Home
Home
ไทยโซนแดงโรคซิกา คร.แจงเฝ้าระวังเข้ม ส่งตรวจแล็บ พบผู้ป่วยมากกว่าเพื่อนบ้านอาเซียน Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 24 สิงหาคม 2016
    ยุโรปจัดไทยพื้นที่สีแดงโรคซิกา กรมควบคุมโรค แจง ระบบเฝ้าระวังดี ส่งตรวจห้องแล็บมาก จึงมีข้อมูลรายงานมาก ชี้ เพื่อนบ้านพบน้อย อาจเพราะไม่มีข้อมูล ยันสถานการณ์ไม่ต่างจากเพื่อนบ้านอาเซียน ตั้ง คกก. ศึกษาเชิงลึกหาความเชื่อมโยงเด็กแรกคลอดศีรษะเล็ก
Read more...
“ไวรัสซิกา” ระบาดหนักในฟลอริดา ทางการขยายพื้นที่เตือนภัยเพิ่ม Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 24 สิงหาคม 2016
   เอเจนซีส์ / MGR online - ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติของสหรัฐฯ (ซีดีซี) ออกคำเตือนในวันอาทิตย์ (21 ส.ค.) ให้สตรีที่กำลังตั้งครรภ์หลีกเลี่ยงการเดินทางเข้าไปยังพื้นที่หาดไมอามี มลรัฐฟลอริดา หลังมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ระบุพบการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสซิกาในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมดังกล่าว
Read more...
พบผู้ติดเชื้อไวรัสซิการายใหม่ในฟลอริดา 5 คน Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 24 สิงหาคม 2016
 ทางการมลรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ประกาศพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสซิการายใหม่อีก 5 คน โดยคนหนึ่งเป็นผู้ที่พักอาศัยอยู่ที่แทมปาเบย์ ส่วนอีก 4 คน พักอยู่ที่ไวน์วูด ในไมอามี ทำให้มีผู้ป่วยในฟลอริดา รวม 42 คนแล้ว ซึ่งการที่ไวรัสซิกามียุงเป็นพาหะของโรค ทำให้มีความเป็นกังวลเกี่ยวกับผู้ป่วยหญิงที่แทมปา เนื่องจากไม่มีประวัติการเดินทาง อาการป่วยของเธอจึงแสดงให้เห็นถึงการแพร่ระบาดภายในพื้นที่ แต่ยังไม่มีคำประกาศให้เขตที่พักของเธอเป็นพื้นที่แพร่ระบาด โดยสาธารณสุขฟลอริดา หรือดีโอเอช กำลังตรวจสอบความเป็นไปได้ที่เธอจะติดเชื้อในระหว่างการเดินทางไปพบผู้อื่นในชุมชนใกล้เคียง
       
Read more...
วัคซีนสูงวัย ลดเสี่ยงโรคติดเชื้อ Print
User Rating: / 0
News - News
อาทิตย์, 21 สิงหาคม 2016
   คนสูงวัยมักจะเป็นโรคที่ติดเชื้อได้ง่ายกว่าวัยอื่น ๆ และมีอัตราการเสียชีวิตสูง ผู้สูงอายุในวัย 60 ปีขึ้นไป อยู่ในกลุ่มที่มีความเสี่ยง เนื่องจากมีภูมิต้านทานต่ำ เสี่ยงเกิดโรคติดเชื้อที่ทำให้ร่างกายไม่แข็งแรง โดยเฉพาะโรคติดเชื้อที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ ได้แก่ โรคงูสวัด โรคไข้หวัดใหญ่ และโรคปอดบวม รวมทั้งโรคบาดทะยัก เพราะภูมิต้านทานต่ำกว่าคนในวัยอื่น ๆ
Read more...
สหรัฐฯ เตือนสตรีมีครรภ์เลี่ยงไปชายหาดไมอามี หลังพบผู้ติดเชื้อไวรัสซิกา Print
User Rating: / 0
News - News
อาทิตย์, 21 สิงหาคม 2016
    ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ เตือนหญิงมีครรภ์มิให้เดินทางไปชายหาดไมอามี รัฐฟลอริดา หลังพบผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาในพื้นที่ดังกล่าวเพิ่มเติมอีก 5 ราย เป็นชาวอเมริกันที่เดินทางมาจากนครนิวยอร์ก รัฐเทกซัส และชาวไต้หวัน อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ได้ออกฉีดสเปรย์ฆ่ายุงแล้ว 
Read more...
สธ.แจงอียูจัดไทยเป็นพื้นที่แดงโรค"ซิกา"เพราะมีข้อมูลพร้อมกว่า ปท.อื่น Print
User Rating: / 0
News - News
อาทิตย์, 21 สิงหาคม 2016
     นายแพทย์อำนวย กาจีนะ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า กรณีที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหภาพยุโรปจำแนกให้ประเทศไทยเป็นพื้นที่แดงที่มีการแพร่กระจายโรคติดเชื้อไวรัสซิกาในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา เช่นเดียวกับประเทศในแถบอเมริกาใต้ ซึ่งเป็นพื้นที่ระบาดของโรค เช่น บราซิล ปารากวัย เปรู โคลัมเบีย เอกวาดอร์ โบลิเวีย เป็นต้น ถือเป็นสถานการณ์น่ากังวลที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขณะที่ประเทศเวียดนาม และอินโดนีเซีย อยู่ในระดับสีเหลือง ที่มีผู้ป่วยประปรายในรอบ 3 เดือน ส่วนประเทศลาว มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ บรูไน และกัมพูชา อยู่ในระดับสีฟ้า ที่ไม่พบผู้ป่วยในรอบ 3 เดือน และพม่าอยู่ในระดับสีเทาอ่อน
Read more...
สมองอักเสบคืออะไร มาแบบไหน อาการ การรักษา Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
อาทิตย์, 21 สิงหาคม 2016

เผยแพร่ ไทยรัฐ 21 สิงหาคม 2559 http://www.thairath.co.th/content/695924

 

หมอดื้อ
สมองอักเสบเป็นภาวะอันประกอบด้วย ไข้–ปวดหัว ร่วมกับลักษณะซึ่งบ่งบอกถึงความผิดปกติของเนื้อสมองและระบบประสาทอื่นๆ โดยมีอาการสำคัญได้ 4 แบบ   แบบแรก...ความแปรปรวนในด้านการรับรู้ อาจมีความจำเปลี่ยนแปลง หลงลืมง่าย พฤติกรรมผิดปกติ เห็นภาพหลอน จนถึงอาจมีอาการทางจิตได้ และ...หรือ แบบที่สอง...มีความเปลี่ยนแปลงทางระดับความรู้สึกตัว ทั้งในทางลดลง...ซึม ไม่รู้ตัว หรือเพิ่มขึ้น...เพ้อเจ้อ กระวนกระวาย และ...หรือ แบบที่สาม...มีความผิดปกติในหน้าที่การทำงานของเนื้อสมอง และ...หรือ ไขสันหลัง-เส้นประสาทเป็นส่วนๆ และ...หรือ แบบที่สี่...ชัก อาจเกิดขึ้นเฉพาะที่ เช่น กระตุกของแขน ขา หรือทั้งตัวแบบลมบ้าหมูก็ได้  ไข้อาจไม่มี หรือปรากฏในระยะต่อมาเท่านั้น...เช่นเดียวกับปวดศีรษะและอาจจะไม่มีไข้เลย หรืออยู่ในระดับอุณหภูมิต่ำกว่าปกติตัวเย็น โดยเฉพาะเมื่อผู้ป่วยอยู่ในระยะท้ายหรือไม่รู้ตัว นอกจากนี้ ควรต้องแยกสมองอักเสบจากภาวะที่สมองทำหน้าที่ผิดปกติจากสารพิษ ยาต่างๆ หรือ มีภาวะตับวาย ไตวาย เป็นต้น
อ่านรายละเอียด PDF download 

Last Updated ( อาทิตย์, 21 สิงหาคม 2016 )
กลุ่มอาการแขนขาอ่อนแรงเฉียบพลัน ตอนที่ 4 Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
อาทิตย์, 21 สิงหาคม 2016

เผยแพร่ ไทยรัฐ 14 สิงหาคม 2559  http://www.thairath.co.th/content/689366

หมอดื้อ
บทความนี ้ สรุปกลุ่มอาการแขนขา อ่อนแรง อัมพาต (GBS) ที่เกิดจากสาเหตุต่างๆ ตอนที่แล้วเล่าถึง
สาเหตุที่เกิดจาก ไวรัสเอนเทอโร โดยที่ เกิดโรคส่วนมากในเด็ก จนถึงอายุไม่เกิน 14 ปี อาจเกิดจากการที่
เด็กเหล่านียั้งไม่เคยมีการติดเชือ้ และมีภูมิต้านทานมาก่อน ทัง้ นีใ้ นหลายประเทศ เช่น ญี่ปุ่น และไต้หวัน มีการระบาดเป็นช่วง ไม่ ทุกปี และในซาราวัค ตัง้ แต่ปี 1997 มีการระบาดทุก 3 ปี ศูนย์ปฏิบัติการโรคทาง
สมอง คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ทำการศึกษาเด็กที่เกิดอาการติดเชือ้ รุนแรงร่วมกับ
ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ ในช่วง 2003-2004 (แพทย์หญิงฐานิณี เพชรวิจิตร และ นายแพทย์ทายาท ดีสุด
จิตร) พบว่ามีการติดเชือ้ เอนเทอโรในเด็กที่อายุมากกว่า 1 เดือนทัง้ สิน้ ซึ่งเด็กเหล่านีห้ ลังจากคลอดได้กลับบ้านไปแล้วและมีการติดเชือ้ ในภายหลัง แสดงให้เห็นว่า เริ่มมีการสัมผัสเชือ้ ตัง้ แต่เด็กอายุน้อยๆ
อ่านรายละเอียด PDF download 

กรมวิทย์ตรวจ “วัณโรค” จากเลือด รู้ผลเร็วใน 2 วัน พร้อมตรวจ “ยีนย่อยยา” ครั้งแรกของโลก Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 18 สิงหาคม 2016
     กรมวิทย์พัฒนาการตรวจ “วัณโรค” จากเลือด ช่วยรู้ผลเร็วภายใน 2 วัน ลดการใช้ยาต้านวัณโรคและผลข้างเคียงโดยไม่จำเป็น คาด เปิดตรวจได้ปลายปีนี้ พร้อมเปิดตรวจยีนย่อยยาวัณโรคครั้งแรกของโลก ช่วยปรับยาให้เหมาะกับคนไข้ รักษาผู้ป่วยได้ดีขึ้น
Read more...
<< Start < Previous 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Results 136 - 150 of 4792