช่น จีน เกาหลี ญี่ปุ่น
 

Last Updated ( จันทร์, 27 สิงหาคม 2007 )
Read more...
<< Start < Previous 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 Next > End >>

Results 5056 - 5070 of 5234