Home
Home
เตือนระวังโรคฉี่หนูระบาด Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 09 พฤศจิกายน 2007
        ร้อยเอ็ด - นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดร้อยเอ็ด เปิดเผยว่า ในช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยวข้าวตั้งแต่ตุลาคม จนถึงปลายมกราคม เป็นช่วงการเกิดระบาดของโรคเลปโตสไปโรซีส (โรคฉี่หนู) ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมาจังหวัดร้อยเอ็ดมีผู้ป่วยโรคนี้ถึง 17 ราย ซึ่งสูงกว่าทุกเดือนที่ผ่านมา ส่งผลให้ยอดรวมผู้ป่วยโรคฉี่หนูตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบันมีจำนวน 57 ราย อำเภอที่มีรายงานผู้ป่วยสูงสุด 5 อันดับแรกคือ จังหาร เสลภูมิ เกษตรวิสัย ธวัชบุรี และพนมไพร แนวโน้มการเกิดโรคในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา จะพบว่าจำนวนผู้ป่วยจะเริ่มสูงขึ้นในช่วงปลายฝนต้นหนาว จึงขอเตือนประชาชนให้ป้องกันตนเองด้วยการสวมรองเท้าบู๊ตเพื่อต้องลุยน้ำย่ำโคลน ในท้องนา ไร่ สวน แหล่งน้ำต่างๆ เพราะอาจมีเชื้อไข้ฉี่หนูโดยเฉพาะแหล่งเสี่ยงที่เคยมีผู้ป่วยติดเชื้อโรคฉี่หนูมาแล้ว สำหรับโรคฉี่หนูเชื้อโรคนี้จะปนออกมากับปัสสาวะของสัตว์นำโรค คือ หนู วัว ควาย หมู และสุนัข โดยเชื้อโรคนี้จะอยู่ในน้ำ พื้นดิน โคลน คันนา พื้นหญ้าที่ชื้นแฉะ สามารถติดต่อเข้าสู่ร่างกายคนทางผิวหนัง อาการผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการตาแดง ท้องเสีย ปวดบั้นเอว และหายใจลำบาก จะมีลักษณะคล้ายไข้หวัดใหญ่ แต่จะไม่มีอาการไอ จาม และไม่มีน้ำมูก เมื่อมีไข้สูงฉับพลันเกิน 2 วัน ภายหลังจากลุยน้ำย่ำโคลน ต้องรีบพบแพทย์โดยเร็วที่สุดอย่ารีรอซื้อยากินเอง เพราะจะเป็นอันตรายอย่างมาก
Read more...
คุมวัณโรค Print
User Rating: / 1
News - News
ศุกร์, 09 พฤศจิกายน 2007

        นพ.ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าว "โครงการวัณโรครอบที่ 6 ภายใต้โครงการกองทุนโลก" และเปิดนิทรรศการ "ความสำเร็จของโครงการกองทุนโลกในประเทศไทย" ที่ห้องประชุมโรงแรมปทุมวันปริ๊นเซส ว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) รายงานว่า ประเทศไทยเป็นหนึ่งใน 22 ประเทศที่มีจำนวนผู้ป่วยวัณโรคมากที่สุดในโลก

Read more...
พระมหากษัตริย์ที่ดีและยิ่งใหญ่ Print
User Rating: / 1
News - News
พฤหัสบดี, 08 พฤศจิกายน 2007

 

Image

 

พระมหากษัตริย์ที่ดีและยิ่งใหญ่  PDF Download

 

บทสัมภาษณ์ ฯพณฯ อานันท์ ปันยารชุน “พระมหากษัตริย์ที่ดีและยิ่งใหญ่” จากหนังสือพิมพ์ ไทยโพสต์ ฉบับวันจันทร์ที่ 24 กันยายน 2550

Last Updated ( พฤหัสบดี, 08 พฤศจิกายน 2007 )
จับยุงพาหะมาลาเรียมาทำวัคซีนยึดคติหนามยอกต้องเอาหนามบ่ง Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 08 พฤศจิกายน 2007

       คนเข้าป่าไม่กลัวเสือหรอก แต่กลัวยุงมากกว่า เข้าทำนองที่พูดกันว่า ยุงร้ายกว่าเสือเพราะโอกาสเจอเสือไม่ง่ายนัก แต่โอกาสเจอยุงกัดมีมากกว่า แถมยังเสี่ยงเป็นไข้มาลาเรียอีก นักวิทยาศาสตร์อเมริกันจึงคิดตลบหลังผลิตวัคซีนจากกองทัพยุงดูดเลือด คราวหลังไปจิ้มใครแทนที่จะดูดเลือดกลับฉีดวัคซีนให้
สตีเฟน ฮอฟแมน ผู้ก่อตั้งบริษัท ซานาเรีย จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีชีวภาพเพียงแห่งเดียวที่สนใจผลิตวัคซีนต้านเชื้อมาลาเรีย ฆาตกรติดปีกที่คร่าชีวิตคนปีละนับล้าน และส่วนใหญ่เป็นเด็กแอฟริกัน

Read more...
แพทย์ศิริราชจับมือไบโอเทค คิดชุดตรวจไข้หวัดนก15นาที Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 08 พฤศจิกายน 2007
Image

 

 

        แพทย์ศิริราชจับมือไบโอเทค คิดชุดตรวจไข้หวัดนก15นาที

แพทย์ศิริราชจับมือไบโอเทคเปิดตัวชุดตรวจไข้หวัดนกใหม่สำหรับสัตว์ เผยประยุกต์ใช้เทคโนโลยีไบโอเซ็นเซอร์ตรวจหาเชื้อไวรัสเอช 5 ประสิทธิภาพและความแม่นยำสูงกว่าเทคนิคเดิม 100 เท่า ทำได้ง่าย รู้ผลเร็วเพียง 15 นาที ทั้งยังใช้กับสัตว์ที่ยังไม่แสดงอาการได้ด้วย
ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สังกัดสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมกับบริษัท อินโนวา ไบโอเทคโนโลยี จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง สวทช. กับภาคเอกชน แถลงความสำเร็จโครงการพัฒนา “ชุดตรวจวินิจฉัยไข้หวัดนกรุ่นใหม่ โดยหลักการไบโอเซ็นเซอร์” ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ยังไม่มีในประเทศไทย และเพิ่งเริ่มพัฒนาในระดับนานาชาติ

Last Updated ( พฤหัสบดี, 08 พฤศจิกายน 2007 )
Read more...
ไข้หวัดนกระบาดทางเหนือของเวียดนาม Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 08 พฤศจิกายน 2007
        สำนักงานอนามัยสัตว์ของเวียดนาม รายงานวันนี้ว่า เกิดการระบาดของไข้หวัดนกในจังหวัดฮานัม ทางเหนือของเวียดนาม นับเป็นพื้นที่ระบาดแห่งที่ 5 ภายในเวลา 1 เดือน รายงานดังกล่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่พบเป็ดอายุ 2 เดือน เริ่มล้มตายที่ฟาร์มแห่งหนึ่งในจังหวัดนี้เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา และจากการตรวจพบเชื้อไวรัส เอช 5 เอ็น 1 นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังพบเชื้อไวรัสอันตรายในซากไก่อีก 2 ตัว ที่ถูกทิ้งในแม่น้ำในจังหวัดฮานัม ซึ่งห่างจากกรุงฮานอยไปทางใต้ 60 กิโลเมตรด้วย โดยเจ้าหน้าที่เชื่อว่า น้ำท่วมในจังหวัดกวางตรี ซึ่งเป็นพื้นที่ระบาดเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เชื้อระบาดไปยังพื้นที่ใกล้เคียง.
Read more...
สนอ.ยันหนาวนี้รับมือ"ไข้หวัดนก"ได้แน่ สั่งคุมเข้มพื้นที่สีแดง"คลองสามวา-หนองจอก" Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 08 พฤศจิกายน 2007

        นางวันทนีย์ วัฒนะ รองผู้อำนวยการสำนักอนามัย (สนอ.) กรุงเทพมหานคร กล่าวถึงสถานการณ์โรคไข้หวัดนกในพื้นที่กรุงเทพฯ ว่า ขณะนี้สถานการณ์ของโรคไข้หวัดนกในพื้นที่กรุงเทพฯ ถือว่ายังไม่น่าเป็นห่วง เนื่องจากยังไม่พบผู้ป่วยรายใหม่ แต่เนื่องจากสภาพอากาศในกทม. ขณะนี้มีหย่อมความกดอากาศต่ำพัดเข้ามา ทำให้สภาพอากาศเกิดความแปรปรวน จากอากาศร้อนเป็นอากาศเย็นและบางครั้งมีอากาศเย็นในบางพื้นที่ รวมทั้งนกต่างถิ่นซึ่งบินเปลี่ยนที่อยู่ตลอดเวลาด้วยซึ่งอาจก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมของไข้หวัดได้

Read more...
ปศุสัตว์"เมืองคอน"เร่งสกัดปาก-เท้าเปื่อย Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 08 พฤศจิกายน 2007

        นายเชาวลิต ธานีโต ปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่พบการระบาดของโรคปากและเท้าเปื่อยในโค-กระบือ 7-8 ตัว ในพื้นที่ ต.เคร็ง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดจึงส่งเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบ โดยคาดว่าเป็นการระบาดจากเชื้อเก่าที่มีในปี 2548-2549 จึงใช้อำนาจตามกฎหมาย ประกาศกำหนดพื้นที่ ต.เคร็ง เป็นเขตโรคระบาดชั่วคราว ตาม พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2499 และห้ามเคลื่อนย้ายโค กระบือ สัตว์ป่วย หรือซากสัตว์ดังกล่าวเข้าหรืออกนอกเขต เว้นแต่ได้รับหนังสือรับรองจากสัตวแพทย์ หากมีสัตว์ป่วยให้แจ้งเจ้าหน้าที่หรือสารวัตร สัตวแพทย์ ภายใน 12 ชั่วโมง ผู้ฝ่าฝืนจะมีโทษทั้งจำและปรับ

Read more...
ไทยผลิตวัคซีนไอกรนขายรวมบาดทะยักคอตีบไอกรนในเข็มเดียว Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 08 พฤศจิกายน 2007

        ผู้ประกอบการจำหน่ายวัคซีนจับมือมหิดลพัฒนาวัคซีนไอกรนใหม่ รวมบาดทะยัก คอตีบและไอกรนไว้ในเข็มเดียว ตั้งเป้า 5 ปีใช้รักษาได้จริง พร้อมทุ่ม 300 ล้าน สร้างโรงงานผลิตวัคซีนแห่งแรกในไทย กำลังการผลิต 10-15 ล้านโดสต่อปี
        นายวิฑูรย์วงศ์หาญกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไบโอเนท-เอเชีย จำกัด กล่าวว่า บริษัทร่วมกับคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล พัฒนาวัคซีนไอกรนชนิดใหม่ ซึ่งออกฤทธิ์ครอบคลุมทั้งบาดทะยัก คอตีบและไอกรนในเข็มเดียว คาดว่าจะวิจัยสำเร็จในอีก 5 ปีข้างหน้า

Read more...
<< Start < Previous 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 Next > End >>

Results 4786 - 4800 of 5090

หมอดื้อ

Login

Interesting Articles

Who's Online

We have 437 guests online

Statistics (since March, 2007)

Members: 31770
News: 8863
WebLinks: 15
Visitors: 38623870

 Powered by 

Biotec

TRF

 

Recommended Links

World Health Organization
กรมปศุสัตว์
กรมควบคุมโรค
มูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่
Thai-ai-database.org
www.soonak.com
Flu 2009 Thailand

Syndicate