Home
Home
พระนครพ่นยาสกัดหวัดนก นำร่องเสาชิงช้าที่แรก Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 03 กันยายน 2007
       

        นายเริงศักดิ์ โหราเรือง ผอ.เขตพระนคร เปิดเผยว่า สำนักงานเขตพระนครได้รับการร้องเรียนจากประชาชนและหน่วยงานราชการต่างๆในพื้นที่ ได้รับความเดือดร้อนรำคาญจากฝูงนกพิราบ เนื่องจากช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมานี้ ตามอาคาร และสถานที่ทำงานมีมูลนกพิราบตามระเบียง ช่องประตูหน้าต่างเป็นจำนวนมากเกรงว่าจะกลายเป็นแหล่งเชื้อโรค และจะเป็นพาหะนำเชื้อไข้หวัดนกรวมทั้งตั้งข้อสังเกตว่านกพิราบแพร่พันธุ์เร็วทำให้จำนวนในแต่ละ ฝูงเพิ่มขึ้นมาก เกรงจะสร้างปัญหาเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ เบื้องต้นเขตได้หารือกับผู้ที่เกี่ยวข้องจนได้ข้อสรุปจะดำเนินการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อบนพื้นถนนและทางเดินเท้า ในพื้นที่ที่มีนกพิราบอาศัยและหากินเป็นจำนวนมาก เช่น เสาชิงช้า สวนรมณีนาถ หัวเกาะกลางถนนอุณากรรณ สนามหลวง ท่าเรือเทเวศร์ สวนสันติไชยปราการ เพื่อกำจัดเชื้อโรคต่างๆที่ติดมากับตัวนก  รวมทั้งเชื้อโรคจากมูลนก 

Last Updated ( จันทร์, 03 กันยายน 2007 )
Read more...
นักวิชาการเตือน"ภาวะโลกร้อน" เชื้อไวรัสพัฒนาระบาดง่ายขึ้น Print
User Rating: / 1
News - News
จันทร์, 03 กันยายน 2007

        นักวิชาการ เตือนภาวะโลกร้อน เร่งทุกฝ่ายช่วยหยุดยั้ง ชี้ค่านิยมบริโภคของป่า ต้นเหตุไฟป่าทำโลกร้อน ทั้งผักหวาน เห็ดเผาะ น้ำผึ้ง ขณะที่แพทย์ห่วงเกิดโรคระบาดหนัก อิทธิพลจากภาวะเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ ทำเชื้อโรคพัฒนาการดี แถมแพร่กระจายง่าย เหตุพาหะนำโรคเพิ่ม ทั้งหนู ยุง ค้างคาว ระบบนิเวศเปลี่ยน
การประชุมวิชาการกระทรวงสาธารณสุข ปี 2550 มีการอภิปรายเรื่อง “ภาวะโลกร้อนกับประเทศไทย: An Inconvenient Truth” โดย ผศ.ดร.จิรพล สินธุนาวา คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากร มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ข้อมูลชี้ชัดว่าในอีก 11 ปี จากนี้ จะทำให้อุณหภูมิของโลกสูงขึ้นอีก 2 องศาเซลเซียส ถือเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง ซึ่งโลกจะต้องลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ โดยลดปริมาณการใช้ไฟฟ้าลง 85%

Read more...
ชวนคนไทยแบ่งพลังคอมพ์ ช่วยนักวิจัยโลกคำนวณยาไข้เลือดออก Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 03 กันยายน 2007
       

 

        ไอบีเอ็มเชิญชวนผู้ใช้คอมพ์ทั่วโลกติดตั้งโปรแกรมบริจาคพลังประมวลผลของคอมพ์ในเวลาที่ไม่ใช้งาน ส่งช่วยนักวิจัยคำนวณสูตรยาไข้เลือดออกและไข้สมองอักเสบ เพิ่มโอกาสค้นพบตัวยาเร็วขึ้น
        ไอบีเอ็มร่วมมือกับคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเทกซัส และมหาวิทยาลัยชิคาโก สหรัฐ ดำเนินโครงการค้นคว้าวิจัยยาที่จะช่วยรักษา หรือบำบัดอาการของผู้ป่วยไข้เลือดออก โรคไข้สมองอักเสบจากเชื้อเวสต์ไนล์ (West Nile) และโรคอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น ไข้เหลืองและตับอักเสบ ซี เป้าหมายเพื่อยับยั้งการแพร่กระจายของโรคติดเชื้อที่รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต ซึ่งมีแนวโน้มที่จะลุกลามกลายเป็นโรคระบาดทั่วโลกในปัจจุบัน

Last Updated ( จันทร์, 03 กันยายน 2007 )
Read more...
อีก 23 ปี น้ำแข็งขั้วโลกละลายเกลี้ยง หมอเตือนระวังสัตว์แพร่โรคร้าย Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 31 สิงหาคม 2007

       

 

        นักวิชาการเผยป้องกันโลกร้อนอาจสายเกินแก้ ทั่วโลกต้องลดปล่อยคาร์บอนฯ 85% คาดปี 2030 หรือ 23 ปีข้างหน้า น้ำแข็งขั้วโลกละลายหมดเกลี้ยง ขณะที่โรคระบาดรุนแรงและรวดเร็วทั่วโลก ระวังยุง หนู ค้างคาว เป็นพาหะโรค ยุงกัดตัวเดียวอาจเป็นโรคไข้สมองอักเสบ หรือค้างคาวแค่ข่วน สัมผัสน้ำลายก็ติดเชื้อ หากถูกกัดอาจถึงขั้นเสียชีวิต

Last Updated ( ศุกร์, 31 สิงหาคม 2007 )
Read more...
จีนประสบความสำเร็จพัฒนาวัคซีนตัวใหม่ต้านเชื้อหวัดนกในสัตว์ปีก Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 31 สิงหาคม 2007

         กองควบคุมโรคระบาด โดยเฉพาะสัตว์ปีกของจีน เปิดเผยว่า สามารถพัฒนาวัคซีนตัวใหม่ที่ใช้ต่อต้านไวรัสไข้หวัดนกในสัตว์ปีกประเภทอื่นนอกจากไก่แล้ว ทั้งนี้ วัคซีนที่ใช้สำหรับไวรัส H5N1ก่อนหน้านี้ จะใช้ได้ประสิทธิภาพดีกับสัตว์ปีกประเภทไก่เท่านั้น แต่วัคซีนล่าสุดนี้ จะใช้ได้ดีกับสัตว์ปีกที่มีขนาดใหญ่กว่า เช่น เป็ด ห่าน และหงส์ ด้วยจากสถิติการ

 

Read more...
กทม.ทันสมัยใช้GIS กำหนดจุดเฝ้าระวัง ไข้เลือดออกระบาด ลดจำนวนผู้ป่วย Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 31 สิงหาคม 2007

       

 

        นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า เนื่องจากในช่วงนี้เป็นระยะการแพร่ระบาดสูงสุดของไข้เลือดออก สาเหตุจากมีฝนตกชุก ประกอบกับอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงจากภาวะโลกร้อนทำให้มีการกลายพันธุ์เชื้อรุนแรงขึ้น จึงกำชับให้สำนักอนามัย และทุกเขตลงพื้นที่เชิงรุก เพื่อให้ความรู้แก่ชุมชนในการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย โดยเฉพาะในเขตพื้นที่เสี่ยงที่พบผู้ป่วยมาก ได้แก่ เขตบางซื่อ จตุจักร บางคอแหลม ภาษีเจริญ และบางขุนเทียน

Last Updated ( ศุกร์, 31 สิงหาคม 2007 )
Read more...
สธ.ยอมรับไทยพบ 1 ราย ไข้หวัดนกจากคนสู่คน Print
User Rating: / 1
News - News
ศุกร์, 31 สิงหาคม 2007

        เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม นพ.ศุภมิตร ชุณห์สุทธิ์วัฒน์ ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ นายแพทย์ 10 ด้านเวชกรรมป้องกันโรค กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ออกประกาศเตือนการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดนกที่มีการยืนยันทางการแพทย์แล้วว่า โรคไข้หวัดนกสามารถแพร่เชื้อจากคนสู่คนได้ โดยมีผู้ป่วยยืนยันแล้วที่ประเทศอินโดนีเซียว่า แม้ว่าจะยังไม่ทราบข่าวดังกล่าว แต่ที่ผ่านมาไม่ใช่ว่า ไม่เคยมีการระบาดของโรคไข้หวัดนกจากคนสู่คนมาก่อน แต่เป็นการแพร่จากคนสู่คนอย่างไม่มีประสิทธิภาพ หรือติดต่อได้ยาก แต่เรื่องที่องค์การอนามัยโลกหวั่นวิตกคือ การติดต่อจากคนสู่คนได้อย่างง่ายดาย ซึ่งจำเป็นต้องติดตามข้อมูลต่อไป

Read more...
ยอดพุ่งเมืองกรุงป่วยไข้หวัดใหญ่ เหตุภาวะโลกร้อนทำเชื้อไวรัสแปรปรวน-สั่งเฝ้าระวัง Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 31 สิงหาคม 2007
      

 

        นายชาญชัย คุ้มพงษ์ รอง ผอ.สำนักอนามัย (สนอ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่ในพื้นที่กรุงเทพฯ ถือว่าอยู่ในข่ายที่ต้องเฝ้าระวังมากเป็นพิเศษ เนื่องจากมีความเกี่ยวเนื่องกับสถานการณ์โรคไข้หวัดนกด้วย ทั้งนี้จากสถิติผู้ป่วยทั้งในโรงพยาบาลของภาครัฐและภาคเอกชนทั่วกทม. ที่ส่งตัวเลขมาที่กองควบคุมโรค สนอ.ในฐานะศูนย์กลางการควบคุม พบว่าในปี 2549 มีผู้ป่วยด้วยโรคดังกล่าวทั้งสิ้น 1,153 ราย โดยไม่มีผู้เสียชีวิต ขณะที่ในปี 2550 ตั้งแต่ช่วงต้นปีจนถึงขณะนี้มีผู้ป่วยด้วยโรคดังกล่าวแล้ว จำนวน 728 ราย ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่สูงมากเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังมีผู้เสียชีวิตแล้วตั้งแต่ในเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา จำนวน 1 ราย อย่างไรก็ตามในช่วงปีนี้ถือว่าสภาพอากาศค่อนข้างผิดปกติตั้งแต่เกิดปัญหาสภาวะโลกร้อน ทำให้เชื้อไวรัสที่มากับโรคนี้เปลี่ยนแปลงตามไปด้วย จึงทำให้กทม.ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษโดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและกลุ่มผู้สูงอายุซึ่งถือเป็นกลุ่มเสี่ยง เพราะเกรงว่าโรคไข้หวัดใหญ่อาจกลายพันธุ์เป็นโรคไข้หวัดนกได้

 

Last Updated ( ศุกร์, 31 สิงหาคม 2007 )
Read more...
ที่ประชุมองค์การอนามัยโลก ที่ภูฏาน นำปัญหาภาวะโลกร้อนและไข้หวัดนกเข้าหารือเป็นหลัก Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 31 สิงหาคม 2007
ที่ประชุมองค์การอนามัยโลก ครั้งที่ 25 ที่ประเทศภูฏาน หยิบยกปัญหาภาวะโลกร้อนที่มีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนและปัญหาของโรคไข้หวัดนกเข้าหารือเป็นหลัก โดยคณะรัฐมนตรีของไทย อนุมัติเงินบริจาคเข้าสมทบกองทุนภาวะฉุกเฉินด้านสุขภาพ จำนวน 1 แสนเหรียญสหรัฐ ซึ่งถือเป็นประเทศแรกที่แสดงถึงการก่อตั้งกองทุนดังกล่าว
Read more...
<< Start < Previous 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 Next > End >>

Results 4951 - 4965 of 5146