Home
Home
อย.ยืนยันไม่มีการนำเข้าสัตว์ติดเชื้อปากเท้าเปื่อยจากอังกฤษ Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 05 กันยายน 2007
        นพ. ศิริวัฒน์ ทิพย์ธราดล เลขาธิการ อย. กล่าวถึงข่าวการนำเข้าสัตว์ที่ตรวจพบโรคปากและเท้าเปื่อยในฝูงปศุสัตว์จำนวนหนึ่ง ในตอนใต้ของอังกฤษ ว่า ทาง อย.ได้เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวแล้ว ปรากฏว่าไม่พบการนำเข้าเนื้อสัตว์ดิบ เช่น โค กระบือ สุกร แพะ แกะ จากประเทศอังกฤษแต่อย่างใด แม้ว่าจะพบการนำเข้านม และผลิตภัณฑ์ของนม ไส้กรอก ช็อกโกแลตนม และอาหารสำเร็จรูปที่พร้อมบริโภคทันที แต่ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวต้องผ่านกระบวนการแปรรูปด้วยความร้อนสูง ซึ่งสามารถฆ่าเชื้อโรคได้อยู่แล้ว ดังนั้นจึงขอให้ผู้บริโภคอย่าตื่นตระหนกจนเกินไป และมั่นใจว่า อย.จะเฝ้าระวัง ตรวจสอบการนำเข้าผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากสหภาพยุโรปอย่างใกล้ชิด เพื่อมิให้เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค
Read more...
สภาวะโลกร้อนกับโรคอุบัติใหม่ Print
User Rating: / 12
E-Learning - VDO Clip
อังคาร, 04 กันยายน 2007

สภาวะโลกร้อนกับโรคอุบัติใหม่   VDO Clip
ณ โรงแรมโลตัส ปางสวนแก้ว จ. เชียงใหม่

งานประชุมวิชาการ สธ. ประจำปี 2550  31 สิงหาคม 2550

โดย

ผศ.ดร.จิรพล สินธุนาวา คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากร มหาวิทยาลัยมหิดล   และ
ศ.นพ.ธีรวัฒน์ เหมะจุฑา คณะแพทยศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Last Updated ( จันทร์, 06 ตุลาคม 2008 )
นกอพยพไม่แพร่เชื้อหวัด Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 04 กันยายน 2007

        โพสต์ทูเดย์ — เอฟเอโอ ยกผลวิจัยยืนยันนกอพยพไม่ใช่แหล่งแพร่เชื้อ ไข้หวัดนก เชื่อเหตุระบาดจากการ เลี้ยงในฟาร์มเปิด และการค้าสัตว์ข้าม พื้นที่

        น.สพ.สก็อต นิวแมน ผู้ประสานงานด้านนกอพยพขององค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (เอฟเอโอ) ประจำกรุงโรม ประเทศอิตาลี กล่าวว่า จากการวิจัยกลุ่มตัวอย่างนกอพยพ ทั่วโลกกว่า 3.5 แสนตัว พบว่า ไม่พบเชื้อไวรัสไข้หวัดนก เอช5 เอ็น1 ในนกกลุ่มดังกล่าว ซึ่งชี้ให้เห็นว่า นกอพยพ ไม่ใช่สาเหตุหลักของการระบาดของ โรคไข้หวัดนกจากประเทศหนึ่งไปอีกประเทศหนึ่ง

Read more...
พัฒนายุงลายสายพันธุ์ใหม่ ยับยั้งไข้เลือดออกระบาด Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 03 กันยายน 2007

 

        นักวิจัยมหิดลพัฒนายุงลายสายพันธุ์ใหม่ให้มีอายุสั้นลงและไม่นำพาเชื้อไข้เลือดออก หวังใช้วิธีนี้ควบคุมปริมาณยุงลายและยับยั้งการระบาดของเชื้อไข้เลือดออกสู่คน คาดอีก 3 ปีสำเร็จผล

Last Updated ( จันทร์, 03 กันยายน 2007 )
Read more...
ผู้นำออสเตรเลียสั่งสอบต้นตอไข้หวัดใหญ่ที่ระบาดในม้า Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 03 กันยายน 2007

        นายกรัฐมนตรีจอห์น ฮาวเวิร์ดของออสเตรเลียประกาศตั้งคณะทำงานสอบสวนหาสาเหตุของโรคไข้หวัดใหญ่ม้า ซึ่งเพิ่งพบในประเทศเป็นครั้งแรก

        นายฮาวเวิร์ดเปิดเผยว่า เขาได้แต่งตั้งนายเอียน คัลลิแนน อดีตผู้พิพากษาศาลสูงให้ดำเนินการสอบสวนการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ม้า อันเป็นสาเหตุให้ต้องระงับการแข่งม้าทั่วประเทศไปเมื่อสัปดาห์ก่อน อีกด้านหนึ่ง นายปีเตอร์ วี’ แอลดีส ผู้จัดการแข่งม้าของรัฐนิวเซาท์เวลส์ได้ชมเชยรัฐบาลที่ดำเนินการแก้ไขอย่างรวดเร็ว

Read more...
โรคลึกลับของสุกรในจีนระบาดไปทั่วประเทศ Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 03 กันยายน 2007
        สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า โรคลึกลับหรือบลูเอียร์ที่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมเลี้ยงสุกรของจีนกำลังระบาดในจีน หลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้ขอให้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคให้กับสุกรท่ามกลางสถานการณ์ที่มีความรุนแรงของโรคนี้ ขณะที่มีรายงานว่า สุกรกว่า 257,000 ตัวได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคนี้มาตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้วและมีสุกร 68,000 ตัว กำลังจะตายด้วยโรคนี้.
Read more...
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบบประสาทชี้คนไทยอายุระหว่าง 31 -33 มีอัตราเสี่ยงเป็นโรคปลอกหุ้มเส้นประสาทอักเสบ Print
User Rating: / 2
News - News
จันทร์, 03 กันยายน 2007
 

        แพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบบประสาทชี้คนไทยอายุระหว่าง 31 -33 ปี มีอัตราเสี่ยงเป็นโรคปลอกหุ้มเส้นประสาทอักเสบ ซึ่งไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้เพราะยังหาสาเหตุการเกิดโรคไม่ได้

Last Updated ( จันทร์, 03 กันยายน 2007 )
Read more...
พระนครพ่นยาสกัดหวัดนก นำร่องเสาชิงช้าที่แรก Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 03 กันยายน 2007
       

        นายเริงศักดิ์ โหราเรือง ผอ.เขตพระนคร เปิดเผยว่า สำนักงานเขตพระนครได้รับการร้องเรียนจากประชาชนและหน่วยงานราชการต่างๆในพื้นที่ ได้รับความเดือดร้อนรำคาญจากฝูงนกพิราบ เนื่องจากช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมานี้ ตามอาคาร และสถานที่ทำงานมีมูลนกพิราบตามระเบียง ช่องประตูหน้าต่างเป็นจำนวนมากเกรงว่าจะกลายเป็นแหล่งเชื้อโรค และจะเป็นพาหะนำเชื้อไข้หวัดนกรวมทั้งตั้งข้อสังเกตว่านกพิราบแพร่พันธุ์เร็วทำให้จำนวนในแต่ละ ฝูงเพิ่มขึ้นมาก เกรงจะสร้างปัญหาเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ เบื้องต้นเขตได้หารือกับผู้ที่เกี่ยวข้องจนได้ข้อสรุปจะดำเนินการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อบนพื้นถนนและทางเดินเท้า ในพื้นที่ที่มีนกพิราบอาศัยและหากินเป็นจำนวนมาก เช่น เสาชิงช้า สวนรมณีนาถ หัวเกาะกลางถนนอุณากรรณ สนามหลวง ท่าเรือเทเวศร์ สวนสันติไชยปราการ เพื่อกำจัดเชื้อโรคต่างๆที่ติดมากับตัวนก  รวมทั้งเชื้อโรคจากมูลนก 

Last Updated ( จันทร์, 03 กันยายน 2007 )
Read more...
นักวิชาการเตือน"ภาวะโลกร้อน" เชื้อไวรัสพัฒนาระบาดง่ายขึ้น Print
User Rating: / 1
News - News
จันทร์, 03 กันยายน 2007

        นักวิชาการ เตือนภาวะโลกร้อน เร่งทุกฝ่ายช่วยหยุดยั้ง ชี้ค่านิยมบริโภคของป่า ต้นเหตุไฟป่าทำโลกร้อน ทั้งผักหวาน เห็ดเผาะ น้ำผึ้ง ขณะที่แพทย์ห่วงเกิดโรคระบาดหนัก อิทธิพลจากภาวะเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ ทำเชื้อโรคพัฒนาการดี แถมแพร่กระจายง่าย เหตุพาหะนำโรคเพิ่ม ทั้งหนู ยุง ค้างคาว ระบบนิเวศเปลี่ยน
การประชุมวิชาการกระทรวงสาธารณสุข ปี 2550 มีการอภิปรายเรื่อง “ภาวะโลกร้อนกับประเทศไทย: An Inconvenient Truth” โดย ผศ.ดร.จิรพล สินธุนาวา คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากร มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ข้อมูลชี้ชัดว่าในอีก 11 ปี จากนี้ จะทำให้อุณหภูมิของโลกสูงขึ้นอีก 2 องศาเซลเซียส ถือเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง ซึ่งโลกจะต้องลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ โดยลดปริมาณการใช้ไฟฟ้าลง 85%

Read more...
<< Start < Previous 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 Next > End >>

Results 4891 - 4905 of 5093

หมอดื้อ

Login

Interesting Articles

Who's Online

We have 297 guests online

Statistics (since March, 2007)

Members: 31944
News: 8867
WebLinks: 15
Visitors: 38657368

 Powered by 

Biotec

TRF

 

Recommended Links

World Health Organization
กรมปศุสัตว์
กรมควบคุมโรค
มูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่
Thai-ai-database.org
www.soonak.com
Flu 2009 Thailand

Syndicate