Home
Home
หวั่นหวัดนกกลายพันธุ์สู่คนสธ.เตือนภาคธุรกิจรับมือแรงงานขาด Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 26 ตุลาคม 2007

        สธ.ชี้หวัดนกอาจกลายพันธุ์จากคนสู่คนได้ทำให้ไข้หวัดใหญ่ระบาดหนัก หากขั้นรุนแรงคนตายกว่า 100 ล้านคนส่งผลขาดแคลนแรงงานอย่างหนัก เตือนภาคธุรกิจเตรียมแผนรับมือการระบาด จี้อนุญาตพนักงานลางานเมื่อเป็นไข้หวัดใหญ่ - คนในครอบครัวป่วยป้องกันแพร่ระบาดสู่คนหมู่มาก

Read more...
อนามัยโลกติวเข้มใช้เข็มฉีดยา นำเทคโนโลยีใหม่ให้ปลอดภัยขึ้น Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 26 ตุลาคม 2007

        การประชุมจัดขึ้นเป็นเวลา 3 วัน ระหว่างวันที่ 24-26 ตุลาคม 2550 ที่สำนักงานใหญ่องค์การอนามัยโลก เพื่อพิจารณาว่าจะทำอย่างไรให้ประเทศต่างๆ และหน่วยงานได้จัดซื้อเข็มฉีดยาที่ปลอดภัย สนับสนุนให้ผู้ผลิตลดราคาผลิตภัณฑ์ลงมา และกระตุ้นให้เกิดการใช้ผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่น จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลกคาดการณ์ว่าทุกปีมีการฉีดยาถึง 6,000 ล้านครั้งทั่วโลก ที่มีการใช้ซีรินจ์ หรือเข็มฉีดยาที่นำกลับมาใช้ใหม่ โดยไม่ได้ฆ่าเชื้อ นั่นหมายถึงว่าคิดเป็น 40 เปอร์เซ็นต์ของการฉีดยาทั้งหมดที่เกิดขึ้นในประเทศกำลังพัฒนา

Read more...
เผยติดไวรัสRSV เด็กหลอดลมตีบ หายใจเสียงดังวี้ด Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 26 ตุลาคม 2007
Image

       

        เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ที่โรงพยาบาลศิริราช ผศ.นพ.จักรพันธ์ สุศิวะ หัวหน้าหน่วยโรคระบบการหายใจและเวชบำบัดวิกฤต ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เปิดเผยว่า การติดเชื้อไวรัส ทำให้เด็กหลอดลมตีบ หายใจดังวี้ด หรือที่ เรียกว่า โรคหลอดลมฝอยอักเสบ อาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัสอื่นๆ ก็ได้ แต่ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อ RSV (Respiratory Syncytial Virus) ทำให้มีการอักเสบทางเดินหายใจส่วนล่าง มีการอุดกั้นทางเดินหายใจส่วนล่าง หายใจได้ยินเป็นเสียงวี้ด ซึ่งโรคนี้มักเป็นกับเด็กเล็กๆ อายุไม่เกิน 2 ปี และทำให้เกิดอาการแตกต่างกันไป อาจเป็นเพียง 1 อาทิตย์ หรือมีอาการต่อเนื่องนานเป็นแรมเดือน เป็นซ้ำ หรือทำให้มีอาการป่วยเป็นโรคหอบหืดตามมาได้ บางรายมีอาการรุนแรง ต้องรับการรักษาในโรงพยาบาล หรือมีอาการรุนแรงมากจนเกิดภาวะหัวใจวาย การรักษาที่ไม่ทันการณ์อาจทำให้เด็กเสียชีวิตได้

Last Updated ( ศุกร์, 26 ตุลาคม 2007 )
Read more...
หอยแครงทำเหตุอหิวาต์บุกอีสาน Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 26 ตุลาคม 2007

 

Image

 

พิษไวบริโอ โคเลรา โอกาวา โลกร้อนเชื้อโรคแตกตัวเพียบ


        เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดงาน ทุกขภาวะคนไทย สู่งานสร้างสุข 4 ภาค ซึ่งจะมีงาน สุขภาวะยั่งยืน ด้วยวิถีชีวิตพอเพียง ที่ภาคใต้ จ.ภูเก็ต วันที่ 2-4 พฤศจิกายน ภาคเหนือ จ.แพร่ วันที่ 10-11 ภาคอีสาน จ.มหาสารคาม 16-18 ส่วนภาคกลาง จ.สุพรรณบุรี วันที่ 10-12 มกราคม 2551 โดยแต่ละภูมิภาคจะจัดทำสมุดปกเขียวเพื่อสังคมสุขภาวะ สรุปสถานการณ์ปัญหาสุขภาพ ข้อเสนอเชิงนโยบายให้พรรคการเมืองช่วงเลือกตั้ง

Last Updated ( ศุกร์, 26 ตุลาคม 2007 )
Read more...
เวียดนามพบ H5N1 ระบาดทางภาคกลางของประเทศ Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 25 ตุลาคม 2007

       

Image

 

        กรมสุขภาพสัตว์เวียดนาม เปิดเผยวันนี้ว่า พบการระบาดของไข้หวัดนกในฟาร์มของชาวบ้านแห่งหนึ่งใน จ.กวาง ตรี ทางภาคกลางของประเทศ หลังมีฝูงเป็ดล้มตายเกือบ 300 ตัว เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยผลตรวจยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนกเอช 5 เอ็น 1 นับเป็นพื้นที่การระบาดล่าสุดในเวียดนาม ซึ่งเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมามีรายงานการระบาดของไข้หวัดนกในฝูงเป็ดในจ.ตรา วินห์ แถบสามเหลี่ยมลุ่มแม่น้ำโขง

Last Updated ( พฤหัสบดี, 25 ตุลาคม 2007 )
Read more...
ไข้หวัดนกคร่าชีวิตชาวอินโดนีเซียเพิ่มเป็น 89 ราย Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 25 ตุลาคม 2007

        10:38 น.  ยอดผู้เสียชีวิตจากไข้หวัดนกในอินโดนีเซียเพิ่มขึ้นเป็น 89 รายแล้ว หลังจากเหยื่อไข้หวัดนกรายล่าสุด ซึ่งเป็นเด็กหญิงวัยเพียง 5 ปี เสียชีวิตลงเมื่อต้นสัปดาห์นี้
         กระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซียรายงานวันนี้ ว่า ผลการทดสอบในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ยืนยันว่า เด็กหญิงรายดังกล่าว ซึ่งมีประวัติการสัมผัสไก่ เสียชีวิตด้วยเชื้อไวรัสไข้หวัดนกสายพันธุ์เอช 5 เอ็น 1 โดยเหยื่อไข้หวัดนกรายล่าสุดนี้เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงจาการ์ตา เมื่อวันจันทร์ (22 ต.ค.) และเสียชีวิตในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมา นับว่าเป็นเด็กในอินโดนีเซียรายที่ 2 ที่เสียชีวิตด้วยเชื้อไวรัสไข้หวัดนก ก่อนหน้านี้ มีเด็กชายวัย 12 ปี ที่เสียชีวิตด้วยเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์อันตรายนี้

Read more...
วัยรุ่นไทยรู้ซึ้งโรคเอดส์แค่20% Print
User Rating: / 1
News - News
พฤหัสบดี, 25 ตุลาคม 2007

        เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม ที่โรงแรมโรสการ์เด้น จ.นครปฐม นพ.ไพจิตร์ วราชิต รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวในงานเปิดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้โครงการพัฒนาศักยภาพเครือข่ายแกนนำด้านการป้องกันเอดส์ ภายใต้แนวคิดที่ว่า "ติดอาวุธความคิด พิชิตเอดส์" ว่า ขณะนี้ปัญหาการติดเชื้อเอดส์ในกลุ่มของเยาวชนน่าเป็นห่วง เนื่องจากสภาพแวดล้อมทางสังคมที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จากรายงานการเฝ้าระวังโรคเอดส์ถึงวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมา พบว่ามีผู้ป่วยเอดส์จำนวนสะสม 321,650 ราย เป็นผู้ป่วยกลุ่มอายุระหว่าง 25-34 ปี ร้อยละ 50 ของผู้ป่วยทั้งหมด สะท้อนให้เห็นว่ามีการติดเชื้อมาตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น และมาแสดงอาการป่วยเมื่อเข้าสู่วัยแรงงานเต็มตัว และข้อมูลจากการสำรวจความรู้เรื่องโรคเอดส์ของเยาวชนไทย ซึ่งเป็นมาตรฐานเดียวกันกับทั่วโลก ในปี 2549 พบว่ามีเยาวชนชายที่ตอบคำถามได้ถูกต้องเพียงร้อยละ 23 และเยาวชนหญิงร้อยละ 26

Read more...
อย. เตือนอย่าหลงเชื่อผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อ้างรักษาได้สารพัดโรค Print
User Rating: / 1
News - News
พฤหัสบดี, 25 ตุลาคม 2007
        คณะกรรมการอาหารและยา(อย.) เตือนอย่าหลงเชื่อผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อ้างรักษาได้สารพัดโรค เตือนผู้บริโภคระมัดระวังในการซื้อสินค้า อย่าหลงเชื่อผลิตภัณฑ์อาหารที่ไม่มีเครื่องหมาย อย.
        นายแพทย์นิพนธ์ โพธิ์พัฒนชัย รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้รับแจ้งจากผู้บริโภคให้ตรวจสอบการจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีการอวดอ้างสรรพคุณว่า รักษาได้สารพัดโรค โดยเฉพาะโรคมะเร็ง หรืออ้างว่าเป็นสารอาหารช่วยทำให้เซลล์ของร่างกายปกติมีความแข็งแรงมากขึ้น ทนต่อการรักษาที่ทำลายเซลล์มะเร็งได้ คำอวดอ้างต่างๆ เหล่านี้ล้วนเกินจริงและหลอกลวง ซึ่งขวดมีฉลากระบุแค่ยี่ห้อ คำบรรยายวิธีการรับประทานและวันผลิต ไม่มีแหล่งผลิต ไม่มีวันหมดอายุ ไม่ระบุราคา มีลักษณะเป็นผงสมุนไพรบรรจุในแคปซูล ราคาแตกต่างกันไปตามแต่ละสูตร เวลาจะกินต้องบูชาก่อน ทั้งนี้ อย. ได้ดำเนินการตรวจสอบแล้วพบว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารดังกล่าว ไม่มีวางจำหน่ายทั่วไปตามท้องตลาด แต่อาจลักลอบผลิตเพื่อจำหน่ายให้ผู้บริโภคเฉพาะกลุ่มในราคาแพง ซึ่งถือเป็นการกระทำที่มีเจตนาปกปิดข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งผลิต หรือการจัดจำหน่ายที่แท้จริงของสินค้า
Read more...
สธ.ชัยนาท เตือนประชาชนระวังโรคที่มากับน้ำท่วม Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 24 ตุลาคม 2007
        สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชัยนาท เตือนประชาชนในพื้นที่น้ำท่วมระวังโรคที่มากับน้ำ พร้อมจัดหน่วยบริการตลอด 24 ชั่วโมง
นายแพทย์ศิริชัย ลิ้มสกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยนาท เปิดเผยว่า จากสถานการณ์อุทกภัยในหลายพื้นที่ของจังหวัดชัยนาท และได้ประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติน้ำท่วม 7 อำเภอ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชัยนาท ได้ตั้งวอร์รูม (WAR ROOM) เพื่อแก้ปัญหาวิกฤติการณ์น้ำท่วม ซึ่งเป็นการประชุมผู้บริหารเพื่อทราบถึงสถานการณ์และปัญหาต่างๆ ในการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนด้านสุขภาพ อาทิ โรคน้ำกัดเท้า โรคอุจจาระร่วง โรคตาแดง โรคฉี่หนู โรคเครียดและอุบัติเหตุต่างๆที่เกิดจากน้ำท่วม จึงขอเตือนให้ประชาชนระมัดระวังตนเอง รวมทั้งปฏิบัติตัวตามหลักสุขอนามัย เช่น ดื่มน้ำสะอาด ล้างมือให้สะอาดก่อนกินอาหาร ล้างเท้าให้สะอาดทุกครั้งหลังเดินย่ำน้ำหรือถูกน้ำสกปรก
Read more...
<< Start < Previous 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 Next > End >>

Results 4951 - 4965 of 5216