Home
Home
กองทุนโลกทุ่ม 690 ล้านบาท ช่วย สธ.ไทยแก้ปัญหาวัณโรค Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 07 พฤศจิกายน 2007

        กองทุนโลก อุดหนุนงบช่วยกระทรวงสาธารณสุขไทย ควบคุมปัญหาการแพร่ระบาดของวัณโรค เป็นเงินกว่า 19 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 690 ล้านบาทใช้ระยะเวลา 5 ปี เน้นเข้าถึงกลุ่มพนักงานในโรงงาน จำนวน 2 ล้านคน ในสถานประกอบการ 10,000 แห่ง ใน 76 จังหวัด ชี้ผลสำรวจล่าสุด เจ้าของสถานประกอบการร้อยละ 28 เห็นว่าโรคนี้กระทบต่อธุรกิจ หวั่นผู้ป่วยวัณโรคถูกรังเกียจ ทำให้ขาดยาและอาจเป็นแพร่เชื้อบานปลาย

Read more...
จ.นครศรีธรรมราช ประกาศกำหนดเขตระบาดชั่วคราวหลังพบโรคปากและเท้าเปื่อย Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 07 พฤศจิกายน 2007
        ปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช ประกาศกำหนดเขตระบาดชั่วคราวหลังพบโรคปากและเท้าเปื่อย
นายเชาวลิต ธานีโต ปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า จากที่ได้รับแจ้งว่าเกิดการระบาดของโรคปากและเท้าเปื่อยในโคกระบือ จำนวน 7-8 ตัวในพื้นที่ตำบลเคร็ง อำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบและสอบสวนโรค พบว่าการระบาดครั้งนี้คาดว่าจะเป็นเชื้อเก่าที่มีอยู่ในปี 2548 2549 ซึ่งตามหลักระบาดวิทยาเชื้อสามารถอยู่ได้ 2 ปี ซึ่งภาวะฝนตกหนัก ทำให้สัตว์มีความเครียด เชื้อสามารถเกิดขึ้นได้ จึงขอให้ประชาชนนำสัตว์ไปรับวัคซีนด้วย นอกจากนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้การแพร่ระบาดลุกลามขยายวงกว้างออกไป สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช จึงประกาศกำหนดเขตโรคระบาดชั่วคราว ตามพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2499 โดยกำหนดเขตพื้นที่ตำบลเคร็งเป็นพื้นที่เกิดโรค ให้ทิศเหนือจดตำบลท่าเสม็ด อำเภอชะอวด ทิศใต้จด ตำบลแหลม อำเภอหัวไทร ทิศตะวันออก จดตำบลการะเกด ตำบลแม่เจ้าอยู่หัว ทิศตะวันตกจด ตำบลท่าเสม็ด และตำบลขอนหาด อำเภอชะอวด และห้ามมิให้เคลื่อนย้ายโค กระบือ หรือซากสัตว์ดังกล่าวเข้า หรืออกนอกเขต เว้นแต่ได้รับหนังสือรับรองจากสัตวแพทย์ หากมีสัตว์ป่วยให้แจ้งเหน้าที่หรือสารวัตร หรือสัตวแพทย์ ภายใน 12 ชั่วโมง มีโทษปรับ โทษจำคุก หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนเกษตรกร ภาวะความเปลี่ยนแปลงของอากาศในระยะนี้เป็นภาวะที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคของสัตว์ได้มาก ดังนั้น ขอให้เฝ้าระวังโรคต่าง ๆ โดยโรคปากและเท้าเปื่อยเป็นโรคที่เกิดขึ้นได้มากที่สุด เท้าเปื่อยจากการแช่น้ำ ซึ่งมียารักษา นอกนั้นเป็นโรคท้องเสียจากอาหารปนเปื้อนเชื้อโรค สัตว์ปีกอาจมีอหิวาห์ได้ ขอให้เฝ้าระวังด้วย
Read more...
ถึงเวลาร่วมกันหยุด...ไวรัสตับอักเสบ บี (2) Print
User Rating: / 6
News - News
พุธ, 07 พฤศจิกายน 2007

     พัฒนาสาธารณสุขให้ความรู้ที่ถูกต้อง (จบ)

     จากผลสำรวจในผู้ป่วยโรคไวรัสตับอักเสบบีใน 10 ประเทศ ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก นอกจากผู้ป่วยจะมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องโรคไวรัสตับอักเสบบีน้อยแล้วนั้น ผู้ป่วยอีกจำนวนไม่น้อยก็ยังมีความรู้ที่ยังไม่ถูกต้องนักเกี่ยวกับโรคนี้

Read more...
ยันเหยื่อหวัดนกอินโดฯรายที่90 Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 06 พฤศจิกายน 2007
Image

       

 

        เมื่อวันจันทร์ ซูฮาร์ดา นิงรัม เจ้าหน้าที่ศูนย์ข้อมูลไข้หวัดนกของกระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซียเปิดเผยว่า เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีหญิงชาวอินโดนีเซียวัย 30 ปีเสียชีวิตจากโรคไข้หวัดนก ส่งผลให้จำนวนผู้เสียชีวิตด้วยไวรัสดังกล่าวในประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 90 ศพแล้ว 
 
        โดยหญิงรายนี้มาจากเมืองตังเกรัง  ตั้งอยู่ทางตะวันตกของกรุงจาการ์ตา และเมื่อเดือนที่แล้ว มีเด็ก 3 คนที่มาจากเมืองเดียวกันนี้ ถูกแพทย์วินิจฉัยว่า ติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์อันตรายเอช 5 เอ็น 1 แต่ต่อมา 2 ใน 3 ได้เสียชีวิตลง ทำให้ในขณะนี้ มีผู้ป่วยไข้หวัดนกจำนวน 112 คน แต่เสียชีวิตไปแล้ว 90 ราย ถือเป็นอัตราการตายด้วยไข้หวัดนกสูงที่สุดในโลก

Read more...
เอกชนไทยตั้งโรงงานต้นแบบวิจัยและผลิตวัคซีนแห่งแรกของประเทศ Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 06 พฤศจิกายน 2007

        รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุปี 2552 จะให้วัคซีนพื้นฐานป้องกันโรคในกลุ่มเป้าหมายได้กว่าร้อยละ 90 ดีใจที่ภาคเอกชนไทยตั้งโรงงานต้นแบบวิจัยและพัฒนา ผลิตวัคซีนได้เองครั้งแรกในประเทศ ชื่นชมผู้ประกอบการที่ยอมลงทุนแม้ผลกำไรต่ำต้องใช้เวลานานกว่าจะคืนทุนด้านภาคเอกชนเตรียมผลิตวัคซีน "ไอกรน"เป็นอันดับแรก

Read more...
ถึงเวลาร่วมกันหยุด...ไวรัสตับอักเสบ บี (1) Print
User Rating: / 1
News - News
อังคาร, 06 พฤศจิกายน 2007

        คนส่วนใหญ่ยังขาดความรู้-เข้าใจเรื่องโรค

โรคไวรัสตับอักเสบ บี เป็นโรคที่คนทั่วโลกรวมถึงคนไทยรู้จักกันมานาน แต่ในปัจจุบันไวรัสสายพันธุ์นี้ก็ยังคงแพร่ระบาดจนส่งผลให้มีคนติดเชื้อและกลายเป็นพาหะของโรคจำนวนมาก จนทุกวันนี้โรคไวรัสตับอักเสบ บี ได้กลายเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของโลกไปแล้ว !!

Last Updated ( อังคาร, 06 พฤศจิกายน 2007 )
Read more...
ปศุสัตว์เตือนเกษตรกร ระวังไข้หวัดนกระบาด ช่วงเปลี่ยนเข้าฤดูหนาว Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 05 พฤศจิกายน 2007

          น.สพ.ศักดิ์ชัย ศรีบุญซื่อ รักษาการอธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ในหลายพื้นที่เริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว ซึ่งสภาพอากาศที่ค่อนข้างเย็น และอุณหภูมิปรับลดลงเป็นสภาพอากาศที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดนก โดยเฉพาะในพื้นที่ที่เคยเกิดการระบาดโรค ในเบื้องต้นจึงได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ทั่วประเทศประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอาทิ อาสาปศุสัตว์ อาสาสมัครสาธารณสุข(อสม.) ตลอดจนกำนัน หรือผู้ใหญ่ เร่งรณรงค์ และทำความเข้าใจเรื่องมาตรการเฝ้าระวังกับเกษตรกรในทุกพื้นที่ ที่สำคัญหากพบสัตว์ปีกป่วยหรือตายผิดปกติให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ในพื้นที่ทันที

Read more...
สธ.ดันยุทธศาสตร์พัฒนาวัคซีน คาดปี 52 ครอบคลุมประชากรไม่น้อยกว่าร้อยละ 90 Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 05 พฤศจิกายน 2007
        สธ.ผลักดันนโยบายหนุนไทยผลิตวัคซีนใช้เองในประเทศ เผยในปี 2550 ไทยใช้วัคซีนป้องกันโรคพื้นฐานประมาณ 1,000 ล้านบาท กว่าร้อยละ 80 ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ เตรียม 6 ยุทธศาสตร์ใหญ่พัฒนาการผลิต วิจัย พัฒนาวัคซีนครบวงจร คาดปี 2552 จะสามารถให้วัคซีนครอบคลุมประชาชนกลุ่มเป้าหมายไม่ต่ำกว่าร้อยละ 90
Read more...
ถอดดีเอ็นเอน้องเหมียว ต้นแบบรักษาโรคในคน Print
User Rating: / 2
News - News
ศุกร์, 02 พฤศจิกายน 2007

        

Image

 

        เอพี/เอเยนซี/บีบีซีนิวส์ - นึกไม่ถึงว่าเจ้าแมวน้อย สัตว์เลี้ยงแสนรักของใครหลายคนมีดีเอ็นเอที่คล้ายกับคนเรามากมาย จนกลายเป็นต้นแบบในการศึกษาการเกิดโรคในมนุษย์และวิธีรักษา โดยเฉพาะโรคที่ทำให้ตาบอดและโรคเอดส์

Last Updated ( ศุกร์, 02 พฤศจิกายน 2007 )
Read more...
<< Start < Previous 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 Next > End >>

Results 4921 - 4935 of 5216