Home
Home
กทม.รณรงค์ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า Print
User Rating: / 2
News - News
จันทร์, 10 กันยายน 2007
        15:59 น.   นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ร่วมเปิดงานวันป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าโลก ซึ่งองค์การอนามัยโลกประกาศให้วันที่ 8 กันยายน เป็นวันป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าโลก โดยเป็นครั้งแรกที่กำหนดไว้ สำหรับงานจัดขึ้นที่เวทีลีวาศ สวนลุมพินี จัดโดยคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ร่วมกับกรมควบคุมโรค สำนักอนามัย กรุงเทพฯ และองค์กรเอกชน เนื่องจากโรคพิษสุนัขบ้า ยังคงเป็นโรคที่พบอยู่ และสร้างความสูญเสียให้กับประเทศทั่วโลก ในประเทศไทยต้องสูญเสียวัคซีนรักษาโรคพิษสุนัขบ้าถึงปีละนับพันล้านบาท ซึ่งปีหนึ่งคนไทยป่วยและเสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้าประมาณ 20 รายต่อปี
Last Updated ( จันทร์, 10 กันยายน 2007 )
Read more...
แพทย์แนะฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าตั้งแต่เด็ก เข็มละไม่ถึง 50 บาท Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 10 กันยายน 2007
 

 

        แพทย์แนะฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าล่วงหน้าตั้งแต่เด็ก เข็มละไม่ถึง 50 บาท ถ้าถูกกัดตอนโต ไม่ต้องฉีดถึง 5 เข็มและเซรุ่มราคาเป็นหมื่น ติงโครงการหลักประกันสุขภาพไม่ครอบคลุมฉีดป้องกันต้องรอโดนกัดก่อน แถมเสนอหลายครั้งแล้วแต่ไม่มีใครสนใจ พร้อมเตือนหากถูกสุนัขกัดอย่าเอาแอลกอฮอล์และผงซักฟอกล้างแผล ใช้เพียงน้ำเปล่าหรือฟอกสบู่เท่านั้น

Read more...
อย่าให้อาหารนกเสาชิงช้า กทม.เริ่มพ่นยาสกัดหวัดนก Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 06 กันยายน 2007

       เวลา 06.30 น. วันที่ 5 ก.ย. ที่วัดสุทัศน์ จ่าสิบเอกเกรียงศักดิ์ ภาคีแพทย์ หัวหน้าฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล เขตพระนคร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายสิ่งแวดล้อมฯ และกองควบคุมโรค สำนักอนามัย ไปฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อไข้หวัดนก โดยพ่นหมอกควันตามเสาและคานภายในวัด ซึ่งหมอกควันดังกล่าวมีกลิ่นที่นกไม่ชอบ คาดว่าวิธีการดังกล่าวช่วยลดจำนวนนกที่มาเกาะและแก้ปัญหามูลนกพิราบได้อีกทางหนึ่ง ต่อจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้แยกย้ายไปดำเนินการบริเวณพื้นที่ต่อเนื่องกัน คือลานเสาชิงช้า ซึ่งตั้งอยู่หน้าวัดสุทัศน์ และลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการ กทม. อย่างไรก็ตาม ขณะที่เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานมีประชาชนนำข้าวสุกใส่ถุงพลาสติกไปโปรยบนทางเดินเท้าเพื่อให้อาหารนก นอกจากนี้ ยังมีประชาชนนำสุนัขออกจากบ้านมาถ่ายมูล ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ขอความร่วมมือให้งดให้อาหารนก และขอให้เจ้าของสุนัขเก็บมูลสุนัขทุกครั้ง ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้บนทางเดินเท้าเหมือนที่ผ่านมา

Read more...
รายงานพิเศษ วช.การจัดลำดับความสำคัญการวิจัยด้านสุขภาพระดับประเทศ Print
User Rating: / 3
News - News
พฤหัสบดี, 06 กันยายน 2007
        สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ เร่งหาความรู้จัดลำดับความสำคัญของการวิจัยด้านสุขภาพระดับประเทศ แก้ปัญหาข้อจำกัดด้านทรัพยากรสำหรับการวิจัย
        งานวิจัยด้านสุขภาพในประเทศไทย ปัจจุบันยังมีการให้ความสนใจไม่มากนัก เห็นได้จากงบประมาณที่จัดสรรลงมาให้ใช้ดำเนินการวิจัยด้านสุขภาพแต่ละปีต่ำมาก เมื่อเทียบกับความจำเป็นต่อชีวิตของประชาชน ดังนั้นสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) จึงสนับสนุนให้ นายแพทย์สมศักดิ์ ชุณหรัศมิ์ จากมูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ ทำการศึกษาวิจัยเรื่องการจัดลำดับความสำคัญของการวิจัยด้านสุขภาพระดับประเทศ เพื่อศึกษาภาวะโรคในประเทศไทย ดูความรุนแรงของแต่ละโรค เพื่อจัดลำดับความสำคัญเร่งด่วนในความต้องการรักษาโรค นำมาใช้ในการกำหนดยุทธศาสตร์งานด้านการวิจัยในประเทศต่อไป โดยนายแพทย์สมศักดิ์ เปิดเผยว่า จากการศึกษาพบโรคที่ควรให้สำคัญในการวิจัยหาองค์ความรู้ในการรักษาเพิ่มเติม คือ โรคเอดส์ อุบัติเหตุจากจราจร โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดสมอง โรคหลอดเลือดหัวใจ ภาวะปอดอุดกั้นเรื้อรัง มะเร็งตับ โรคที่เกิดจากการดื่มสุรา โรคซึมเศร้า และวัณโรค ซึ่งต้องใช้งบประมาณในการวิจัยต่อเนื่อง แต่ปัจจุบันการจัดสรรงบประมาณยังได้ในจำนวนจำกัด อย่างปีงบประมาณ 2549 ที่ผ่านมา ได้รับการจัดสรรงบเพื่อการวิจัยด้านสุขภาพเพียง 800 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 0.8 ของเงินสำหรับใช้เพื่อสุขภาพของคนไทย
Last Updated ( จันทร์, 10 กันยายน 2007 )
Read more...
WHO เตือนโรคระบาดจากภัยพิบัติรุนแรงขึ้น ไทยให้แสนเหรียญฯ เข้ากองทุนฉุกเฉิน Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 05 กันยายน 2007

องค์การอนามัยโลกออกโรงเตือนโรคระบาดที่มาจากภัยพิบัติจะรุนแรงมากขึ้น ไทยประเดิมบริจาคเงินเข้ากองทุนฉุกเฉิน WHO-SEARO แสนเหรียญสำหรับแก้ปัญหา

      
       นพ.ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) เปิดเผยภายหลังการเดินทางไปร่วมการประชุมองค์การอนามัยโลก ด้านการสาธารณสุขระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (WHO-SEARO) ระหว่างวันที่ 31 ส.ค.-1 ก.ย.ที่ผ่านมา ที่ประเทศภูฏาน ซึ่งมีสมาชิกจำนวน 11 ประเทศเข้าร่วมการประชุมว่า ที่ประชุมได้พิจารณาถึงปัญหา 2 เรื่องคือ ปัญหาผลกระทบจากภาวะโลกร้อน ที่ทำให้โรคติดต่อที่มีสัตว์เป็นพาหนะมีการระบาดและรุนแรงมากขึ้น ทั้งไข้เลือดออก มาลาเรีย ฉี่หนู จากการเกิดอุบัติภัยธรรมชาติ ทั้งแผ่นดินไหว ภูเขาไฟระบิด สึนามิ น้ำท่วมเฉียบพลัน

Last Updated ( พุธ, 05 กันยายน 2007 )
Read more...
แพทย์เตือนผู้สูงอายุ อาจเจอโรคร้ายที่มากับหน้าฝน Print
User Rating: / 1
News - News
พุธ, 05 กันยายน 2007

        มูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่ ร่วมกับสำนักโรคไข้หวัดใหญ่ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนกลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มเสี่ยง จากภาวะแทรกซ้อนของโรคไข้หวัดใหญ่ ควรฉีดวัคซีน ต้านโรคร้ายที่มากับหน้าฝน

         ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์ ประเสริฐ ทองเจริญ ประธานกรรมการมูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่ กล่าวว่า "โดยปกติในหน้าฝน อัตราการติดเชื้อของไข้หวัดใหญ่จะเพิ่มสูงขึ้นถึงร้อยละ 55 ถึงแม้โรคไข้หวัดใหญ่จะเป็นโรคที่พบได้บ่อยในคนทุกเพศทุกวัย แต่บุคคลในกลุ่มเสี่ยงอย่าง ผู้สูงอายุ นั้นจำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ อันเนื่องมาจากภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ที่มีความรุนแรง และอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ซึ่งแพทย์มีการแนะนำให้ประชาชนที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ เพื่อรับมือการเจ็บป่วยที่อาจจะเกิดขึ้นในหน้าฝนที่กำลังมาถึงนี้"

Read more...
ชี้เหตุ"ป่วนใต้"ต้นตอมาลาเรียระบาด Print
User Rating: / 1
News - News
พุธ, 05 กันยายน 2007
       

         เมื่อวันที่ 4 กันยายน นพ.บุญชัย ภูมิบ่อพลับ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จ.สงขลา เปิดเผยว่า จากการสำรวจของกรมควบคุมโรคพบว่าพื้นที่ จ.นราธิวาส จ.ยะลา และ จ.สงขลาบางอำเภอ คือ อ.เพทา และ อ.สะบ้าย้อยมีโรคไข้มาลาเรียระบาดเพิ่มขึ้น มาจากสาเหตุหลักอยู่ 2 ประการ คือสถานการณ์ร้ายใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีความรุนแรง จนเจ้าหน้าที่ไม่สามารถออกไปกำจัดและควบคุมโรคได้ในบางพื้นที่ เนื่องจากเกรงความไม่ปลอดภัยในชีวิต จนทำให้โรคระบาดในวงกว้างขึ้นกว่าเดิม และประการสุดท้ายภาคใต้มีฝนตกชุกตลอดปี ทำให้ยุงก้นปล่องมีพื้นที่ขยายพันธุ์ได้มากขึ้น

Read more...
พบวัยรุ่นเสี่ยงติดเอดส์มากสุดสปสช. เร่งแผนป้องกัน Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 05 กันยายน 2007

สปสช. เผยกลุ่มวัยรุ่นเสี่ยงเป็นผู้ติดเชื้อเอชไอวีรายใหญ่ โดยเฉพาะผู้ที่มีพฤติกรรมทางเพศเสี่ยง และใช้ยาเสพติด ขณะที่ทั่วประเทศมีผู้ติดเชื้อกว่า 1 ล้านคน สปสช.ทุ่มงบกว่า 30 ล้านบาท จับมือกรมประชาสัมพันธ์ รณรงค์ป้องกัน

Last Updated ( พุธ, 05 กันยายน 2007 )
Read more...
สาระสุข-สหรัฐสำรวจชี้ชัดวัคซีนไอพีดีหยุดปอดอักเสบ Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 05 กันยายน 2007

      

 

        วารสารแลนเซ็ท(Lancet) ซึ่งเป็นวารสารทางการแพทย์ ตีพิมพ์รายงานวิจัยของ ดร.คาร์ลอส จี กริจาลวา จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยแพทย์วันเดอร์บิวท์ สหรัฐ
ระบุว่าวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อแบคทีเรียนิวโมคอคคัส (ไอพีดี) สามารถป้องกันโรคปอดอักเสบในเด็กเล็กได้จริง ข้อมูลดังกล่าวได้จากการสำรวจผู้ป่วยโรคดังกล่าวในโรงพยาบาลสหรัฐ เพื่อติดตามผลของวัคซีนที่ฉีดให้เด็กเล็ก

Last Updated ( พุธ, 05 กันยายน 2007 )
Read more...
<< Start < Previous 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 Next > End >>

Results 4786 - 4800 of 4998

หมอดื้อ

Login

Interesting Articles

Who's Online

We have 100 guests online

Statistics (since March, 2007)

Members: 30252
News: 8766
WebLinks: 15
Visitors: 38128289

 Powered by 

Biotec

TRF

 

Recommended Links

World Health Organization
กรมปศุสัตว์
กรมควบคุมโรค
มูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่
Thai-ai-database.org
www.soonak.com
Flu 2009 Thailand

Syndicate