Home
Home
เปิด 5 ปัจจัยทำไทยเสี่ยง “หวัดนก” ระบาด สธ.เร่งซ้อมแผนรับมือใน 6 จังหวัด Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 25 มกราคม 2017
 วันนี้ (25 ม.ค.) นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดการฝึกซ้อมแผนเตรียมความพร้อมตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน กรณีการระบาดของโรคไข้หวัดนกระดับกระทรวงสาธารณสุข ประจำปี 2560 ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ กับ นายแพทย์สาธารณสุข 6 จังหวัด ได้แก่ น่าน พิษณุโลก หนองคาย นครปฐม สระแก้ว และ กาญจนบุรี เพื่อเตรียมความพร้อม ในกระบวนการตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน ประเด็นการสั่งการ การประสานงาน การบริหารจัดการ รวมทั้งการสื่อสารความเสี่ยงกับบุคลากรและประชาชน
Read more...
นครพนมหนาวอีกระลอก ส่งผลกระทบการเกษตร-เสี่ยงโรคระบาด Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 25 มกราคม 2017
     สถานีอุตุนิยมวิทยานครพนม ตรวจวัดอุณหภูมิเช้าวันนี้ (24 ม.ค.) พบว่า มีอุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ยที่ประมาณ 14 -15 องศาเซลเซียส ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเมือง อ.ธาตุพนม อ.ท่าอุเทน และ อ.บ้านแพง เนื่องจากมีลมกระโชกแรง

Read more...
กรมควบคุมโรค ย้ำ ไทยมี “วัคซีนไข้เลือดออก” แต่ต้องกำจัดยุงลาย ป้องกันโรค Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 25 มกราคม 2017
 กรมควบคุมโรค ชี้ รพ.หลายแห่งเริ่มให้บริการ “วัคซีนไข้เลือดออก” แล้ว แต่หลังผ่านการรับรองจาก อย. ชี้ มีประสิทธิภาพและปลอดภัย แต่ยังไม่บรรจุลงชุดสิทธิประโยชน์ เหตุยังขาดข้อมูลวิชาการ ย้ำยังต้องป้องกันตนเองโดยการกำจัดลูกน้ำยุงลาย
Read more...
“สมาร์ทแจ็คเกต” จากยูกันดาตรวจปอดบวมได้เร็วกว่าหมอ Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 25 มกราคม 2017
  ทีมวิศวกรชาวยูกันดาประดิษฐ์ “สมาร์ทแจ็คเกต” ที่ช่วยวินิจฉัยโรคปอดบวมได้เร็วกว่าการวินิจฉัยของแพทย์ จุดประกายความหวังในการต่อสู้โรคร้ายที่คร่าชีวิตเด็กทั่วโลกมากกว่าโลกท้องร่วง มาลาเรีย หรือแม้แต่เอดส์
Read more...
ปรากฎการณ์ “ตูน บอดี้สแลม” กับ ขยะใต้พรมที่รอการแก้ไข Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
พุธ, 25 มกราคม 2017

เผยแพร่ ไทยรัฐ 22 มกราคม 2560 http://www.thairath.co.th/content/840877

หมอดื้อ

ผศ. นพ. เมธี วงศ์ศิริสุวรรณ (ผู้ช่วยเลขาธิการแพทยสภา กรรมการแพทยสมาคม) ชี้ ข่าวการออกวิ่งที่ใช้เพียงแค่สองเท้า เวลา ๑๐ วันกับระยะทาง ๔๐๐ กม. แต่สามารถทำให้รพ.แห่งหนึ่งลืมต้าอ้าปาก ได้เงินบริจาคเพื่อซื้อเครื่องมือทางการแพทย์จำนวนถึง ๗๐ ล้านบาท !!! ได้สร้างปรากฏการณ์บนโลกSocial media พร้อม ๆ กันนี้ ทำให้สังคมได้รับรู้อีกมุมมืดหนึ่งของวงการสาธารณสุขไทยที่บางคนไม่ต้องการให้รับรู้ว่ามีอยู่จริง คือความจริงที่ว่า “โรงพยาบาลรัฐมากมาย ล้วนทำงานภายใต้ความขาดแคลนอย่างมาก!!!” แม้มีคำกล่าวว่าไม่ขาดแคลน หากแต่ปริมาณงานมากขึ้นทำให้เครื่องมือไม่พอ ?? แต่อย่างน้อยก็เป็นการบอกสังคมให้ทราบว่า ทุกวันนี้มีวิกฤติอะไรเกิดขึ้นกับร.พ.ของประเทศ 

อ่านรายละเอียด PDF download 

 

ชัดเจนไม่ต้องคิดมาก โรงพยาบาลรัฐเจ๊งแน่ Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
จันทร์, 16 มกราคม 2017

เผยแพร่ ไทยรัฐ 15 ม.ค. 2560 http://www.thairath.co.th/content/835599

โดย หมอดื้อ

อย่ากังวลเดี๋ยวจะปวดหัว โรงพยาบาลทั้งประเทศ ที่ไม่ใช่เอกชน คงต้องขอให้ น้องตูน พี่น้อง ดารา นักร้อง ช่วยหาเงินเพื่อไม่ต้องปิดโรงพยาบาลเป็นทิวแถว  ประกาศทราบทั่วกัน
การจัดสรรเงินในระบบสรธารณสุข ที่ไม่เป็นตามจริง น่าจะอธิบายปัญหาต่างๆ ทั้งๆ ที่ระบบหลักประกันสุขภาพของไทยดีมาก แต่สปสช ทำให้ล้ม ดังที่เกิดปัญหาเป็นลูกโซ่ตั้งแต่ ...ฝ่ายรักษา รพ ทุกระดับ เงินไม่พอในการช่วยบำบัดการป่วย ช่วยชีวิต....ฝ่ายป้องกัน งบไม่พอป้องไม่ไหว คัดกรองไม่ทัน....ฝ่ายรักษา หมางเมินกับฝ่ายป้องกัน จะแย่งงบประมาณ....การจัดคัดเลือกยา เป็นไปตามถูกสุดๆ…..
อ่านรายละเอียด PDF download 

จีนรายงานพบผู้ติดเชื้อไข้หวัดนก "H7N9" เพิ่มอีก 7 ราย Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 12 มกราคม 2017
   วันเสาร์ (7 ม.ค.) คณะกรรมการสาธารณสุขและการวางแผนครอบครัว (Municipal Commission of Health and Family Planning) ได้ตรวจพบผู้ติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ “เอช7 เอ็น9” (H7N9) 2 ราย โดยรายแรกเป็นชายแซ่หลี่ วัย 58 ปี ซึ่งขณะนี้กำลังพักรักษาอาการอยู่ในนครเซี่ยงไฮ้ ส่วนรายที่ 2 เป็นชายวัย 53 ปี ชาวเมืองไหลอู๋ มณฑลซันตง ซึ่งได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองจี้หนัน ในมณฑลซานตง
Read more...
เตือน “ที่นอน” เปียกน้ำท่วม ไม่ควรใช้ซ้ำ แม้ตากแดดจนแห้ง ชี้ ความชื้นยังสูง เสี่ยง “ไข้หวัดใหญ่-ปอดบ Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 12 มกราคม 2017
   สบส. เตือนที่นอนเปียกน้ำท่วม ไม่ควรนำมาใช้นอน ชี้ แม้ตากแดดจนแห้งแล้วก็ไม่ควรใช้ เหตุความชื้นยังสูง เสี่ยงก่อโรคทางเดินหายใจ ทั้งไข้หวัดใหญ่ และปอดบวมได้ง่าย
Read more...
นครพนมคุมเข้มนำเข้าเนื้อโค ป้องกันโรคปาก เท้าเปื่อย Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 12 มกราคม 2017
 ปศุสัตว์จังหวัดนครพนม เพิ่มมาตรการเข้มในการควบคุมป้องกัน ห้ามไม่ให้มีการเคลื่อนย้ายสัตว์เลี้ยงการเกษตร รวมถึงการนำเข้าส่งออก เนื้อโคกระบือ โดยไม่ได้รับอนุญาต เนื่องจาก จ.นครพนม เป็นพื้นที่ชายแดน ที่มีการขนส่งโคกระบือข้ามไปขายประเทศเพื่อนบ้านจำนวนมาก เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคปากและเท้าเปื่อย พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เป้าหมายไปตรวจสอบ ให้คำแนะนำเกษตรกร และเร่งฉีดวัคซีนป้องกัน เนื่องจากในช่วงฤดูหนาว อากาศเปลี่ยนแปลง สัตว์เลี้ยงการเกษตร มีโอกาสเจ็บป่วยง่าย หรือหากเกษตรกร พบเห็น โค กระบือ ป่วยผิดปกติให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ใกล้บ้านทันที หากสัตว์ป่วยตายห้ามนำไปชำแหละเอาเนื้อมารับประทาน 
Read more...
<< Start < Previous 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Results 121 - 135 of 4890

หมอดื้อ

Login

Interesting Articles

Who's Online

We have 233 guests online

Statistics (since March, 2007)

Members: 25199
News: 8655
WebLinks: 15
Visitors: 36494322

 Powered by 

Biotec

TRF

 

Recommended Links

World Health Organization
กรมปศุสัตว์
กรมควบคุมโรค
มูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่
Thai-ai-database.org
www.soonak.com
Flu 2009 Thailand

Syndicate