Home
Home
สปสช.-อปท. ตั้งกองทุนสุขภาพท้องถิ่นช่วยผู้ป่วยวัณโรค Print
User Rating: / 1
News - News
ศุกร์, 17 สิงหาคม 2007
        นายแพทย์สงวน นิตยารัมภ์พงศ์ เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า ปัจจุบันจำนวนผู้ป่วยวัณโรคในระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้ามีประมาณ 60,000 คน ซึ่ง สปสช. ได้จัดทำโครงการบริหารจัดการโรควัณโรคแบบครบวงจร ใช้แนวทางการบริหารจัดการโรคเฉพาะ เพื่อการดูแลผู้ป่วยวัณโรคอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่ง สปสช. ยังได้ร่วมมือกับสำนักงานควบคุมโรคเขตทั่วประเทศ สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) จัดตั้งกองทุนสุขภาพระดับท้องถิ่น ที่มีกว่า 800 แห่งทั่วประเทศ ช่วยเหลือเกื้อกูลผู้ป่วยวัณโรคที่เป็นสมาชิกในชุมชน ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเหลือให้กินยาต่อหน้าทุกวัน ติดตามดูแล ตรวจเสมหะ เอ็กซเรย์ และเยี่ยมบ้านอย่างต่อเนื่อง
Read more...
WHO แนะกางมุ้งป้องกันไข้มาลาเรียระบาด Print
User Rating: / 2
News - News
ศุกร์, 17 สิงหาคม 2007
        องค์การอนามัยโลก (WHO) เสนอแนะเมื่อวานนี้ว่า ประเทศที่มีการระบาดของไข้มาลาเรียจะได้รับการแจกมุ้งเพื่อป้องกันยุงกัด เพื่อป้องกันการระบาดของไข้มาลาเรียในระยะยาว ซึ่งได้ทำให้มีผู้เสียชีวิตในโลกเป็นจำนวน 1 ล้านคนต่อปี วิธีการใหม่ขององค์การอนามัยโลกนี้มีขึ้นหลังจากที่ได้เกิดความสำเร็จเป็นอย่างยิ่งในการป้องกันโรคไข้มาลาเรียในเคนยาซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคนี้ลดลงถึงร้อยละ 44
Read more...
เกิดการระบาดของอหิวาตกโรคในซูดาน Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 17 สิงหาคม 2007

 

         

 

 

        ยอดผู้เสียชีวิตจากการระบาดของอหิวาตกโรคหลังเกิดน้ำท่วมหนักทางด้านตะวันออกของซูดานสูงถึง 53 คนแล้วจากจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมด 763 คน ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขกำลังเร่งแจกจ่ายคลอรีนเพื่อฆ่าเชื้อในน้ำและพ่นยาฆ่าแมลงเพื่อหาทางยับยั้งการระบาดของโรคอหิวาห์และมาลาเรียด้วย นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังเร่งประชาสัมพันธ์และให้ความรู้แก่ประชาชนเกี่ยวกับน้ำดื่มที่สะอาด แต่การรณรงค์ยุ่งยาก เพราะน้ำท่วมและประชาชนไม่มีความตระหนัก.

Last Updated ( ศุกร์, 17 สิงหาคม 2007 )
Read more...
แพทย์เร่งศึกษากลไกดื้อยาโรคมาลาเรีย หวั่นลุกลามทั่วโลก Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 16 สิงหาคม 2007

 

       

 

        พล.ท.วิทยา ช่อวิเชียร เจ้ากรมการแพทย์ทหารบก พร้อมด้วย นพ.เสรี หงส์หยก รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ไปติดตามความคืบหน้าโครงการพัฒนาความร่วมมือระหว่างกองทัพบกไทย และกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ในการเฝ้าระวังควบคุมป้องกันโรคมาลาเรียบริเวณชายแดน ซึ่งจากการศึกษาปัญหาการดื้อยาของไข้มาลาเรียตามแนวชายแดน พบว่าพื้นที่ อ.บ่อไร่ จ.ตราด มีโรคมาลาเรียดื้อยาค่อนข้างมาก ยาที่ใช้รักษาได้ผลแค่ 80 เปอร์เซ็นต์ จากเดิมได้ผล 90 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป ซึ่งกำลังทำการวิจัยถึงระดับโครโมโซมและโมเลกุล ว่ามีกลไกการดื้อยาอย่างไร เนื่องจากปัญหาการดื้อยาอาจลุกลามไปทั่วโลก รวมถึงแอฟริกา ซึ่งมีการใช้ยารักษาไข้มาลาเรียสูตรเดียวกับประเทศไทย

Last Updated ( พฤหัสบดี, 16 สิงหาคม 2007 )
Read more...
กรมควบคุมโรค เผยภาวะโลกร้อนส่งผลยุงเพิ่มจำนวนมากขึ้น Print
User Rating: / 1
News - News
พฤหัสบดี, 16 สิงหาคม 2007

       

 

         นพ.วิชัย สติมัย ผู้อำนวยการสำนักโรคติดต่อนำโดยแมลง กรมควบคุมโรค กล่าวว่า อุณหภูมิโรคที่สูงขึ้นจากภาวะโลกร้อน ส่งผลให้วงจรชีวิตยุงสั้นลง ซึ่งเดิมจากไข่ยุงจะกลายเป็นลูกน้ำ และไอ้โม่ง แล้วลอกคราบเป็นยุง ต้องใช้เวลา 7 -10 วัน แต่ด้วยภาวะโลกร้อนขึ้น ทำให้วงจรชีวิตยุงใช้เวลาแค่ 6 -7 วัน ก็กลายเป็นยุงเต็มวัย อายุขัยเฉลี่ย 45 วัน เกิดการเพื่มจำนวนยุงได้มากขึ้น

Last Updated ( พฤหัสบดี, 16 สิงหาคม 2007 )
Read more...
อุทกภัยอินเดียกระทบแผนป้องกันโรคโปลิโอ Print
User Rating: / 1
News - News
พฤหัสบดี, 16 สิงหาคม 2007
        เจ้าหน้าที่ควบคุมโรคติดต่อในอินเดีย รายงานว่า อินเดียจะต้องดำเนินความพยายามมากขึ้นในการให้วัคซีนเด็กเพื่อป้องกันโรคโปลิโอในรัฐพิหารทางตะวันออกของประเทศ ซึ่งกำลังได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมครั้งใหญ่และอาจทำให้แผนการป้องกันโรคติดต่อล่าช้า
Read more...
อย. แนะสตรีตรวจหาความผิดปกติของเซลล์ปากมดลูกตั้งแต่เนิ่นๆ Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 16 สิงหาคม 2007
        เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา แนะกลุ่มสตรีตรวจหาความผิดปกติของเซลล์ปากมดลูก ตั้งแต่ระยะเริ่มแรก สามารถลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งปากมดลูกได้แน่นอน ดีกว่าฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก
Read more...
แล้ว"มะเร็งปากมดลูก" จะไม่เป็น "โรคร้าย" อีกต่อไป ! Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 16 สิงหาคม 2007
 

         "มะเร็งปากมดลูก" ที่ผู้หญิงกลัวนักกลัวหนาจะไม่เป็นอันตรายได้อีกต่อไป เพราะแพทย์ได้ทดลองและวิจัยวัคซีนที่สามารถกระตุ้นให้ร่างกายของผู้หญิง สามารถสร้างภูมิคุ้มกันโรคมะเร็งปากมดลูกได้ และเตรียมขออนุญาตคณะกรรมการอาหารและยานำเข้าวัคซีนมาจำหน่ายในบ้านเราเร็วๆ นี้

Read more...
ยุงแปลงสายพันธุ์แพร่เชื้อเขย่าโลก Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 16 สิงหาคม 2007

        พ.อ.ฐิติภูมิ เอื้ออำนวย ผู้อำนวยการกองส่งเสริมสุขภาพและเวชกรรมป้องกัน กรมแพทย์ทหารบก กล่าวว่า จากการวิจัยของกระทรวงสาธารณสุขร่วมกับกรมแพทย์ทหารบก ได้ศึกษาลึกไปในระดับโมเลกุล พบว่า มีการ ดื้อยามาลาเรียจากเชื้อพลาสโมเดียม พาซิพารัม ที่เชื้อดังกล่าวมีความรุนแรงถึงขั้นทำให้เชื้อขึ้นสมอง ไตวาย จน เสียชีวิตได้ที่บริเวณกรุงไพลิน ประเทศกัมพูชา และ อ.บ่อไร่ จ.ตราด

Read more...
<< Start < Previous 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 Next > End >>

Results 4951 - 4965 of 5093

หมอดื้อ

Login

Interesting Articles

Who's Online

We have 295 guests online

Statistics (since March, 2007)

Members: 31944
News: 8867
WebLinks: 15
Visitors: 38657356

 Powered by 

Biotec

TRF

 

Recommended Links

World Health Organization
กรมปศุสัตว์
กรมควบคุมโรค
มูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่
Thai-ai-database.org
www.soonak.com
Flu 2009 Thailand

Syndicate