Home
Home
รีดภาษีความหวา ตัวช่วยสู้เบาหวาน Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
ศุกร์, 02 พฤศจิกายน 2018

เผยแพร่ไทยรัฐ 1 พ.ย. 2561 https://www.thairath.co.th/content/1407316

โดยหมอดื้อ

 

“ชีวิตเรามันชอบความสุข ยังละกิเลสไม่ได้หมอมีเพื่อนคนหนึ่งชอบทั้งของหวานๆ ชอบทั้งสูบบุหรี่ บอกให้เลิกทั้งสองเลยเพราะเดี๋ยวหัวใจ สมอง จะรับไม่ไหว
เพื่อนบอกว่าไม่ไหวหรอก ขอเลิกอย่างเดียวได้ไหม หมอบอกผมหน่อย เลิกอันไหนดี ชอบทั้งคู่เท่ากันเลย”
“หมอดื้อ” หรือ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เปิดมุมมองต่อไปถึงเรื่อง “อาหาร” และ “ขนมหวาน”
 
 
PDF Download

 

 

 

 

 

ความรุนแรงในสถานพยาบาล กับภาระงานของแพทย์ Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
จันทร์, 29 ตุลาคม 2018

เผยแพร่ไทยรัฐ 28 ต.ค. 2561 https://www.thairath.co.th/content/1404434

โดยหมอดื้อ 

 

ข่าวปัญหาการจัดการที่นั่งของสายการบินแห่งชาติที่ลงเอยด้วยความไม่พอใจต่อวิธีรับมือกับปัญหาของบุคลากรในสายการบินนั้น ลงเอยด้วยปฏิกิริยาตามหน้าสื่อมวลชนมีทั้งที่ตำหนิการตัดสินใจของนักบิน และอีกส่วนก็เข้าใจว่าทำไมนักบินต้องยืนยันการตัดสินใจดังกล่าว ซึ่งเป็นเหตุทำให้กระทบผู้โดยสารส่วนรวม

 

 

PDF Download

 

 

 

 

 

กรมควบคุมโรค เตือนคนไทยไปญี่ปุ่น ระวัง "หัดเยอรมัน" หลังพบระบาดหนัก Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 01 พฤศจิกายน 2018

กรมควบคุมโรคออกประกาศ เตือนคนไทยไปเที่ยว "ญี่ปุ่น" ระวังโรคหัดเยอรมัน หลังพบระบาดหนักในภูมิภาคคันโต ตั้งแต่ต้นปีพบป่วยแล้ว 1,289 ราย ช่วง 6 สัปดาห์ที่ผ่านมา พบพุ่งถึง 914 ราย ชี้หญิงมีครรภ์อันตรายมาก พร้อมออก 5 คำแนะนำวิธีป้องกัน 
Read more...
ลดมันเลย!!!! Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
จันทร์, 22 ตุลาคม 2018

ลดมันเลย!!!!

น่าสนใจมาก เป็นเรื่องที่เรียบเรียงจากบทความใน Medscape Neurology เขียนโดย Sue Hughes รายงานล่าสุดจากการศึกษาชื่อ REDUCE–IT trial โดยการใช้น้ำมันปลาปริมาณสูง (Omega–3 oil eicosapentaenoic acid หรือ EPA) 4 กรัมต่อวันได้พิสูจน์ว่าลดโรคหัวใจได้อย่างมากเลยนะ

PDF Download

 

 

 

 

 

กรมควบคุมมลพิษ เผยค่าฝุ่นละออง กทม.อยู่ในเกณฑ์ดี ไม่ร้ายแรงต่อสุขภาพ Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 16 ธันวาคม 2015


กรมควบคุมมลพิษ เผยให้เห็นค่าฝุ่นละอองใน กทม. 9 จุด ซึ่งคุณภาพอากาศอยู่ในระดับปานกลางถึงดีมาก โดยปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น
Last Updated ( อังคาร, 30 ตุลาคม 2018 )
Read more...
พบวิธีใหม่บำบัดวัณโรคดื้อยาหลายขนานได้ผล 80% Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 25 ตุลาคม 2018

นักวิจัยพบวิธีใหม่บำบัดเชื้อวัณโรคที่ดื้อยาหลายขนานได้ผลถึง 80% คาดจะเป็น “ผู้เปลี่ยนเกม” ในการต่อสู้โรคร้ายที่คร่าชีวิตคนทั่วโลก


 

Read more...
หมอจุฬาฯ พบแอนติบอดี้รักษามะเร็ง ตั้งเป้าคนไทยเข้าถึงได้ในงบหลักหมื่น Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 19 ตุลาคม 2018

ทีมวิจัยจุฬาฯ ค้นพบแอนติบอดี้รักษามะเร็ง ต้องการงบ 10 ล้านพัฒนาให้รักษาในคนได้ ตั้งเป้าผู้ป่วยเข้าถึงได้ในราคา 2 หมื่น ถูกกว่าต่างประเทศ 10 เท่า

แอนตี้บอดี้รักษามะเร็ง

ภาพจาก รายการเรื่องเล่าเช้านี้ 

Read more...
สะท้านเทศกาลกินเจ!"หมอธีระวัฒน์" ตั้งนิยามใหม่" ให้ผักเท่ากับแช่ง" Print
User Rating: / 0
News - News
เสาร์, 12 มกราคม 2013

12 ต.ค.61- ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงยาบาลจุฬาลงกรณ์ ในฐานะกรรมการปฏิรูประบบสาธารณสุข กล่าวถึงการเลือกกินผักผลไม้ในช่วงเทศกาลกิจเจว่า การเลือกกินผักผลไม้ท่ามกลางผักผลไม้ที่เต็มไปด้วยสารปนเปื้อนจากสารเคมี ต้องเลือกจากแหล่งที่มีความปลอดภัย แต่ทั้งนี้การที่จะตรวจสอบว่าปลอดสารเคมีหรือไม่ก็เป็นเรื่องยาก และควรที่จะล้างผักผลไม้ก่อนซึ่งจะสามารถชะล้างสารเคมีไปได้บางส่วน อย่างไรก็ตามแม้ว่าเทศกาลกินเจจะมีเพียง 9 วัน แต่ผักผลไม้เป็นสิ่งที่เราทานมาโดยตลอด ดังนั้นก็จะมีพิษจากสารเคมีสะสมในร่างกายอยู่แล้ว การที่จะมาโหมรับประทานในช่วง 9 วัน และหากบางคนติดใจเพราะคิดว่าจะทำให้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพแล้วกินต่อไปเรื่อยๆจะยิ่งเพิ่มพิษให้มากขึ้นไปอีก ซึ่งหากหน่วยงานต่างๆยังมีการสนับสนุนให้กินผักผลไม้ โดยที่ไม่มีระบบควบคุมเช่นนี้ก็เท่ากับแช่งให้คนตายเร็วยิ่งขึ้น

 

Last Updated ( เสาร์, 13 ตุลาคม 2018 )
Read more...
“หมอธีระวัฒน์” จวกยับ! ออกกม.ตีทะเบียนหมาแมว เปิดช่องทิ้งสัตว์เลี้ยงเสี่ยงโรคระบาด! Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 12 ตุลาคม 2018

จากกรณีคณะรัฐมนตรี(ครม.) เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์(ฉบับที่..) พ.ศ. โดยที่เป็นประเด็นคือ จะให้เจ้าของสุนัขแมวขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยง และจ่ายค่าตีทะเบียนรวม 450 บาท เป็นค่าร้องขอขึ้นทะเบียน 50 บาท ค่าสมุดประจำตัวสัตว์ 100 บาท และค่าเครื่องหมายประจำตัวสัตว์อีก 300บาท โดยจะให้ท้องถิ่นไปออกกฎระเบียบในการดำเนินการนั้น จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้างถึงเรื่องดังกล่าว

 

 

Read more...
<< Start < Previous 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Results 46 - 60 of 5259