Home
Home
พบเหยื่อต้องสงสัยสังเวยหวัดนกรายใหม่ที่บาหลี Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 27 สิงหาคม 2007

       

 

 

        จาการ์ตา - ผู้ป่วยสตรีชาวอินโดนีเซียรายล่าสุด ซึ่งต้องสงสัยว่าติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์เอช 5 เอ็น 1 เสียชีวิตบนเกาะบาหลีแล้ววานนี้ จุดกระแสความวิตกของการแพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดนกบนเกาะบาหลีในวงกว้างจนอาจกระทบธุรกิจการท่องเที่ยวLast Updated ( จันทร์, 27 สิงหาคม 2007 )
Read more...
สำนักงานพัฒนาวัคซีนของสหประชาชาติจะเปิดโครงการพัฒนาวัคซีนในเกาหลีเหนือเป็นครั้งแรก Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 27 สิงหาคม 2007
        สำนักงานพัฒนาวัคซีนของสหประชาชาติจะเปิดโครงการพัฒนาวัคซีนในเกาหลีเหนือเป็นครั้งแรกในปีหน้า เพื่อป้องกันเด็กจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคอักเสบและโรคไข้สมองอักเสบญี่ปุ่น สถาบันพัฒนาวัคซีนระหว่างประเทศ หรือ ไอวีไอที่มีสำนักงานอยู่ในเกาหลีใต้แถลงว่า จะมีเด็กชาวเกาหลีเหนือประมาณ 3,000 คนเข้าร่วมโครงการนำร่องที่จะเริ่มขึ้นตั้งแต่ต้นปีหน้า ซึ่งทางไอวีไอ จะสรุปรายละเอียดของโครงการโดยเร็วที่สุดและจะช่วยเกาหลีเหนือพัฒนาขีดความสามารถด้านการวินิจฉัยโรคด้วย โดยนายจอรห์น คลีเมนส์ ผู้อำนวยการวีไอวีจะประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือที่กรุงปักกิ่งของจีนก่อนสิ้นเดือนนี้ ทั้งนี้เกาหลีเหนือยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรค 2 ชนิดนี้ ซึ่งยังเป็นโรคที่มีอันตรายอย่างยิ่งต่อเด็กในประเทศกำลังพัฒนา
Read more...
เชื้อไข้หวัดนกระบาดในภาคใต้ของเยอรมนี Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 27 สิงหาคม 2007
        เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเยอรมนีจะฆ่าสัตว์ปีก 160,000 ตัว ที่ฟาร์มแห่งหนึ่งในรัฐบาวาเรีย ทางภาคใต้ของประเทศ หลังจากตรวจพบเป็ดในฟาร์มติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์เอช 5 เอ็น 1

        เจ้าหน้าที่ยืนยันว่า ผลการตรวจพิสูจน์พบว่า เป็ดจำนวนมากในฟาร์มดังกล่าว ใกล้เขตวาเชนรอธ ในเมืองเออร์ลันเกน ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองมิวนิกไปทางเหนือราว 200 กิโลเมตร ติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์เอช 5 เอ็น 1 และกำลังเร่งตรวจสอบว่าเชื้อไวรัสไข้หวัดนกแพร่ระบาดเข้าไปในฟาร์มดังกล่าวได้อย่างไร แต่ในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่พบว่า เป็ด 3 ตัว ที่ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนก เป็นเป็ดที่ได้มาจากพ่อค้าจากรัฐโลเวอร์ แซกโซนี ทางภาคเหนือของประเทศ เมื่อ 4 สัปดาห์ก่อนRead more...
กรมอนามัยเดินสายสอนน้องล้างมือป้องกันเชื้อหวัด Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 27 สิงหาคม 2007

      

 

 

        กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับ คิมเบอร์ลี่ย์-คล๊าค โปรเฟสชั่นแนล จัดโครงการ ส่งเสริมสุขอนามัยการล้างมือในโรงเรียน ขึ้นเป็นปีที่ 2 โดยออกเดินสายรณรงค์เพื่อลดอัตราการติดเชื้อหวัดในเด็กชั้นอนุบาลและชั้นประถมศึกษา ในโรงเรียนรัฐบาลและเอกชนทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล ใช้การเล่านิทานเป็นสื่อการให้ความรู้ในการส่งเสริมสุขอนามัยที่ดีเกี่ยวกับการล้างมืออย่างถูกวิธี 7 ขั้นตอน ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 30 กันยายนนี้ นำร่องให้ความรู้ที่โรงเรียนอัสสัมชัญ แผนกประถม จากการศึกษาวิจัยชี้ว่า การล้างมืออย่างถูกวิธีอย่างน้อย 5 ครั้งต่อวัน จะสามารถลดอัตราการติดเชื้อหวัดได้ถึงร้อยละ 45 และการใช้กระดาษเช็ดมือช่วยให้แบคทีเรียลดลงถึงร้อยละ 58

Last Updated ( จันทร์, 27 สิงหาคม 2007 )
Read more...
"อลูเวีย"ยาเอดส์จ่อคิว ใช้สิทธิเหนือสิทธิบัตร สธ.ซื้อยาแขกยกลอต Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 27 สิงหาคม 2007

       

 

 

        กระทรวงสาธารณสุขเดินหน้าอีกสเต็ป เตรียมนำเข้ายาต้านไวรัสเอดส์ หลังจากประกาศนำเข้า ยารักษาโรคหัวใจไปแล้ว ชี้ลดรายจ่ายรัฐได้เพียบ-ทำให้ผู้ป่วยเข้าถึงยามากขึ้น ขณะที่เลขาธิการ อังค์ถัด "ศุภชัย พานิชภักดิ์" บอกเป็นกรณีที่น่าสนใจ

Last Updated ( จันทร์, 27 สิงหาคม 2007 )
Read more...
อหิวาตกโรคระบาดในอินเดียตาย 70 คน Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 27 สิงหาคม 2007
        เจ้าหน้าที่อินเดียเปิดเผยวันนี้ว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 70 คนและล้มป่วย 1,500 คนจากโรคอหิวาตกโรคในรัฐโอริสสา ทางภาคตะวันออกของประเทศในช่วงสัปดาห์นี้ โดยจุดที่เกิดการระบาดอยู่ในถิ่นคนยากจน เขตรายากาดา และโคราปุต โดยในเขตรายากาดามีผู้เสียชีวิตมากที่สุดถึง 50 คนและล้มป่วย 1,000 คน ซึ่งสาเหตุเกิดจากมีเชื้อโรคปนเปื้อนในแหล่งน้ำดื่มและเนื้อสัตว์ ส่วนที่เขตโคราปุต มีผู้เสียชีวิต 20 คนและผู้ป่วย 500 คน


Read more...
โรคไข้หวัดใหญ่ในม้ากำลังระบาดในออสเตรเลีย Print
User Rating: / 2
News - News
จันทร์, 27 สิงหาคม 2007
 โรคไข้หวัดใหญ่ในม้าเริ่มที่จะแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในออสเตรเลียและอาจจะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการแข่งม้าของออสเตรเลียด้วย

เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียยืนยันวันนี้ว่า โรคไข้หวัดใหญ่ในม้าได้ระบาดจากนครซิดนีย์ไปยังพื้นที่ชนบทห่างไกลของรัฐนิวเซาท์เวลส์ และเข้าไปในเขตแดนรัฐ ควีนสแลนด์แล้ว โดยก่อนหน้านี้การระบาดจำกัดอยู่เฉพาะในพื้นที่ 2 แห่งในนครซิดนีย์ หลังตรวจพบม้าติดเชื้อ 16 ตัวเมื่อวานนี้ แต่จำนวนม้าที่ติดเชื้อเพิ่มขึ้นกว่า 200 ตัวนับถึงเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา และคาดว่าอาจจะสูงขึ้นอีก ถึงแม้ว่ารัฐบาลได้พยายามออกมาตรการควบคุมการระบาดแล้ว

 
 
 
Read more...
โลกร้อนอหิวาต์อาละวาดหนัก Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 27 สิงหาคม 2007

       

 

 

         นพ.คำนวณ อึ้งชูศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์โรคอหิวาต์ระบาดหนักโดยเฉพาะในพื้นที่ อ.แม่สอด อ.พบพระ และ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ซึ่งได้เริ่มระบาดตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคมที่ผ่านมา มีผู้ป่วยที่เสียชีวิตแล้ว 1 ราย เป็นชาวพม่า ซึ่งมีอาการท้องเสียรุนแรงมาก และเกิดภาวะแทรกซ้อนในระบบการทำงานของไต นอกจากนี้ ได้รับรายงานว่ามีผู้ป่วยอหิวาต์เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลในพื้นที่จำนวน 132 ราย ทั้งนี้ ได้มีการส่งทีมระบาดวิทยาค้นหาผู้ป่วยตามหมู่บ้านที่มีอาการป่วยแต่ไม่ได้รับการรักษาในโรงพยาบาลพบอีกว่า 230 ราย โดยผู้ป่วยร้อยละ 80-90 เป็นแรงงานพม่า ชนกลุ่มน้อยที่รับจ้างทำงานในฝั่งไทย ซึ่งบ้านเรือนส่วนใหญ่ไม่มีห้องน้ำ และไม่มีระบบสุขาภิบาลที่ดี และเมื่อเป็นโรคแล้วมักไม่เข้ารับการรักษา รอจนอาการหนักมาแล้วจึงเข้าโรงพยาบาล เนื่องจากมีฐานะยากจน กลัวไม่ได้รับสิทธิในการรักษา ดังนั้น การควบคุมจึงเป็นไปอย่างยากลำบาก ทำให้เชื้อโรคเกิดการระบาดแพร่ในชุมชนต่างๆ อย่างต่อเนื่อง


Last Updated ( จันทร์, 27 สิงหาคม 2007 )
Read more...
WHO เรียกร้องให้ร่วมมือต้านภัยคุกคามต่อสุขภาพ Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 23 สิงหาคม 2007

        องค์การอนามัยโลกเผยแพร่รายงานเตือนว่า โรคติดเชื้อในปัจจุบันมีการแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน พร้อมทั้งเรียกร้องให้นานาประเทศร่วมมือกันให้มากขึ้น เพื่อรับมือกับภัยคุกคามต่อสุขภาพในศตวรรษที่ 21

 

        ในรายงานประจำปีว่าด้วยสุขภาพ องค์การอนามัยโลก เน้นย้ำว่า โรคภัยไข้เจ็บในปัจจุบันไม่ใช่มีแต่เฉพาะโรคระบาดเท่านั้น แต่ยังรวมถึงโรคภัยที่เกิดจากอาหารการกิน สารเคมี เชื้อจุลินทรีย์หรืออุบัติเหตุทางนิวเคลียร์ ตลอดจนมลพิษจากอุตสาหกรรมและผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ทำให้ประชาชนหลายล้านคนในหลายประเทศมีความเสี่ยงเรื่องสุขภาพ

 


Read more...
<< Start < Previous 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 Next > End >>

Results 4921 - 4935 of 5090

หมอดื้อ

Login

Interesting Articles

Who's Online

We have 192 guests online

Statistics (since March, 2007)

Members: 31806
News: 8863
WebLinks: 15
Visitors: 38630084

 Powered by 

Biotec

TRF

 

Recommended Links

World Health Organization
กรมปศุสัตว์
กรมควบคุมโรค
มูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่
Thai-ai-database.org
www.soonak.com
Flu 2009 Thailand

Syndicate