Home
Home
โรคสมองเสื่อมเกิดจากอะไร ติดเชื้อ ในสมองเรื้อรังรึเปล่านะ (ตอนที่ 1) Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
จันทร์, 28 มกราคม 2019

เผยแพร่ ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 27 .. 2562   https://www.thairath.co.th/content/1480256

โดย หมอดื้อ 

 

เมื่อหมอเลสลี่ นอรินส์ (Dr.Leslie Norins) เสนอเงินจำนวนหนึ่งล้านเหรียญหรือ สามสิบสามล้านบาท กับคนที่สามารถตอบคำถามของเค้าได้ และคำถามคือ Is Alzheimer disease, the most common form of dementia worldwide, caused by a germ? หรือโรคสมองเสื่อมอัลไซเมอร์มันเกิดขึ้นมาจากเชื้อโรคหรือไม่?

 

เชื้อโรคอะไรก็ได้ไม่ว่าจะเป็น ไวรัส แบคทีเรีย ยีสต์ พยาธิ ก็ได้ ก่อนอื่น หมอนอรินส์เป็น คนอเมริกันซึ่งเป็นหมอก็จริง แต่ตอนนี้เป็นเจ้าของโรงพิมพ์นิตยสารเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ ซึ่งอายุก็ล่วงเลยไปมาก จึงได้เห็นโลกมาเยอะ มีไหวพริบมากขึ้น โดยที่ขณะนี้อย่างน้อย 1 ใน 4 คน เสียชีวิตจากโรคสมองเสื่อม และก่อนจะเสียชีวิต การดูแลก็มีความยากเพราะพอเป็น ขั้นกลางถึงรุนแรงก็ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ หลงลืม อารมณ์แปรปรวนและสุดท้ายก็จะ เสียชีวิตโดยโรคแทรกซ้อน ตอนนี้กลัวกันทั่วโลก จึงมีการศึกษาเยอะแยะ

PDF Download

 

 

 

 

 

คำถามจากฝรั่งเอง ไขมันเลวเรื่องใหญ่หรือเรื่องไร้สาระ Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
จันทร์, 21 มกราคม 2019

เผยแพร่ ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 20 ม.ค. 2562 https://www.thairath.co.th/content/1473488

 

โดย หมอดื้อ 

 

ช่วงหลังเรื่องไขมันถกเถียงกันเยอะเลยต้องเล่าให้ฟังหลายตอน เริ่มจากบทความแรก “โรคหัวใจ โรคใกล้ตัว เกิดขึ้นจากอะไรนะ” จากการศึกษาชื่อ CANTOSซึ่งพิสูจน์ชัดเจนถึงบทบาท การอักเสบว่าเป็นตัวต้นตัวตีเส้นเลือดตีบตัน และไขมันเลวไม่เลวเท่าที่คิด

จากนั้นบทความที่สอง “ยาใหม่โรคไขมันสูงกับความเสี่ยงเส้นเลือดตีบกับหมอดื้อ” กล่าวถึงแนวทางใหม่ของปี 2018 จากสมาคมโรคหัวใจสหรัฐอเมริกาในการรักษาไขมันในสูง ซึ่งบอกให้ใช้ยาสแตตินเป็นรายบุคคล ไม่ใช่ให้แทบทุกคน และความไม่คุ้มค่าของยาใหม่ที่ยับยั้ง PCSK9

และบทที่สามก็คือ “ยาลดไขมันสแตติน เพื่อการป้องกันโรคเส้นเลือดตีบ ใช้อย่างไรให้ถูกต้อง” เป็นการมาดูว่าความเสี่ยงโรคหัวใจเท่าไหร่ถึงควรใช้สแตตินป้องกัน โดยดูถึงผลข้างเคียง และพบว่าถ้าจะใช้ควรจะมีความเสี่ยง 10 ปี สูงอย่างน้อย 14% ไม่ใช่แค่ 7.5% ตามคำแนะนำทั่วไป

PDF Download

 

 

 

 

 

Last Updated ( พุธ, 30 มกราคม 2019 )
ยาลดไขมันมีประโยชน์แฝงอันตราย...ใช้อย่างไรให้ถูกต้อง? Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
จันทร์, 14 มกราคม 2019

เผยแพร่ ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 13 .. 2562  https://www.thairath.co.th/content/1467984 

โดยหมอดื้อ 

 

ถึงจะมีมานานมาก แต่ยาสแตติน (Statin) ก็ยังได้มีการใช้อย่าง แพร่หลาย โดยเฉพาะกลุ่มที่มีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ กับกลุ่มที่เป็นโรคเส้นเลือดตีบตันมาก่อนแล้ว และหมอเอาคำแนะนำในการใช้ยาลดไขมันเพื่อป้องกันก่อนเกิดโรค (primary prevention) จากสมาคมโรคหัวใจสหรัฐอเมริกา ปี 2018 (American Heart Association) โดยไม่ได้แนะนำให้ใช้ยาลดไขมันในทุกคนที่มีความเสี่ยงโรคเส้นเลือดตีบ แต่เป็นการดูเป็นรายบุคคล ในบทความก่อนชื่อ ยาใหม่โรคไขมันสูงกับความเสี่ยงเส้นเลือดตีบกับหมอดื้อ

ตอนนี้ก็มีการศึกษาใหม่ออกมาสนับสนุนคำแนะนำล่าสุดนี้แล้วว่า สแตตินต้องเลือกใช้เป็นคนๆ และเลือกใช้ในคนที่มีความเสี่ยงสูงจริงๆ โดยจะพูดถึงการศึกษา “Finding the Balance Between Benefits and Harms When Using Statins for Primary Prevention of Cardiovascular Disease” หรือการหาความสมดุลระหว่างข้อดีและผลข้างเคียงในการใช้ยาสแตตินในการป้องกันโรคเส้นเลือดหัวใจตีบตัน ซึ่งลงใน วารสารของสมาคมอายุรแพทย์สหรัฐฯ (Annals of Internal Medicine) วันที่ 4 ธันวาคม 2018 นี้อย่างละเอียด 

PDF Download

 

 

 

 

 

การอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง Disease X: Advanced Diagnostics for Emerging Threats Print
User Rating: / 1
News - News
อังคาร, 15 มกราคม 2019
ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
โครงการประชุมวิชาการ ประจำปี 2562
การอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง Disease X: Advanced Diagnostics for Emerging Threats
การตรวจวินิจฉัยโรคอุบัติใหม่ทางห้องปฏิบัติการขั้นสูง เพื่อค้นหาโรค X
- วันที่ 4-5 มีนาคม 2562 รวม 2 วัน ณ โรงแรมนารายณ์ สีลม กรุงเทพมหานคร
- ค่าลงทะเบียน 4,000 บาท รวมค่าลงทะเบียน อาหารกลางวัน-อาหารว่าง 2 วัน และอาหารค่ำวันที่ 4 มี.ค.62

ส่งใบสมัครได้ตั้งแต่บัดนี้ จนถึงวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2562 มาที่ email:  
ติดต่อสอบถาม โทร 02-2564000 ต่อ 3622

ข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ลงทะเบียน Online
 
ออกกำลังเป็นบ้าเป็นหลัง ระวังสมองเสื่อม Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
จันทร์, 07 มกราคม 2019

เผยแพร่ไทยรัฐ  6 ม.ค. 2562  https://www.thairath.co.th/content/1462171

โดยหมอดื้อ 

 

ออกกำลังกายนั้นดี แต่ทุกอย่างเมื่อไม่อยู่สายกลางย่อมไม่ดี หลังๆ มานี้หมอเห็นว่าผู้คนฮิตออกกำลังกายกันเยอะขึ้นโดยเฉพาะในหมู่สาวๆ ออกกันได้ทั้งเช้าทั้งเย็นเลยทีเดียว ส่วนหนุ่มๆก็ลงพุงกันเป็นแถว ผมเลยเรียบเรียงข้อมูลจากบทความใน Medscape มาให้ทุกคนได้อ่าน บทความนี้ชื่อ How Much Exercise Is Too Much for the Brain? และเค้าได้ดูข้อมูลหลักๆจาก Exercise for cognitive brain health in aging ลงในวารสารทางสมอง Neurology 2018 ซึ่งได้เอาการวิจัย 98 อัน เกี่ยวกับการออกกำลังกายมา

 

PDF Download

 

 

 

 

 

Last Updated ( พุธ, 30 มกราคม 2019 )
ผ่าไส้ติ่งแล้วสมองยิ่งรุ่ง Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
จันทร์, 31 ธันวาคม 2018

เผยแพร่ไทยรัฐ 30 ธ.ค. 2561  https://www.thairath.co.th/content/1451861

โดยหมอดื้อ

 

ใช่ครับ ยังมีข้อดีอีก ผ่าไส้ติ่งที่อักเสบออกแล้วโอกาสเป็นโรคพาร์กินสันลดลงถึง 20% บทความนี้ผมลูกหมอดื้อได้สรุปแปลเรียบเรียงมาจากการศึกษาในปี 2018 ใน science translational medicine journal กับการแต่งเติมนิดหน่อยจากบทความของหมอดื้อก่อนหน้าในเรื่องเกี่ยวกับ อึ

 

หรือความสำคัญของอาหารที่กินจุลินทรีย์ในลำไส้ที่เป็นต้นเหตุของทั้งหลายทั้งมวลของโรคสมองและอื่นๆ โดยในบทความการศึกษานี้รายงานข้อมูลจากการสำรวจในประเทศสวีเดนมาถึง 53 ปี (1962-2015) พบว่าคนเป็นโรคพาร์กินสันน้อยลง 20% และการสำรวจในอเมริกาก็ให้ผลคล้ายกันก็คือคนที่ผ่าไส้ติ่งออกเป็นพาร์กินสันน้อยลง

 

PDF Download

 

 

 

 

 

ยาใหม่โรคไขมันสูง กับความเสี่ยงเส้นเลือดตีบกับหมอดื้อ Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
จันทร์, 24 ธันวาคม 2018

เผยแพร่ไทยรัฐ 23 ธ.ค. 2561  https://www.thairath.co.th/content/1451861

โดยหมอดื้อ

 

 

การรักษาโรคไม่ว่าจะเป็นโรคอะไร ถ้าหมอและคนไข้เข้าใจความเห็นของแต่ละฝ่ายก็จะได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจกว่า โดยเฉพาะหมอประจำบ้าน ซึ่งจะมีการป้องกันตั้งแต่ก่อนที่จะเกิดโรค (Primary prevention) เข้ามาเกี่ยวเยอะ ความเข้าใจในเรื่องโรคจึงสำคัญมาก

 

ในปี 2018 นี้ สมาคมโรคหัวใจสหรัฐอเมริกา (American Heart Association) ได้ออกแนวทาง (guideline) ในการรักษาไขมันในเลือดสูงซึ่งเป็นการแก้ไขของปี 2013 ซึ่งถูกโจมตีเพราะมีการแนะนำให้ใช้ยาสแตติน (statin) อย่างแพร่หลาย โดยอาจจะไม่ได้คำนึงถึงปัจจัยอื่นๆ โดยเฉพาะการคำนึงถึงคนไข้ และผลข้างเคียงสำคัญต่างๆจากยา แต่ปีนี้ได้ออกมาแก้ข้อบกพร่องได้อย่างดีและได้เพิ่มเติมคำแนะนำว่ายาฉีดตัวใหม่ ซึ่งออกฤทธิ์โดยเป็น PCSK9 inhibitor ว่าไม่คุ้ม เพราะราคาแพงมาก

PDF Download

 

 

 

 

 

Last Updated ( อังคาร, 01 มกราคม 2019 )
นอนน้อย นอนนาน นอนยังไง ไม่ให้สมองเสื่อมอายุสั้น Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
จันทร์, 17 ธันวาคม 2018

เผยแพร่ไทยรัฐ 16 ธ.ค. 2561 https://www.thairath.co.th/content/1445736

โดยหมอดื้อ

 

 หมอดื้อขอพูดถึงเรื่องนอนหลับนะครับวันนี้ เป็นบทความที่เรียบเรียงสรุปมาจากการศึกษาจากญี่ปุ่นที่ลงในวารสารอเมริกันจีริแอทริกเกี่ยวกับ สว. สูงวัย (Journal of the American Geriatrics Society) ปี 2018 ในบทความนี้นายโอฮาร่า และทีม เค้าสนใจว่านอนเยอะแค่ไหนดี นอนยังไงถึงสมองเสื่อม หรือตายเร็ว

 

 ก่อนอื่นนอนมันสำคัญขนาดนั้นเลยหรือ เจ้าของบริษัทที่อยากไปอยู่ดาวอังคารเค้านอนรึเปล่า เก่งขนาดนั้น ยังไงก็ต้องนอนครับ เพราะไม่มีใครมีชีวิตอยู่ได้โดยไม่นอนเลย เวลาเรานอน สมองมันไม่ได้หลับไปซะทั้งหมดนะครับ แต่มันซ่อมแซมส่วนสึกหรอ รวมทั้งการทำความสะอาดสมอง เอาขยะไประบายทิ้ง เพราะนอนแบบมีคุณภาพ ท่อขยะจะขยายขึ้น 60% ไม่งั้นขยะเยอะสมองจะไม่สามารถทำงานได้

 

PDF Download

 

 

 

 

 

กัญชามีประโยชน์...ติดนิดๆ ถ้าใช้ผิด (ตอนที่ 2) Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
จันทร์, 10 ธันวาคม 2018

เผยแพร่ไทยรัฐ 9 ธ.ค. 2561  https://www.thairath.co.th/content/1440235

โดยหมอดื้อ

 

 ระบบกัญชาในธรรมชาตินี้เป็นระบบที่ทางานตามคาร้องขอ เมื่อมีสัญญาณอันตรายก็จะส่งผ่านมายังตัวรับสั่งให้มีการผลิตกัญชาธรรมชาติซึ่งมีมากมายหลายชนิด และไม่ได้มีแต่ตัวที่เทียบเคียงกับพืชกัญชาที่เราได้จากภายนอก และแม้แต่พืชกัญชาเองนั้นก็ไม่ได้มีแต่ตัว THC และ CBD

ระบบกัญชาธรรมชาตินั้นจะมีตัวรับสัญญาณในร่างกายทั้งในสมองและนอกสมอง ที่สาคัญที่เราทราบคือมีมากกว่าตัวรับสัญญาณ CB1 และ 2 และแม้แต่ 2 ตัวนี้นั้น จะนาพาคาสั่งออกมาเป็นชนิดใด อย่างใดยังขึ้นอยู่กับตาแหน่งของสมองหรือร่างกาย หรือชนิดของเซลล์ที่ตัวรับสัญญาณนั้นฝังอยู่ และเซลล์นั้นๆอยู่ในระบบอะไร และตัวรับสัญญาณตัวเดียวกันเมื่ออยู่ต่างเซลล์ ต่างระบบกันจะกระตุ้นให้มีการสร้างหรือมีการหลั่งสารสื่อประสาทชนิดต่างๆออกมาไม่เหมือนกันอีก

 

 

PDF Download

 

 

 

 

 

<< Start < Previous 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Results 16 - 30 of 5246