Home
Home
เด็กออทิสติก...สารพิษในครรภ์และหลังคลอด? Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
อาทิตย์, 16 กรกฎาคม 2017

เผยแพร่ ไทยรัฐ 16 ก.ค.2560  https://www.thairath.co.th/content/1005657

โดยหมอดื้อ

 ความผิดปกติออทิสติกหรือออทิสซึม (Autism Spectrum Disorder, หรือ ASD) หมายถึง กลุ่มของความผิดปกติที่มีอาการซับซ้อน โดยมีลักษณะรูปแบบ แบบแผน ความประพฤติ การแสดงออกซ้ำๆ และทำให้มีความยากลำบากในการอยู่ในและการเข้าสังคม ซึ่งต้องมีการปฏิสัมพันธ์กันโดยที่จะมีอาการตั้งแต่เริ่มเป็นเด็กเล็ก และความรุนแรงอาจจะมากจนมีความยากลำบากในการประกอบกิจวัตรประจำวัน ASD ในปัจจุบันรวมภาวะแปรปรวนชนิดอื่นๆ เข้ามาด้วย (เช่น Asperger Syndrome เป็นต้น)  อ่านรายละเอียด PDF download

พิจิตรพบ จนท.รพ.ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่เสียชีวิตแล้วเป็นรายแรกของปีนี้ Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 12 กรกฎาคม 2017
  นายแพทย์วิริยะ เอี้ยวประเสริฐ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพิจิตร เปิดเผยว่า มีพนักงานของโรงพยาบาลพิจิตร มีอาการป่วยจากการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ ไม่ทราบสายพันธุ์ โดยเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล แต่อาการรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตเป็นรายแรกของปีนี้ (2560) จึงสั่งกำชับให้แพทย์-พยาบาล เพิ่มจุดคัดกรองผู้ป่วยที่มีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ทุกสายพันธ์ เพื่อให้เข้าถึงช่องทางพิเศษการตรวจรักษาจากแพทย์เฉพาะทาง รวมถึงการปฏิบัติตนป้องกันตัวเองไม่ให้เชื้อไวรัสแพร่กระจายไปสู่ผู้ป่วยคนอื่นๆ ด้วย
Read more...
ครึ่งปีพบป่วย "ฉี่หนู" กว่า 1,000 ราย ตาย 26 ราย ห่วงหน้าฝนป่วยเพิ่ม 2-3 เท่า Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 12 กรกฎาคม 2017
    กรมควบคุมโรค เตือนหน้าฝนนี้เลี่ยงลุยน้ำย่ำโคลนป้องกันโรคไข้ฉี่หนู เผยครึ่งปีพบป่วยมากกว่า 1,000 ราย เสียชีวิต 26 ราย ชี้หน้าฝนถึงปลายปีพบเพิ่ม 2-3 เท่า แนะมีไข้ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อน่องหรือโคนขา รีบพบแพทย์ด่วน
Read more...
ICRC เผยอหิวาตกโรคระบาดหนักในเยเมน มีติดเชื้อแล้ว 3 แสนคน Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 12 กรกฎาคม 2017
 คณะกรรมการกาชาดสากล (ไอซีอาร์ซี) แถลงว่า การระบาดของอหิวาตกโรคในเยเมน มีผู้ติดเชื้อแล้ว 3 แสนคน ในช่วง 10 สัปดาห์ ที่ผ่านมา พร้อมเตือนว่าสถานการณ์ระบาดยังไม่สามารถควบคุมได้ โดยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ประมาณ 7,000 คน ในแต่ละวัน
Read more...
ง่ายๆ เพียง แค่ทำ หรือต้องไม่ทำ เข้ายุค 4.0 Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
อาทิตย์, 09 กรกฎาคม 2017
เผยแพร่ ไทยรัฐ 09 ก.ค.2560 https://www.thairath.co.th/content/998607

หมอดื้อ
ในสภาวการณ์คับขันทางเศรษฐกิจ และโรครุมเร้าเต็มไปหมด ยกตัวอย่าง อ้วน เบาหวาน ไต สมองเสื่อม พาร์กินสัน ทำให้คนไทยเปราะบาง และเข้าสู่สังคมสูงอายุ 4.0 เต็มตัว ปัญหาคือ เงินเราก็มีไม่มาก ฉะนั้นต้องหาอะไรใกล้ตัว ราคาถูกเสริมป้องกัน อะไรที่ว่าง่ายๆ ประกอบด้วยทั้งไม่ทำ ไม่ต้องใช้ กลับแข็งแรงขึ้น หรือต้องทำแต่แค่เป็นอะไรง่ายๆ แต่ทำให้แข็งแรงขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ จากนั้นค่อยๆ ดั้นด้นมองหานวัตกรรมที่ตอบโจทย์เตรียมพร้อมรับมือกับโรคประดามี เช่นโรคระบาด

อ่านรายรละเอียด PDF download

ปริศนาลิ้นจี่พิษ... Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
อังคาร, 04 กรกฎาคม 2017

เผยแพร่ ไทยรัฐ 02 ก.ค.2560 http://www.thairath.co.th/content/990044 

หมอดื้อ 

ปริศนาลิ้นจี่ (Litchi) ที่เริ่มเป็นจุดสนใจทั่วโลก เกิดจากมีปรากฏการณ์ที่คิดว่าเป็นสมองอักเสบในเวียดนาม โดยไม่ได้เกิดจากไวรัส JE (Japanese encephalitis Virus) ตั้งแต่ปี 1999 ทั้งนี้เนื่องจากมีการปูพรมฉีดวัคซีน JE ต่อเนื่อง และการตรวจไม่พบว่าเกิดจากไวรัส JE ทีแปลกก็คือถิ่นระบาดอยู่ในภาคเหนือในจังหวัด Bac Giang และอยู่ในช่วงเดือนพฤษภาคม มิถุนายน และกรกฎาคม โดยที่ 88% เกิดในกลุ่มเด็กอายุน้อยกว่า 15 ปี อาการคล้ายคลึงกัน โดยมีไข้ฉับพลัน อาการรวดเร็วทำให้โคม่า และเสียชีวิตมากมายกว่าไวรัส JE ด้วยซ้ำ ลักษณะโรคที่อุบัติขึ้นทับซ้อนกับช่วงเวลาที่มีการปลูกลิ้นจี่ โดยในปี1985-1989 ซึ่งมีจำนวน 870 ตัน เพิ่มเป็น 400,000 ตัน ในปี 2000-2005 และจังหวัด Bac Giang ปลูกลิ้นจี่ขายในประเทศและส่งออกประเทศจีนเป็นอันดับต้นๆ  อ่านรายละเอียด PDF download

สธ.สั่งเฝ้าระวังป้องกันควบคุมโรคไข้หวัดนกอย่างเข้มข้น หลังพบระบาดระดับจังหวัด Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 28 มิถุนายน 2017
        น.พ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เฝ้าระวังและป้องกันโรคไข้หวัดนกอย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง แม้ประเทศไทยไม่มีรายงานการติดเชื้อโรคไข้หวัดนกในคนตั้งแต่ปี 2549 จนถึงปัจจุบัน แต่ยังคงมีความเสี่ยงเนื่องจากสภาพภูมิอากาศที่แปรปรวนและมีการเคลื่อนย้ายสัตว์ตามแนวชายแดน ซึ่งจากการเฝ้าระวังฯ พบว่า มีสัตว์ปีกป่วยตายผิดปกติในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ได้สั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด กรมควบคุมโรค ร่วมกับกรมปศุสัตว์ ส่งทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็วเข้าไปดำเนินการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยบูรณาการความร่วมมือทุกหน่วยงานและทุกระดับในพื้นที่ เพื่อดูแลความปลอดภัยและส่งเสริมความตระหนักในการป้องกันตนเองของประชาชน
Read more...
เตือน “มือ เท้า ปาก” จ่อระบาดเพิ่มขึ้น คาด ก.ค.ป่วยสูงสุด ย้่ำ ครู-พ่อแม่เฝ้าระวังเด็ก Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 28 มิถุนายน 2017
 กรมควบคุมโรค เตือน “โรคมือ เท้า ปาก” โอกาสระบาดเพิ่มขึ้น เหตุเป็นช่วงเปิดเทอม คาด ก.ค. แนวโน้มป่วยสูงสุด ระบุครึ่งปี 60 ป่วยแล้ว 2.4 หมื่นราย เสียชีวิต 1 ราย ย้ำครู ผู้ปกครอง เฝ้าระวังอาการเด็กใกล้ชิด
Read more...
สสจ.สระแก้วสั่งตรวจศูนย์เด็กเล็กสกัดโรคมือเท้าปาก หลังเด็ก 2 ขวบเสียชีวิต Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 26 มิถุนายน 2017
 วันนี้ (23 มิ.ย.) เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว ตั้งจุดคัดกรองเด็กชาวกัมพูชาที่บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา จุดผ่อนปรนบ้านหนองปรือ-มาลัย อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโรคมือเท้าปาก หลังพบว่า เด็กวัย 2 ขวบ ชั้นเตรียมอนุบาลศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียนบ้านกิโลสอง ป่วยเป็นโรคมือเท้าปาก และเสียชีวิต และต้องสั่งปิดศูนย์พัฒนาเด็กเล็กฯเป็นการชั่วคราว เพื่อทำความสะอาดและฆ่าเชื้อภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กฯและให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขตามแนวชายแดนด้านไทย-กัมพูชามีพื้นที่ 4 อำเภอให้เฝ้าระวังคัดกรองเด็กชาวกัมพูชาที่เข้ามาศึกษาเล่าเรียนและเข้ามากับผู้ปกครอง ให้เจ้าหน้าที่ตรวจคัดกรองเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเข้ามาในประเทศไทย สำหรับเด็กที่เสียชีวิตนี้คาดว่าเป็นการติดเชื้อรุนแรง
Read more...
<< Start < Previous 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Results 46 - 60 of 4904

หมอดื้อ

Login

Interesting Articles

Who's Online

We have 565 guests online

Statistics (since March, 2007)

Members: 26017
News: 8669
WebLinks: 15
Visitors: 36725830

 Powered by 

Biotec

TRF

 

Recommended Links

World Health Organization
กรมปศุสัตว์
กรมควบคุมโรค
มูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่
Thai-ai-database.org
www.soonak.com
Flu 2009 Thailand

Syndicate