Home
Home
แพทย์เร่งศึกษากลไกดื้อยาโรคมาลาเรีย หวั่นลุกลามทั่วโลก Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 16 สิงหาคม 2007

 

       

 

        พล.ท.วิทยา ช่อวิเชียร เจ้ากรมการแพทย์ทหารบก พร้อมด้วย นพ.เสรี หงส์หยก รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ไปติดตามความคืบหน้าโครงการพัฒนาความร่วมมือระหว่างกองทัพบกไทย และกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ในการเฝ้าระวังควบคุมป้องกันโรคมาลาเรียบริเวณชายแดน ซึ่งจากการศึกษาปัญหาการดื้อยาของไข้มาลาเรียตามแนวชายแดน พบว่าพื้นที่ อ.บ่อไร่ จ.ตราด มีโรคมาลาเรียดื้อยาค่อนข้างมาก ยาที่ใช้รักษาได้ผลแค่ 80 เปอร์เซ็นต์ จากเดิมได้ผล 90 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป ซึ่งกำลังทำการวิจัยถึงระดับโครโมโซมและโมเลกุล ว่ามีกลไกการดื้อยาอย่างไร เนื่องจากปัญหาการดื้อยาอาจลุกลามไปทั่วโลก รวมถึงแอฟริกา ซึ่งมีการใช้ยารักษาไข้มาลาเรียสูตรเดียวกับประเทศไทย

Last Updated ( พฤหัสบดี, 16 สิงหาคม 2007 )
Read more...
กรมควบคุมโรค เผยภาวะโลกร้อนส่งผลยุงเพิ่มจำนวนมากขึ้น Print
User Rating: / 1
News - News
พฤหัสบดี, 16 สิงหาคม 2007

       

 

         นพ.วิชัย สติมัย ผู้อำนวยการสำนักโรคติดต่อนำโดยแมลง กรมควบคุมโรค กล่าวว่า อุณหภูมิโรคที่สูงขึ้นจากภาวะโลกร้อน ส่งผลให้วงจรชีวิตยุงสั้นลง ซึ่งเดิมจากไข่ยุงจะกลายเป็นลูกน้ำ และไอ้โม่ง แล้วลอกคราบเป็นยุง ต้องใช้เวลา 7 -10 วัน แต่ด้วยภาวะโลกร้อนขึ้น ทำให้วงจรชีวิตยุงใช้เวลาแค่ 6 -7 วัน ก็กลายเป็นยุงเต็มวัย อายุขัยเฉลี่ย 45 วัน เกิดการเพื่มจำนวนยุงได้มากขึ้น

Last Updated ( พฤหัสบดี, 16 สิงหาคม 2007 )
Read more...
อุทกภัยอินเดียกระทบแผนป้องกันโรคโปลิโอ Print
User Rating: / 1
News - News
พฤหัสบดี, 16 สิงหาคม 2007
        เจ้าหน้าที่ควบคุมโรคติดต่อในอินเดีย รายงานว่า อินเดียจะต้องดำเนินความพยายามมากขึ้นในการให้วัคซีนเด็กเพื่อป้องกันโรคโปลิโอในรัฐพิหารทางตะวันออกของประเทศ ซึ่งกำลังได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมครั้งใหญ่และอาจทำให้แผนการป้องกันโรคติดต่อล่าช้า
Read more...
อย. แนะสตรีตรวจหาความผิดปกติของเซลล์ปากมดลูกตั้งแต่เนิ่นๆ Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 16 สิงหาคม 2007
        เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา แนะกลุ่มสตรีตรวจหาความผิดปกติของเซลล์ปากมดลูก ตั้งแต่ระยะเริ่มแรก สามารถลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งปากมดลูกได้แน่นอน ดีกว่าฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก
Read more...
แล้ว"มะเร็งปากมดลูก" จะไม่เป็น "โรคร้าย" อีกต่อไป ! Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 15 สิงหาคม 2007
 

         "มะเร็งปากมดลูก" ที่ผู้หญิงกลัวนักกลัวหนาจะไม่เป็นอันตรายได้อีกต่อไป เพราะแพทย์ได้ทดลองและวิจัยวัคซีนที่สามารถกระตุ้นให้ร่างกายของผู้หญิง สามารถสร้างภูมิคุ้มกันโรคมะเร็งปากมดลูกได้ และเตรียมขออนุญาตคณะกรรมการอาหารและยานำเข้าวัคซีนมาจำหน่ายในบ้านเราเร็วๆ นี้

Read more...
ยุงแปลงสายพันธุ์แพร่เชื้อเขย่าโลก Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 15 สิงหาคม 2007

        พ.อ.ฐิติภูมิ เอื้ออำนวย ผู้อำนวยการกองส่งเสริมสุขภาพและเวชกรรมป้องกัน กรมแพทย์ทหารบก กล่าวว่า จากการวิจัยของกระทรวงสาธารณสุขร่วมกับกรมแพทย์ทหารบก ได้ศึกษาลึกไปในระดับโมเลกุล พบว่า มีการ ดื้อยามาลาเรียจากเชื้อพลาสโมเดียม พาซิพารัม ที่เชื้อดังกล่าวมีความรุนแรงถึงขั้นทำให้เชื้อขึ้นสมอง ไตวาย จน เสียชีวิตได้ที่บริเวณกรุงไพลิน ประเทศกัมพูชา และ อ.บ่อไร่ จ.ตราด

Read more...
แพทย์รู้ตัวการเป็นไข้แล้วทำไมตัวร้อน Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 15 สิงหาคม 2007
       

        นักวิจัยสหรัฐพบตำแหน่งของจุดขนาดเล็กในสมองที่กระตุ้นให้ร่างกายเป็นไข้เวลาไม่สบาย และเริ่มเข้าใจกลไกการทำงานของมันจนอาจนำไปสู่การคิดค้นยามาควบคุมไข้และอาการเจ็บป่วยของมนุษย์ได้ในอนาคต
        เมื่อร่างกายติดเชื้อหรืออักเสบ เม็ดเลือดขาวจะส่งสัญญาณทางเคมีที่เรียกว่า ไซโตคิน ให้ระดมทหารออกไปคุ้มกันร่างกาย ไซโตคินจะไปบอกให้เส้นเลือดในสมองให้สั่งการผลิตฮอร์โมนตัวที่สองที่เรียกว่า โพรสตาแกลนดิน อี 2 ซึ่งจะถูกขับออกมาจากผนังเลือดเพื่อจัดการกับเชื้อโรค หรือการอักเสบ

Last Updated ( พุธ, 15 สิงหาคม 2007 )
Read more...
กรมปศุสัตว์ยืนยันผลเอ็กซเรย์พื้นที่รอบ 3 ไม่พบเชื้อไข้หวัดนก Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 14 สิงหาคม 2007
        นางสาวฉวีวรรณ เลียววิจักขณ์ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า นับจากได้มีการทำลายสัตว์ปีกและพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคครั้งสุดท้าย เมื่อวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา ยังไม่พบรายงานการเกิดโรคไข้หวัดนกในประเทศไทยมาเป็นเวลา 152 วันแล้ว แม้จะมีข่าวสถานการณ์โรคไข้หวัดนกในสัตว์ปีกชนิด H5N1 ในต่างประเทศมาตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม จนถึงวันที่ 14 สิงหาคมที่ผ่านมา รวมถึง 24 ประเทศ แบ่งเป็นในเอเชีย 13 ประเทศ สหภาพยุโรป 8 ประเทศ และในแอฟริกา ที่ไนจีเรีย แอลจีเรีย และกาน
Read more...
จ.สงขลา เฝ้าระวังป้องกันโรคไข้หวัดนกอย่างจริงจัง Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 14 สิงหาคม 2007
สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสงขลา ตรวจเข้มสัตว์ปีก และ ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ปีก ก่อนเคลื่อนย้าย เฝ้าระวังป้องกันโรคไข้หวัดนกอย่างจริงจังต่อเนื่อง
สัตวแพทย์หญิงโศภิษฐ์ ธัญลักษณากุล ปศุสัตว์จังหวัดสงขลา กล่าวว่า แม้ว่าการลงพื้นที่สำรวจและเก็บตัวอย่างสัตว์ปีกในพื้นที่จังหวัดสงขลา ส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการเมื่อเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา จะยังไม่พบเชื้อไวรัสไข้หวัดนกแต่อย่างใด แต่การเฝ้าระวังป้องกันโรคไข้หวัดนกในสัตว์ปีกยังคงเป็นเรื่องที่มีความสำคัญ ซึ่งจะต้องดำเนินการอย่างเนื่อง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน โดยสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสงขลา ได้ดำเนินการเก็บตัวอย่างสัตว์ปีกตรวจก่อนการเคลื่อนย้าย และตรวจฟาร์มเลี้ยงสัตว์ปีกก่อนการนำสัตว์ปีกเข้าไปเลี้ยงใหม่ พร้อมทั้งร่วมกับอาสาสมัครสาธารณสุข สำรวจผู้เลี้ยงสัตว์ปีกเป็นรายครัวเรือน อย่างจริงจังต่อเนื่อง
Read more...
<< Start < Previous 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 Next > End >>

Results 4861 - 4875 of 5000

หมอดื้อ

Login

Interesting Articles

Who's Online

We have 160 guests online

Statistics (since March, 2007)

Members: 30252
News: 8768
WebLinks: 15
Visitors: 38128428

 Powered by 

Biotec

TRF

 

Recommended Links

World Health Organization
กรมปศุสัตว์
กรมควบคุมโรค
มูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่
Thai-ai-database.org
www.soonak.com
Flu 2009 Thailand

Syndicate