Home
Home
ญี่ปุ่นฆ่าทำลายไก่ 6.9 หมื่นตัวเสร็จสิ้น หลังพบติดหวัดนก Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 08 กุมภาพันธ์ 2017
เจ้าหน้าที่ของ จ.ซากะ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น เสร็จสิ้นการฆ่าทำลายไก่ประมาณ 69,000 ตัว ที่ฟาร์มแห่งหนึ่งภายในจังหวัด หลังจากพบการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนก โดยการฆ่าทำลายดังกล่าว ได้เริ่มขึ้นที่ฟาร์มสองแห่ง ที่มีเจ้าของคนเดียวกัน ตั้งแต่ช่วงเย็นวันเสาร์ที่ผ่านมา และเสร็จสิ้นเมื่อคืนนี้ รวมทั้งมีการทำลายไข่มากกว่า 760,000 ฟอง ที่เป็นผลผลิตจากฟาร์มทั้งสองแห่งนี้
Read more...
จีนพบผู้ป่วยติดเชื้อ H7N9 เป็นรายที่ 20 ในหูหนาน Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 08 กุมภาพันธ์ 2017
   ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคประจำมณฑลหูหนาน ทางตอนกลางของจีน เปิดเผยว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนก สายพันธุ์ H7N9 รายใหม่ และนับเป็นรายที่ 20 ของมณฑลแล้ว โดยผู้ป่วยเป็นสตรีวัย 69 ปี อยู่ที่เมืองฉางชา ซึ่งเป็นเมืองเอกของมณฑล ซึ่งมีอาการป่วยหนัก หลังจากสัมผัสสัตว์ปีกก่อนหน้านี้ 
Read more...
คร.เผย ร.ร.กทม.หยุดเรียนจาก “หวัดใหญ่” แล้ว 3-4 แห่ง ผู้เชี่ยวชาญห่วง “เชื้อ” พัฒนาตัวหนีวัคซีน Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 08 กุมภาพันธ์ 2017
   ร.ร.สาธิตจุฬาฯ เตรียมเปิดเรียน 8 ก.พ. พร้อมตรวจคัดกรอง “ไข้” ก่อนเข้าเรียน ด้าน กรมควบคุมโรค เผย ร.ร. ใน กทม. ประกาศหยุดเรียนแล้วประมาณ 3 - 4 แห่ง ต่างจังหวัดอีก 1 - 2 แห่ง บางแห่งเปิดเรียนตามปกติแล้ว ผู้เชี่ยวชาญไวรัสห่วง “เชื้อหวัดใหญ่” พัฒนาตัวหนีวัคซีน ทำป้องกันไม่ได้ผลมากขึ้น
Read more...
สธ.เผยไข้หวัดใหญ่ระบาดมากปีนี้ ชี้เป็นไปตามกรมควบคุมโรคพยากรณ์ไว้ Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 08 กุมภาพันธ์ 2017
    นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า การพบเชื้อไข้หวัดใหญ่มากขึ้นในปีนี้ เป็นไปตามที่กรมควบคุมโรคพยากรณ์เอาไว้เมื่อปลายปี 2559 ว่าไข้หวัดใหญ่เป็นหนึ่งในโรคที่มีแนวโน้มต้องเฝ้าระวังในปี 2560 แล้ว ซึ่งเมื่อมีเด็กป่วยมาก การปิดโรงเรียนเพื่อทำความสะอาดถือเป็นมาตรการที่ถูกต้อง และขณะนี้ทราบว่าใน กทม.มีโรงเรียนที่ต้องปิดเรียนประมาณ 3-4 แห่ง
Read more...
อุบลฯป่วยไข้หวัดใหญ่มากสุด สคร.10 แนะ4 วิธี ปิด ล้าง เลี่ยง หยุด ลดแพร่ระบาด Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 08 กุมภาพันธ์ 2017
อุบลราชธานี-นายแพทย์สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จังหวัดอุบลราชธานี แนะประชาชนใช้ 4 วิธีลดการแพร่ระบาดโรคไข้หวัดใหญ่ ซึ่งขณะนี้พบการระบาดในเขตภาคอีสานตอนใต้ โดยจังหวัดอุบลราชธานี พบผู้ป่วยมากที่สุด รองลงมาคือ จังหวัดศรีสะเกษ
Read more...
แพทย์จุฬาฯ เปิดข้อบ่งชี้ผู้ป่วย ‘ไข้หวัดใหญ่’ กับความเสี่ยงเกิด ‘สมองอักเสบ’ Print
User Rating: / 0
News - News
อาทิตย์, 29 มกราคม 2017

ที่มา http://www.matichon.co.th/news/444746

หลังจากแพทย์จุฬาลงกรณ์ออกมาเปิดเผยสถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่ที่มีความรุนแรงมากขึ้น โดยมีการแสดงอาการนอกเหนือจากปกติ คือ มีภาวะของไข้สมองอักเสบ โดยล่าสุดมีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 1 ราย เมื่อวันที่ 26 มกราคมที่ผ่านมา ส่วนอีกรายอาการยังรุนแรงอยู่ในความรุนแรงของที่รพ.จุฬาลงกรณ์ นอกจากนี้ ในช่วงเดือนกันยายน 2559 รพ.จุฬาฯ ก็รับรักษาไข้หวัดใหญ่ที่มีอาการทางสมอง 2 ราย แต่อาการดีขึ้น

Read more...
นมแม่...ป้องกันการเกิดเบาหวาน Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
อาทิตย์, 29 มกราคม 2017

เผยแพร่ ไทยรัฐ 29 ม.ค.2560 http://www.thairath.co.th/content/845644

โดย หมอดื้อ

มีเรื่องนมแม่ ฮือฮากัน ในเดือนธันวาคม ก่อนส่งท้ายปี 2559 จะนมผง นมแม่ อย่างไรก็ตาม ทุกคนต้องเห็นพ้องต้องกันหมดครับว่า นมแม่ สุดยอดวิเศษล้ำสำหรับเด็ก ทั้งนี้ให้นานได้เพียงใดขึ้นกับความเป็นไปได้ ความสะดวกและความพอเพียงของน้ำนมที่แม่ผลิตได้ในระยะหลัง ประโยชน์ที่คนจะมองข้ามและไม่ได้พูดถึงกันมาก และจากเรื่องที่ถกเถียงกันทำให้หมอนึกถึงผลการศึกษาที่อ่านมานานตั้งแต่ปี 2010 ในวารสาร นิวอิงแลนด์ของสหรัฐ โดยที่กลุ่มที่ทำงานเกี่ยวกับนมแม่ยังคงทำงานต่อเนื่องจนปัจจุบันและเป็นกลุ่มร่วมนานาชาติที่จะทำการป้องกันโรคที่เกิดกับทารก โดยเฉพาะเบาหวานชนิดที่หนึ่ง (diabetes type 1) ที่เป็นแต่เด็ก โดยที่มีตัวกำหนดเช่นพันธุกรรมที่ส่งเสริมให้เป็นโรค 

อ่านรายละเอียด PDF download

สธ.ฝึกซ้อมแผนเตรียมพร้อมตอบโต้ภาวะฉุกเฉินการระบาดไข้หวัดนก Print
User Rating: / 0
News - News
เสาร์, 28 มกราคม 2017
   นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เนื่องจากยังพบการระบาดของโรคไข้หวัดนกในประเทศเพื่อนบ้าน และภูมิภาคใกล้เคียง ดังนั้นประเทศไทยจึงยังมีความเสี่ยงต่อการระบาดของโรคไข้หวัดนก เพราะ 1.การเลี้ยงสัตว์ปีก ในพื้นที่ชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้านหรือการเคลื่อนย้ายเข้าสู่ ประเทศ 2.ตลาดค้าสัตว์ปีกมีชีวิตที่มี สัตว์ปีกหลายชนิดอยู่รวมกัน เช่น เป็ด ไก่ และนก 3.กิจกรรมการชนไก่ในหลายพื้นที่ มีความเสี่ยงที่เกิดการติดเชื้อในสัตว์ปีกและผู้เลี้ยงไก่ จากการสัมผัสดูแลไก่ 4.การเลี้ยงสัตว์อย่างหนาแน่น การเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่ง และสัตว์ปีกเลี้ยงหลังบ้าน 5.ฟาร์มเลี้ยงไก่ที่ไม่ได้ มาตรฐาน ไม่มีระบบความปลอดภัยทางชีวภาพของฟาร์มที่ดี หรือการเลี้ยงระบบเปิดอาจติดต่อผ่านทางนกธรรมชาติได้ รวมถึงการเคลื่อนย้ายของนกอพยพจากซีกโลกเหนือไปยังซีกโลกใต้ ซึ่งประเทศไทยเป็นหนึ่งในทางผ่านของเส้นทางอพยพ
Read more...
ไทยขึ้นทะเบียนยายับยั้งเซลล์มะเร็ง 3 ตัว ผลข้างเคียงน้อยกว่าทำคีโม Print
User Rating: / 0
News - News
เสาร์, 28 มกราคม 2017
    รศ.นพ.นรินทร์ วรวุฒิ อาจารย์ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แถลงข่าวเรื่อง "ภูมิคุ้มกันบำบัดมะเร็ง หรือ Immuno-Oncology(IO)" โดยระบุว่า จากการศึกษาวิจัยในต่างประเทศเรื่องการรักษาโรคมะเร็งด้วยภูมิคุ้มกันบำบัด ซึ่งเป็นการรักษาแนวใหม่ที่ไม่ได้ไปฆ่าเซลล์มะเร็งโดยตรง แต่จะเข้าไปกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายตัวที่ถูกตัวมะเร็งเข้าไปยับยั้งการทำงานก่อนหน้า คือเอพีเซลล์ ทีเซลล์ และเอ็นเคเซลล์ ให้สามารถกลับมาทำงานได้และทำลายเซลล์มะเร็ง โดยจะใช้กับผู้ป่วยมะเร็งระยะแพร่กระจาย หรือระยะสุดท้าย แล้วพบว่ามีประสิทธิภาพดี ผลข้างเคียงหากใช้ไม่ถูกต้องหรือใช้ปริมาณสูงเกินไปก็จะทำให้เป็นโรคพุ่มพวงได้ ซึ่งพบน้อย เพียง 1-5 คนในการรักษาผู้ป่วย 100 คน แต่โดยรวมผลข้างเคียงน้อยกว่าการรักษาด้วยยาเคมีบำบัด และทำให้ผู้ป่วยสามารถมีชีวิตยาวนานกว่าการรักษาด้วยวิธีอื่นถึงร้อยละ 20 ปัจจุบันมีการใช้อย่างแพร่หลายในสหรัฐอเมริกาและยุโรปกว่า 47 ประเทศ ในกลุ่มผู้ป่วยมะเร็งผิวหนัง มะเร็งปอด มะเร็งตับ และมะเร็งต่อมน้ำเหลือง แต่ที่ได้ผลดีที่สุดคือมะเร็งปอด และขณะนี้อยู่ในระหว่างวิจัยวัคซีนที่จะป้องกันการเกิดโรคซ้ำ
Read more...
<< Start < Previous 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Results 136 - 150 of 4915

หมอดื้อ

Login

Interesting Articles

Who's Online

We have 247 guests online

Statistics (since March, 2007)

Members: 26769
News: 8680
WebLinks: 15
Visitors: 36941962

 Powered by 

Biotec

TRF

 

Recommended Links

World Health Organization
กรมปศุสัตว์
กรมควบคุมโรค
มูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่
Thai-ai-database.org
www.soonak.com
Flu 2009 Thailand

Syndicate