Home
Home
สธ.เฝ้าระวังไวรัสนิปาห์ มีโอกาสแพร่ระบาดถึงไทย เผยยังไม่มียารักษา Print
User Rating: / 0
News - News
เสาร์, 25 สิงหาคม 2012

การแพร่ระบาดของ "ไวรัสโรคสมองอักเสบนิปาห์" (Nipah) ในทางตอนใต้ประเทศอินเดีย ทำให้มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก และเสียชีวิตแล้ว 10 คน ทำให้ทางการไทย ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากมีโอกาสแพร่ระบาดมาถึงไทย และไวรัสชนิดนี้ยังไม่มียา หรือวัคซีนรักษาให้หายขาดได้

 

Last Updated ( ศุกร์, 25 พฤษภาคม 2018 )
Read more...
พบ “สารพาราควอต” ตกค้างเพียบใน “น้ำปู๋” จี้นายกฯ สั่งยกเลิกใช้ Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 21 พฤษภาคม 2018
เครือข่ายผู้บริโภคเผยข้อมูล พบการตกค้างสารพาราควอตในสัตว์เกินมาตรฐาน ทั้งปูนา กบหนอง ปลากะมัง หอยกาบน้ำจืด อึ้ง!! น้ำปู๋ก็ยังพบ ทั้งที่ผ่านกระบวนการผลิตและความร้อนมาแล้ว ขณะที่หญิงท้องสามารถส่งสารพิษต่อไปยังลูกได้ จี้ นายกฯ กรรมการวัตถุอันตราย เห็นแก่ความปลอดภัย สั่งยกเลิกใช้พาราควอตในการประชุมวันที่ 23 พ.ค. นี้ หลังยืดเยื้อมากว่าปี
Read more...
พบเสียชีวิตจากพิษสุนัขบ้ารายที่ 9 จังหวัดยโสธร Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 21 พฤษภาคม 2018
กรมควบคุมโรค พบผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้ารายที่ 9 เป็นหญิงชราที่ จ.ยโสธร เหตุถูกลูกสุนัขข่วน แต่ไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกัน วันนี้ (20 พ.ค.) นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้ายังคงต้องเฝ้าระวังและติดตามอย่างต่อเนื่อง ช่วงที่ผ่านมาการควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์เลี้ยง ได้แก่ สุนัข แมว และ โค ได้มีการฉีดวัคซีนไปแล้วและยังคงดำเนินการต่ออย่างต่อเนื่อง ล่าสุด กรมควบคุมโรคได้รับรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าเป็นรายที่ 9 และยังคงเป็นรายที่ถูกสัตว์เลี้ยงของตนเองข่วน แล้วไม่เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า
Read more...
ยาฆ่าหญ้ากับโรคพาร์กินสัน Print
User Rating: / 0
News - News
เสาร์, 04 กรกฎาคม 2015

อีกไม่กี่วัน ได้เวลาคณะกรรมการวัตถุอันตราย ผู้มีอำนาจตามกฎหมาย จะได้พิจารณา สมควรยกเลิกการใช้สารเคมีทางการเกษตร 3 ชนิด พาราควอต, ไกลโฟเสต และคลอร์ไพริฟอส หรือไม่...ตามคำร้องขอของคณะกรรมการขับเคลื่อนปัญหาการใช้สารเคมีป้องกันและกำจัดศัตรูพืชที่มีความเสี่ยงสูง

ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปประชุมหาข้อสรุปมาตั้งแต่มกราคม 61...แต่ที่ผ่านมาทั้งฝ่ายสนับสนุนและฝ่ายคัดค้าน แทนที่จะนำข้อมูลมาหาข้อสรุปร่วมกัน ต่างฝ่ายต่างเอาดีใส่ตัวโยนบาปให้อีกฝ่าย มิต่างสงครามกีฬาสีการเมือง...จนทำสังคมสับสนไปทั่ว

Last Updated ( ศุกร์, 18 พฤษภาคม 2018 )
Read more...
พาราควอต & พาร์กินสัน Print
User Rating: / 0
News - News
เสาร์, 04 กรกฎาคม 2015
มารับรู้ข้อมูลกันต่อ เรื่องสารเคมีเกษตรจากผู้รู้ที่เป็นกลางในเวทีเสวนา “สนทนาพาราควอต” จัดโดย มูลนิธิวิทยาศาสตร์การเกษตร เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องให้กับสังคม ข้อสงสัยที่บางฝ่ายออกมานำเสนอ พาราควอตก่อให้เกิดโรคพาร์กินสัน ศ.นพ.นิพนธ์ พวงวรินทร์ ราชบัณฑิตแห่งสำนักงานราชบัณฑิตยสภา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบประสาทและหลอดเลือดสมอง คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ให้ความรู้...ในตำราแพทย์ด้านประสาทวิทยา สารเคมีประเภทยาฆ่าแมลงและยาฆ่าหญ้าเป็นสารมีความเสี่ยงทำให้เกิดโรคพาร์กินสัน
Last Updated ( ศุกร์, 18 พฤษภาคม 2018 )
Read more...
ยายสุดเศร้า! 'น้องฝ้าย' ถูกหมากัดจนติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ดิ้นทรมานจนตาย Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 14 พฤษภาคม 2018
จากกรณีที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา ได้ตรวจพบเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าระบาดในสัตว์ชนิดอื่น 1 ตัว โดยหลังจากที่ถูกสุนัขจรจัดกัด แล้วมีอาการป่วยชักดิ้นตายในเวลาต่อมา ซึ่งทางปศุสัตว์ได้ส่งตัวอย่างไปตรวจที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จ.สุรินทร์ ผลปรากฏออกมาว่าพบเชื้อพิษสุนัขบ้า
Read more...
'สุรชาติ' ลุย ฉีดวัคซีน 'หมา-แมว' ไม่สนคำสั่งห้าม Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 14 พฤษภาคม 2018
เมื่อวันที่ 10 พ.ค.61 นายสุรชาติ เทียนทอง อดีตส.ส.หลักสี่ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีมีคำสั่งจากสำนักงานเขตหลักสี่ ให้งดทำกิจกรรมบริการฉีดยุง ฉีดวัคซีนสุนัข แมว ว่าตนได้รับหนังสือจากสำนักงานเขตหลักสี่ โดยอ้างคำสั่งคสช.
Read more...
กัญชา....จุดยืนที่ประโยชน์สูงสุดและผลเสียต้องควบคุม (ตอน 1) Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
อาทิตย์, 13 พฤษภาคม 2018

เผยแพร่ไทยรัฐ 13 พ.ค.2561 https://www.thairath.co.th/content/1279719

โดยหมอดื้อ

         ยาหรือผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ใช้ในผู้ป่วยจะต้องคำนึงถึงหลักสำคัญหลายประการ
ประการที่หนึ่งสามารถรักษาโรคได้หรือสามารถชะลอโรคไม่ให้ดำเนินไปเร็วได้โดยมีการออกฤทธิ์ที่กลไกของโรค ประการที่สองเป็นเพียงแต่บรรเทาอาการแต่ไม่ได้รักษาที่ตัวโรคแต่ต้องคำนึงถึงผลข้างเคียงซึ่งเมื่อเกิดขึ้นแล้วอาจจะร้ายแรงกว่าตัวโรคที่เป็นด้วยซ้ำ อ่านรายละเอียด PDF download

ติดเชื้อ "เอชไอวี" รายใหม่ยังสูง ปี 60 พบ ถึง 5,800 คน Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 07 สิงหาคม 2012
ติดเชื้อ "เอชไอวี" รายใหม่ยังสูง ปี 60 พบ ถึง 5,800 คน สปสช. เผย “กองทุนเอดส์บัตรทอง ปี 60” ช่วยผู้ป่วย - ผู้ติดเชื้อเข้าถึงการรักษาเร็วขึ้น คุณภาพชีวิตดีขึ้น จากนโยบายจ่ายยาต้านไวรัสไม่จำกัด CD4 รณรงค์ตรวจเอชไอวีได้ปีละ 2 ครั้ง ระบุ ปี 61 รุกงานบริการต่อเนื่อง หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่สูง ปี 60 พบถึง 5,801 คน เฉลี่ยวันละ 16 คน

Last Updated ( จันทร์, 14 พฤษภาคม 2018 )
Read more...
<< Start < Previous 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Results 16 - 30 of 5106