Home
Home
ผลิตวัคซีนหวัดใหญ่-หวัดนกตั้งเป้าปี"51ได้ต้นแบบต่อยอด Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 12 กันยายน 2007

        เมื่อวันที่ 11 กันยายน นพ.วิชัย โชควิวัฒน ประธานกรรมการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) พร้อมด้วย นพ.วิทิต อรรถเวชกุล ผู้อำนวยการ อภ. และ ภก.รศ.ดร.สินธุ์ชัย แก้วกิตติชัย คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร แถลงข่าว "พิธีลงนามความร่วมมือด้านชีววัตถุในโครงการผลิตวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่-ไข้หวัดนกระดับห้องปฏิบัติการ" ระหว่าง อภ.และมหาวิทยาลัยศิลปากร

Read more...
เตือนโลกร้อนเร่งเชื้อโรค Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 12 กันยายน 2007
        เอพีรายงานเนื้อหาจากการประชุมระดับภูมิภาคขององค์การอนามัยโลกที่จัดขึ้นบนเกาะเชจู เกาหลีใต้ เมื่อ 11 กย. ว่า ศ.อลิสแตร์ วูดเวิร์ด มหาวิทยาลัยโอกแลนด์ เตือนว่า ภาย ใน 80 ปีข้างหน้าวิกฤตสภาพอากาศโลกเปลี่ยน แปลง หรือภัยโลกร้อน จะเป็นต้นเหตุทำให้เกิดโรคระบาดมากขึ้น ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชากรทั่วโลก ซึ่งหนึ่งในกลุ่มโรคระบาดที่น่าวิตกมาก ได้แก่ โรคไข้เลือดออก
Read more...
เดินเครื่องผลิตวัคซีนป้องหวัดนก Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 12 กันยายน 2007

        ที่มหาวิทยาลัยศิลปากร เมื่อวันที่ 11 ก.ย. มีพิธีลงนามความร่วมมือด้านชีววัตถุในโครง การผลิตวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่/ไข้หวัดนก ระดับห้องปฏิบัติการ ระหว่าง นพ.วิทิต อรรถเวชกุล ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) กับ ภก.รศ.ดร.สินธุ์ชัย แก้วกิตติชัย คณบดีคณะเภสัช ศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร โดยมี นพ.วิชัย โชควิวัฒน ประธานกรรมการ อภ. เป็นประธานในพิธีลงนาม

Read more...
โลกวิทยาศาสตร์-น้ำยาตรวจสุนัขบ้าผลงานเสาวภา30 นาทีรู้ผล Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 11 กันยายน 2007

       

 

       สถานเสาวภาจับมือไบโอเทคเปิดตัวน้ำยาตรวจเชื้อสุนัขบ้าตรวจรู้ผล 30 นาที ราคาถูกกว่านำเข้า 3 เท่าตัว เดินหน้าวิจัยชุดตรวจพิษสุนัขบ้าจากน้ำลายและหายารักษาพิษของสัตว์น้ำ เช่น ปลาปักเป้า หอยมีพิษ

Last Updated ( อังคาร, 11 กันยายน 2007 )
Read more...
มาเลเซียประกาศให้ประเทศของตนเป็นเขตปลอดเชื้อไข้หวัดนกแล้ว Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 11 กันยายน 2007
       

 

        มาเลเซียแถลงวันนี้ว่า มาเลเซียปราศจากโรคไข้หวัดนกอย่างเป็นทางการแล้ว 3 เดือนหลังเกิดการระบาดของโรคไข้หวัดนกสายพันธุ์เอช 5 เอ็น 1 ในไก่ 

Last Updated ( อังคาร, 11 กันยายน 2007 )
Read more...
เยอรมนีฆ่าทำลายสัตว์ปีกกว่า 2 แสนตัวเพื่อป้องกันการระบาดของไข้หวัดนก Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 10 กันยายน 2007
        เยอรมนีเริ่มฆ่าทำลายไก่ประมาณ 2 แสน 5 พันตัวแล้วในฟาร์มสัตว์ปีก 2 แห่งในรัฐบาวาเรียแล้ว เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัส เอช 5 เอ็น 1 โดยฟาร์มทั้ง 2 แห่งตั้งอยู่ใกล้ฟาร์มที่พบเป็ดตายกว่า 400 ตัว ในเวลาใกล้เคียงกันเมื่อวันที่ 25 สิงหาคมที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้เยอรมนีได้ตรวจพบเชื้อไวรัสเอช 5 เอ็น 1 ในนกป่าหลายตัวในรัฐบาวาเรียเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และเมื่อปีที่แล้วก็เกิดการระบาดของไข้หวัดนกในเยอรมนีด้วย
Read more...
กระบี่เป็นไข้เลือดออก 306 ราย Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 10 กันยายน 2007

        กระบี่ - น.พ.คมกริบ ผู้กฤตยาคามี ผอ.ร.พ.กระบี่ กล่าวถึงสถานการณ์ของโรคไข้เลือดออกที่มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลกระบี่ว่า ตั้งแต่เดือนม.ค.ถึงก.ย.มีผู้ป่วยที่ป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลกระบี่แล้วรวมทั้งสิ้น 306 ราย อยู่ในวัยแรกเกิดถึง 4 ขวบ 32 ราย อายุระหว่าง 5-9 ขวบ 76 ราย อายุระหว่าง 10-14 ปี 102 ราย อายุระหว่าง 15-24 ปี 90 ราย ซึ่งจากยอดจำนวนผู้ป่วยดังกล่าวถือว่าเป็นสถิติที่สูงมากเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมามีเพียงกว่า 100 คนเท่านั้น โดยเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าตัว

Read more...
ตราดกำหนดจัดกิจกรรมรณรงค์ทำความสะอาดและทำลายเชื้อโรคไข้หวัดนก รับช่วงปลายฝนต้นหนาว Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 10 กันยายน 2007

 

จ.ตราดกำหนดจัดกิจกรรมรณรงค์ทำความสะอาดและทำลายเชื้อโรคไข้หวัดนก รับช่วงปลายฝนต้นหนาว
        นายระพี ผ่องบุพกิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตราด เปิดเผยว่า จังหวัดตราดโดยสำนักงานปศุสัตว์ กำหนดจัดกิจกรรมสัปดาห์รณรงค์ทำความสะอาดและทำลายเชื้อโรคไข้หวัดนกในพื้นที่เสี่ยง ขึ้น ตั้งแต่วันนี้(10 กันยายน 2550) ถึงวันที่ 16 กันยายน 2550 โดยมีกิจกรรมระดมเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอและอาสาสมัครปศุสัตว์ ออกพ่นยาฆ่าเชื้อตามสถานที่เลี้ยงสัตว์ปีก ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ปีก สถานที่ฆ่าสัตว์ปีก และแหล่งที่พักอาศัยของนกธรรมชาติ ทั้งนี้เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคไข้หวัดนกในพื้นที่จังหวัดตราดในช่วงปลายฤดูก่อนที่จะเข้าสู่ฤดูหนาว สำหรับการจัดกิจกรรมรณรงค์ดังกล่าว กำหนดเปิดตัวกิจกรรมรณรงค์ในวันที่ 12 กันยายน 2550 ณ บริเวณจุดตรวจสัตว์ปีกบ้านท่าจอด ต.แสนตุ้ง อ.เขาสมิง จึงขอความร่วมมือประชาชนที่เคลื่อนย้ายสัตว์ปีกเข้ามาในพื้นที่ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการพ่นยาฆ่าเชื้อยวดยานพาหนะ

Last Updated ( จันทร์, 10 กันยายน 2007 )
Read more...
เมืองปากน้ำโพวุ่น โรคท้องร่วงระบาด Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 10 กันยายน 2007

        นครสวรรค์ - น.พ.โอภาส การย์กวินพงษ์ ผอ. สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 8 นครสวรรค์ จัดแถลงเรื่องการระบาดของอุจจาระร่วงอย่างแรงในชุมชนแออัด พื้นที่เขตเทศบาลนครนครสวรรค์ โดยร.พ. สวรรค์ประชารักษ์ ได้รับตัวผู้ป่วยเข้ารับการรักษา จำนวน 3 ราย ร.พ.ส่งเสริมสุขภาพแม่และเด็กอีก 1 ราย เป็นเด็กชายอายุ 1 ขวบ 1 เดือน นอกจากนี้ยังตรวจพบในชุมชนอีก 20 ราย สำหรับสาเหตุของอุจจาระร่วงพบว่ามาจากกรณีที่มีการแก้บนด้วยหัวหมูแล้วนำหัวหมูที่แก้บนมาทำอาหารแจกจ่ายกันกินในชุมชนตัดใหม่ ถนนเทพนิมิต ต.ปากน้ำโพ ส่วนหัวหมูซื้อมาจากชุม ชนสุนันทา จากการตรวจสอบทราบว่าผู้ป่วยรายแรกเข้าโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 2 ก.ย. มีอาการถ่ายเป็นน้ำ อาเจียน ปวดท้อง มีไข้ สาหัสถึงช็อก แต่โชคดีที่เข้าโรงพยาบาลทันเวลา โดยหัวหมูที่แก้บนนั้นได้นำมาประกอบอาหารเป็นต้มพะโล้ ลาบหมู หมูลวกจิ้ม แต่ หัวหมูมีกลิ่นไม่ค่อยดี คาดว่าน่าจะเสียหรือมีเชื้อท้องร่วงอยู่ จึงได้เก็บตัวอย่างในผู้ที่มีอาการทั้งหมดเพื่อส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ

Read more...
<< Start < Previous 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 Next > End >>

Results 4906 - 4920 of 5127