Home
Home
รู้จัก “โรคลายม์” ติดต่อผ่าน “เห็บ” จากสัตว์สู่คน หลังพบป่วยรายแรกความจำเสื่อม Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 16 ตุลาคม 2013

WorkpointNews รายงานวันที่16กรกฎาคม2562

 

กรณีแพทย์ไทยได้ประกาศเตือนระวังโรคลายม์” ภาวะสมองอักเสบความจำเสื่อมหลังพบผู้ป่วยรายแรกในประเทศไทยเป็นหญิงวัย47 ปีติดเชื้อหลังจากกลับมาจากท่องเที่ยวที่ประเทศตุรกีใช้เวลารักษากว่าเดือนจนหายแต่ทำให้เกิดผลกระทบความทรงจำขาดหายไปบางส่วนนั้น

ข้อมูลจาก หน่วยปฏิบัติการวิจัยโรคอุบัติใหม่และซ้ำในสัตว์ คณะสัตวแพทย์ จุฬาลงกรณ์ ระบุว่าโรคลายม์(Lyme disease) เกิดจากเชื้อแบคทีเรียBorrelia spp. ติดต่อโดยการแพร่เชื้อผ่านเห็บอาการของโรคแตกต่างกันไปส่วนใหญ่จะมีผื่นขึ้นบนผิวหนังและปวดตามข้อหรือข้ออักเสบโรคนี้พบได้ทั่วโลก

สัตว์ชนิดใดเป็นโรคลายม์ได้บ้าง

สัตว์ที่สามารถเป็นโรคลายม์ได้ได้แก่สุนัขม้าและโคสามารถเป็นโรคลายม์ได้นอกจากนี้กวางหางขาวหนูไมซ์สัตว์จำพวกกระรอกเทาและแรคคูนสามารถเป็นโรคนี้ได้เช่นกัน

 

สัตว์ติดโรคลายม์ได้อย่างไร

โดยสัตว์ติดโรคลายม์ได้โดยการถูกเห็บที่มีเชื้อกัดสัตว์ป่าโดยเฉพาะสัตว์ฟันแทะขนาดเล็กและกวางสามารถเป็นพาหะของเชื้อตามธรรมชาติได้เห็บได้รับเชื้อจาการดูดเลือดสัตว์ป่าที่มีเชื้อและสามารถแพร่ไปยังสัตว์อื่นหรือคนได้เมื่อถูกเห็บกัด


lyme disease.png

 

โรคลายม์มีผลต่อสัตว์อย่างไร

สัตว์ป่าที่ติดเชื้อโรคลายม์มักไม่แสดงอาการป่วยสุนัขอาจใช้เวลาถึง2-5 เดือนจึงแสดงอาการป่วยอาจพบอาการขากะเผลกข้ออักเสบโดยเป็นมากที่สุดที่ข้อศอกและข้อเข่าอาการกะเผลกอาจเป็นสลับกันจากขาหนึ่งไปอีกขาหนึ่งอาจพบไข้สูงส่วนใหญ่โรคจะหายไปเองแต่ในบางรายอาจป่วยเป็นระยะเวลานานและอาจพบปัญหาที่ไตและหัวใจซึ่งอาจทำให้ตายได้ในม้าและโคมักไม่แสดงอาการของโรคให้เห็นอาจมีอาการขากะเผลกหรือขาแข็ง

 

คนติดโรคลายม์ได้หรือไม่

คนติดโรคนี้ได้จากการถูกเห็บที่มีเชื้อกัดโดยเห็บต้องเกาะอยู่อย่างน้อย24 ชั่วโมงจึงจะสามารถแพร่เชื้อเข้าสู่ร่างกายได้เห็บในระยะตัวอ่อน(nymph) เป็นตัวแพร่โรคที่สำคัญที่สุด

โรคลายม์ที่พบในคนอาจไม่แสดงอาการป่วยเลยหรืออาจทำให้เกิดอาการรุนแรงมากได้โดยอาจเริ่มแสดงอาการ1-2 สัปดาห์หลังจากถูกเห็บกัดโดยเริ่มจากเป็นรอยบวมแดงบริเวณที่ถูกเห็บกัดแล้วกลายเป็นผื่นวงกลมคล้ายเป้ายิงปืนขนาดใหญ่ซึ่งไม่พบในทุกรายที่ติดเชื้ออาการอื่นๆได้แก่มีไข้ปวดตามตัวคอแข็งและปวดหัว

อาการในระยะที่สองของโรคเกิดขึ้นเมื่อผ่านไปหลายสัปดาห์ถึงหลายเดือนต่อมาโดยจะพบว่ามีอาการปวดตามข้อมากกว่าหนึ่งข้อโดยพบมากที่สุดที่ข้อเข่าเกิดการปวดและหายสลับกันไปเป็นระยะๆและอาจพบข้อบวมซึ่งอาการนี้อาจเป็นอยู่นานเป็นปีในระยะนี้อาจพบเห็นผื่นรูปกลมคล้ายเป้ายิงปืนจำนวนมากขึ้นและในบางรายพบว่ามีการแพร่ของแบคทีเรียไปสู่หัวใจหรือสมองด้วย

 

ควรติดต่อใครเมื่อสงสัยว่าเกิดโรคลายม์

กรณีสัตว์แจ้งสัตวแพทย์

กรณีคนพบแพทย์

 

จะป้องกันสัตว์จากโรคลายม์ได้อย่างไร

ใช้สารกำจัดและป้องกันเห็บดูแลสัตว์ให้อยู่ห่างจากเขตป่าและสัตว์ป่าควรตรวจหาและกำจัดเห็บทันทีที่พบควรใส่ถุงมือป้องกันตนเองเมื่อทำการกำจัดเห็บ

 

จะป้องกันตัวจากโรคลายม์ได้อย่างไร

ควรหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีเห็บอาศัยอยู่เช่นกองใบไม้บริเวณป่าพุ่มไม้ถ้าต้องทำงานในบริเวณดังกล่าวควรใส่เสื้อแขนยาวกางเกงขายาวรองเท้าที่ปิดนิ้วเท้าเสื้อที่มีสีสว่างจะช่วยให้มองเห็นเห็บได้ง่ายควรตรวจร่างกายเพื่อหาเห็บบ่อยๆและกำจัดเห็บทันทีที่พบควรใส่ถุงมือเมื่อกำจัดเห็บและล้างมือหลังจากเสร็จทุกครั้ง

 

Last Updated ( อาทิตย์, 21 กรกฎาคม 2019 )
กลไกการติดต่อและแพร่กระจายของสารสมองเสื่อม Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
อาทิตย์, 10 กรกฎาคม 2016

ไทยรัฐ รายงานวันที่ 7 .. 2562 05:01

 

https://www.thairath.co.th/news/local/1608543 


ยังอยู่ในโรคอัลไซเมอร์ ต่อจากบทความเสี่ยงนะถ้ามีบรรพบุรุษเป็นอัลไซเมอร์มาดูการเดินทางและการแพร่กระจายของสารสมองเสื่อมซินนิวคลิน (α-Synuclein) เทา (Tau) และอมีลอยด์ (amyloid) ซึ่งเกี่ยวกับพาร์กินสันและอัลไซเมอร์ตามลำดับ


รียบเรียงดัดแปลงจากบทความ “Spreading of α–Synuclein and Tau : A Systematic Comparison of the Mechanisms Involved” ตีพิมพ์ใน Frontiers in Molecular Neuro-science ปี 2019

ที่เอาสองโรคนี้มารวมกันถึงแม้อาการจะต่างกัน เนื่องจากทั้งคู่เป็นโรคที่มาตามอายุ กลไกการเกิดโรคมีต้นตอคล้ายกันเพราะสารสมองเสื่อมที่เกาะอยู่ก็เป็นสารที่เกิดจากการม้วนตัวผิดปกติเหมือนกัน ถึงโรคอัลไซเมอร์จะมีเทาเป็นตัวหลักและพาร์กินสันจะมีซินนิวคลินก็เถอะ แต่ทั้งคู่ร่างกายล้วนไม่สามารถกำจัดออกไปได้

นอกจากจะเกาะในเซลล์สมองได้ ยังสามารถไปทำให้โปรตีนที่ปกติ เกิดม้วนตัวผิดปกติได้ เป็นตัวผิดๆ จนสุดท้ายโปรตีนก็ผิดปกติไปทั่วสมอง ผ่านทางเส้นประสาทอีกด้วย การที่โปรตีนทั้งสองกระจายตัวไปตามสมองที่ตำแหน่งต่างกันน่าจะเป็นเพราะรูปทรงหรือการเกาะตัวของมันกับเซลล์รอบข้าง

และปัจจุบันถือว่าเป็นคุณสมบัติที่เหมือน กับโปรตีนพรีออน (prion–like properties) ที่ก่อโรค Creutzfeldt– Jakob disease (CJD)


การกระจายตัวที่ไปกันคนละทางจะส่งผลกระทบออกมาทางอาการของโรคที่แตกต่างกันตั้งแต่เริ่มจนขั้นรุนแรง เช่นในพาร์กินสัน นักวิจัยหลายคนคิดว่าโปรตีนซินนิวคลินผิดปกตินั้นเริ่มจากแถวประสาทรับกลิ่นใต้สมองด้านหน้า (olfactory bulb) จึงทำให้การรับกลิ่นมีปัญหานำมาก่อน ในขั้นที่สองไปยังแถวก้านสมอง จากนั้นไปถึงสมองส่วนกลางที่คุมและจัดการการเคลื่อนไหว (subs-tantia nigra pars compacta) ซึ่งออกมาเป็นอาการแข็งเกร็งและสั่นเวลาอยู่นิ่ง สุดท้ายก็แพร่กระจายไปยังสมองด้านนอก (cortex) แต่ก่อนจะเริ่มที่ประสาทรับกลิ่นใต้สมองด้านหน้า มีข้อสงสัยว่าอยู่ดีๆโปรตีนซินนิวคลินผิดปกติมาจากไหน ส่วนหนึ่งเกิดจากยีนที่ผิดปกติแต่กำเนิด


PDF Download

 

 

 

 

 

Last Updated ( อาทิตย์, 11 สิงหาคม 2019 )
เสี่ยงนะถ้ามีบรรพบุรุษเป็นอัลไซเมอร์ Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
จันทร์, 01 กรกฎาคม 2019

ไทยรัฐ รายงานวันที่ 30 มิ.. 2562 

https://www.thairath.co.th/news/local/1603000


 คำถามที่ได้รับเยอะมากกลัวเป็นสมองเสื่อม เราจะเป็นไหม มีคุณยาย คุณทวดเป็นและอาการเริ่มจากอะไร ลูกหมอดื้อท่าทางจะกลัวมากเช่นกัน เลยค้นคว้าและเรียบเรียงจากบทความ “Relative risk for Alzheimer disease based on complete family history” ลงในวารสาร Neurology ปี 2019 มาเล่าให้ฟัง


ทำไมถึงกลัวกันนัก น่าจะมีหลายสาเหตุ เริ่มจากมันเป็นโรคที่ไม่มีวิธีป้องกันที่มีประสิทธิภาพ พอเป็นแล้วก็จะแย่ลงเรื่อยๆ ไม่มีอะไรมาชะลอการเกิดสมองฝ่อได้ และบั้นปลายของโรคนั้น ความจำ ทั้งหมดจะหายไปไม่ว่าจะเป็นความจำเก่าๆ หรือความจำใหม่ก็ไม่สามารถเก็บไว้ได้นาน

ความสามารถในการพูดไม่เหลือ อารมณ์ฉุนเฉียว สุดท้ายแม้จะใส่เสื้อผ้าก็ทำเองไม่ได้ จนเสียชีวิตประมาณ 10 ปีหลังจากเริ่มเกิด ซึ่งเป็นบั้นปลายชีวิตที่ไม่สวยงามเท่าไหร่

 

คำถามที่ได้รับเยอะมากกลัวเป็นสมองเสื่อม เราจะเป็นไหม มีคุณยาย คุณทวดเป็นและอาการเริ่มจากอะไร ลูกหมอดื้อท่าทางจะกลัวมากเช่นกัน เลยค้นคว้าและเรียบเรียงจากบทความ “Relative risk for Alzheimer disease based on complete family history” ลงในวารสาร Neurology ปี 2019 มาเล่าให้ฟัง


 

ทำไมถึงกลัวกันนัก น่าจะมีหลายสาเหตุ เริ่มจากมันเป็นโรคที่ไม่มีวิธีป้องกันที่มีประสิทธิภาพ พอเป็นแล้วก็จะแย่ลงเรื่อยๆ ไม่มีอะไรมาชะลอการเกิดสมองฝ่อได้ และบั้นปลายของโรคนั้น ความจำ ทั้งหมดจะหายไปไม่ว่าจะเป็นความจำเก่าๆ หรือความจำใหม่ก็ไม่สามารถเก็บไว้ได้นานPDF Download

 

 

 

 

 

Last Updated ( จันทร์, 15 กรกฎาคม 2019 )
สธ.เข้มมาตรการรับมือไข้เลือดออกหลังมีแนวโน้มสูงขึ้น Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 29 สิงหาคม 2016

กรุงเทพธุรกิจรายงานวันที่14 กรกฎาคม2562

  

สธ.เข้มมาตรการรับมือไข้เลือดออกหลังมีแนวโน้มสูงขึ้นเตือนพบผู้ป่วยไข้สูงวันไม่ดีขึ้นให้รีบพบแพทย์

 

 

นายแพทย์สุขุมกาญจนพิมายปลัดกระทรวงสาธารณสุขให้สัมภาษณ์ว่าสถานการณ์ของโรคไข้เลือดออกขณะนี้แนวโน้มสูงขึ้นในทุกจังหวัดซึ่งในปีนี้ครบวงรอบการระบาดปกติจะระบาดปีเว้นปีหรือสองปีจึงสั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามมาตรการรับมืออย่างเข้มข้นโดยให้โรงพยาบาลในสังกัดทุกแห่งตั้งมุมให้คำปรึกษาไข้เลือดออก(Dengue corner) เพื่อคัดกรองติดตามดูแลรักษาผู้ป่วยไข้เลือดออกและจัดให้มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษาดูแลกลุ่มเสี่ยงและผู้ป่วยอาการรุนแรงอย่างใกล้ชิดจัดอบรมแพทย์จบใหม่ในการวินิจฉัยดูแลรักษาผู้ป่วยไข้เลือดออกรวมถึงขอความร่วมมือประชาชนทุกภาคส่วนจิตอาสาช่วยกันทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายอย่างต่อเนื่องโดยให้แต่ละบ้านสำรวจจุดเสี่ยงแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายที่พบบ่อยเช่นภาชนะที่ถูกทิ้งจานรองกระถางต้นไม้ยางรถยนต์เก่าไม่ให้มีน้ำขังโอ่งใส่น้ำที่ไม่มีฝาปิดส่วนภาชนะรองน้ำทิ้งหลังตู้เย็นภาชนะรองขาตู้กับข้าวแจกันพลูด่างแก้วน้ำหิ้งพระให้ทำความสะอาดเปลี่ยนน้ำทุกสัปดาห์หรือใช้กับดัก“LeO-Trap” ใส่สารซีโอไลท์นวัตกรรมที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้คิดค้นขึ้นซึ่งเป็นกับดักไข่ยุงแบบดักตายนำไปวางในบ้านในห้องนั่งเล่นใต้บันไดชั้นวางรองเท้าหรือบริเวณที่มียุงชุกชุมเพื่อช่วยตัดวงจรยุงและขอความร่วมมือร้านขายยาคลินิกไม่ให้จ่ายยาแก้ปวดลดไข้กลุ่มเอ็นเสด(NSAIDS : Nonsteroidal anti-inflammatory drug) เช่นแอสไพรินบรูเเฟนในผู้ป่วยที่สงสัยโรคไข้เลือดออกเพราะอาจทำให้เกิดอาการเลือดออกมากขึ้น

 

cueid.jpg

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ด้านนายแพทย์สุวรรณชัยวัฒนายิ่งเจริญชัยอธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าวว่าสถานการณ์โรคไข้เลือดออกล่าสุดจากสำนักระบาดวิทยากรมควบคุมโรคตั้งแต่วันที่มกราคมถึงกรกฎาคม2562 พบผู้ป่วยไข้เลือดออกจำนวน44,671 รายเสียชีวิตจำนวน62 รายโดยในเดือนมิถุนายนมีผู้ป่วยจำนวน15,440 รายเสียชีวิต13 รายขอแนะนำประชาชนหากพบเห็นผู้ป่วยมีไข้สูงวันอาการไม่ดีขึ้นอ่อนเพลียซึมลงปัสสาวะสีเข้มหรือไข้ลดแล้วแต่อาการแย่ลงซึมกว่าเดิมเบื่ออาหารขอให้สงสัยว่าเป็นไข้เลือดออกและรีบไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลใกล้บ้านทันทีและห้ามซื้อยารับประทานเอง

 

 ทั้งนี้ผู้ป่วยไข้เลือดออกส่วนใหญ่จะมีอาการคล้ายไข้หวัดทั่วไปเช่นปวดศีรษะตัวร้อนคลื่นไส้อาเจียนอ่อนเพลียปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตามตัวสำหรับอาการเด่นคือไข้สูงเฉียบพลันแต่ส่วนมากไม่มีน้ำมูกไม่ไออาจมีจุดเลือดออกเล็กๆกระจายอยู่ตามแขนขาลำตัวและรักแร้การปฐมพยาบาลเบื้องต้นคือให้เช็ดตัวด้วยน้ำอุณหภูมิห้องรับประทานยาพาราเซตามอลลดไข้ห้ามใช้ยาแก้ปวดลดไข้กลุ่มเอ็นเสดโดยปกติอาการจะดีขึ้นหลังไข้ลดกินอาหารดื่มน้ำได้ปากไม่แห้งปัสสาวะปกติสำหรับผู้ป่วยที่อาการรุนแรงจะมีเลือดออกที่อวัยวะภายในร่างกายเช่นทางเดินอาหารตับม้ามหรือไตวายมีโอกาสเกิดภาวะช็อกหากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องทันท่วงทีอาจเสียชีวิตได้โดยวิธีป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ดีที่สุดคือการกำจัดและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายซึ่งประชาชนที่สนใจ กับดัก“LeO-Trap" สามารถซื้อได้ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ หรือทาง FB : leotrap,  Instagram : LeO-Trap, Line : @leotrap-ikari หรือโทร02 295 2151-3 1 กล่องมีชุดราคา300 บาท

Last Updated ( พุธ, 17 กรกฎาคม 2019 )
ไข้เลือดออก: กรมควบคุมโรคเผยผู้ป่วยเพิ่มจากปี 61 เกือบสองเท่า แนะป้องกันยุงกัด-กำจัดยุงลาย Print
User Rating: / 0
News - News
เสาร์, 13 กรกฎาคม 2019

BBC Thai รายงาน วันที่ 2 กรกฎาคม 2562

 

 

โดยกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขรายงานว่าในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา มีผู้ป่วยแล้ว 35,482 คน เสียชีวิต 54 คน ซึ่งเป็นจำนวนที่มากกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปี 2561 ถึงเกือบสองเท่า

 

พญ.ชีวนันท์ เลิศพิริยสุวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักโรคติดต่อนำโดยแมลง กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์บีบีซีไทยว่า มีแนวโน้มว่าจำนวนผู้ป่วยไข้เลือดออกปีนี้จะสูงกว่าค่าเฉลี่ยมัธยฐานของจำนวนผู้ป่วยใน 5 ปีที่ผ่านมา

มื่อเปรียบเทียบกับสถิติของปี 2561 พบว่าระหว่างเดือนมกราคม-มิถุนายน มีผู้ป่วย 22,539 ราย แต่ในปีนี้มีผู้ป่วยมากถึง 35,482 ราย

สถานการณ์การระบาดของโรคไข้เลือดออกในปีนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงในประเทศไทยเท่านั้น ประเทศเพื่อนบ้านอย่างลาว กัมพูชา พม่า รวมไปถึงประเทศอื่น ในภูมิภาคอาเซียน ก็พบการระบาดของโรคไข้เลือดออกเช่นเดียวกัน และจำนวนผู้ป่วยไข้เลือดออกในทุกประเทศก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นมากกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปีเช่นเดียวกัน

พญ.ชีวนันท์กล่าวว่า ไข้เลือดออกมีลักษณะการระบาดปีเว้นปี หรือ 1 ปีเว้น 2 ปี ซึ่งปี 2562 ก็เป็นปีที่ทางกรมควบคุมโรคพยากรณ์ว่าจะระบาดหนัก

จำนวนผู้ป่วยไข้เลือดออกมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นมาตั้งแต่เดือน ..-.. 2561 แล้ว ทำให้เราคาดได้เลยว่าพอเข้าปี 2562 ต้องเพิ่มขึ้น เราคาดว่าปีนี้จะมีผู้ป่วยกว่า 1 แสนราย แต่จะตั้งเป้าไม่ให้เกินนี้

ปัจจัยหลักที่จะสามารถหยุดยั้งสถานการณ์ระบาดของโรคไข้เลือดออกได้ คือ การกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายและป้องกันตัวเองไม่ให้ยุงกัด หากทุกภาคส่วนทั้งหน่วยงานรัฐและประชาชนร่วมมือกันกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายก็จะช่วยลดจำนวนผู้ป่วยที่คาดว่าจะเยอะในปีที่ระบาดได้ พญ.ชีวนันท์กล่าว

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นภาคที่มีอัตราป่วยไข้เลือดออกสูงสุด คือ 66.62 ต่อประชากรแสนคน ส่วนหนึ่งเพราะเป็นภาคที่มีประชากรอยู่มาก รองลงมา คือ ภาคใต้ ภาคกลางและภาคเหนือ

จังหวัดที่มีอัตราป่วยสะสมสูงสุด 10 อันดับแรกในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมาได้แก่ อุบลราชธานี ตราด บึงกาฬ นครราชสีมา มุกดาหาร ร้อยเอ็ด ศรีสะเกษ จันทบุรี เลย และเพชรบูรณ์

 อาการไข้เลือกออกต่างจากไข้หวัดใหญ่

ด้วยอาการของโรคที่มีความคล้ายคลึงกันระหว่างโรคไข้เลือดออกและไข้หวัดใหญ่ ประชาชนบางส่วนจึงแยกไม่ออกเมื่อป่วยเป็นไข้เลือดออก พญ.ชีวนันท์ อธิบาย

สองโรคนี้มีอาการคล้ายกันตรงที่มีไข้สูง แต่ถ้าเป็นไข้หวัดใหญ่เราจะสังเกตได้ว่านอกจากมีไข้แล้วจะมีน้ำมูกและไอร่วมด้วย เมื่อนอนพักผ่อนไข้ก็อาจจะลดลง แต่ถ้าเป็นไข้เลือดออก จะไม่ค่อยมีน้ำมูกไหลหรือไอ แต่จะมีอาการปวดท้องอาเจียน ถ่ายเหลวหรือท้องเสีย

แต่ในผู้ป่วยบางรายก็เป็นทั้งไข้เลือดออกและไข้หวัดใหญ่ในเวลาเดียวกัน เพราะฉะนั้นหากมีอาการไข้สูงลอยนานกว่า 2 วัน แนะนำให้ควรไปโรงพยาบาล เพื่อให้แพทย์วินิจฉัยอาการโดยละเอียดดีที่สุด พญ.ชีวนันท์กล่าว

1-5-07 dengue.jpg

 

ไข้เลือดออดกลายพันธุ์ได้หรือไม่

ด้วยสถานการณ์ไข้เลือดออกที่รุนแรงขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ประกอบกับมีกรณีผู้ป่วยไข้เลือดออกที่เป็นข่าวใหญ่อย่างปอ-ทฤษฎี สหวงษ์พระเอกชื่อดังที่เสียชีวิตจากการป่วยเป็นไข้เลือดออกเมื่อปี 2559 จึงมีบางคนสงสัยว่าความรุนแรงของโรคเกิดจากเชื้อไวรัสที่กลายพันธุ์หรือไม่

ไข้เลือดออกไม่ได้กลายพันธุ์คือคำยืนยันของ พญ.ชีวนันท์ พร้อมทั้งขยายความว่าไข้เลือดออกเกิดจากเชื้อไวรัสไข้เลือดออกซึ่งมีอยู่ 4 สายพันธุ์ โดยทางการแพทย์เรียกว่าสายพันธุ์ที่ 1 2 3 และ 4 ซึ่งทำให้เกิดอาการรุนแรงต่างกัน โดยผู้ป่วยที่มีอาการหนักส่วนใหญ่จะติดเชื้อไข้เลือดออกชนิดรุนแรงสายพันธุ์ที่ 1 และ 2 ส่วนสายพันธุ์ที่ 3 และ 4 จะมีความรุนแรงน้อย


วิธีป้องกัน

ผู้อำนวยการสำนักโรคติดต่อนำโดยแมลงแนะนำว่า วิธีการป้องกันไข้เลือดออกที่ดีที่สุดคือการป้องกันตัวเอง คือ ไม่ให้ยุงกัด หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มียุงชุกชุม หรือใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันยุง

การกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงก็เป็นอีกวิธีการหนึ่งที่สำคัญ เริ่มจากการกำจัดภาชนะที่มีน้ำขัง เช่น กล่องโฟม ภาชนะที่ไม่ใช้แล้ว จานรองกระถางต้นไม้ ยางรถยนต์ซึ่งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ที่พบมากในต่างจังหวัด แจกันบนศาลพระภูมิ ซึ่งเป็นสิ่งที่คนมักมองข้าม

พญ.ชีวนันท์อธิบายว่า การทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายควรทำทุก 1 สัปดาห์ เพราะวงจรชีวิตของยุงจะใช้เวลา 7 วัน พัฒนาจากลูกน้ำเป็นตัวเต็มวัย ดังนั้นหากไม่กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ทุกสัปดาห์ ก็จะมียุงตัวเต็มไวเพิ่มขึ้นอีกจำนวนมาก

เราต้องดูว่าในปีนี้เราช่วยกันควบคุมและป้องกันการระบาดของโรคได้มากน้อยแค่ไหน ถ้าทำได้ดี ในปีหน้าก็มีโอกาสที่ผู้ป่วยจะลดลง แต่ถ้ายังคุมไม่ได้ โอกาสที่ปีหน้าจะระบาดก็ยังมีอยู่

โรคไข้เลือดออกไม่ใช่โรคเดียวที่มียุงลายเป็นพาหะ อีกโรคหนึ่งที่ต้องเฝ้าระวังในช่วงหน้าฝน คือ โรคชิคุนกุนยา ซึ่งหากมาตรการกำจัดยุงลายและป้องกันยุงกันได้ผลดี ก็สามารถป้องกันทั้งโรคไข้เลือดออก โรคชิคุนกุนยา รวมถึงไวรัสซิก้าได้ในเวลาเดียวกัน

ชิคุนกุนยาอาจจะไม่รุนแรงถึงชีวิตแต่ว่า ผู้ป่วยบางคนอาจจะปวดข้ออยู่นานหลายเดือนหรือเป็นปี โรคชิคุนกุนยาระบาดมากทางภาคใต้ และยังพบได้ในภาคเหนือและภาคอีสานด้วย ซึ่งช่วงนี้พบว่ามีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นในบางจังหวัด เช่น .ราชบุรีพญ.ชีวนันท์ให้ข้อมูล


กรมควบคุมโรค อธิบายอาการผู้ป่วยชิคุนกุนยาไว้ว่า มีไข้สูงเฉียบพลัน มีผื่นแดงขึ้นตามร่างกาย อาจมีอาการคันร่วมด้วย บางรายอาจมีตาแดง สิ่งที่ต่างจากโรคไข้เลือดออก คือไวรัสชิคุนกุนยาจะไม่ทำให้พลาสมาหรือน้ำเลือดรั่วออกนอกเส้นเลือด ส่วนใหญ่จึงไม่ทำให้ผู้ป่วยช็อก แต่ทำให้ผู้ป่วยทรมานจากอาการปวดตามข้อและข้ออักเสบ เช่น ข้อมือ ข้อเท้า โดยเปลี่ยนตำแหน่งการปวดไปเรื่อย การรักษามีเพียงประคับประคองตามคำแนะนำของแพทย์ ได้แก่ การให้ยาลดไข้ แก้ปวด การให้สารน้ำให้เพียงพอ และดูแลให้ผู้ป่วยพักผ่อนให้เพียงพอ 

Last Updated ( อาทิตย์, 14 กรกฎาคม 2019 )
กัญชามีศักยภาพเป็นยาปฏิชีวนะรุ่นใหม่ ใช้ฆ่าเชื้อดื้อยา “ซูเปอร์บั๊ก” ได้ Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 01 กรกฎาคม 2019

BBC Thai รายงานวันที่ 27 มิถุนายน 2562

นักวิจัยจากออสเตรเลียค้นพบว่า สารแคนนาบิไดออลหรือ CBD ในกัญชา ซึ่งไม่ใช่สารที่ออกฤทธิ์ทำให้มึนเมา มีศักยภาพในการนำมาผลิตเป็นยาปฏิชีวนะรุ่นใหม่ เพื่อแก้ปัญหาเชื้อโรคดื้อยาชนิดรุนแรงหรือ "ซูเปอร์บั๊ก" (Superbugs) ที่กำลังท้าทายวงการแพทย์ในปัจจุบันได้

ดร. มาร์ก บลาสโควิช ผู้เชี่ยวชาญด้านเคมีจากมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ของออสเตรเลีย นำเสนอการค้นพบข้างต้นในที่ประชุมประจำปีของสมาคมจุลชีววิทยาอเมริกันเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยระบุว่าสาร CBD สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียแกรมบวกได้หลายชนิดในการทดลองภายในห้องปฏิบัติการ ซึ่งรวมถึงเชื้อที่ทำให้เกิดโรคปอดอักเสบ และเชื้อกลุ่ม MRSA ที่ดื้อยาปฏิชีวนะอย่างรุนแรงด้วย

ดร. บลาสโควิชยังบอกว่า มีการทดสอบเบื้องต้นโดยใช้สาร CBD รักษาอาการผิวหนังอักเสบในหนูทดลอง ซึ่งปรากฏว่าได้ผลเป็นอย่างดี และมีความเป็นไปได้ในการนำไปพัฒนาเป็นยารักษาโรคผิวหนังสำหรับมนุษย์อีกหลายชนิด 

แต่อย่างไรก็ตาม สารสกัดจากกัญชาดังกล่าวไม่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียชนิดแกรมลบ ซึ่งส่วนใหญ่ดื้อยารุนแรงยิ่งกว่าชนิดแกรมบวกได้ นอกจากนี้ ผู้วิจัยยังไม่ทราบว่า CBD มีกระบวนการทำงานอย่างไรจึงสามารถกำจัดเชื้อดื้อยาได้อย่างที่เห็น

"เรายังคงต้องศึกษาต่อไป เพื่อให้แน่ใจว่า CBD สามารถรักษาโรคติดเชื้อในมนุษย์ได้ การรีบนำสารสกัดจากกัญชาไปใช้รักษาคนไข้ติดเชื้อร้ายแรงในขณะนี้ ยังถือว่าเสี่ยงอันตรายอย่างยิ่ง" ดร. บลาสโควิช กล่าวเตือน 

ทั้งนี้ ผลการทดลองข้างต้นยังไม่ได้ผ่านการตรวจสอบและตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสารวิชาการ แต่ได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยบางส่วนจากบริษัท Botanix Pharmaceuticals ผู้คิดค้นยาและเวชภัณฑ์รายย่อยในออสเตรเลีย


ก่อนหน้านี้สาร CBD ได้รับอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐฯ (FDA) ให้ใช้เป็นยาที่แพทย์สั่งสำหรับโรคลมชักชนิดหายากในเด็ก ทั้งมีงานวิจัยที่ชี้ว่า CBD สามารถยับยั้งอาการอักเสบได้ แต่สรรพคุณในด้านการฆ่าเชื้อนั้นยังไม่ปรากฏชัดเจน แม้จะมีรายงานว่าสามารถใช้ต้านทานการสร้างไบโอฟิล์ม (Biofilm) หรือเมือกที่จุลชีพผลิตออกมาปกคลุมตัวซึ่งทำให้โรคติดเชื้อรักษาได้ยากก็ตาม

A Virus That Moved Around the World with People Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 12 กรกฎาคม 2019

 Labroots Published on: JUL 10, 2019 10:43 AM 

 

An international team of researchers has given the term travel bug new meaning. Their work has shown that travel not only impacts our lives; it also affects a virus we carry in our gastrointestinal tracts. While recent research has revealed the profound impact that bacteria in the gut microbiome can have on our physiology, this work has focused on a virus that is a common part of that microbial community. Called crAssphage, this virus is carried by an estimated seventy percent of the global population and can be found in sewage everywhere. It also contains a biomarker that is altered when a person moves from one place to another.


Primates also carry a version of crAssphage; the virus has probably stuck with humans for millions of years and may have evolved along with us.

It's a bacteriophage, which infects bacteria. It has not yet been linked to any health issue, whether good or bad and is probably just a typical member of the gut microbiome.


Last Updated ( อาทิตย์, 14 กรกฎาคม 2019 )
Read more...
Rising Cases of Encephalitis and Death in India Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 27 มิถุนายน 2019


labroots Published on JUN 19, 2019  

 

Children in eastern India have been dying of encephalitis. Around 400 kids have complained of dizziness, confusion, and fever since the start of the year. So far, 109 children have been killed in Muzaffarpur in Bihar state because of an infection or inflammation in their brains, and at least 200 are still in treatment.


This situation is not entirely unusual. Acute encephalitis syndrome (AES) was first reported in India in 1955, and the first outbreak was recorded in 1973. Cases were sporadic for many years until they began to increase, especially in poorer parts of India. The rise of AES was more dramatic after 2000. There were 590 deaths in India due to AES in 2013, and the death toll than started to decline. Now the disease seems to be on the rise again.

"This year, the number [of cases] has gone up a bit," Sanjay Kumar, a senior state health official told CNN. "The heat wave has been too intense, and it has gone on for too long." The role of heat in the spread of the disease remains unclear, however.

Officials have had a hard time identifying the source of the syndrome. In recent years, Indian cases of AES were caused by the Japanese encephalitis virus (as the video above illustrates), but virologists noted the possibility that a toxin was to blame.

Researchers hypothesized that something in the lychee fruit, which is widely grown in the same area as the current outbreak, is a factor. Previous work has identified the compound methylene cyclopropyl glycine, found in unripe lychee fruit, as a chemical that can cause low blood sugar (hypoglycemia) and death, but it's not yet known how it has this effect, and it has not yet been confirmed that this chemical is to blame for the AES cases in Indian kids.

"If it is [a] virus or a toxin in something they are eating, we don't really know," noted Dr. Neelu Desai, a pediatric neurologist in Mumbai.

The immune systems of children are not fully developed, which is probably also leaving them especially vulnerable to whatever is causing AES.

All of the affected children have suffered from hypoglycemia, but they're also malnourished. "The liver stores glycogen. When the sugar level goes down, the liver releases extra sugar to balance it out, but if there is no extra sugar and there are only toxins, then they get released," said Kumar.

Outbreaks of AES and other illnesses in India often stretched through the summer monsoon season; there may be many more deaths before the outbreak ends.


เตือนสติคนกรุง ธรรมชาติ ระบบนิเวศ สารเคมีพิษ Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
จันทร์, 24 มิถุนายน 2019

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 มิ.. 2562  https://www.thairath.co.th/news/society/1597723 


ขอนอกเรื่องไประบบนิเวศป่าไม้ ซึ่งมีดิน แร่ธาตุ พืชและสัตว์หลากชนิด และถ้าขาดอย่างใดอย่างหนึ่งไปจะทำให้ความสมดุลเสียหายกับอีกส่วน ยกตัวอย่างเช่นการล่าช้าง ช้างนั้นมีการจดจำกลิ่นที่ดีเยี่ยม สามารถหาดินที่มีแร่จำเป็นต่อสัตว์หลายชนิด น้ำหนักและอุ้งเท้าของมันจำเป็นในการทำให้ดินโป่งร่วนเพื่อจะสามารถกินได้ง่าย


ผลพลอยได้คือสัตว์อื่นเช่น เก้ง กวางจะสามารถมากินได้ด้วยเพื่อแร่ธาตุที่จำเป็น นอกจากนี้ถ้าจำนวนสัตว์ป่าไม่ว่าจะประเภทไหนน้อยลงก็จะมีการขยายพันธุ์เมล็ดพืชได้น้อยลง เพราะเมล็ดพันธุ์จะให้ดีต้องผ่านน้ำย่อยของสัตว์พวกนี้เสียก่อน


แล้วมันเกี่ยว อะไรกับคนกรุง ป่ายังไม่เคยเหยียบ ก็คือที่เปิดพัดลม เปิดไฟทิ้ง เปิดแอร์ทิ้งไว้ ประตู หน้าต่างไม่ปิดให้สนิท มีผลกระทบอย่างรุนแรงต่อป่าไม้ ล่าสุดได้ไปกาญจนบุรี ไปเขื่อนสิริกิติ์ ได้มีโอกาสไปเดินชม รู้ไหมว่าเวลามีสายไฟฟ้าแรงสูงเส้นหนึ่งบริเวณข้างใต้ ต้องมีการเกลี่ยตัดต้นไม้ออกหมด ซ้าย ขวา ข้างละ 25 เมตร ไถจนหมด เผื่อมีไฟป่าจะได้ไม่ถูกผลกระทบเสียหาย


PDF Download

 

 

 

 

 

Last Updated ( จันทร์, 15 กรกฎาคม 2019 )
<< Start < Previous 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Results 16 - 30 of 5286