Home
Home
อย. เตือนอย่าหลงเชื่อผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อ้างรักษาได้สารพัดโรค Print
User Rating: / 1
News - News
พฤหัสบดี, 25 ตุลาคม 2007
        คณะกรรมการอาหารและยา(อย.) เตือนอย่าหลงเชื่อผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อ้างรักษาได้สารพัดโรค เตือนผู้บริโภคระมัดระวังในการซื้อสินค้า อย่าหลงเชื่อผลิตภัณฑ์อาหารที่ไม่มีเครื่องหมาย อย.
        นายแพทย์นิพนธ์ โพธิ์พัฒนชัย รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้รับแจ้งจากผู้บริโภคให้ตรวจสอบการจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีการอวดอ้างสรรพคุณว่า รักษาได้สารพัดโรค โดยเฉพาะโรคมะเร็ง หรืออ้างว่าเป็นสารอาหารช่วยทำให้เซลล์ของร่างกายปกติมีความแข็งแรงมากขึ้น ทนต่อการรักษาที่ทำลายเซลล์มะเร็งได้ คำอวดอ้างต่างๆ เหล่านี้ล้วนเกินจริงและหลอกลวง ซึ่งขวดมีฉลากระบุแค่ยี่ห้อ คำบรรยายวิธีการรับประทานและวันผลิต ไม่มีแหล่งผลิต ไม่มีวันหมดอายุ ไม่ระบุราคา มีลักษณะเป็นผงสมุนไพรบรรจุในแคปซูล ราคาแตกต่างกันไปตามแต่ละสูตร เวลาจะกินต้องบูชาก่อน ทั้งนี้ อย. ได้ดำเนินการตรวจสอบแล้วพบว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารดังกล่าว ไม่มีวางจำหน่ายทั่วไปตามท้องตลาด แต่อาจลักลอบผลิตเพื่อจำหน่ายให้ผู้บริโภคเฉพาะกลุ่มในราคาแพง ซึ่งถือเป็นการกระทำที่มีเจตนาปกปิดข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งผลิต หรือการจัดจำหน่ายที่แท้จริงของสินค้า
Read more...
สธ.ชัยนาท เตือนประชาชนระวังโรคที่มากับน้ำท่วม Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 24 ตุลาคม 2007
        สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชัยนาท เตือนประชาชนในพื้นที่น้ำท่วมระวังโรคที่มากับน้ำ พร้อมจัดหน่วยบริการตลอด 24 ชั่วโมง
นายแพทย์ศิริชัย ลิ้มสกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยนาท เปิดเผยว่า จากสถานการณ์อุทกภัยในหลายพื้นที่ของจังหวัดชัยนาท และได้ประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติน้ำท่วม 7 อำเภอ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชัยนาท ได้ตั้งวอร์รูม (WAR ROOM) เพื่อแก้ปัญหาวิกฤติการณ์น้ำท่วม ซึ่งเป็นการประชุมผู้บริหารเพื่อทราบถึงสถานการณ์และปัญหาต่างๆ ในการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนด้านสุขภาพ อาทิ โรคน้ำกัดเท้า โรคอุจจาระร่วง โรคตาแดง โรคฉี่หนู โรคเครียดและอุบัติเหตุต่างๆที่เกิดจากน้ำท่วม จึงขอเตือนให้ประชาชนระมัดระวังตนเอง รวมทั้งปฏิบัติตัวตามหลักสุขอนามัย เช่น ดื่มน้ำสะอาด ล้างมือให้สะอาดก่อนกินอาหาร ล้างเท้าให้สะอาดทุกครั้งหลังเดินย่ำน้ำหรือถูกน้ำสกปรก
Read more...
ศิริราชชู เป็นรพ.รัฐแห่งแรกเปิดบริการวัคซีนมะเร็งปากมดลูก Print
User Rating: / 2
News - News
พุธ, 24 ตุลาคม 2007

       

Image

 

        กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ :     รศ.นพ.วิทยา ถิฐาพันธ์ รองหัวหน้าฝ่ายวิชาการและวิจัย ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวช คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล กล่าวภายในงาน “เพื่อเธอ หญิงไทยห่างไกลมะเร็งปากมดลูก” ว่า โรคมะเร็งปาดมดลูก เกิดจากเชื้อเอชพีวี ( HPV ) ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โดยพบมากเป็นอันดับ 1 ในหญิงไทย และเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตเฉลี่ยสูงถึงวันละ 7 คน ทั้งนี้ โรคดังกล่าวมักไม่แสดงอาการ การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก หรือ แปปสเมียร์ จึงเป็นวิธีป้องกันที่ดีที่สุดของผู้หญิง แต่ขณะนี้ได้มีการพัฒนาวัคซีนสำหรับป้องกันมะเร็งปากมดลูก เพื่อเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยลดโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้

Last Updated ( พุธ, 24 ตุลาคม 2007 )
Read more...
ภาคธุรกิจเตรียมรับสถานการณ์การระบาดใหญ่ของโรคไข้หวัดใหญ่ Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 24 ตุลาคม 2007

        กรมควบคุมโรค และมูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่ แนะภาคธุรกิจต้องเตรียมรับการระบาดใหญ่ของไข้หวัดใหญ่/ไข้หวัดนก คาดธุรกิจจะประสบปัญหาขาดแคลนแรงงานอย่างหนัก ควรปรับระดับการผลิตอย่างมีประสิทธิภาพในภาวะขาดแรงงานและป้องกันพนักงานไม่ให้ป่วยด้วยโรคไข้หวัดใหญ่ เช่นให้ทำงานที่บ้าน

Read more...
สสจ.ชัยนาท เดินหน้าฉีดวัคซีนเจ้าหน้าที่ สื่อมวลชน เตรียมรับมือไข้หวัดนก Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 24 ตุลาคม 2007
        สาธารณสุขจังหวัดชัยนาท เฝ้าระวังการระบาดโรคไข้หวัดนกช่วงเข้าสู่ฤดูหนาว โดยฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ให้กับแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และสื่อมวลชน เพื่อป้องกันไวรัสกลายพันธุ์
        นายแพทย์ศิริชัย ลิ้มสกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยนาท กล่าวว่า ขณะนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว จังหวัดชัยนาทเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการระบาดของโรคไข้หวัดนก จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข รวมทั้งอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) เฝ้าระวังตลอดเวลา แม้จะยังไม่มีการระบาดในพื้นที่ จากข้อมูลทางระบาดวิทยาของจังหวัดชัยนาท ตั้งแต่ต้นปี 2550 พบผู้ป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ที่อยู่ในข่ายเฝ้าระวังโรคไข้หวัดนก 35 ราย ซึ่งทุกรายได้รับการยืนยันจากการตรวจทางห้องปฏิบัติการแล้วว่า ไม่ใช่เชื้อไข้หวัดนก อย่างไรก็ตามได้มีการเฝ้าระวังและป้องกันตามมาตรการและนโยบายกระทรวงสาธารณสุข 3 เรื่อง คือ เผยแพร่ประชาสัมพันธ์เรื่องการป้องกันตัวจากไข้หวัดนก ให้เข้าถึงประชาชนในพื้นที่ให้มากที่สุด การเฝ้าระวังโรคในสัตว์ และเฝ้าระวังโรคในคน
Read more...
ขจัดริ้น...กันโรคลิชมาเนีย Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 24 ตุลาคม 2007

        ลิชมาเนีย...อาจเป็นโรคใหม่ที่ไม่ค่อยจะคุ้นหูกับพวกเราคนไทยเท่าไหร่ แล้วก็ฮือฮาเมื่อมีรายงานว่ามีผู้ป่วย 4 ราย เป็นเกษตรกรในตำบลทอนหงส์ อำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช...รุนแรงถึงขั้นตาบอด...

...ข่าวนี้ได้แพร่สะพัดเป็นไฟลามทุ่ง น.สพ.ศักดิ์ชัย ศรีบุญซื่อ อธิบดีกรมปศุสัตว์จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ของปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช ประสานงานกับสาธารณสุขทำการสำรวจหาข้อเท็จจริง เนื่องจากโรคลิชมาเนียนี้สามารถติดต่อกันได้ในกลุ่มของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

...คือจากคนถึงสัตว์และจากสัตว์ย้อนกลับถึงคนได้

Read more...
เตือนภัยแบคทีเรีย เอลธอร์โอกาว่า ทำท้องเสียรุนแรงตายภายใน2-3ชม. Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 24 ตุลาคม 2007
Image

      

        กระทรวงสาธารณสุขเผยผลการเฝ้าระวังโรคติดต่อทางอาหารและน้ำในปี 50 พบ ปชช.ป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วงอย่างรุนแรง 633 รายใน 23 จ. เซ่นสังเวยชีวิตแล้ว 2 ราย พบเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย เอลธอร์ โอกาว่า ชี้มีพิษต่อลำไส้ ทำให้เกิดอาการท้องเสียอย่างรุนแรงเฉียบพลัน อาจเสียชีวิตภายใน 2-3 ชม. หากไม่รับการรักษา พบสาเหตุจากอาหารที่ปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ  อย่าง ก้อย หอยแครงลวก ออกโรงเตือนให้ประชาชนกินสุกปลอดภัยที่สุด

Last Updated ( พุธ, 24 ตุลาคม 2007 )
Read more...
อิเหนาพบเหยื่อหวัดนกอีก Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 22 ตุลาคม 2007
        จาการ์ตา - เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า เด็กหญิงวัย 10 ขวบ รายหนึ่งจากเกาะสุมาตราที่ต้องสงสัยว่าป่วยเป็นโรคไข้หวัดนกเสียชีวิตแล้ว โดยข่าวระบุว่าเด็กหญิงคนดังกล่าวเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลตั้งแต่เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม แต่ว่าเสียชีวิตในอีกเพียง 12 ชั่วโมงต่อมา เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวระบุว่าผลการตรวจสอบเบื้องต้นของโรงพยาบาลระบุว่าเธอป่วยเป็นโรคไข้หวัดนก แต่ต้องรอการตรวจยืนยันจากห้องทดลองในกรุงจาการ์ตาอีกครั้ง ปัจจุบันอินโดนีเซียมียอดผู้เสียชีวิตด้วยโรคไข้หวัดนกอย่างเป็นทางการอยู่ที่ 88 ราย ซึ่งนับว่ามากที่สุดในโลก (เอเอฟพี)
Read more...
สมองหมูฟื้นฟูเซลล์ประสาทมข.เล็งใช้รักษาหลอดเลือดสมองอุดตัน Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 22 ตุลาคม 2007

        นักเรียนแพทย์มข.พบสารสกัดจากสมองหมูและขิง มีคุณสมบัติปกป้องเซลล์ประสาทของคน ส่งผลดีต่อผู้ป่วยหลอดเลือดสมองอุดตัน เผยรอทำวิจัยเพิ่มในเชิงลึก จากนั้นนำความรู้ปูทางทำผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบำรุงสมอง
        น.ส.จิณัติตาจิตติวัฒน์ นักศึกษาระดับปริญญาโท คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) กล่าวว่า ตามที่มีข่าวระบุถึงเซลล์สมองหมูรักษาโรคอัลไซเมอร์ และนักวิจัยหลายประเทศ เช่น รัสเซีย เยอรมนี รวมถึงไทย ศึกษาเพื่อค้นหาคำตอบ พบว่าเซลล์สมองหมูมีประสิทธิภาพจริง จึงสนใจทำวิจัยดูประสิทธิภาพดังกล่าวว่าจะใช้ได้กับกลุ่มผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองหรือไม่

Read more...
<< Start < Previous 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 Next > End >>

Results 4861 - 4875 of 5119