Home
Home
สำนักข่าวสื่อสารมวลชนแห่งประเทศอังกฤษสนใจงานวิจัยของศูนย์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 05 มีนาคม 2018
สำนักข่าวสื่อสารมวลชนแห่งประเทศอังกฤษ Al Jazeera English (https://www.aljazeera.com) นำเสนอข่าวเรื่อง Thai scientists test bats and pigs for viruses passed to humans / by Wayne Hay reports from Chonburi โดยมีเนื้อหาดังนี้ Click More
Last Updated ( พุธ, 07 มีนาคม 2018 )
Read more...
ออสซี่ดับ 3 ศพ-ป่วยกว่าสิบราย หลังกิน “เมลอน” ปนเปื้อนเชื้อ “ลิสทีเรีย” Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 05 มีนาคม 2018

รอยเตอร์ - สำนักงานสาธารณสุขออสเตรเลียพบผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ราย ล้มป่วยอีกอย่างน้อย 12 คน จากการรับประทานเมลอนปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย “ลิสทีเรีย” ที่กำลังระบาด

เว็บไซต์สำนักงานมาตรฐานความปลอดภัยด้านอาหารของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ยืนยันว่า การระบาดครั้งนี้เชื่อมโยงกับผลไม้จำพวกเมลอนหรือแคนตาลูปที่ปลูกโดยเกษตรกรในรัฐนิวเซาท์เวลส์ โดยบริษัทผู้ผลิตซึ่งไม่มีการเปิดเผยชื่อได้ระงับการดำเนินงาน และตรวจสอบหาต้นตอของเชื้อแล้ว

Last Updated ( จันทร์, 05 มีนาคม 2018 )
Read more...
การปฏิรูปประเทศ ด้านสาธารณสุข (ที่ควรจะเป็น) ในการพิจารณาคดีทางการแพทย์ (ตอนที่ 1) Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
อาทิตย์, 04 มีนาคม 2018

เผยแพร่ ไทยรัฐ 04 มี.ค.2561 https://www.thairath.co.th/content/1218527

 โดย หมอดื้อ

 ตามบริบทตามข้อกำหนดของรัฐธรรมนูญ  ม.๒๗ บุคคลย่อมเสมอกันในกฎหมาย ไม่ว่าบุคคลนั้นจะประกอบอาชีพใด  ย่อมต้องมีสิทธิและเสรีภาพและได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายเท่าเทียมกัน และ ม. ๕๕  รัฐต้องดำเนินการให้ประชาชนได้รับบริการสาธารณสุขที่มีประสิทธิภาพ รวมทั้งต้องพัฒนาการบริการสาธารณสุขให้มีคุณภาพและมีมาตรฐานสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้โดยมีข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.  ๒๕๒๒   พระราชบัญญัติวิธีพิจารณาคดีผู้บริโภค พ.ศ. ๒๕๕๑  ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ม. ๔๒๐  พระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ. ๒๕๔๑ และ กฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคในต่างประเทศ

อ่านรายละเอียด PDF download

Last Updated ( อาทิตย์, 04 มีนาคม 2018 )
กรมปศุสัตว์ประกาศเขตโรคระบาดพิษสุนัขบ้า 13 จังหวัด Print
User Rating: / 0
News - News
อาทิตย์, 04 มีนาคม 2018
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีข้อมูลที่ต้องเฝ้าระวัง เมื่อกรมปศุสัตว์เปิดเผยข้อมูล ประกาศเขตโรคระบาดพิษสุนัขบ้า 13 จังหวัด ซึ่งถูกจัดเป็นพื้นที่สีแดง อยู่ในขั้นน่าเป็นห่วง คือ สุรินทร์ ชลบุรี สมุทรปราการ ฉะเชิงเทรา น่าน บุรีรัมย์ อุบลราชธานี เชียงราย ร้อยเอ็ด สงขลา ระยอง ตาก และศรีสะเกษ หนักสุดคืออำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา ที่ล่าสุดพบสุนัขพันธุ์ไซบีเรียนเสียชีวิตจากการได้รับเชื้อ โดยพื้นที่สีแดงที่ว่านี้ เป็นเขตที่พบโรคในคนแล้ว และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 คน ตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา และมี 42 จังหวัด อยู่ในพื้นที่สีเหลือง พบโรคในสุนัข ขณะนี้กรมปศุสัตว์ประกาศเป็นพื้นที่เฝ้าระวังแล้ว 
Last Updated ( อาทิตย์, 04 มีนาคม 2018 )
Read more...
รัฐให้บริการฉีดวัคซีนเอชพีวีฟรี เด็กหญิงทั่วประเทศ ป้องกันมะเร็งปากมดลูก Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 02 มีนาคม 2018

ภัยร้ายอันดับ 2 ของหญิงไทย

มะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ 2 ในหญิงไทย รองจากมะเร็งเต้านม จากระบบเฝ้าระวังโรคมะเร็งของประเทศไทย พบว่า ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยมีผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกรายใหม่ประมาณ 6,500 รายต่อปี และมีผู้เสียชีวิตจากมะเร็งปากมดลูกประมาณ 2,000 รายต่อปี เพื่อสนับสนุนให้ ประชาชนได้รับวัคซีนป้องกันโรค ซึ่งนับเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยในการควบคุมโรคในประเทศไทย กระทรวงสาธารณสุข จึงร่วมกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้ดำเนินโครงการขยายการให้บริการวัคซีนเอชพีวีในแผนงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค พ.ศ.2560 แก่นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ครอบคลุมทั่วประเทศ และ กรุงเทพมหานคร โดยสำนักอนามัย ได้ให้บริการวัคซีนเอชพีวีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย แก่เด็กนักเรียนหญิงชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 อย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2558 จนถึงปัจจุบัน

Last Updated ( ศุกร์, 02 มีนาคม 2018 )
Read more...
WHO เคาะแล้ว วัคซีนไข้หวัดใหญ่ปี 61 ใช้ 3 สายพันธุ์ระบาดในไทย Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 02 มีนาคม 2018
กรมวิทย์ เผยองค์การอนามัยโลกเคาะวัคซีนไข้หวัดใหญ่ปี 61 ใช้สายพันธุ์ เอมิชิแกน สิงคโปร์ และบี ภูเก็ต
Read more...
การควบคุมป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าเป็นหน้าที่ของเราทุกคน Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
จันทร์, 26 กุมภาพันธ์ 2018

เผยแพร่ มติชน 15 ก.พ.2561

        สืบเนื่องจากข่าวที่มีการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าและได้รับทราบว่ามีการตำหนิเจ้าหน้าที่ที่ทำการกำจัดสุนัขในเขตจังหวัดภาคเหนือ หมอได้รับทราบความจริงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากคุณหมอและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดังต่อไปนี้
 เขตดังกล่าวจัดเป็นพื้นที่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าค่อนข้างรุนแรงทั้งนี้เนื่องจากเกิดมีสุนัขบ้ากัดคนหลายคน
และในขณะเดียวกันเมื่อทำการตรวจหัวสุนัขที่ต้องสงสัยก็พบว่ามีไวรัสพิษสุนัขบ้าในสมองจริง ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างน้อยสามระลอก และมีผลบวกแต่ละครั้งเป็น 10 ราย

อ่านรายละเอียด PDF download 

 

ระวัง!ไข้หวัดนก รับมือเชื้ออุบัติใหม่ Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
จันทร์, 26 กุมภาพันธ์ 2018

เผยแพร่ ไทยรัฐ 19 ก.พ.2561 https://www.thairath.co.th/content/1207253

โดย ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา

 

เราๆท่านๆน่าจะยังคงจำเรื่องการระบาดของ “ไข้หวัดนก” น่าสนใจว่า ขณะนี้มีคนป่วยในประเทศจีน และทั้งจีนและฮ่องกงก็ได้ประกาศมาตรการคำแนะนำในการระวังตัวและการแพร่ระบาดแล้ว โดยเฉพาะในช่วงตรุษจีนนี้


ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์โรคติดเชื้อโรคอุบัติใหม่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บอกว่า ความจริงเชื้อไข้หวัดนกระบาดในภูมิภาคนี้และในประเทศไทยมาตลอดและมีทั้งสายพันธุ์ดั้งเดิม H5N1 จนถึงสายพันธุ์ต่างๆที่ประกอบด้วยเบอร์หรือตัวเลขนานาชนิด

อ่านรายละเอียด PDF download 

Last Updated ( จันทร์, 26 กุมภาพันธ์ 2018 )
เปิดเผยความจริงที่โรงพยาบาลจุฬาถูกล้อมในช่วงที่เกิดเหตุการณ์ไม่สงบ (ตอนที่ 1) Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
อาทิตย์, 25 กุมภาพันธ์ 2018

เผยแพร่ ไทยรัฐ 25 ก.พ.2561 https://www.thairath.co.th/content/1212713

โดย หมอดื้อ

  แปลและเรียบเรียงจากบทคัดย่อเรื่อง “Hospital staff upholds international medical ethics during unrest in Bangkok” ตีพิมพ์ในเอกสารสรุปขององค์กร Physicians for Human Rights ประจำเดือนพฤษภาคม ค.ศ.2010  ผู้เขียน Richard Sollom ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและสืบสวน (Director of Research and Investigations) องค์กร Physicians for Human Rights  บรรณาธิการ Susannah Sirkin รองผู้อำนวยการองค์กร Physicians for Human Rights และ Stephen Greene ที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์ประจำองค์กร Physicians for Human Rights

อ่านรายละเอียด PDF download

Last Updated ( จันทร์, 26 กุมภาพันธ์ 2018 )
<< Start < Previous 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Results 136 - 150 of 5105