Home
Home
ระวัง!!มูลนกพิราบ ทำให้เยื่อหุ้มสมองอักเสบ เตือนห้ามอยู่ใกล้ Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 19 กรกฎาคม 2007

 

        รศ.สุพรรณ สุขอรุณ หัวหน้าภาควิชาจุลทรรศนศาสตร์คลินิก คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวเตือนประชาชนทั่วไปให้ระวังอันตรายจากการสัมผัสมูลนกที่มีอยู่ในธรรมชาติ เพราะอาจทำให้เยื่อหุ้มสมองอักเสบได้

Last Updated ( พฤหัสบดี, 19 กรกฎาคม 2007 )
Read more...
โรคไข้หวัดนกอินโดนีเซียตาย 1 อเมริกาพบในไก่งวง Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 19 กรกฎาคม 2007

 

ไทยไม่ประมาทกรมปศุสัตว์เดินหน้า X-ray ต่อเนื่อง เผยวันนี้ยังไม่พบโรคไข้หวัดนกชนิด H5N1 ในไทย

        กรมปศุสัตว์รณรงค์ค้นหาโรคไข้หวัดนกในสัตว์ปีกแบบบูรณาการ (X-ray) ครั้งที่ 3/2550 ต่อเนื่อง เผยไม่มีพื้นที่พบเชื้อโรคไข้หวัดนกชนิด H5N1 และไม่มีรายงานการเกิดโรคในไทย ส่วนอินโดนีเซียตาย 1 อเมริกาพบใน  ไก่งวง

Last Updated ( พฤหัสบดี, 19 กรกฎาคม 2007 )
Read more...
องค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ สนใจตั้งศูนย์อำนวยการติดตามเส้นทางโรคระบาดสัตว์ที่ไทย Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 18 กรกฎาคม 2007
        องค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ สนใจตั้งศูนย์อำนวยการติดตามเส้นทางโรคระบาดสัตว์ ในภูมิภาคเอเชียที่ไทย พร้อมระบุไทยยังไม่เหมาะที่จะใช้วัคซีนไข้หวัดนกขณะนี้
        นายธีระ สูตะบุตร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงการประชุมแนวทางควบคุมโรคระบาดสัตว์ข้ามพรมแดนในภูมิภาคเอเชีย โดยมีตัวแทนจากองค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ หรือ โอไออี และตัวแทนจากองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ หรือ เอฟเอโอเข้าร่วมว่า เพื่อเตรียมพร้อมวางกรอบการเคลื่อนย้ายสัตว์ปีกระหว่างพรมแดน ที่เป็นปัจจัยเสี่ยงในการกระจายเชื้อของโรคระบาดสัตว์ขณะนี้ ซึ่งจะมีการแสดงความคิดเห็นจากองค์กรระหว่างประเทศ ให้ไทยวิเคราะห์เพื่อปรับใช้ตามความเหมาะสม ทั้งนี้นายธีระ กล่าวว่า โอไออี ได้ชื่นชมว่ามาตรการป้องกันโรคไข้หวัดนกของไทย เป็นมาตรการที่เข้มงวดและมีประสิทธิภาพ พร้อมสนใจตั้งศูนย์เฝ้าระวังโรคไข้หวัดนกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ไทยทันที หากมีความพร้อม เพื่อคุมโรคไข้หวัดนกและติดตามปัญหาอย่างจริงจัง คาดว่าเรื่องดังกล่าวจะมีความชัดเจนเร็วๆ นี้
Read more...
เล็งคุม"สเต็มเซลล์"แบบวัคซีน อย.ขยับวางหลักเกณฑ์การใช้ Print
User Rating: / 1
News - News
พุธ, 18 กรกฎาคม 2007

        เลขาฯ อย.เผยอยู่ระหว่างวางหลักเกณฑ์การใช้สเต็มเซลล์ และสร้างมาตรฐานควบคุม รับทำยาก เรียกร้องแพทยสภากำกับจริยธรรมแพทย์ ระบุกองชีววัตถุฯเล็งควบคุมเหมือนกับวัคซีน อุปนายกฯแย้ม แพทยสภากำลังร่างข้อบังคับว่าด้วยจริยธรรมเพื่อใช้กับเรื่องนี้โดยเฉพาะ

        สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. กำลังดำเนินการสร้างมาตรฐานควบคุมการใช้สเต็มเซลล์ และอยู่ระหว่างการวางหลักเกณฑ์การใช้สเต็มเซลล์ หรือเซลล์ต้นกำเนิด ในการรักษาผู้ป่วย

Read more...
ออสซี่จี้ผู้โดยสาร"ทีจี"ฉีดวัคซีนด่วน Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 18 กรกฎาคม 2007

  

        สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ว่า ทางการออสเตรเลียได้สั่งให้ผู้โดยสารที่มาในเครื่องบินสายการบินไทย เที่ยวบินทีจี 999 จากกรุงเทพฯไปเมืองเมลเบิร์น เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา ไปฉีดวัคซีนด่วน เนื่องจากเจ้าหน้าที่สนามบินเมลเบิร์นพบผู้โดยสารคนหนึ่งเป็นนักศึกษาชาวปากีสถานวัย 22 ปี เป็นโรคโปลิโอ และเป็นไปได้ที่ผู้โดยสารบนเครื่องอาจติดเชื้อจากนักศึกษาคนดังกล่าว ผู้ป่วยคนดังกล่าวเรียนหนังสืออยู่ในออสเตรเลีย และเพิ่งกลับจากปากีสถาน 1 ใน 4 ประเทศของโลกที่องค์การอนามัยโลกประกาศไว้ว่ายังมีผู้ป่วยโรคโปลิโอ ประกอบด้วย อินเดีย อัฟกานิสถาน และไนจีเรีย

Read more...
หนุ่มมะกันรับรักษาวัณโรค Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 18 กรกฎาคม 2007

        นายแอนดรูว์ สปีเกอร์ หนุ่มชาวอเมริกันที่ป่วยเป็นวัณโรคและตกเป็นข่าวใหญ่ในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา จากการที่หลายประเทศในยุโรปรวมทั้งสหรัฐสั่งห้ามขึ้นเครื่องบินเพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อวัณโรคบนเครื่องบินระหว่างนายแอนดรูว์เดินทางไปเข้าพิธีวิวาห์ในยุโรปนั้น ได้เปิดเผยระหว่างให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นว่า ตนเองกำลังอยู่ระหว่างการเตรียมผ่าตัด

Read more...
มศก.วิจัยตัวนำส่งยา-เตรียมทำวัคซีนดีเอ็นเอ Print
User Rating: / 1
News - News
พุธ, 18 กรกฎาคม 2007

 

       ม.ศิลปากรจับมือนักศึกษาปริญญาเอกพัฒนาเทคนิคยีนบำบัด สกัดโพลีเมอร์จากสารเปลือกกุ้งเปลือกปูใช้เป็นตัวนำส่งยีนไปยังเซลล์เป้าหมาย ปูทางพัฒนาวัคซีนดีเอ็นเอรักษาโรคพันธุกรรม

Read more...
แพทยสภาตั้ง2อนุกก.พิจารณาสเต็มเซลล์ Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 18 กรกฎาคม 2007

        แพทยสภาตั้ง 2 อนุกรรมการพิจารณาเรื่องการปลูกถ่ายอวัยวะด้วยเซลล์ต้นกำเนิดหรือสเต็มเซลล์ เตรียมออกข้อบังคับแพทยสภาว่าด้วยการรักษาจริยธรรมแห่งวิชาชีพเวชกรรม เกี่ยวกับการปลูกถ่ายสเต็มเซลล์

         จากกรณีที่ ศ.น.พ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการโรคทางสมอง คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แถลงจุดยืนเรียกร้องให้หน่วยงานแพทย์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึงแพทยสภา ตระหนักถึงการใช้เซลล์ต้นกำเนิด หรือ สเต็มเซลล์ ในประเทศไทย เพราะขณะนี้มีการนำสเต็มเซลล์ไปรักษาโรคต่างๆ โดยที่ยังไม่มีการควบคุม อีกทั้ง ยังไม่มีรายงานการรักษาที่ได้ผลชัดเจน ที่สำคัญทำให้คนไข้ต้องจ่ายเงินรักษาโดยใช้สเต็มเซลล์ในราคาสูงนับล้านๆ บาท

Last Updated ( พฤหัสบดี, 24 เมษายน 2008 )
Read more...
โรคชิคุนกุนยาคร่าชีวิตประชาชนในรัฐเกรละของอินเดียไปแล้ว 193 คน Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 17 กรกฎาคม 2007

        

 

         โรคชิคุนกุนยาที่กำลังระบาดอยู่ในรัฐเกรละ (เก-ระ-ละ) ทางใต้ของอินเดียคร่าชีวิตประชาชนไปแล้ว 193 คน และทางการอินเดียได้ตั้งศูนย์อนามัยประมาณ 2,500 แห่งในรัฐเพื่อควบคุมการระบาดแล้ว อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีสาธารณสุขของอินเดียแสดงความเห็นว่า สถานการณ์เริ่มดีขึ้นเพราะจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงในช่วง 2 -3 เดือนที่ผ่านมา ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขของรัฐเกรละระบุว่า ความล้มเหลวในการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และระบบสาธารณสุขที่ไร้ประสิทธิภาพเป็นสาเหตุที่ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อสูงขึ้น โรคชิคุนกุนยา ซึ่งมียุงลายเป็นพาหะพบครั้งแรกในทวีปแอฟริกาเมื่อปี 2498 ผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูง มีผื่นขึ้นตามร่างกาย และปวดตามข้อ

Last Updated ( อังคาร, 17 กรกฎาคม 2007 )
Read more...
<< Start < Previous 321 322 323 324 325 326 327 328 329 Next > End >>

Results 4846 - 4860 of 4926

หมอดื้อ

Login

Interesting Articles

Who's Online

We have 696 guests online

Statistics (since March, 2007)

Members: 27492
News: 8691
WebLinks: 15
Visitors: 37214222

 Powered by 

Biotec

TRF

 

Recommended Links

World Health Organization
กรมปศุสัตว์
กรมควบคุมโรค
มูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่
Thai-ai-database.org
www.soonak.com
Flu 2009 Thailand

Syndicate