Home
Home
สธ.คุมเข้มโรคมือเท้าปาก Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 16 กรกฎาคม 2007
       

         น.พ.ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยสถานการณ์โรคมือ เท้า ปาก หลังมีรายงานว่าเด็กนักเรียนในกทม.ย่านลาดพร้าว ป่วยเป็นโรคมือ เท้า ปาก (Hand Foot Mouth Disease) และทางโรงเรียนสั่งปิดโรงเรียนเมื่อวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมาว่า สำนักระบาดวิทยารายงานว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.จนถึงขณะนี้ พบผู้ป่วย 1,131 ราย ไม่มีรายงานเสียชีวิต จำนวนผู้ป่วยในปีนี้สูงกว่าปีที่แล้วเกือบ 2 เท่าตัว โดยพบมากที่ภาคใต้ 399 ราย รองลงมาคือภาคกลาง 371 ราย มากที่สุดในกทม.191 ราย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 187 ราย และภาคเหนือ 184 ราย ส่วนใหญ่เกิดในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี มักพบในโรงเรียนอนุบาล ศูนย์เด็กเล็ก และได้สั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขทั่วประเทศป้องกันโรค โดยดูแลความสะอาดสถานที่ โดยเฉพาะศูนย์เด็กเล็ก พี่เลี้ยงเด็กต้องล้างมือทุกครั้งก่อนเตรียมอาหาร เมื่อพบเด็กมีไข้ มีผื่นขึ้นตามตัว มีตุ่มใสขึ้นที่ปาก มือ หรือเท้า ให้หยุดเรียนและพาไปพบแพทย์ พร้อมแจ้งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดในพื้นที่ทันที

Last Updated ( จันทร์, 16 กรกฎาคม 2007 )
Read more...
สธ.ผุดศูนย์ปราบมาลาเรีย25แห่ง Print
User Rating: / 3
News - News
จันทร์, 16 กรกฎาคม 2007

 

สธ.ผุดศูนย์ปราบมาลาเรีย25แห่ง

        นพ.มรกต กรเกษม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังจากการเยี่ยมการปฏิบัติงานของพนักงานมาลาเรีย ที่อ.ปางมะผ้า ว่า มาลาเรียเป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวังและมักพบบริเวณชนบท ป่าเขา โดยยุงจะชุกชุมมากในช่วงฤดูฝน สถานการณ์มาลาเรียทั่วประเทศในปี 2548 พบผู้ป่วยมาลาเรีย 27,381 ราย ปี 2549 พบผู้ป่วย 30,338 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้ป่วยมาลาเรียกระจายอยู่ในบริเวณ 30 จังหวัดชายแดน 27,544 รายคิดเป็นร้อยละ 91 มากที่สุดในจังหวัดที่อยู่ชายแดนไทย-พม่า รองลงมาคือกัมพูชา โดยที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนปี 2549 พบผู้ป่วยโรคมาลาเรีย 2,411 ราย เพิ่มขึ้นจากปี 2548 ซึ่งพบ 1,650 ราย มากเป็นอันดับ 3 ของประเทศรองจากจังหวัดตาก ยะลา เนื่องจากไม่มีจุดผ่านแดนถาวร ชาวพม่าเดินทางเข้ามาได้สะดวก นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบต่องานควบคุมวัณโรค และโรคเอดส์มาก ซึ่งทั้ง 3 โรคนี้เป็นสาเหตุการเสียชีวิตจำนวนมากในประเทศที่ด้อยพัฒนาและประเทศกำลังพัฒนา โดยเฉพาะประชากรด้อยโอกาสบริเวณชายแดน อาจมีผลกระทบต่อผลผลิตและความมั่นคงของโลกได้

Last Updated ( จันทร์, 16 กรกฎาคม 2007 )
Read more...
โรคลึกลับโผล่บังกลาเทศ Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 16 กรกฎาคม 2007

        เจ้าหน้าที่สาธารณสุขบังกลาเทศกำลังสอบสวนหาสาเหตุของโรคลึกลับที่ทำให้นักเรียนและครูเกือบ 100 คน ที่โรงเรียนและวิทยาลัยในเขตนาร์ซิงค์ ซึ่งอยู่ห่างไปทางตะวันออกของกรุงธาการาว 30 กิโลเมตร หมดสติและถูกนำส่งโรงพยาบาลเป็นการโกลาหล

        ตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานักเรียนครูมากกว่า 100 ราย จากโรงเรียนและวิทยาลัยอาเดียบัด อิสลาเมีย มีอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้ และชัก ก่อนที่จะหมดสติและถูกนำตัวไปส่งที่โรงพยาบาลใกล้เคียง ทำให้ผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์ควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุขและเจ้าหน้าที่จากกองทัพต้องเข้าตรวจสอบหาสาเหตุของโรคลึกลับดังกล่าวในบริเวณโรงเรียนและวิทยาลัย โดยมีการตรวจหาสาเหตุและเก็บข้อมูลทั้งจากในห้องเรียนและจากการสอบถามผู้ป่วย

Read more...
พิจิตรสอบด่วน เซียนไก่ชนดับ หวั่นหวัดนกฟื้น Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 16 กรกฎาคม 2007

        เมื่อวันที่ 15 ก.ค. น.พ.ประจักษ์ วัฒนกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิจิตร เปิดเผยว่า ทางร.พ.พิจิตรรับผู้ป่วยต้องสงสัยเข้าข่ายติดเชื้อไข้หวัดนกที่ส่งต่อมาจากร.พ.สามง่าม 1 ราย คือนายวิชียร บุญรักษา อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 88 หมู่ที่ 8 ต.ย่านยาว อ.เมือง จ.พิจิตร แพทย์ได้รับตัวผู้ป่วยเข้าข่ายต้องสงสัยติดเชื้อไข้หวัดนกไว้ตั้งแต่วันที่ 13 ก.ค. เนื่องจากมีอาการไข้ขึ้นสูง ไอ เหนื่อย หอบ ปอดบวม และมีประวัติสัมผัสไก่ชนโดยข้างบ้านซึ่งเป็นบ้านพี่ชายได้เลี้ยงไก่ชนและเปิดเป็นสนามประลองไก่กว่า 70 ตัว โดยแพทย์ได้เจาะตัวอย่างเลือดและเก็บเสมหะของผู้ป่วยดังกล่าวส่งตรวจหาเชื้อไข้หวัดนก (H5N1) ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์เขต 9 พิษณุโลก จะทราบผลภายใน 1-2 วันนี้

Read more...
สธ. ตั้งศูนย์ปราบมาลาเรีย ชายแดนแถบแม่ฮ่องสอน Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 12 กรกฎาคม 2007

 

        กระทรวงสาธารณสุข พบแรงงานต่างด้าวที่อยู่ติดชายแดนไทย-พม่าที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ป่วยเป็นโรคมาลาเรียปีละเกือบ 2,000 ราย ตั้งศูนย์ปราบโรคในชุมชนในพื้นที่ห่างไกล เดินทางลำบาก 25 แห่ง มีกล้องจุลทรรศน์ตรวจวินิจฉัยเชื้อ และรักษาทันทีฟรีหากพบเชื้อ

Read more...
สหรัฐยืนยันสถานการณ์หวัดนกไม่น่าเป็นห่วง Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 12 กรกฎาคม 2007


        วอชิงตัน – กระทรวงเกษตรสหรัฐ ยืนยัน พบแอนตี้บอดี้ต้านทานการติดเชื้อไข้หวัดนกชนิดไม่ร้ายแรงในไก่งวง แต่ยังไม่พบหลักฐานการติดเชื้อโดยตรง

Read more...
ไทยจับมืออียิปต์และฝรั่งเศสประชุมหวัดนก Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 12 กรกฎาคม 2007

 

        ไทย จับมือ อียิปต์ และฝรั่งเศส จัดประชุมเชิงปฏิบัติการป้องกันโรคไข้หวัดนก ให้กลุ่มประเทศแอฟริกาและตะวันออกกลาง ระหว่างวันที่ 15-19 ก.ค. 50 ที่กรุงไคโร สาธารณรัฐอาหรับอียิปต์

Read more...
สธ.มุกดาหาร เตรียมความพร้อมรับมือการระบาดโรคติดต่ออุบัติใหม่อุบัติซ้ำ Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 12 กรกฎาคม 2007
        สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมุกดาหาร จัดประชุมเชิงปฏิบัติการเตรียมความพร้อม เพื่อควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศและจังหวัดชายแดน เตรียมรับมือโรคติดต่ออุบัติใหม่อุบัติซ้ำ ระหว่างวันที่ 10-11 กรกฎาคม นี้
        นายแพทย์ประภาส วีรพล รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า จากการแพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดนก ชนิด H5 N1 ในสัตว์ปีกที่ยังพบอย่างต่อเนื่องแม้ในปี 2550 ประเทศไทยยังไม่พบผู้ป่วยไข้หวัดนก แต่มีการยืนยันพบเชื้อไข้หวัดนกในเป็ดไข่และไก่ไข่ ใน 4 จังหวัด คือ พิษณุโลก หนองคาย อ่างทอง และ มุกดาหาร โดยเฉพาะจังหวัดมุกดาหาร พบการแพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดนกเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2550 ณ บริเวณศูนย์ฝึกและพัฒนาอาชีพราษฎรตามบริเวณชายแดน ซึ่งหมายถึงโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อสู่คน ดังนั้น ทุกพื้นที่จึงต้องเฝ้าระวังควบคุมการเกิดโรคไข้หวัดนกอย่างเข้มแข็ง นอกจากนี้จังหวัดมุกดาหารยังมี 3 อำเภอ ที่มีพื้นที่ติดกับแขวงสะหวันนะเขต สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ได้แก่ อำเภอเมือง อำเภอหว้านใหญ่ และอำเภอดอนตาล อีกทั้งยังมีด่านถาวรชายแดนที่บริเวณท่าเทียบเรือและสะพานมิตรภาพแห่งที่ 2 และมีด่านที่เป็นจุดผ่อนปรน อีกหลายจุดกระจายอยู่ตามแนวชายแดน หากมีการเกิดโรคขึ้นทั้งในและต่างประเทศอาจทำให้เชื้อแพร่ระบาด ขยายเป็นวงกว้างได้
Read more...
ต้อนหมาช่วยต้านโรคไข้หวัดนก ให้ดมตรวจเชื้อ พวกสัตว์ปีก Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 12 กรกฎาคม 2007

        กระทรวงการคลังของเนเธอร์แลนด์ กำกับดูแลกรมศุลกากรได้เริ่มใช้สุนัขดมกลิ่น ที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นพิเศษสำหรับตรวจหาสัตว์ปีกที่มีเชื้อไข้หวัดนก ทั้งที่ยังมีชีวิตและที่ตายแล้วที่สนามบินในกรุงอัมสเตอร์ดัม โดยเลือกตรวจสอบเฉพาะเที่ยวบิน ที่มาจากประเทศที่มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อไข้หวัดนกเท่านั้น

Read more...
<< Start < Previous 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 Next > End >>

Results 5056 - 5070 of 5119