Home
Home
สั่งปิดโรงเรียน 23 แห่งในรัฐเคนทักกี ผวาแบคทีเรียดื้อยา Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 29 ตุลาคม 2007

       

Image

 

        11:34 น.  "ไพค์ เคาน์ตี้" ซึ่งเป็นเขต 1 ในรัฐเคนทักกีของสหรัฐสั่งปิดโรงเรียนในพื้นที่ทั้ง 23 แห่งในวันนี้ สาเหตุจากเหตุผวาการแพร่ระบาดของเชื้อแบคทีเรียดื้อยา "ซูเปอร์บั๊ก"

        สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานอ้างการเปิดเผยของนายโรเจอร์ แวกเนอร์ สารวัตรโรงเรียนของไพค์ เคาน์ตี้ ว่า เขาตัดสินใจสั่งปิดโรงเรียนทั้งหมดในพื้นที่วันนี้ เพื่อให้โรงเรียนทุกแห่งทำความสะอาดทุกพื้นที่ในโรงเรียน เช่น ห้องเรียน โรงอาหาร ห้องน้ำ ล็อกเกอร์ ทางเดิน สนามเด็กเล่น สนามกีฬา และรถรับ-ส่งนักเรียน เพื่อป้องกันการก่อตัวของเชื้อแบคทีเรียเอ็มอาร์เอสเอ หรือที่เรียกกันว่า "ซูเปอร์บั๊ก" ซึ่งเป็นแบคทีเรียตระกูลสเตฟิโลคอคคัสที่ดื้อยา

Last Updated ( จันทร์, 29 ตุลาคม 2007 )
Read more...
โรคไข้ฉี่หนูระบาดในนิคารากัวตาย 3 ป่วย 311 Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 29 ตุลาคม 2007

        10:51 น.   เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของนิคารากัว เปิดเผยเมื่อวันเสาร์ว่า มีการระบาดของโรคเลปโตสไปโรซิส หรือ โรคไข้ฉี่หนูในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศหลังเกิดน้ำท่วมใหญ่ในพื้นที่ดังกล่าวเมื่อเร็วๆนี้ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคนี้ 3 คนและอีก 311 คนกำลังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล
เจ้าหน้าที่คาดว่าโรคดังกล่าวอาจแพร่ระบาดโดยน้ำท่วมที่ปนเปื้อนปัสสาวะของสัตว์ที่ติดเชื้อโรคเลปโตสไปโรซิส โดยเฉพาะสุนัข ผู้ติดเชื้อจะมีอาการไข้สูง ปวดศีรษะรุนแรง หนาวสั่น ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และอาเจียน หากไม่รีบรักษา ผู้ป่วยอาจมีอาการไตวาย ตับวาย เยื่อหุ้มสมองอักเสบ และภาวะหายใจล้มเหลว

Read more...
มก.ลุ้นทุนวิจัยสมุนไพรหยุด"เอดส์-ไข้หวัดนก" Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 29 ตุลาคม 2007

       

Image

 

        นักเคมีศึกษาฤทธิ์ของสมุนไพรในห้องปฏิบัติการ พบ "สันโศก" หยุดไวรัสเอดส์ได้ในระดับเซลล์ พร้อมข้อมูลกลไกการออกฤทธิ์ เดินหน้าขอทุนวิจัยต่อในสัตว์ทดลองและผู้ป่วย คาด 2 ปีได้รายงานผลทดสอบ หวังพัฒนาเป็นยาจากสารชีวภาพ เสริมการทำงานของยาแผนปัจจุบัน
        รศ.ดร.งามผ่อง คงคาทิพย์ หน่วยปฏิบัติการวิจัยผลิตภัณฑ์ธรรมชาติและเคมีอินทรีย์สังเคราะห์ ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) กล่าวว่า จากการสังเคราะห์สารธรรมชาติจากสมุนไพร เพื่อหาสารออกฤทธิ์ทางการแพทย์ พบสารสกัดจากสมุนไพรย่านพาโหม และต้นสันโศก มีฤทธิ์ยับยั้งไวรัสไข้หวัดนกเอช5เอ็น1 และไวรัสเอชไอวีเอดส์1 ได้ในระดับเซลล์

Last Updated ( จันทร์, 29 ตุลาคม 2007 )
Read more...
หญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อหวัดนก มีโอกาสส่งผ่าน ไวรัสให้ลูกในท้อง Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 29 ตุลาคม 2007

       

Image

 

        แต่การค้นพบดังกล่าวนี้มิได้หมายความถึงกับ ทำให้เกิดการแพร่ระบาดระดับโลกขึ้นมา นั่นเป็นคำกล่าวของกู เจียง ผู้อำนวยการวิทยาศาสตร์ การแพทย์ขั้นพื้นฐาน มหาวิทยาลัยปักกิ่ง เขากล่าวด้วยว่า ยังไม่ได้มีการพิสูจน์สังเกตการณ์ เกี่ยวกับการติดเชื้อระหว่างมนุษย์ ซึ่งค่อนข้างขึ้น อยู่กับการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสเป็นอย่างมาก

 

Read more...
สธ.สั่งเพิ่มยาเท้าเปื่อยรับน้ำท่วม Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 29 ตุลาคม 2007

        สธ.-นายแพทย์สุพรรณ ศรีธรรมมา โฆษกกระทรวงสาธารณสุขให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการให้บริการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในด้านการแพทย์และสาธารณสุขว่าสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดต่างๆ ในจังหวัดที่ประสบภัย ได้จัดหน่วยแพทย์ให้การดูแลสุขภาพประชาชนฟรีอย่างต่อเนื่อง ทั้งจัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ หน่วยรักษาพยาบาล ตระเวนไปยังจุดที่มีน้ำท่วมทั้งทางรถยนต์และทางเรือ ผลสรุปในรอบกว่า 1 เดือนหลังจากที่มีน้ำท่วมขังตั้งแต่วันที่ 8 กันยายน 2550 จนถึงวันนี้ สรุปมีทั้งหมด 65,000 กว่าราย โรคที่พบมากที่สุดได้แก่ น้ำกัดเท้า และมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ รองลงมาได้แก่ ผิวหนังผื่นคันผิวหนัง ไข้หวัด โดยนายแพทย์ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้สั่งการให้โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า จ.นนทบุรี ผลิตยารักษาโรคน้ำกัดเท้าสำรองไว้ 100,000 ตลับ และสั่งการให้องค์การเภสัชกรรม สำรองยาสามัญประจำบ้านยาช่วยเหลือผู้ประสบภัยอีก 150,000 ชุด พร้อมจัดส่งให้จังหวัดต่างๆ ทันที

Read more...
จับกระแส : 'หวัดนก' ยังไม่หายไปไหน Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 26 ตุลาคม 2007

        ขณะที่ข่าวเกี่ยวกับไข้หวัดนกได้รับความสนใจน้อยลงในหลายประเทศ เนื่องจากไม่พบการแพร่ระบาดของเชื้อทั้งในสัตว์ปีกและในมนุษย์เพิ่มเติม แต่ในอินโดนีเซีย โรคไข้หวัดนกยังคงเป็นปัญหารุนแรงและยืดเยื้อ เฉพาะเดือนตุลาคมนี้ มีชาวอินโดนีเซียเสียชีวิตจากไข้หวัดนกถึง 4 คน โดยคนล่าสุดเพิ่งเสียชีวิตเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

Read more...
หวั่นหวัดนกกลายพันธุ์สู่คนสธ.เตือนภาคธุรกิจรับมือแรงงานขาด Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 26 ตุลาคม 2007

        สธ.ชี้หวัดนกอาจกลายพันธุ์จากคนสู่คนได้ทำให้ไข้หวัดใหญ่ระบาดหนัก หากขั้นรุนแรงคนตายกว่า 100 ล้านคนส่งผลขาดแคลนแรงงานอย่างหนัก เตือนภาคธุรกิจเตรียมแผนรับมือการระบาด จี้อนุญาตพนักงานลางานเมื่อเป็นไข้หวัดใหญ่ - คนในครอบครัวป่วยป้องกันแพร่ระบาดสู่คนหมู่มาก

Read more...
อนามัยโลกติวเข้มใช้เข็มฉีดยา นำเทคโนโลยีใหม่ให้ปลอดภัยขึ้น Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 26 ตุลาคม 2007

        การประชุมจัดขึ้นเป็นเวลา 3 วัน ระหว่างวันที่ 24-26 ตุลาคม 2550 ที่สำนักงานใหญ่องค์การอนามัยโลก เพื่อพิจารณาว่าจะทำอย่างไรให้ประเทศต่างๆ และหน่วยงานได้จัดซื้อเข็มฉีดยาที่ปลอดภัย สนับสนุนให้ผู้ผลิตลดราคาผลิตภัณฑ์ลงมา และกระตุ้นให้เกิดการใช้ผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่น จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลกคาดการณ์ว่าทุกปีมีการฉีดยาถึง 6,000 ล้านครั้งทั่วโลก ที่มีการใช้ซีรินจ์ หรือเข็มฉีดยาที่นำกลับมาใช้ใหม่ โดยไม่ได้ฆ่าเชื้อ นั่นหมายถึงว่าคิดเป็น 40 เปอร์เซ็นต์ของการฉีดยาทั้งหมดที่เกิดขึ้นในประเทศกำลังพัฒนา

Read more...
เผยติดไวรัสRSV เด็กหลอดลมตีบ หายใจเสียงดังวี้ด Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 26 ตุลาคม 2007
Image

       

        เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ที่โรงพยาบาลศิริราช ผศ.นพ.จักรพันธ์ สุศิวะ หัวหน้าหน่วยโรคระบบการหายใจและเวชบำบัดวิกฤต ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เปิดเผยว่า การติดเชื้อไวรัส ทำให้เด็กหลอดลมตีบ หายใจดังวี้ด หรือที่ เรียกว่า โรคหลอดลมฝอยอักเสบ อาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัสอื่นๆ ก็ได้ แต่ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อ RSV (Respiratory Syncytial Virus) ทำให้มีการอักเสบทางเดินหายใจส่วนล่าง มีการอุดกั้นทางเดินหายใจส่วนล่าง หายใจได้ยินเป็นเสียงวี้ด ซึ่งโรคนี้มักเป็นกับเด็กเล็กๆ อายุไม่เกิน 2 ปี และทำให้เกิดอาการแตกต่างกันไป อาจเป็นเพียง 1 อาทิตย์ หรือมีอาการต่อเนื่องนานเป็นแรมเดือน เป็นซ้ำ หรือทำให้มีอาการป่วยเป็นโรคหอบหืดตามมาได้ บางรายมีอาการรุนแรง ต้องรับการรักษาในโรงพยาบาล หรือมีอาการรุนแรงมากจนเกิดภาวะหัวใจวาย การรักษาที่ไม่ทันการณ์อาจทำให้เด็กเสียชีวิตได้

Last Updated ( ศุกร์, 26 ตุลาคม 2007 )
Read more...
<< Start < Previous 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 Next > End >>

Results 4936 - 4950 of 5207