Home
Home
ปศุสัตว์ชัยภูมิเตือนพบโรคพิษสุนัขบ้า ชี้เหตุเก็บสัตว์จรจัดมาเลี้ยง Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 26 มกราคม 2018
สัตวแพทย์หญิงศรีสมัย โชติวนิช ปศุสัตว์จังหวัดชัยภูมิ เปิดเผยว่า โรคพิษสุนัขบ้า เป็นโรคทางระบบประสาทที่มีมานาน ผู้ได้รับเชื้อเมื่อแสดงอาการแล้วจะเสียชีวิตทุกราย ทั้งนี้ พบสุนัขเป็นสัตว์นำโรคที่สำคัญที่สุด มนุษย์ติดเชื้อจากการถูกสัตว์ที่ติดเชื้อกัด ข่วน หรือน้ำลายแล้ว เชื้อจะเข้าทางบาดแผล ซึ่งปัจจุบันยังไม่มียารักษาโรคพิษสุนัขบ้า ดังนั้น ไม่ว่าคนหรือสัตว์ที่ติดเชื้อนี้ เมื่อแสดงอาการมักจะเสียชีวิตทั้งหมด 
Read more...
โรคหัดระบาดจังหวัดปาปัวแดนอิเหนา ทำเอาเด็กร่วม 800 ป่วย และมีบางส่วนเสียชีวิต Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 26 มกราคม 2018
เอเอฟพี – จังหวัดปาปัวที่อยู่ห่างไกลของอินโดนีเซีย ล่าสุดพบเกิดวิกฤตทางสาธารณะสุขพบเด็กในพื้นที่ร่วม 800 คนประสบปัญหาล้มป่วยโรคหัดและการขาดอาหารระบาดไปทั่ว และเชื่อว่ามีคนอื่นๆที่ส่วนใหญ่เป็นเด็กเล็กอีกร่วม 100 คนเกรงเสียชีวิต 
Read more...
ระบบยั่งยืนถ้าคนไทยมีความรับผิดชอบ ในขณะที่รัฐบาลก็จะไม่ทอดทิ้งคนที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
อาทิตย์, 21 มกราคม 2018

เผยแพร่ ไทยรัฐ 21 มกราคม 2561 https://www.thairath.co.th/content/1182213 

 โดย หมอดื้อ

คุณหมอเมธี วงศ์ศิริสุวรรณ หมอผ่าตัดสมองและกรรมการแพทยสภา ได้มาอธิบายความเป็นจริงของระบบสุขภาพและสาธารณสุขของประเทศญี่ปุ่น
ท่ามกลางกระแสร้อนแรงของ “ก้าวคนละก้าว” โดยคุณตูนที่บังเอิญสอดรับกับกระแสเรียกร้องให้มีการเร่งปฏิรูประบบสาธารณสุขไทย เพื่อให้รอดพ้นจากปากเหวแห่งความหายนะ จากตัวเลขที่บิดเบือนไม่ได้ว่า โรงพยาบาลรัฐทั่วประเทศที่ถูกบังคับให้เข้าร่วมกับระบบประกันสุขภาพแห่งชาติกำลังอยู่ในฐานะล้มละลายหรือใกล้ล้มละลาย ....อ่านรายละเอียด PDF download

กัมพูชาพบเชื้อไข้หวัดนกระบาด จนท.กำจัดไก่ 135 ตัว Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 18 มกราคม 2018

รัฐบาลกัมพูชาเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส H5N1 หลังพบการระบาดครั้งใหม่ ที่เขตแซนซุกในกรุงพนมเปญโดยนายแซน สุวรรณ รองเลขาธิการประจำกระทรวงเกษตร ป่าไม้ และประมง เปิดเผยว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เจ้าหน้าที่พบเชื้อไวรัสไข้หวัดนกจากการสุ่มตรวจไก่บ้านในหมู่บ้านตึกทลา ทำให้ต้องกำจัดไก่ 135 ตัว โดยเจ้าหน้าที่ได้ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรคในพื้นที่ใกล้เคียงที่มีเชื้อไวรัสหวัดนกแพร่ระบาด

 

Read more...
อินเดียพบการติดเชื้อไข้หวัดนก H5N8 ทางตอนใต้ของประเทศ Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 18 มกราคม 2018

กระทรวงเกษตรของอินเดีย เปิดเผยว่า พบการระบาดของเชื้อไวรัสไข้หวัดนก สายพันธุ์ H5N8 ในนกกลุ่มหนึ่ง ที่อยู่ในหมู่บ้านใกล้กับเมืองเบงกาลุรู ซึ่งอยู่ในรัฐกรณาฏกะ ทางตอนใต้ของอินเดีย

ทั้งนี้ การพบเชื้อไวรัสดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม ปีที่แล้ว แต่ไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับชนิดของนกที่พบการติดเชื้อ 

Read more...
จ.นครพนมเน้นทำงานเชิงรุกป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าระบาด Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 18 มกราคม 2018
นครพนม - ปี 60 แม้ไม่มีผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้า แต่มียอดผู้ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อ และรับวัคซีนป้องกันกว่า 6,500 คน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในนครพนม ถกหาทางรับมือโรคพิษสุนัขบ้าโดยเน้นทำงานเชิงรุกเพื่อให้เป็นพื้นที่ปลอดเชื้อ
Read more...
ชวนเลิกตีตรา “โรคเรื้อน” ชี้โอกาสติดยาก แต่รักษาได้ Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 18 มกราคม 2018
กรมควบคุมโรค ชวนลดตีตรา “โรคเรื้อน” ติดต่อยาก โอกาสแค่ 3% แต่รักษาได้ฆ่าเชื้อได้ 99% ในการกินยาครั้งแรก หวังเดินหน้าค้นหาผู้ป่วยโรคเรื้อนรายใหม่รวดเร็วก่อนเกิดความพิการ
Read more...
กินดีอย่างไร...ก็ยังเสร็จ Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
พุธ, 17 มกราคม 2018

 เผยแพร่ ไทยรัฐ 14 ม.ค.2560 https://www.thairath.co.th/content/1176403

โดย หมอดื้อ 

ได้ยินข่าวอยู่เรื่อยๆ ว่าคนรักษาสุขภาพอย่างยอดเยี่ยม เสียชีวิต เข้าโรงพยาบาลเฉียดตาย ทั้งๆที่กินอาหาร ที่เรียกว่า “สุขภาพจัด” ออกกำลังกายสุดยอด แถมยังดูไม่อ้วน แต่ไม่มีใครทราบว่าเครื่องใน ข้างในช่องท้อง จะอุดมไปด้วยไขมัน (visceral fat) หรือไม่ ที่ฝรั่งเรียกว่า skinny fat ซึ่งต้องทำการตรวจด้วยเครื่องที่จับพิรุธว่าในช่องท้องปลอดไขมัน จริงหรือเปล่า 

อ่านรายละเอียด PDF download

ไขมันเลว…….ไม่เลวเท่าที่คิด (ตอน 2) Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
พุธ, 10 มกราคม 2018
เผยแพร่ ไทยรัฐ 07 มกราคม 2561 https://www.thairath.co.th/content/1170282
โดย หมอดื้อ
      รายงานในวารสารนิวอิงแลนด์วันที่ 21 กันยายน 2017 ถือเป็นรายงานที่พิสูจน์ว่าความเชื่อเดิมในเรื่องของไขมันโดยเฉพาะไขมันเลวที่ชื่อว่า LDL คือตัวร้ายที่สุดที่ต้องลดหรือกำจัดออกเพื่อไม่ให้เกิดเส้นเลือดตันในหัวใจหรือในสมองจนเกิดอัมพฤกษ์อัมพาต จนถึงกับที่ต้องมีการใช้ยาอย่างหักโหม (aggressive therapy) ถึงขนาดต้องมีระดับต่ำจนถึงต่ำมาก คือ 50 หรือน้อยกว่า ด้วยยาลดไขมันสแตตินที่มีฤทธิ์และขนาดสูง และต้องควบรวมกับยาลดไขมันอีกตระกูล ถ้าระดับยังไม่ลดตามต้องการ (ไขมันเลว.......ไม่เลวเท่าที่คิด (ตอน 1))
อ่านรายละเอียด PDF download
<< Start < Previous 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Results 121 - 135 of 5066

หมอดื้อ

Login

Interesting Articles

Who's Online

We have 235 guests online

Statistics (since March, 2007)

Members: 31139
News: 8835
WebLinks: 15
Visitors: 38388429

 Powered by 

Biotec

TRF

 

Recommended Links

World Health Organization
กรมปศุสัตว์
กรมควบคุมโรค
มูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่
Thai-ai-database.org
www.soonak.com
Flu 2009 Thailand

Syndicate