Home
Home
อีกมุม ‘หมอธีระวัฒน์’ สลัดนักวิชาการพิษสุนัขบ้า-หวัดนก ร่วมวงดนตรีสไตล์อาจารย์แพทย์ Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 17 เมษายน 2018
ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ แม้ปัจจุบันจะอยู่ในวัยเกษียณ แต่ด้วยความรู้ความสามารถ และมีความเชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยา โรคจากสัตว์สู่คน จึงนับเป็นนักวิชาการที่โด่งดังในช่วงที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญที่ออกมาเตือน และร่วมในการศึกษาและหาแนวทางป้องกันโรคระบาดต่างๆ ทั้งโรคพิษสุนัขบ้า โรคหวัดนก หรือโรคทางสมองต่างๆ รวมไปถึงโรคจากสัตว์สู่คน จนได้รับเลือกทำงานร่วมกับองค์การอนามัยโลก
Read more...
แผ่นดิน!อาบพิษ จะหยุดได้หรือไม่ Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 17 เมษายน 2018
แผ่นดิน!อาบพิษ จะหยุดได้หรือไม่ โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 12 เม.ย. 2561 05:01 ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์โรคติดเชื้อ โรคอุบัติใหม่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สภากาชาดไทย อ่านข่าวต่อได้ที่: https://www.thairath.co.th/content/1253599
Read more...
“การประสานงา” ของระบบบริการสุขภาพในประเทศไทย (ตอนที่ 2) Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
จันทร์, 16 เมษายน 2018

เผยแพร่ ไทยรัฐ 15 เม.ย.2561 https://www.thairath.co.th/content/1255912

โดย หมอดื้อ

 การจัดระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าครอบคลุมคนไทยทุกคน แต่อยู่ภายใต้การบริหารจัดการของหลายหน่วยงานที่ไม่มีการประสานงานในระดับนโยบายอย่างเป็นเอกภาพ การที่มีสถานพยาบาลรัฐหลายสังกัดและสถานพยาบาลเอกชนที่ไม่ได้บูรณาการจัดบริการกลไกราคาที่เหมาะสม ทำให้มีปัญหาการกระจายสถานพยาบาล ระบบส่งต่อ และมีการลงทุนเครื่องมือราคาแพงซ้ำซ้อนขาดประสิทธิภาพ รวมถึงการเข้าถึงบริการของประชาชน เป็นต้น อ่านร่ายละเอียด  PDF download

Last Updated ( จันทร์, 16 เมษายน 2018 )
“การประสานงา” ของระบบบริการสุขภาพในประเทศไทย (ตอนที่ 1) Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
พฤหัสบดี, 12 เมษายน 2018

เผยแพร่ ไทยรัฐ 08 เมษายน 2561 https://www.thairath.co.th/content/1250346

โดยหมอดื้อ

การจัดตั้งคณะกรรมการนโยบายสุขภาพแห่งชาติ มีความจำเป็นทั้งนี้เนื่องจากในอดีตการให้บริการสุขภาพ เน้นปัญหาสุขภาพด้านชีวการแพทย์ ความเจ็บป่วยบุคคลและการรักษา หากแต่ในปัจจุบันกรอบแนวคิดระบบสุขภาพ ได้ขยายขอบเขตกว้างมากกว่าการดูแลทางการแพทย์ และสาธารณสุข  ครอบคลุมการสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค มีมุมมองในมิติสังคม วัฒนธรรมวิถีการดำเนินชีวิต ความเชื่อ สิ่งแวดล้อม ดุลยภาพเชิงสังคม ปรากฏการณ์ที่เกิดสะท้อนถึงความหมายของสุขภาพที่มีบริบทกว้างขึ้น    อ่านรายละเอียด PDF download

 

Last Updated ( พฤหัสบดี, 12 เมษายน 2018 )
หมอจุฬาฯย้ำ'พาราควอต'อันตรายทำผู้ป่วยตายทรมาน Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 10 เมษายน 2018
หมอจุฬาฯ ย้ำ พาราควอต อันตรายทำผู้ป่วยตายทรมาน กว่า 48 ประเทศ สั่งห้ามใช้ จับตา อนุกก.เฉพาะกิจ ก.เกษตรฯ-ก.อุตสาหกรรม ตัดสินใช้หรือไม่ใช้ในไทย จันทร์ที่ 9 เมษายน 2561 เวลา 13.47 น.
Last Updated ( อังคาร, 10 เมษายน 2018 )
Read more...
เดินหน้าปฏิรูป Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 10 เมษายน 2018
ไม่ว่าจะนำเสนอประเด็นอะไรก็ตาม...ผู้ชมมักได้รับข้อมูลครบถ้วนทุกครั้งกับรายการ “เดินหน้าปฏิรูป” สัปดาห์ละครั้ง ทุกวันจันทร์ เวลา 3 ทุ่ม ทาง ททบ.5 และช่อง NBT เคยกล่าวไว้แล้วว่า แม้จะเป็นการประชาสัมพันธ์ของรัฐ แต่นี่ไม่ใช่ “ยาขม” ที่ควรเมิน เพราะแต่ละตอนมีเรื่องดีงามให้ชวนเก็บเกี่ยว เพื่อก้าวเดินไปข้างหน้าพร้อมๆกัน
Read more...
หลังสงกรานต์ "หมอธีระวัฒน์"เตรียมหารือ สธ."กัญชา"ช่วยลมชัก พาร์กินสัน มะเร็ง ชี้ผลข้างเคียงน้อยกว่าม Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 09 เมษายน 2018
"หมอธีระวัฒน์" เตรียมหารือร่วม สธ. หลังสงกรานต์ ศึกษาข้อมูลวิชาการ "กัญชา" ช่วยโรคลมชัก พาร์กินสัน มะเร็ง ได้มากน้อยแค่ไหน ก่อนขับเคลื่อนปลดล็อกใช้ทางการแพทย์ ชี้กัญชาผลข้างเคียงลดเจ็บปวดน้อยกว่ามอร์ฟีน
Read more...
นักวิจัยจากทั่วโลกประณาม KAIST มหาวิทยาลัยเกาหลีใต้ หวั่นงานวิจัยใช้ AI เป็นอาวุธ Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 09 เมษายน 2018
นักวิจัยระดับแถวหน้าของวงการปัญญาประดิษฐ์กว่า 50 ราย ออกมาประกาศร่วมกันว่าจะเลิกคบค้าสมาคมกับ KAIST มหาวิทยาลัยชั้นนำด้านวิศวกรรมและเทคโนโลยีของเกาหลีใต้ หลังจาก KAIST ประกาศความร่วมมือด้านงานวิจัยกับบริษัทเอกชน ซึ่งงานวิจัยดังกล่าวถูกมองว่าเป็นการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์เพื่อใช้เป็นอาวุธสงคราม
Last Updated ( จันทร์, 09 เมษายน 2018 )
Read more...
เครื่องเซ็นเซอร์ติดฟันเพื่อติดตามสุขภาพการกิน Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 09 เมษายน 2018
ก่อนหน้านี้การติดตามปริมาณสารอาหารที่คนเราบริโภคเข้าไปมักต้องใช้อุปกรณ์สวมใส่ในปากที่ทำให้ผู้สวมใส่ทรมานไม่สบายปาก เช่น ฟันยาง ลวดขนาดใหญ่ และยังต้องเปลี่ยนบ่อยๆ แต่ปัญหาเหล่านี้กำลังจะหมดไป หลังจากนักวิทยาศาสตร์จากวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยทัฟส์ ในรัฐแมสซาชูเสตต์ สหรัฐอเมริกา เผยว่าได้พัฒนาอุปกรณ์เซ็นเซอร์หรือเครื่องตรวจจับที่ประมวลผลได้ทันท่วงทีแบบเรียลไทม์ (real time) โดยอุปกรณ์นี้จะนำไปติดไว้ที่พื้นผิวของฟันบน ซึ่งจะสามารถติดตามเกี่ยวกับอาหารการกินที่เชื่อมโยงกับสุขภาพ
Read more...
<< Start < Previous 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Results 46 - 60 of 5105