Home
Home
ไข้หวัดนกระบาดทางภาคเหนือของเวียดนาม Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 01 พฤศจิกายน 2007
        กรมสุขภาพสัตว์แห่งชาติ ขอเวียดนาม เปิดเผยวันนี้ว่า ตรวจพบการระบาดของเชื้อไวรัสไข้หวัดนกใน จ.นัมดิน ทางภาคเหนือ หลังเป็น 210 ตัวล้มตาย เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ส่วนการระบาดอีก 1 แห่ง เกิดขึ้นที่ฟาร์มใน จ.ตราวินห์ แถบสามเหลี่ยมลุ่มแม่น้ำโขง โดยเป็ดล้มตาย 400 ตัว โดยผลตรวจพบว่า ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนกเอช 5 เอ็น 1
        ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า มีความเสี่ยงสูงที่ไข้หวัดนกจะกลับมาระบาดอีกครั้งในประเทศ
ตราดเสี่ยงอหิวาต์"ติดทะเล-น้ำกร่อย" Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 01 พฤศจิกายน 2007
Image

       

 

        ตราด - น.พ.ธงชัย กีรติหัถยากร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตราด กล่าวว่า ขณะนี้ได้เกิดโรคอหิวาต์ระบาดในพื้นที่ภาคใต้ ภาคอีสาน และภาคเหนือ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วหลายราย ส่วนในภาคตะวันออกพบที่ จ.ชลบุรี สำหรับในจ.ตราด ยังไม่พบการระบาดของโรคแต่อย่างใด แต่ขอแจ้งเตือนให้ประชาชนทุกคนระมัดระวังโรคนี้

Last Updated ( พฤหัสบดี, 01 พฤศจิกายน 2007 )
Read more...
สนอ.เตือนภัยสารพัดโรคมันมากับน้ำ ระวังตาแดง-ฉี่หนู-ท้องร่วง-เท้าเน่า Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 01 พฤศจิกายน 2007

        นายสมภพ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักอนามัย (สนอ.) เปิดเผยว่า ในพื้นที่กรุงเทพมหานครขณะนี้ เกิดสภาวะน้ำหนุน ทำให้ระดับน้ำสูงขึ้น ส่งผลให้น้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อาศัยอยู่นอกแนวคันกั้นน้ำหลายๆ พื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงทั้ง 17 เขตที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา สำนักอนามัยจึงเป็นห่วงในเรื่องสุขภาพ อนามัยของประชาชนที่อาจได้รับผลกระทบดังกล่าวเป็นอย่างมาก เนื่องจากบริเวณที่เกิดน้ำท่วมนั้น มักจะมีน้ำขังอยู่ อีกทั้งยังขังอยู่หลายวันทำให้เกิดการมักหมมของเชื้อโรคต่างๆได้ นอกจากนี้น้ำยังเข้าท่วมบริเวณพื้นที่ที่สกปรก เช่น ท่อระบายน้ำ ที่ตั้งถังขยะ เป็นต้น ส่งผลให้เชื้อโรคกระจายอยู่ทั่วไปในน้ำ

Read more...
รพ.แม่สอด เตือนประชาชนระวังอันตรายจากโรคฉี่หนู หลังพบผู้เสียชีวิตในพื้นที่แล้ว 1 ราย Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 01 พฤศจิกายน 2007

 

Image

 

        โรงพยาบาลแม่สอด เตือนประชาชนระวังอันตรายจากโรคฉี่หนู หลังพบผู้เสียชีวิตในพื้นที่แล้ว 1 ราย โดยมีสาเหตุจากไปสัมผัสกับปัสสาวะของหนูจากแหล่งน้ำท่วมขังในทุ่งนา 

Last Updated ( พฤหัสบดี, 01 พฤศจิกายน 2007 )
Read more...
โรคบลู-เอียร์ในสุกรได้แพร่ระบาดเข้าสู่เมืองหลวงของเวียดนามแล้ว Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 31 ตุลาคม 2007
        กรมสุขภาพสัตว์แห่งชาติเวียดนามเปิดเผยวันนี้ว่า โรคบลู-เอียร์ ซึ่งเป็นโรคระบาดในสุกรได้แพร่ระบาดเข้าสู่กรุงฮานอยเมืองหลวงของเวียดนามแล้ว โดยได้ตรวจพบเชื้อไวรัสดังกล่าวที่ฟาร์มแห่งหนึ่งในเขตเกีย ลาม หลังการทดสอบสุกร 12 ตัว ได้ผลเป็นบวก ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่สุขภาพสัตว์ได้ฆ่าทำลายสุกรที่ติดเชื้อ และได้ประกาศให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตกักกัน ก่อนหน้านี้พบการระบาดของโรคบลู-เอียร์ในพื้นที่ภาคกลางและภาคใต้ของเวียดนาม ทำให้ต้องฆ่าทำลายสุกรเป็นจำนวนหลายร้อยตัว.
Read more...
‘ไวรัสโรต้า’ สาเหตุโรคอุจจาระร่วงในเด็ก (2) Print
User Rating: / 2
News - News
พุธ, 31 ตุลาคม 2007

ท้องเสียตัวร้อน ใครว่าธรรมดา (จบ)
 
โรคอุจจาระร่วงจากเชื้อไวรัสโรต้า ยังเป็นโรคที่คนไทยรู้จักกันน้อย ทั้งที่เป็น 1 ในโรคที่อาจทำให้เด็กเสียชีวิตได้
 
ศ.นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกสมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย กล่าวในงาน  Mother Miracle Moments ว่า    “จริง ๆ แล้วไวรัสโรต้าเป็นไวรัสที่มีมานานแล้ว แต่เพิ่งจะเป็นที่รู้จักเมื่อราว 35 ปีที่แล้ว เนื่องจากมีการตรวจหาในกล้องจุลทรรศน์ได้ และเมื่อเร็ว ๆ นี้ได้มีการคิดค้นวัคซีนเพื่อป้องกันไวรัสโรต้าได้สำเร็จ ทำให้ไวรัสโรต้าเป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้น และที่ได้ชื่อว่าโรต้าก็เพราะไวรัสตัวนี้มีรูปร่างเหมือนวงล้อ”

Read more...
เผย"เฮติ"ทางผ่านแพร่เชื้อเอชไอวี Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 31 ตุลาคม 2007

        นายไมเคิล โวรอบี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านการวิวัฒนาการทางชีวภาพ แห่งมหาวิทยาลัยอริโซนา สหรัฐอเมริกา เปิดเผยผลการศึกษาเรื่องการระบาดของเชื้อไวรัสเอชไอวี ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมา ระบุว่า เชื้อไวรัสเอชไอวีที่แพร่ระบาดไปทั่วสหรัฐอเมริกาและระบาดไปทั่วโลกนั้น มีต้นตอมาจากแอฟริกาโดยผ่านมาทางประเทศเฮติ

Read more...
โรคลิชมาเนีย ...ป้องกันได้ Print
User Rating: / 1
News - News
อังคาร, 30 ตุลาคม 2007
Image

       

         สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราชแจ้งว่าได้รับการประสานจากกระทรวงสาธารณสุข ว่าพบผู้ป่วยด้วยโรคลิชมาเนีย จึงเข้าไปร่วมสอบสวนโรคและเจาะเลือดสัตว์ในบริเวณใกล้เคียง จำนวนทั้งสิ้น 26 ตัว และตรวจพบเชื้อในโค 1 ตัว และ แมว 1 ตัว ซึ่งโรคดังกล่าว พบได้ทั้งในคนและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เป็นโรคที่สามารถติดต่อจากคนสู่คน สัตว์สู่สัตว์ และจากสัตว์มาสู่คนได้โดยมีริ้นฝอยทราย (sand fly) เป็นตัวนำโรค คน และสัตว์สามารถติดโรคจากการถูกริ้นฝอยทรายที่ดูดเลือดคนป่วยหรือสัตว์ที่เป็นโรคกัด เชื้อจะไปเจริญเติบโตในตัวริ้น และเมื่อมากัดคนหรือสัตว์อื่น จะปล่อยเชื้อสู่กระแสเลือด และทำให้เกิดโรคได้ 

Last Updated ( อังคาร, 30 ตุลาคม 2007 )
Read more...
‘ไวรัสโรต้า’ สาเหตุโรคอุจจาระร่วงในเด็ก (1) แพร่ระบาดมากในช่วงอากาศเย็น Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 30 ตุลาคม 2007

       

Image

 

        “ไวรัสโรต้า” อาจยังไม่เป็นที่คุ้นหูของคนทั่วไปมากนักเมื่อเทียบกับเชื้ออื่น ๆ ที่ทำให้เกิดโรคอุจจาระร่วง อย่างเช่น อหิวาต์ บิด หรือไทฟอยด์
 
        แต่จริง ๆ แล้วไวรัสโรต้าเป็นไวรัสที่อยู่คู่กับการเจ็บป่วยของเด็กมาเป็นระยะเวลานานแล้ว และยังเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เด็กเป็นโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลันในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ขวบ โดยพบว่าประมาณครึ่งหนึ่งของเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลด้วยโรคอุจจาระร่วงมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสโรต้า

Last Updated ( อังคาร, 30 ตุลาคม 2007 )
Read more...
<< Start < Previous 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 Next > End >>

Results 4891 - 4905 of 5174