Home
Home
WHO เตือนโรคระบาดจากภัยพิบัติรุนแรงขึ้น ไทยให้แสนเหรียญฯ เข้ากองทุนฉุกเฉิน Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 05 กันยายน 2007

องค์การอนามัยโลกออกโรงเตือนโรคระบาดที่มาจากภัยพิบัติจะรุนแรงมากขึ้น ไทยประเดิมบริจาคเงินเข้ากองทุนฉุกเฉิน WHO-SEARO แสนเหรียญสำหรับแก้ปัญหา

      
       นพ.ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) เปิดเผยภายหลังการเดินทางไปร่วมการประชุมองค์การอนามัยโลก ด้านการสาธารณสุขระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (WHO-SEARO) ระหว่างวันที่ 31 ส.ค.-1 ก.ย.ที่ผ่านมา ที่ประเทศภูฏาน ซึ่งมีสมาชิกจำนวน 11 ประเทศเข้าร่วมการประชุมว่า ที่ประชุมได้พิจารณาถึงปัญหา 2 เรื่องคือ ปัญหาผลกระทบจากภาวะโลกร้อน ที่ทำให้โรคติดต่อที่มีสัตว์เป็นพาหนะมีการระบาดและรุนแรงมากขึ้น ทั้งไข้เลือดออก มาลาเรีย ฉี่หนู จากการเกิดอุบัติภัยธรรมชาติ ทั้งแผ่นดินไหว ภูเขาไฟระบิด สึนามิ น้ำท่วมเฉียบพลัน

Last Updated ( พุธ, 05 กันยายน 2007 )
Read more...
แพทย์เตือนผู้สูงอายุ อาจเจอโรคร้ายที่มากับหน้าฝน Print
User Rating: / 1
News - News
พุธ, 05 กันยายน 2007

        มูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่ ร่วมกับสำนักโรคไข้หวัดใหญ่ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนกลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มเสี่ยง จากภาวะแทรกซ้อนของโรคไข้หวัดใหญ่ ควรฉีดวัคซีน ต้านโรคร้ายที่มากับหน้าฝน

         ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์ ประเสริฐ ทองเจริญ ประธานกรรมการมูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่ กล่าวว่า "โดยปกติในหน้าฝน อัตราการติดเชื้อของไข้หวัดใหญ่จะเพิ่มสูงขึ้นถึงร้อยละ 55 ถึงแม้โรคไข้หวัดใหญ่จะเป็นโรคที่พบได้บ่อยในคนทุกเพศทุกวัย แต่บุคคลในกลุ่มเสี่ยงอย่าง ผู้สูงอายุ นั้นจำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ อันเนื่องมาจากภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ที่มีความรุนแรง และอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ซึ่งแพทย์มีการแนะนำให้ประชาชนที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ เพื่อรับมือการเจ็บป่วยที่อาจจะเกิดขึ้นในหน้าฝนที่กำลังมาถึงนี้"

Read more...
ชี้เหตุ"ป่วนใต้"ต้นตอมาลาเรียระบาด Print
User Rating: / 1
News - News
พุธ, 05 กันยายน 2007
       

         เมื่อวันที่ 4 กันยายน นพ.บุญชัย ภูมิบ่อพลับ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จ.สงขลา เปิดเผยว่า จากการสำรวจของกรมควบคุมโรคพบว่าพื้นที่ จ.นราธิวาส จ.ยะลา และ จ.สงขลาบางอำเภอ คือ อ.เพทา และ อ.สะบ้าย้อยมีโรคไข้มาลาเรียระบาดเพิ่มขึ้น มาจากสาเหตุหลักอยู่ 2 ประการ คือสถานการณ์ร้ายใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีความรุนแรง จนเจ้าหน้าที่ไม่สามารถออกไปกำจัดและควบคุมโรคได้ในบางพื้นที่ เนื่องจากเกรงความไม่ปลอดภัยในชีวิต จนทำให้โรคระบาดในวงกว้างขึ้นกว่าเดิม และประการสุดท้ายภาคใต้มีฝนตกชุกตลอดปี ทำให้ยุงก้นปล่องมีพื้นที่ขยายพันธุ์ได้มากขึ้น

Read more...
พบวัยรุ่นเสี่ยงติดเอดส์มากสุดสปสช. เร่งแผนป้องกัน Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 05 กันยายน 2007

สปสช. เผยกลุ่มวัยรุ่นเสี่ยงเป็นผู้ติดเชื้อเอชไอวีรายใหญ่ โดยเฉพาะผู้ที่มีพฤติกรรมทางเพศเสี่ยง และใช้ยาเสพติด ขณะที่ทั่วประเทศมีผู้ติดเชื้อกว่า 1 ล้านคน สปสช.ทุ่มงบกว่า 30 ล้านบาท จับมือกรมประชาสัมพันธ์ รณรงค์ป้องกัน

Last Updated ( พุธ, 05 กันยายน 2007 )
Read more...
สาระสุข-สหรัฐสำรวจชี้ชัดวัคซีนไอพีดีหยุดปอดอักเสบ Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 05 กันยายน 2007

      

 

        วารสารแลนเซ็ท(Lancet) ซึ่งเป็นวารสารทางการแพทย์ ตีพิมพ์รายงานวิจัยของ ดร.คาร์ลอส จี กริจาลวา จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยแพทย์วันเดอร์บิวท์ สหรัฐ
ระบุว่าวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อแบคทีเรียนิวโมคอคคัส (ไอพีดี) สามารถป้องกันโรคปอดอักเสบในเด็กเล็กได้จริง ข้อมูลดังกล่าวได้จากการสำรวจผู้ป่วยโรคดังกล่าวในโรงพยาบาลสหรัฐ เพื่อติดตามผลของวัคซีนที่ฉีดให้เด็กเล็ก

Last Updated ( พุธ, 05 กันยายน 2007 )
Read more...
ขอเชิญร่วมงาน "วันป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าโลก" 8 กันยายน 2550 Print
User Rating: / 2
News - News
อังคาร, 21 สิงหาคม 2007

 

Last Updated ( อังคาร, 04 กันยายน 2007 )
Read more...
อย.ยืนยันไม่มีการนำเข้าสัตว์ติดเชื้อปากเท้าเปื่อยจากอังกฤษ Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 05 กันยายน 2007
        นพ. ศิริวัฒน์ ทิพย์ธราดล เลขาธิการ อย. กล่าวถึงข่าวการนำเข้าสัตว์ที่ตรวจพบโรคปากและเท้าเปื่อยในฝูงปศุสัตว์จำนวนหนึ่ง ในตอนใต้ของอังกฤษ ว่า ทาง อย.ได้เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวแล้ว ปรากฏว่าไม่พบการนำเข้าเนื้อสัตว์ดิบ เช่น โค กระบือ สุกร แพะ แกะ จากประเทศอังกฤษแต่อย่างใด แม้ว่าจะพบการนำเข้านม และผลิตภัณฑ์ของนม ไส้กรอก ช็อกโกแลตนม และอาหารสำเร็จรูปที่พร้อมบริโภคทันที แต่ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวต้องผ่านกระบวนการแปรรูปด้วยความร้อนสูง ซึ่งสามารถฆ่าเชื้อโรคได้อยู่แล้ว ดังนั้นจึงขอให้ผู้บริโภคอย่าตื่นตระหนกจนเกินไป และมั่นใจว่า อย.จะเฝ้าระวัง ตรวจสอบการนำเข้าผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากสหภาพยุโรปอย่างใกล้ชิด เพื่อมิให้เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค
Read more...
สภาวะโลกร้อนกับโรคอุบัติใหม่ Print
User Rating: / 12
E-Learning - VDO Clip
อังคาร, 04 กันยายน 2007

สภาวะโลกร้อนกับโรคอุบัติใหม่   VDO Clip
ณ โรงแรมโลตัส ปางสวนแก้ว จ. เชียงใหม่

งานประชุมวิชาการ สธ. ประจำปี 2550  31 สิงหาคม 2550

โดย

ผศ.ดร.จิรพล สินธุนาวา คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากร มหาวิทยาลัยมหิดล   และ
ศ.นพ.ธีรวัฒน์ เหมะจุฑา คณะแพทยศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Last Updated ( จันทร์, 06 ตุลาคม 2008 )
นกอพยพไม่แพร่เชื้อหวัด Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 04 กันยายน 2007

        โพสต์ทูเดย์ — เอฟเอโอ ยกผลวิจัยยืนยันนกอพยพไม่ใช่แหล่งแพร่เชื้อ ไข้หวัดนก เชื่อเหตุระบาดจากการ เลี้ยงในฟาร์มเปิด และการค้าสัตว์ข้าม พื้นที่

        น.สพ.สก็อต นิวแมน ผู้ประสานงานด้านนกอพยพขององค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (เอฟเอโอ) ประจำกรุงโรม ประเทศอิตาลี กล่าวว่า จากการวิจัยกลุ่มตัวอย่างนกอพยพ ทั่วโลกกว่า 3.5 แสนตัว พบว่า ไม่พบเชื้อไวรัสไข้หวัดนก เอช5 เอ็น1 ในนกกลุ่มดังกล่าว ซึ่งชี้ให้เห็นว่า นกอพยพ ไม่ใช่สาเหตุหลักของการระบาดของ โรคไข้หวัดนกจากประเทศหนึ่งไปอีกประเทศหนึ่ง

Read more...
<< Start < Previous 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 Next > End >>

Results 4966 - 4980 of 5174