Home
Home
สสจ.ชัยนาท เดินหน้าฉีดวัคซีนเจ้าหน้าที่ สื่อมวลชน เตรียมรับมือไข้หวัดนก Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 24 ตุลาคม 2007
        สาธารณสุขจังหวัดชัยนาท เฝ้าระวังการระบาดโรคไข้หวัดนกช่วงเข้าสู่ฤดูหนาว โดยฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ให้กับแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และสื่อมวลชน เพื่อป้องกันไวรัสกลายพันธุ์
        นายแพทย์ศิริชัย ลิ้มสกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยนาท กล่าวว่า ขณะนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว จังหวัดชัยนาทเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการระบาดของโรคไข้หวัดนก จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข รวมทั้งอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) เฝ้าระวังตลอดเวลา แม้จะยังไม่มีการระบาดในพื้นที่ จากข้อมูลทางระบาดวิทยาของจังหวัดชัยนาท ตั้งแต่ต้นปี 2550 พบผู้ป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ที่อยู่ในข่ายเฝ้าระวังโรคไข้หวัดนก 35 ราย ซึ่งทุกรายได้รับการยืนยันจากการตรวจทางห้องปฏิบัติการแล้วว่า ไม่ใช่เชื้อไข้หวัดนก อย่างไรก็ตามได้มีการเฝ้าระวังและป้องกันตามมาตรการและนโยบายกระทรวงสาธารณสุข 3 เรื่อง คือ เผยแพร่ประชาสัมพันธ์เรื่องการป้องกันตัวจากไข้หวัดนก ให้เข้าถึงประชาชนในพื้นที่ให้มากที่สุด การเฝ้าระวังโรคในสัตว์ และเฝ้าระวังโรคในคน
Read more...
ขจัดริ้น...กันโรคลิชมาเนีย Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 24 ตุลาคม 2007

        ลิชมาเนีย...อาจเป็นโรคใหม่ที่ไม่ค่อยจะคุ้นหูกับพวกเราคนไทยเท่าไหร่ แล้วก็ฮือฮาเมื่อมีรายงานว่ามีผู้ป่วย 4 ราย เป็นเกษตรกรในตำบลทอนหงส์ อำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช...รุนแรงถึงขั้นตาบอด...

...ข่าวนี้ได้แพร่สะพัดเป็นไฟลามทุ่ง น.สพ.ศักดิ์ชัย ศรีบุญซื่อ อธิบดีกรมปศุสัตว์จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ของปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช ประสานงานกับสาธารณสุขทำการสำรวจหาข้อเท็จจริง เนื่องจากโรคลิชมาเนียนี้สามารถติดต่อกันได้ในกลุ่มของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

...คือจากคนถึงสัตว์และจากสัตว์ย้อนกลับถึงคนได้

Read more...
เตือนภัยแบคทีเรีย เอลธอร์โอกาว่า ทำท้องเสียรุนแรงตายภายใน2-3ชม. Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 24 ตุลาคม 2007
Image

      

        กระทรวงสาธารณสุขเผยผลการเฝ้าระวังโรคติดต่อทางอาหารและน้ำในปี 50 พบ ปชช.ป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วงอย่างรุนแรง 633 รายใน 23 จ. เซ่นสังเวยชีวิตแล้ว 2 ราย พบเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย เอลธอร์ โอกาว่า ชี้มีพิษต่อลำไส้ ทำให้เกิดอาการท้องเสียอย่างรุนแรงเฉียบพลัน อาจเสียชีวิตภายใน 2-3 ชม. หากไม่รับการรักษา พบสาเหตุจากอาหารที่ปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ  อย่าง ก้อย หอยแครงลวก ออกโรงเตือนให้ประชาชนกินสุกปลอดภัยที่สุด

Last Updated ( พุธ, 24 ตุลาคม 2007 )
Read more...
อิเหนาพบเหยื่อหวัดนกอีก Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 22 ตุลาคม 2007
        จาการ์ตา - เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า เด็กหญิงวัย 10 ขวบ รายหนึ่งจากเกาะสุมาตราที่ต้องสงสัยว่าป่วยเป็นโรคไข้หวัดนกเสียชีวิตแล้ว โดยข่าวระบุว่าเด็กหญิงคนดังกล่าวเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลตั้งแต่เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม แต่ว่าเสียชีวิตในอีกเพียง 12 ชั่วโมงต่อมา เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวระบุว่าผลการตรวจสอบเบื้องต้นของโรงพยาบาลระบุว่าเธอป่วยเป็นโรคไข้หวัดนก แต่ต้องรอการตรวจยืนยันจากห้องทดลองในกรุงจาการ์ตาอีกครั้ง ปัจจุบันอินโดนีเซียมียอดผู้เสียชีวิตด้วยโรคไข้หวัดนกอย่างเป็นทางการอยู่ที่ 88 ราย ซึ่งนับว่ามากที่สุดในโลก (เอเอฟพี)
Read more...
สมองหมูฟื้นฟูเซลล์ประสาทมข.เล็งใช้รักษาหลอดเลือดสมองอุดตัน Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 22 ตุลาคม 2007

        นักเรียนแพทย์มข.พบสารสกัดจากสมองหมูและขิง มีคุณสมบัติปกป้องเซลล์ประสาทของคน ส่งผลดีต่อผู้ป่วยหลอดเลือดสมองอุดตัน เผยรอทำวิจัยเพิ่มในเชิงลึก จากนั้นนำความรู้ปูทางทำผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบำรุงสมอง
        น.ส.จิณัติตาจิตติวัฒน์ นักศึกษาระดับปริญญาโท คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) กล่าวว่า ตามที่มีข่าวระบุถึงเซลล์สมองหมูรักษาโรคอัลไซเมอร์ และนักวิจัยหลายประเทศ เช่น รัสเซีย เยอรมนี รวมถึงไทย ศึกษาเพื่อค้นหาคำตอบ พบว่าเซลล์สมองหมูมีประสิทธิภาพจริง จึงสนใจทำวิจัยดูประสิทธิภาพดังกล่าวว่าจะใช้ได้กับกลุ่มผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองหรือไม่

Read more...
สธ.ระนอง พบผู้ป่วยโรคท้องร่วงเฉียบพลันแล้ว 76 ราย Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 22 ตุลาคม 2007
        สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระนอง ปรับมาตรการควบคุมโรคท้องร่วงเฉียบพลัน เน้นมาตรการเชิงรุก โดยให้ประชาชนรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ ผ่านความร้อนเป็นเวลานาน เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีเชื้อโรคหลงเหลือ ซึ่งขณะนี้มีผู้ป่วยเป็นโรคนี้แล้ว 76 ราย
Read more...
สธ.บุรีรัมย์ ดึง อปท.ป้องกันแก้ไขปัญหาโรคพิษสุนัขบ้า Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 22 ตุลาคม 2007
        สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ขอความร่วมมือ องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ป้องกันแก้ไขปัญหาโรคพิษสุนัขบ้า
นายวิชัย ขัตติยวิทยากุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า สถานการณ์การเกิดโรคพิษสุนัขบ้าในจังหวัดบุรีรัมย์ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งพบผู้ป่วยตาย เกือบทุกปี โดยข้อมูลย้อนหลัง 5 ปี มีรายงานผู้เสียชีวิต รวม 6 ราย โดยเฉพาะในปีนี้ มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้า จำนวน 2 ราย ในเขตท้องที่อำเภอสตึก และ อำเภอนางรอง ขณะที่รายงานการเกิดโรคพิษสุนัขบ้า ทั้งประเทศ เฉลี่ยต่อปี มีประมาณ 20 ,000 ราย ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นค่าวัคซีน ประมาณปีละ 5 ล้านบาท ทั้งที่โรคพิษสุนัขบ้า เป็นโรคที่สามารถป้องกันได้ ดังนั้น เพื่อให้การดำเนินการป้องกันและควบคุมโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งเป็นโรคติดต่อระหว่างสัตว์และคน เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งการบูรณาการจากทุกภาคส่วนในการป้องกันโรคในคนและในสัตว์ ตลอดจนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เข้ามามีบทบาทและส่วนร่วมสนับสนุนการดำเนินการดูแลประชาชนในระดับพื้นที่ โดยมีเป้าหมายดำเนินการรณรงค์การฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ให้ครอบคลุมร้อยละ 80 ของบจำนวนสุนัขที่มีประมาณ 180,000 ตัวทั้งจังหวัด
Read more...
ยอดผู้ป่วยจากภัยน้ำท่วมพุ่งกว่า 4 หมื่นราย น้ำกัดเท้าสูงสุด Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 22 ตุลาคม 2007

13:45 น.  นพ.ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมขณะนี้มี 15 จังหวัด ว่า กระทรวงสาธารณสุขได้จัดส่งหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ออกให้บริการตรวจรักษาพยาบาลประชาชนในพื้นที่ประสบภัยอย่างต่อเนื่องทุกวัน วันละประมาณ 50 ทีม จนถึงขณะนี้รวม 13 วัน พบประชาชนเจ็บป่วยแล้ว 40,218 ราย โรคที่พบมาก 4 อันดับแรก ได้แก่ โรคน้ำกัดเท้า 12,414 ราย ไข้หวัด 6,765 ราย โรคผื่นคัน 4,923 ราย และเครียดนอนไม่หลับ 3,760 ราย แต่ไม่มีใครมีอาการหนักถึงขั้นต้องนอนรักษาในโรงพยาบาล ในส่วนของโรคระบาดที่อยู่ในข่ายเฝ้าระวังที่สำคัญพบเพียงโรคตาแดง ที่เกิดจากใช้น้ำไม่สะอาดล้างหน้า ห รือลงไปเล่นในน้ำท่วมจำนวน 269 ราย ส่วนโรคอุจจาระร่วง โรคฉี่หนู ยังไม่พบ

Read more...
อธิบดีกรมปศุสัตว์ แนะเกษตรกรอย่าตกใจกับโรคลิชมาเนีย Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 19 ตุลาคม 2007
        11:30 น.  นายศักดิ์ชัย ศรีบุญซื่อ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวถึงกรณี การรายงานพบผู้ป่วยด้วยโรคลิชมาเนีย จำนวน 4 รายที่ ตำบลทอนหงส์ อำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช และทำให้ตาบอดนั้น สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช แจ้งว่า จากการประสานกับกระทรวงสาธารณสุขที่เข้าร่วมสอบสวนโรคและเจาะเลือดสัตว์ในบริเวณใกล้เคียง จำนวนทั้งสิ้น 26 ตัว ตรวจพบเชื้อในโค 1 ตัว และ แมว 1 ตัว ซึ่งโรคดังกล่าว พบได้ทั้งในคนและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เป็นโรคที่สามารถติดต่อจากคนสู่คน สัตว์สู่สัตว์และจากสัตว์มาสู่คนได้โดยมีริ้นฝอยทรายเป็นตัวนำโรค ทั้งนี้จากการเข้าไปสอบสวนและควบคุมโรคพบว่า มีผู้ป่วยเพียงรายเดียว และได้รับการรักษาหายแล้วส่วนอาการตาบอดมีสาเหตุจากอุบัติเหตุ และโรคเบาหวานก่อนได้รับเชื้อ
Read more...
<< Start < Previous 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 Next > End >>

Results 4966 - 4980 of 5220