Home
Home
แพทยสภาตั้ง2อนุกก.พิจารณาสเต็มเซลล์ Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 18 กรกฎาคม 2007

        แพทยสภาตั้ง 2 อนุกรรมการพิจารณาเรื่องการปลูกถ่ายอวัยวะด้วยเซลล์ต้นกำเนิดหรือสเต็มเซลล์ เตรียมออกข้อบังคับแพทยสภาว่าด้วยการรักษาจริยธรรมแห่งวิชาชีพเวชกรรม เกี่ยวกับการปลูกถ่ายสเต็มเซลล์

         จากกรณีที่ ศ.น.พ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการโรคทางสมอง คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แถลงจุดยืนเรียกร้องให้หน่วยงานแพทย์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึงแพทยสภา ตระหนักถึงการใช้เซลล์ต้นกำเนิด หรือ สเต็มเซลล์ ในประเทศไทย เพราะขณะนี้มีการนำสเต็มเซลล์ไปรักษาโรคต่างๆ โดยที่ยังไม่มีการควบคุม อีกทั้ง ยังไม่มีรายงานการรักษาที่ได้ผลชัดเจน ที่สำคัญทำให้คนไข้ต้องจ่ายเงินรักษาโดยใช้สเต็มเซลล์ในราคาสูงนับล้านๆ บาท

Last Updated ( พฤหัสบดี, 24 เมษายน 2008 )
Read more...
โรคชิคุนกุนยาคร่าชีวิตประชาชนในรัฐเกรละของอินเดียไปแล้ว 193 คน Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 17 กรกฎาคม 2007

        

 

         โรคชิคุนกุนยาที่กำลังระบาดอยู่ในรัฐเกรละ (เก-ระ-ละ) ทางใต้ของอินเดียคร่าชีวิตประชาชนไปแล้ว 193 คน และทางการอินเดียได้ตั้งศูนย์อนามัยประมาณ 2,500 แห่งในรัฐเพื่อควบคุมการระบาดแล้ว อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีสาธารณสุขของอินเดียแสดงความเห็นว่า สถานการณ์เริ่มดีขึ้นเพราะจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงในช่วง 2 -3 เดือนที่ผ่านมา ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขของรัฐเกรละระบุว่า ความล้มเหลวในการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย และระบบสาธารณสุขที่ไร้ประสิทธิภาพเป็นสาเหตุที่ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อสูงขึ้น โรคชิคุนกุนยา ซึ่งมียุงลายเป็นพาหะพบครั้งแรกในทวีปแอฟริกาเมื่อปี 2498 ผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูง มีผื่นขึ้นตามร่างกาย และปวดตามข้อ

Last Updated ( อังคาร, 17 กรกฎาคม 2007 )
Read more...
สธ.ชี้คนไข้พิจิตรไม่ใช่หวัดนก ระบุเป็นโรคปอดอักเสบรุนแรง Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 17 กรกฎาคม 2007

        รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แจงสาเหตุการเสียชีวิตของผู้ป่วยวัย 41 ปีที่จังหวัดพิจิตร ระบุผลตรวจห้องปฏิบัติการยืนยันไม่ใช่เชื้อไข้หวัดนก แต่เกิดจากปอดอักเสบอย่างรุนแรง ทั้งไม่มีประวัติสัมผัสสัตว์ปีกมาก่อน เผยล่าสุดการเฝ้าระวังเกือบ 7 เดือนยังไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อไข้หวัดนก

Read more...
ติงสเต็มเซลล์รักษาโรคเสี่ยง-โฆษณาพร่ำเพรื่อ Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 17 กรกฎาคม 2007

        แพทย์จุฬาฯ ติงใช้สเต็มเซลล์รักษาโรค ทั้งที่ยังไม่มีผลการวิจัยที่ชัดเจน เผยในต่างประเทศทำคนไข้ถึงตายมาแล้ว จวกหน่วยงานที่รับผิดชอบปล่อยให้โฆษณากัน ระบุในสหรัฐควบคุมกันเข้มข้นจนแพทย์กระดิกตัวไม่ได้

         ศ.น.พ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการโรคทางสมอง ศ.น.พ.อภิวัฒน์ มุทิรางกูร หัวหน้าหน่วยอนูชีววิทยา น.พ.ดร.นิพัญจน์ อิศรเสนา ณ อยุธยา หัวหน้าหน่วยสเต็มเซลล์ และ ศ.น.พ.ธานินทร์ อินทรกำธรชัย หัวหน้าหน่วยโลหิตวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกันแสดงจุดยืน เรียกร้องให้หน่วยงานแพทย์ต่างๆ รวมไปถึงโรงพยาบาลทั้งรัฐและเอกชน มีความตระหนักเรื่องการใช้เซลล์ต้นกำเนิด หรือสเต็มเซลล์ (stem cell) ในประเทศไทย ให้เกิดความรัดกุม เพราะขณะนี้มีการเอาสเต็มเซลล์ไปรักษาโรคต่างๆ โดยที่ยังไม่มีการควบคุมเพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด และยังไม่มีรายงานการรักษาที่ได้ผลชัดเจนจากที่ใดๆ ทำให้คนไข้ต้องจ่ายเงินรักษาโดยใช้สเต็มเซลล์ในราคาสูงนับล้านๆ บาท แต่ไม่ได้ผล

Read more...
จี้คุมรพ.โม้‘สเต็มเซลล์’ จุฬาฯแฉคนไข้ถึงตาย Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 17 กรกฎาคม 2007

จี้คุมใช้สเต็มเซลล์รักษาคนไข้เพราะยังไม่มีการรับรอง  

นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการโรคทางสมอง คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และคณะ ได้แถลงเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมา ควบคุมการใช้เซลล์ต้นกำเนิด หรือ สเต็มเซลล์ ในการใช้รักษาผู้ป่วยในประเทศอย่างรัดกุมและจริงจัง

Read more...
หมอ3รพ.เตือน"สเต็มเซลล์" โฆษณาเว่อร์ผลรักษาไม่ชัด Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 17 กรกฎาคม 2007

แพทย์"จุฬาฯ"เตือน"สเต็มเซลล์" อย่าโฆษณาเกินจริง ควักจ่ายเป็นล้านแต่ไม่มีรายงานผลรักษาที่ได้ผลชัดเจน ชี้สหรัฐใช้รักษาโรคหัวใจยังมีผู้เสียชีวิต รามาฯเตือนใช้สเต็มเซลล์รกแกะรักษาผิวผิดจรรยาแพทย์ แพทย์ศิริราชให้ สธ.เข้าคุม

เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการโรคทางสมอง ศ.นพ.อภิวัฒน์ มุทิรางกูร หัวหน้าหน่วยอนูชีววิทยา นพ.ดร.นิพัญจน์ อิศรเสนา ณ อยุธยา หัวหน้าหน่วยสเต็มเซลล์ และ ศ.นพ.ธานินทร์ อินทรกำธรชัย หัวหน้าหน่วยโลหิตวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ร่วมกันแสดงจุดยืนเรียกร้องให้หน่วยงานแพทย์ต่างๆ รวมไปถึงโรงพยาบาลทั้งภาครัฐและเอกชนมีความตระหนักเรื่องการใช้เซลล์ต้นกำเนิด หรือสเต็มเซลล์ (stem cell) ในประเทศไทย ให้เกิดความรัดกุม เพราะขณะนี้มีการเอาสเต็มเซลล์ไปรักษาโรคต่างๆ โดยที่ยังไม่มีการควบคุมเพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด และยังไม่มีรายงานการรักษาที่ได้ผลชัดเจนจากที่ใดๆ ทำให้คนไข้ต้องจ่ายเงินรักษาโดยใช้สเต็มเซลล์ในราคาสูงนับล้านบาทแต่ไม่ได้ผล

Read more...
การใช้เซลล์ต้นกำเนิดในการรักษาในประเทศไทย : ถึงเวลาหรือยังที่ต้องมีการควบคุม ? Print
User Rating: / 1
Articles - Articles
จันทร์, 16 กรกฎาคม 2007

 

โดย

ศาสตราจารย์นายแพทย์ธานินทร์   อินทรกำธรชัย
ศาสตราจารย์นายแพทย์อภิวัฒน์  มุทิรางกูร
ศาสตราจารย์นายแพทย์ธีระวัฒน์  เหมะจุฑา
นพ.ดร.นิพัญจน์ อิศรเสนา ณ อยุธยา
คณะแพทยศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  PDF Download

Last Updated ( จันทร์, 16 กรกฎาคม 2007 )
Read more...
แพทย์จุฬาฯจี้แพทย์สภาคุมรพ.ใช้เสต็มเซลล์อวดอ้างเกินจริง Print
User Rating: / 1
News - News
จันทร์, 16 กรกฎาคม 2007

       

 

        กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ :      ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการโรคทางสมอง ศ.นพ.อภิวัฒน์ มุทิรางกูร หัวหน้าหน่วยอนูชีววิทยา นพ.ดร.นิพัญจน์ อิศรเสนา ณ อยุธยา หัวหน้าหน่วยสเต็มเซล และ ศ.นพ.ธานินทร์ อินทรกำธรชัย หัวหน้าหน่วยโลหิตวิทยา คณะแพทศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกันแสดงจุดยืน เรียกร้องให้หน่วยงานแพทย์ต่างๆรวมไปถึงโรงพยาบาลทั้งภาครัฐและภาคเอกชนมีความตระหนักเรื่องการใช้เซลต้นกำเนิด หรือสเต็มเซลล์(stem cell) ในประเทศไทย ให้เกิดความรัดกุม เพราะขณะนี้มีการเอาสเต็มเซลไปรักษาโรคต่างๆโดยที่ยังไม่มีการควบคุมเพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด และยังไม่มีรายงานการรักษาที่ได้ผลชัดเจนจากที่ใดๆ ทำให้คนไข้ต้องจ่ายเงินรักษาโดยใช้สเต็มเซลในราคาสูงนับล้านๆบาทแต่ไม่ได้ผล

Last Updated ( จันทร์, 16 กรกฎาคม 2007 )
Read more...
"หมอมงคล" ยืนยันผู้ป่วยที่เสียชีวิต จ.พิจิตร ไม่ติดเชื้อหวัดนก Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 16 กรกฎาคม 2007
        นายแพทย์มงคล ณ สงขลา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารรสุข กล่าวถึงความคืบหน้าการเสียชีวิตของนายวิเชียร บุญรักษา อายุ 41 ปี ชาวบ้าน ต.ย่านยาว จ.พิจิตร ที่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม ที่ผ่านมา หลังจากเข้ารักษาเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2550 โดยระบุว่า ผลการตรวจทางวิทยาศาสตร์ยืนยันแล้วว่า ผู้ป่วยที่เสียชีวิตไม่ได้ติดเชื้อไข้หวัดนก
Read more...
<< Start < Previous 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 Next > End >>

Results 4786 - 4800 of 4859

หมอดื้อ

Login

Interesting Articles

Who's Online

We have 435 guests online

Statistics (since March, 2007)

Members: 23632
News: 8619
WebLinks: 15
Visitors: 35949728

 Powered by 

Biotec

TRF

 

Recommended Links

World Health Organization
กรมปศุสัตว์
กรมควบคุมโรค
มูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่
Thai-ai-database.org
www.soonak.com
Flu 2009 Thailand

Syndicate