Home
Home
เด็กเล็กป่วย “มือ เท้า ปาก” ร่วม 7,000 ราย แนะโรงเรียนคัดกรองทุกวัน Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 20 กุมภาพันธ์ 2017
        สธ. เฝ้าระวังโรคมือ เท้า ปาก ในเด็กเล็กพบเด็กป่วยแล้ว 6,790 ราย แนะศูนย์เด็กเล็ก โรงเรียนอนุบาล และสถานรับเลี้ยงเด็ก สถานศึกษาคัดกรองเด็กทุกวัน
       
Read more...
อากาศเปลี่ยน ทำคนภูมิคุ้มกันต่ำลง พบป่วยโรค “งูสวัด” เพิ่มขึ้น Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 20 กุมภาพันธ์ 2017
  สถาบันโรคผิวหนัง เผย คนป่วย “โรคงูสวัด” เพิ่มขึ้น 10% เหตุอากาศเปลี่ยนแปลง ทำคนภูมิคุ้มกันต่ำลง ห่วงผู้ป่วยเอดส์ - มะเร็ง โอกาสเสี่ยงป่วยสูง แนะออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ กินอาหารครบ 5 หมู่ ช่วยร่างกายแข็งแรง ป้องกันเกิดโรค
Read more...
เจ้าพ่อไมโครซอฟต์ บิล เกตส์ ออกโรงเตือน “ก่อการร้ายชีวภาพ” จะทำให้พลเมืองหลายสิบล้านจบชีวิต Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 20 กุมภาพันธ์ 2017
    เอเจนซีส์ – บิล เกตส์ (Bill Gates) ผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟต์ ขึ้นเวทีประชุมความมั่นคง มิวนิก (Munich security conference) ในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ประกาศเตือนภัยชาวโลกอาจตกอยู่ในความเสี่ยงภัยก่อการร้ายในรูปแบบสงครามทางชีวภาพ คาดว่าประชาชนจำนวนอย่างน้อย 30 ล้านคนต้องจบชีวิตภายในระยะเวลาไม่ถึงปี ในอีก 10 -15 ปีข้างหน้า เนื่องมาจากกลุ่มก่อการร้ายใช้ความก้าวหน้าด้านพันธุวิศวกรรมเป็นอาวุธ 
Read more...
หากปรับเปลี่ยนระบบการบริหารหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าคนไทยที่ใช้สิทธิบัตรทองจะได้อะไร Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
อาทิตย์, 19 กุมภาพันธ์ 2017

เผยแพร่ ไทยรัฐ 19 ก.พ.2560 http://www.thairath.co.th/content/861197

โดยหมอดื้อ

ในตอนที่แล้ว ศาสตราจารย์ อภิวัฒน์ มุทิรางกูร ได้วิเคราะห์สาเหตุที่ โรงพยาบาลขาดสภาพคล่อง แพทย์พยาบาลทำงานหนักจนหมดสภาพ ผู้ป่วยที่ใช้สิทธิบัตรทองมีอัตราการตายสูง ภาระงบประมาณบัตรทองที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ จนใกล้ส่งผลต่อการพัฒนาประเทศ มีสาเหตุมาจาก ระบบการบริหารของ สปสช. ที่ ใช้ เงินเป็นศูนย์กลาง และ บริหารแบบ เหมาโหล หรือ เหมือนกันหมด (One rule fits all.)

อ่านรายละเอียด PDF download

ป่วยไม่ต่ำกว่า 68 กลางสนามบินฮัมบูร์ก หลังถูกสารท็อกซินไม่รู้ที่มา เยอรมนีอพยพด่วนพร้อมสั่งปิดชั่วค Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 15 กุมภาพันธ์ 2017
เอเจนซีส์ - ท่าอากาศยานนานาชาติฮัมบูร์ก เยอรมนี ถูกสั่งอพยพพร้อมกับปิดชั่วคราววานนี้ (12 ก.พ.) หลังพบมีคนไม่ต่ำกว่า 68 คนล้มป่วย และ 9 คนจากทั้งหมดต้องถูกส่งโรงพยาบาลเนื่องจากมีปัญหาระบบทางเดินหายใจเนื่องจากสูด “สสารมีกลิ่นไม่ทราบที่มา” ส่งผลทำให้ต้องมีการสั่งอพยพฉุกเฉิน และปิดสนามบินแห่งนี้ชั่วคราว เชื่อว่าสารท็อกซินนี้น่าจะมาจากสเปรย์พริกไทย ไม่ใช่ก่อการร้าย
Read more...
กวางเจาเตือนปชช.เลี่ยงใกล้ชิดเป็ดไก่ พบตลาดสดเกือบครึ่งเมืองซุกหวัดนก H7N9 Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 15 กุมภาพันธ์ 2017
เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ - เจ้าหน้าที่นครกวางเจาทางจีนตอนใต้แนะนำประชาชนหลีกเลี่ยงการใกล้ชิดสัตว์ปีกมีชีวิต หลังจากสำรวจพบหนึ่งในสามของตลาดขายเป็ดไก่ในท้องถิ่นปนเปื้อนเชื้อไวรัสไข้หวัดนก เอช7เอ็น9 (H7N9)
Read more...
ปักกิ่งพบชายติดเชื้อไข้หวัดนก H7N9 เป็นรายแรกของปี 60 Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 15 กุมภาพันธ์ 2017
       ทางการกรุงปักกิ่ง ของจีน เปิดเผยว่า พบชายอายุ 68 ปี ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนกสายพันธุ์ H7N9 เป็นรายแรกของปี 2560 โดยชายคนดังกล่าวได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลท้องถิ่น ในมณฑลเหอเป่ย์ (Hebei) เป็นเวลาราว 1 สัปดาห์ ก่อนถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลในกรุงปักกิ่ง และอาการยังอยู่ในขั้นวิกฤต ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่คาดว่า ชายคนดังกล่าวได้สัมผัสกับสัตว์ปีกที่มีชีวิต ก่อนจะเริ่มแสดงอาการเมื่อวันที่ 29 มกราคม ที่ผ่านมา ด้านเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของกรุงปักกิ่ง เตือนให้ประชาชนอยู่ห่างจากสัตว์ปีกที่มีชีวิต และควรปรุงอาหารจากสัตว์ปีกให้สุกก่อนรับประทาน
Read more...
กระทรวงเกษตรเยอรมนียอมรับ สั่งฆ่าสัตว์ปีกไปแล้ว 776,000 ตัวนับตั้งแต่เกิดหวัดนก Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 15 กุมภาพันธ์ 2017
 รอยเตอร์ - กระทรวงเกษตรเยอรมนีออกแถลงการณ์ในวันจันทร์ (13 ก.พ.) ว่า ทางเยอรมนีได้สังหารสัตว์ปีกในฟาร์ม ที่รวมไปถึง ไก่ ไก่งวง เป็ด และสัตว์ปีกอื่นๆ จำนวนสูงถึง 776,000 ตัวนับตั้งแต่พบโรคหวัดนกระบาดในเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา
Read more...
รู้กันแล้วว่ายากระเพาะ กรดไหลย้อน สมองเสื่อม…คราวนี้อัมพฤกษ์ Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
อาทิตย์, 12 กุมภาพันธ์ 2017

เผยแพร่ ไทยรัฐ  5 ก.พ.2560 http://www.thairath.co.th/content/851176

โดย หมอดื้อ
ปัจจุบันมีการกินยาลดกรดกันเป็นล้านๆคนทั่วโลก ที่อยู่ในตระกูล PPl (Proton Pump Inhibitor) เช่น Omeprazole Pantoprazole Lansoprazole   Esomeprazole  Rabeprazole  และการใช้ไม่เหมาะสมทั้งขนาดและระยะเวลา  ยา PPl ส่งเสริมให้เกิดสมองเสื่อมอัลไซเมอร์ โดยความจริงที่ว่า PPl สามารถเข้าสู่สมองได้ค่อนข้างอิสระ โดยผ่านผนังกั้นหลอดเลือดและการที่ PPl สามารถลดกรดที่ย่อยทำลายสารพิษอัลไซเมอร์ในตัวเซลล์ไมโครเกลีย โดยที่คนที่เป็นอัลไซเมอร์นั้น ความสามารถในการสร้างกรดที่จะทำลายสารพิษก็ไม่ดีอยู่แล้ว ดังนั้น PPl อาจทำให้สารพิษสะสมหนักขึ้นไปอีก ในปี 2013 มีการรายงานว่าคนที่พบว่าขาดวิตามิน B12 (ซึ่งทำให้เลือดจางและมีความผิดปกติอื่นๆ เช่นทางสมองและระบบประสาท) จำนวน 3,120 ราย (12%) ใช้ PPI เป็นเวลา 2 ปี หรือ นานกว่า และอีก 1,087 ราย (4.2%) ใช้ยาลดกรดอีกตระกูล ชื่อ H2 Receptor Antagonist (H2 RA)เช่น Cimetidine Ranitidine เป็นเวลา 2ปีหรือนานกว่า ทั้งนี้เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ขาดวิตามิน B12 พบว่า 89.6% (165,092 ราย) ไม่เคยใช้ยากรดใดๆเลย ทั้งนี้ข้อมูลดังกล่าวอาจชี้ว่าการใช้ยาลดกรดเป็นเวลานานกว่า 2 ปี มีความเสี่ยงต่อการขาดวิตามิน B12 ในปี 2015 มีการติดตามคนเยอรมัน 3,076 ราย ที่มีอายุมากกว่า 75 ปี หลังจากตามศึกษาไปเป็น 4 ระยะ ทุก 18 เดือน พบว่ามี 431 รายที่เกิดมีการสมองเสื่อมและแม้แต่เมื่อปรับตัวแปรที่มีส่วนในการเกิดสมองเสื่อมต่างๆ ทั้ง พันธุ์กรรม การศึกษา อายุ เพศ โรคอื่นๆ ภาวะซึมเศร้า โรคหัวใจ เบาหวาน อัมพฤกษ์ ก็ยังพบว่าการใช้ยา PPl มีความสัมพันธ์กับการเกิดสมองเสื่อมทั้งหมดรวมทั้งอัลไซเมอร์
อ่านรายละเอียด
PDF download

<< Start < Previous 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Results 31 - 45 of 4821