Home
Home
หญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อหวัดนก มีโอกาสส่งผ่าน ไวรัสให้ลูกในท้อง Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 29 ตุลาคม 2007

       

Image

 

        แต่การค้นพบดังกล่าวนี้มิได้หมายความถึงกับ ทำให้เกิดการแพร่ระบาดระดับโลกขึ้นมา นั่นเป็นคำกล่าวของกู เจียง ผู้อำนวยการวิทยาศาสตร์ การแพทย์ขั้นพื้นฐาน มหาวิทยาลัยปักกิ่ง เขากล่าวด้วยว่า ยังไม่ได้มีการพิสูจน์สังเกตการณ์ เกี่ยวกับการติดเชื้อระหว่างมนุษย์ ซึ่งค่อนข้างขึ้น อยู่กับการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสเป็นอย่างมาก

 

Read more...
สธ.สั่งเพิ่มยาเท้าเปื่อยรับน้ำท่วม Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 29 ตุลาคม 2007

        สธ.-นายแพทย์สุพรรณ ศรีธรรมมา โฆษกกระทรวงสาธารณสุขให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการให้บริการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในด้านการแพทย์และสาธารณสุขว่าสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดต่างๆ ในจังหวัดที่ประสบภัย ได้จัดหน่วยแพทย์ให้การดูแลสุขภาพประชาชนฟรีอย่างต่อเนื่อง ทั้งจัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ หน่วยรักษาพยาบาล ตระเวนไปยังจุดที่มีน้ำท่วมทั้งทางรถยนต์และทางเรือ ผลสรุปในรอบกว่า 1 เดือนหลังจากที่มีน้ำท่วมขังตั้งแต่วันที่ 8 กันยายน 2550 จนถึงวันนี้ สรุปมีทั้งหมด 65,000 กว่าราย โรคที่พบมากที่สุดได้แก่ น้ำกัดเท้า และมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ รองลงมาได้แก่ ผิวหนังผื่นคันผิวหนัง ไข้หวัด โดยนายแพทย์ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้สั่งการให้โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า จ.นนทบุรี ผลิตยารักษาโรคน้ำกัดเท้าสำรองไว้ 100,000 ตลับ และสั่งการให้องค์การเภสัชกรรม สำรองยาสามัญประจำบ้านยาช่วยเหลือผู้ประสบภัยอีก 150,000 ชุด พร้อมจัดส่งให้จังหวัดต่างๆ ทันที

Read more...
จับกระแส : 'หวัดนก' ยังไม่หายไปไหน Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 26 ตุลาคม 2007

        ขณะที่ข่าวเกี่ยวกับไข้หวัดนกได้รับความสนใจน้อยลงในหลายประเทศ เนื่องจากไม่พบการแพร่ระบาดของเชื้อทั้งในสัตว์ปีกและในมนุษย์เพิ่มเติม แต่ในอินโดนีเซีย โรคไข้หวัดนกยังคงเป็นปัญหารุนแรงและยืดเยื้อ เฉพาะเดือนตุลาคมนี้ มีชาวอินโดนีเซียเสียชีวิตจากไข้หวัดนกถึง 4 คน โดยคนล่าสุดเพิ่งเสียชีวิตเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

Read more...
หวั่นหวัดนกกลายพันธุ์สู่คนสธ.เตือนภาคธุรกิจรับมือแรงงานขาด Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 26 ตุลาคม 2007

        สธ.ชี้หวัดนกอาจกลายพันธุ์จากคนสู่คนได้ทำให้ไข้หวัดใหญ่ระบาดหนัก หากขั้นรุนแรงคนตายกว่า 100 ล้านคนส่งผลขาดแคลนแรงงานอย่างหนัก เตือนภาคธุรกิจเตรียมแผนรับมือการระบาด จี้อนุญาตพนักงานลางานเมื่อเป็นไข้หวัดใหญ่ - คนในครอบครัวป่วยป้องกันแพร่ระบาดสู่คนหมู่มาก

Read more...
อนามัยโลกติวเข้มใช้เข็มฉีดยา นำเทคโนโลยีใหม่ให้ปลอดภัยขึ้น Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 26 ตุลาคม 2007

        การประชุมจัดขึ้นเป็นเวลา 3 วัน ระหว่างวันที่ 24-26 ตุลาคม 2550 ที่สำนักงานใหญ่องค์การอนามัยโลก เพื่อพิจารณาว่าจะทำอย่างไรให้ประเทศต่างๆ และหน่วยงานได้จัดซื้อเข็มฉีดยาที่ปลอดภัย สนับสนุนให้ผู้ผลิตลดราคาผลิตภัณฑ์ลงมา และกระตุ้นให้เกิดการใช้ผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่น จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลกคาดการณ์ว่าทุกปีมีการฉีดยาถึง 6,000 ล้านครั้งทั่วโลก ที่มีการใช้ซีรินจ์ หรือเข็มฉีดยาที่นำกลับมาใช้ใหม่ โดยไม่ได้ฆ่าเชื้อ นั่นหมายถึงว่าคิดเป็น 40 เปอร์เซ็นต์ของการฉีดยาทั้งหมดที่เกิดขึ้นในประเทศกำลังพัฒนา

Read more...
เผยติดไวรัสRSV เด็กหลอดลมตีบ หายใจเสียงดังวี้ด Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 26 ตุลาคม 2007
Image

       

        เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ที่โรงพยาบาลศิริราช ผศ.นพ.จักรพันธ์ สุศิวะ หัวหน้าหน่วยโรคระบบการหายใจและเวชบำบัดวิกฤต ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เปิดเผยว่า การติดเชื้อไวรัส ทำให้เด็กหลอดลมตีบ หายใจดังวี้ด หรือที่ เรียกว่า โรคหลอดลมฝอยอักเสบ อาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัสอื่นๆ ก็ได้ แต่ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อ RSV (Respiratory Syncytial Virus) ทำให้มีการอักเสบทางเดินหายใจส่วนล่าง มีการอุดกั้นทางเดินหายใจส่วนล่าง หายใจได้ยินเป็นเสียงวี้ด ซึ่งโรคนี้มักเป็นกับเด็กเล็กๆ อายุไม่เกิน 2 ปี และทำให้เกิดอาการแตกต่างกันไป อาจเป็นเพียง 1 อาทิตย์ หรือมีอาการต่อเนื่องนานเป็นแรมเดือน เป็นซ้ำ หรือทำให้มีอาการป่วยเป็นโรคหอบหืดตามมาได้ บางรายมีอาการรุนแรง ต้องรับการรักษาในโรงพยาบาล หรือมีอาการรุนแรงมากจนเกิดภาวะหัวใจวาย การรักษาที่ไม่ทันการณ์อาจทำให้เด็กเสียชีวิตได้

Last Updated ( ศุกร์, 26 ตุลาคม 2007 )
Read more...
หอยแครงทำเหตุอหิวาต์บุกอีสาน Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 26 ตุลาคม 2007

 

Image

 

พิษไวบริโอ โคเลรา โอกาวา โลกร้อนเชื้อโรคแตกตัวเพียบ


        เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดงาน ทุกขภาวะคนไทย สู่งานสร้างสุข 4 ภาค ซึ่งจะมีงาน สุขภาวะยั่งยืน ด้วยวิถีชีวิตพอเพียง ที่ภาคใต้ จ.ภูเก็ต วันที่ 2-4 พฤศจิกายน ภาคเหนือ จ.แพร่ วันที่ 10-11 ภาคอีสาน จ.มหาสารคาม 16-18 ส่วนภาคกลาง จ.สุพรรณบุรี วันที่ 10-12 มกราคม 2551 โดยแต่ละภูมิภาคจะจัดทำสมุดปกเขียวเพื่อสังคมสุขภาวะ สรุปสถานการณ์ปัญหาสุขภาพ ข้อเสนอเชิงนโยบายให้พรรคการเมืองช่วงเลือกตั้ง

Last Updated ( ศุกร์, 26 ตุลาคม 2007 )
Read more...
เวียดนามพบ H5N1 ระบาดทางภาคกลางของประเทศ Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 25 ตุลาคม 2007

       

Image

 

        กรมสุขภาพสัตว์เวียดนาม เปิดเผยวันนี้ว่า พบการระบาดของไข้หวัดนกในฟาร์มของชาวบ้านแห่งหนึ่งใน จ.กวาง ตรี ทางภาคกลางของประเทศ หลังมีฝูงเป็ดล้มตายเกือบ 300 ตัว เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยผลตรวจยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนกเอช 5 เอ็น 1 นับเป็นพื้นที่การระบาดล่าสุดในเวียดนาม ซึ่งเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมามีรายงานการระบาดของไข้หวัดนกในฝูงเป็ดในจ.ตรา วินห์ แถบสามเหลี่ยมลุ่มแม่น้ำโขง

Last Updated ( พฤหัสบดี, 25 ตุลาคม 2007 )
Read more...
ไข้หวัดนกคร่าชีวิตชาวอินโดนีเซียเพิ่มเป็น 89 ราย Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 25 ตุลาคม 2007

        10:38 น.  ยอดผู้เสียชีวิตจากไข้หวัดนกในอินโดนีเซียเพิ่มขึ้นเป็น 89 รายแล้ว หลังจากเหยื่อไข้หวัดนกรายล่าสุด ซึ่งเป็นเด็กหญิงวัยเพียง 5 ปี เสียชีวิตลงเมื่อต้นสัปดาห์นี้
         กระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซียรายงานวันนี้ ว่า ผลการทดสอบในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ยืนยันว่า เด็กหญิงรายดังกล่าว ซึ่งมีประวัติการสัมผัสไก่ เสียชีวิตด้วยเชื้อไวรัสไข้หวัดนกสายพันธุ์เอช 5 เอ็น 1 โดยเหยื่อไข้หวัดนกรายล่าสุดนี้เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงจาการ์ตา เมื่อวันจันทร์ (22 ต.ค.) และเสียชีวิตในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมา นับว่าเป็นเด็กในอินโดนีเซียรายที่ 2 ที่เสียชีวิตด้วยเชื้อไวรัสไข้หวัดนก ก่อนหน้านี้ มีเด็กชายวัย 12 ปี ที่เสียชีวิตด้วยเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์อันตรายนี้

Read more...
<< Start < Previous 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 Next > End >>

Results 4966 - 4980 of 5234