Home
Home
หมาบ้าระบาด ลามทั่วประเทศ ‘หมอจุฬาฯ’ แฉยับ หักเหงบฉีดวัคซีน Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 22 มีนาคม 2018

“หมอธีระวัฒน์” ตั้งคำถามประเทศไทย มีการหักเหงบหรือไม่ เหตุมีการระบุฉีดวัคซีน พิษสุนัขบ้า 80% คุมหมันได้ครบกระบวนการ ทำไมยังเกิดการระบาดของโรค ลั่นสังคมต้องยอมรับมีการโกง จี้กรมปศุสัตว์ประกาศทั่วประเทศเป็นเขตระบาดโรคพิษสุนัขบ้าชั่วคราว ด้าน สธ.ชี้ไทยอาจต้องเลื่อนเป็นประเทศปลอดพิษสุนัขบ้าเป็นปี 2030 แทนปี 2020 ส่วนจังหวัดอุดรธานีน่าห่วงพบเชื้อหมาบ้า แต่ขาดวัคซีนฉีดเกือบ 2 แสนตัว

หลายฝ่ายเร่งหาทางป้องกันการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า โดยเมื่อวันที่ 20 มี.ค.ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย แถลงข่าว “ตอบโจทย์สังคมโรคพิษสุนัขบ้า”ว่า ขณะนี้เกิดวิกฤติโรคพิษสุนัขบ้าต้องจัดการอย่างจริงจังไม่ให้โรคกลับมาอีก เหมือนจีนที่เคยเกิดปัญหาคือจากเดิมเสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าเป็นหมื่นคน พอคุมเหลือแค่หลักสิบคนแต่จากนั้น 8-9 ปี คุมไม่ได้ก็เกิดปัญหาอีก อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยหากไม่ช่วยกันอย่างจริงจัง โรคพิษสุนัขบ้าจะกลายเป็นโรคประจำถิ่น ทั้งที่เป็นโรคที่ง่ายในการควบคุมป้องกัน แต่ยังทำไม่ได้แล้วหากสัตว์ป่าต่างๆเกิดโรคใหม่จะทำอย่างไร ดังนั้นโครงการสุขภาพหนึ่งเดียว คำว่าบูรณาการต้องทำให้ได้ เพราะจริงๆไทยไม่เคยมีอะไรที่ทำได้อย่างราบรื่น แต่เวลาออกสื่อหรือเขียนมาตรการใดๆก็ดูน่าเชื่อถือ

Read more...
“หมอจุฬาฯ” หนุนท้องถิ่นคุม “โรคพิษสุนัขบ้า” แต่ห่วงคุณภาพวัคซีน Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 21 มีนาคม 2018
เมื่อวันที่ 13 มีนาคม ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาล (รพ.) จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย กล่าวถึงกรณีที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ทั่วประเทศเริ่มทยอยจัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าสำหรับฉีดในสุนัขและแมว ว่า เป็นเรื่องที่ถูกต้องและถือเป็นความเข้มแข็งของชุมชน เพราะกรณีนี้ต้องอาศัยความรับผิดชอบของชุมชน
Read more...
‘หมอธีระวัฒน์’ ชงสธ.ปรับแผนฉีด ‘วัคซีน-เซรุ่ม’ พิษสุนัขบ้าตามคำแนะนำอนามัยโลก ปูพรมฉีดล่วงหน้า Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 21 มีนาคม 2018
ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาล (รพ.) จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เปิดเผยถึงการรับมือการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในหลายจังหวัดของประเทศไทย ว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้เข้าร่วมประชุมคณะกรรมการด้านวิชาการตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 ที่มี ศ.นพ.ประเสริฐ ทองเจริญ เป็นประธานการประชุมที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ทั้งนี้ ที่ประชุมได้หารือถึงปัญหาการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า และพิจารณาถึงการรับมือสถานการณ์การระบาดของโรคที่ประเมินว่ารุนแรง
Read more...
จะเป็นหมันหรือได้เกิด? "เก็บภาษีหมา-แมว" ฟังคำตอบชัดๆ จากสรรพากร Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 21 มีนาคม 2018
ประเด็นร้อนๆ แทรกกลางสถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าระบาดในประเทศไทยหนีไม่พ้นแนวคิดการจัดเก็บภาษีสุนัขและแมว ซึ่งถูกจุดขึ้น โดยเรื่องนี้ กรมสรรพากรจะว่าอย่างไร... 

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร กระทรวงการคลัง เปิดเผยกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ถึงแนวคิดการจัดเก็บภาษีสุนัขและแมวในประเทศไทย ว่า เรื่องดังกล่าว ไม่มีบัญญัติไว้ในกฎหมายเกี่ยวกับภาษี และส่วนตัวไม่ขอแสดงความคิดเห็น อย่างไรก็ตาม อาจต้องไปสอบถามจากองค์การบริหารส่วนตำบล หรือ อบต. และเทศบาลในแต่ละพื้นที่ด้วย
Read more...
ต้องจับตา! จี้ประกาศโรคระบาดพิษสุนัขบ้าทั่วประเทศ สงสัยงบวัคซีนไม่โปร่งใส Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 21 มีนาคม 2018
"หมอธีระวัฒน์" ตั้งคำถามประเทศไทยมีการหักเหงบหรือไม่ เหตุมีการระบุฉีดวัคซีน พิษสุนัขบ้า 80% คุมหมันได้ครบกระบวนการ ทำไมยังเกิดการระบาดของโรค...

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ท่ามกลางสถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าระบาดในหลายพื้นที่ของประเทศ โดยพบข้อมูลผู้ป่วยและเสียชีวิตเป็นระยะ บางพื้นที่ประชาชนได้รับแจ้งวัคซีนขาดแคลน ขณะที่ฝ่ายเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเร่งป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาด รวมทั้งการเสนอแนวคิดเก็บภาษีสุนัขและแมวเป็นอีกหนึ่งแนวทางป้องกันในระยะยาวนั้น ล่าสุด นักวิชาการได้ตั้งคำถาม ข้อสงสัย เกี่ยวกับการหักเหงบหรือไม่ เหตุมีการระบุฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า 80% คุมหมันได้ครบกระบวนการ แต่ทำไมยังเกิดการระบาดของโรค

Read more...
3 ข้อต้องรู้ทำไมโรคพิษสุนัขบ้าระบาด ย้ำถึงตาย-ถูกกัดอย่าชะล่าใจ Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 21 มีนาคม 2018
สัตวแพทย์เผย 3 ปัจจัย ทำให้โรคพิษสุนัขบ้าแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ ขณะที่ข้อมูลน่าตกใจสุดๆ เพียง 3 เดือนแรกของปีนี้ มีผู้ป่วยตายแล้วเกินครึ่งของจากทั้งปี 2560... 

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. นสพ.พรพิทักษ์ พันธ์หล้า นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มโรคติดต่อระหว่างสัตว์และคน สำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวเอาไว้ระหว่างงานแถลงข่าว "ตอบโจทย์สังคมโรคพิษสุนัขบ้า" ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เมื่อวันที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา ว่า สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าในคนมีแนวโน้มพบสูงขึ้น เช่นเดียวกับในสัตว์ที่จากการตรวจหัวสุนัขพบมีมากขึ้น
Read more...
แค่ยกตัวอย่าง! สธ.โดนถล่มเละ หลังผุดไอเดีย “เก็บภาษีสัตว์เลี้ยง” Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 21 มีนาคม 2018

แก้ปัญหาหรือเพิ่มปัญหา?! สธ.แนะไอเดีย “เก็บภาษีคนเลี้ยงหมาแมว” หวังลดปัญหาสัตว์จรจัด ล่าสุดแถลงกลับลำ ไม่ได้จะเก็บ แค่ยกตัวอย่างเฉยๆ ด้านสัตวแพทย์กระทุ้งภาครัฐ แค่ขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยงยังไม่มี จะเก็บภาษีมันไม่ใช่ทางออก!

กลับลำ “แค่ยกตัวอย่าง”

Last Updated ( พุธ, 21 มีนาคม 2018 )
Read more...
หมอจุฬาฯเปิดประเด็นควบคุม ‘โรคพิษสุนัขบ้า’ วัคซีนหมาแมวมีโกง? Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 21 มีนาคม 2018
เมื่อวันที่ 20 มีนาคม  ที่รพ.จุฬาลงกรณ์ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ รพ.จุฬาฯ ให้สัมภาษณ์ภายหลังงานเสวนา “ตอบโจทย์สังคม โรคพิษสุนัขบ้า” ว่า    วิกฤตโรคพิษสุนัขบ้าตอนนี้เกิดจากการไม่สามารถควบคุมประชากรสุนัขได้ ทำให้การฉีดวัคซีนในสุนัขไม่ได้ตามเป้าเช่นเดียวกัน แต่ที่ผ่านมามีการรายงานตัวเลขให้ได้ตามเป้าที่องค์การอนามัยโลกและองค์การระบาดสัตว์ระหว่างประเทศกำหนด แต่ที่จริงไม่ได้เป็นตามนั้น เพราะถ้าบอกว่าทำหมันสุนัขได้ตามเป้า ฉีดวัคซีนได้ตามเป้าที่ร้อยละ 70-80 ทำไมยังมีสุนัขจรจัดเป็นจำนวนมาก ซึ่งน่าจะมากกว่า 10 ล้านตัว ทำไมยังมีโรคพิษสุนัขบ้าระบาดจำนวนมาก บางพื้นที่พบหัวสุนัขมีเชื้อพิษสุนัขบ้าสูงถึงร้อยละ 50 ตรงนี้ไม่ได้กล่าวหา แต่ดูจากข้อมูลที่ประกาศจริงๆ  ซึ่งตนได้ตั้งข้อสังเกตมาตั้งแต่ปี 2559  ซึ่งเป็นช่วงมีการระบาดเช่นกัน และพบว่าวัคซีนที่ใช้ก็มีปัญหาช่วงนี้ ซึ่งหากเทียบแล้วน่าจะเป็นการสะสมตั้งแต่รับวัคซีนช่วงก่อนหน้านั้นประมาณ 1-2 ปีหรือไม่ แต่สุดท้ายเรื่องก็ค่อยๆเงียบลง และสรุปผลออกมาอย่างนุ่มนวล แต่สุดท้ายในปี 2561 กลับพบว่าปัญหาโรคพิษสุนัขบ้าเพิ่มอีก
Read more...
แนะคุมโรคพิษสุนัขบ้า คู่ฉีดไข่หมาทำหมัน(คลิป) Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 21 มีนาคม 2018

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์สภากาชาดไทย น.สพ.พรพิทักษ์ พันธ์กล้า นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มโรคติดต่อระหว่างสัตว์และคน สำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุ ภญ.วรสุดา ยูงทอง ผู้อำนวยการกองส่งเสริมการประกอบผลิตภัณฑ์สุขภาพสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และ สพ.ญ.นัยนา อภิชาติพันธุ์ นายสัตวแพทย์เชี่ยวชาญเทศบาลนครสมุทรปราการ ร่วมกันแถลงข่าว "งานตอบโจทย์สังคมโรคพิษสุนัขบ้า" ที่อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์สภากาชาดไทย  

อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/regional/633437

 

Last Updated ( พุธ, 21 มีนาคม 2018 )
Read more...
<< Start < Previous 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Results 136 - 150 of 5144