Home
Home
ท่องเที่ยวปลอดภัยใส่ใจหลัก “สุก ร้อน สะอาด” ป้องกันโรค “ไวรัสตับอักเสบ เอ” Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 01 มีนาคม 2017
    นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ระยะนี้เป็นช่วงเวลาที่กำลังจะเข้าสู่ฤดูร้อน ซึ่งสภาพอากาศที่ร้อนและแห้งแล้ง จะเหมาะกับการเจริญเติบโตของเชื้อโรคหลายชนิด ประกอบกับช่วงนี้เป็นฤดูแห่งการท่องเที่ยว ประชาชนทั่วไปที่นิยมรับประทานอาหารนอกบ้าน รวมถึงนักท่องเที่ยวที่นิยมเดินทางท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ อาจเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคติดต่อทางเดินอาหารและน้ำ จากการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ โดยเฉพาะโรคไวรัสตับอักเสบ เอ ที่มีแนวโน้มมีจำนวนผู้ป่วยสูงขึ้น
Read more...
สธ.มอบหมาย สสจ.เฝ้าระวังสถานการณ์การระบาดโรคสุกใส Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 27 กุมภาพันธ์ 2017
   นายแพทย์โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ระบุ ตั้งแต่ 1 มกราคม - 19 กุมภาพันธ์ 2560 พบผู้ป่วยโรคสุกใส แล้ว 8,064 ราย แต่ไม่พบผู้เสียชีวิต ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด เฝ้าระวังสถานการณ์ระบาด โดยเฉพาะในสถานที่ที่มีคนอยู่รวมกันเป็นจำนวนมาก และให้ความรู้ประชาชนในการป้องกันโรค หากป่วยขอให้หยุดเรียน หยุดงาน จนกว่าจะพ้นระยะ เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่คนอื่นๆ 
Read more...
การแก้ไขปัญหาการแพทย์และการสาธารณสุขของไทยด้วยปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
อาทิตย์, 26 กุมภาพันธ์ 2017

เผยแพร่ ไทยรัฐ 26 กใพ.2560 http://www.thairath.co.th/content/867026

โดย หมอดื้อ

บทความโดยศาสตราจารย์ ดร. น.พ. อภิวัฒน์ มุทิรางกูร และ นพ.อุสาห์ พฤฒิจิระวงศ์  เกริ่นโยงถึงข้อความที่ดร. อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ เขียนในเฟสบุ๊คว่า “เป็นการสอนหนังสือครั้งแรกในชีวิต ที่เห็นหน้าผู้เรียนดังหนึ่งถูกผีหลอก ช็อค เครียดสุดขีด หมดความหวัง ผมแค่เอาผลการพยากรณ์คาดการณ์ว่าปัญหาของกองทุนสุขภาพสามกองทุนจะต้องเผชิญในอนาคตอันใกล้ จะส่งผลอย่างไรกับกระทรวงสาธารณสุขและประเทศไทย นักเรียนคือผู้อำนวยการโรงพยาบาล นั่งฟังเงียบกริบ หน้าเครียดมาก มีแต่ความวิตกกังวล และตอบว่า ทุกคน ช็อค และไม่เคยรู้มาก่อน ว่าเรากำลังขับรถ เหยียบคันเร่งที่ ๒๐๐ กิโลเมตรต่อชั่วโมง และทางข้างหน้ามีเหวทั้งหมด แต่เหยียบเบรคไม่ทันแล้ว” เสียดายที่ผมไม่ได้อยู่ในห้องบรรยายนั้น หากผมอยู่ผมจะบอกว่ายังไม่สายเกินไปหรอก ขอเพียงแค่ รัฐบาล เร่งปฏิรูป การแพทย์และการสาธารณสุขของไทยด้วยปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ก็เพียงพอแล้ว อันที่จริง ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงนั้นทำได้โดยง่าย เหมาะสม มีแต่ให้คุณ ผู้เขียนจึงอยากจะเชื้อชวนให้ประชาชนคนไทยร่วมด้วยช่วยกัน เรียกร้องให้ ปฏิรูป การแพทย์และการสาธารณสุขของไทยด้วยปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงอย่างเร่งด่วน 

อ่านรายละเอียด  PDF download

Last Updated ( อาทิตย์, 26 กุมภาพันธ์ 2017 )
จีนไฟเขียวทดสอบวัคซีนป้องกันไวรัสหวัดนก เอช7เอ็น9 กับมนุษย์ Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 20 กุมภาพันธ์ 2017
  เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ - ปักกิ่งไฟเขียวทดสอบวัคซีนป้องกันไวรัสไข้หวัดนกสายพันธุ์เอช7เอ็น9 (H7N9) ในมนุษย์ หลังส่อแววควบคุมสถานการณ์แพร่ระบาดในประเทศไม่อยู่ โดยยอดผู้เสียชีวิตเดือนม.ค. พุ่งสูงเกือบร้อยรายแล้ว
Read more...
เด็กเล็กป่วย “มือ เท้า ปาก” ร่วม 7,000 ราย แนะโรงเรียนคัดกรองทุกวัน Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 20 กุมภาพันธ์ 2017
        สธ. เฝ้าระวังโรคมือ เท้า ปาก ในเด็กเล็กพบเด็กป่วยแล้ว 6,790 ราย แนะศูนย์เด็กเล็ก โรงเรียนอนุบาล และสถานรับเลี้ยงเด็ก สถานศึกษาคัดกรองเด็กทุกวัน
       
Read more...
อากาศเปลี่ยน ทำคนภูมิคุ้มกันต่ำลง พบป่วยโรค “งูสวัด” เพิ่มขึ้น Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 20 กุมภาพันธ์ 2017
  สถาบันโรคผิวหนัง เผย คนป่วย “โรคงูสวัด” เพิ่มขึ้น 10% เหตุอากาศเปลี่ยนแปลง ทำคนภูมิคุ้มกันต่ำลง ห่วงผู้ป่วยเอดส์ - มะเร็ง โอกาสเสี่ยงป่วยสูง แนะออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ กินอาหารครบ 5 หมู่ ช่วยร่างกายแข็งแรง ป้องกันเกิดโรค
Read more...
เจ้าพ่อไมโครซอฟต์ บิล เกตส์ ออกโรงเตือน “ก่อการร้ายชีวภาพ” จะทำให้พลเมืองหลายสิบล้านจบชีวิต Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 20 กุมภาพันธ์ 2017
    เอเจนซีส์ – บิล เกตส์ (Bill Gates) ผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟต์ ขึ้นเวทีประชุมความมั่นคง มิวนิก (Munich security conference) ในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ประกาศเตือนภัยชาวโลกอาจตกอยู่ในความเสี่ยงภัยก่อการร้ายในรูปแบบสงครามทางชีวภาพ คาดว่าประชาชนจำนวนอย่างน้อย 30 ล้านคนต้องจบชีวิตภายในระยะเวลาไม่ถึงปี ในอีก 10 -15 ปีข้างหน้า เนื่องมาจากกลุ่มก่อการร้ายใช้ความก้าวหน้าด้านพันธุวิศวกรรมเป็นอาวุธ 
Read more...
หากปรับเปลี่ยนระบบการบริหารหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าคนไทยที่ใช้สิทธิบัตรทองจะได้อะไร Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
อาทิตย์, 19 กุมภาพันธ์ 2017

เผยแพร่ ไทยรัฐ 19 ก.พ.2560 http://www.thairath.co.th/content/861197

โดยหมอดื้อ

ในตอนที่แล้ว ศาสตราจารย์ อภิวัฒน์ มุทิรางกูร ได้วิเคราะห์สาเหตุที่ โรงพยาบาลขาดสภาพคล่อง แพทย์พยาบาลทำงานหนักจนหมดสภาพ ผู้ป่วยที่ใช้สิทธิบัตรทองมีอัตราการตายสูง ภาระงบประมาณบัตรทองที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ จนใกล้ส่งผลต่อการพัฒนาประเทศ มีสาเหตุมาจาก ระบบการบริหารของ สปสช. ที่ ใช้ เงินเป็นศูนย์กลาง และ บริหารแบบ เหมาโหล หรือ เหมือนกันหมด (One rule fits all.)

อ่านรายละเอียด PDF download

ป่วยไม่ต่ำกว่า 68 กลางสนามบินฮัมบูร์ก หลังถูกสารท็อกซินไม่รู้ที่มา เยอรมนีอพยพด่วนพร้อมสั่งปิดชั่วค Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 15 กุมภาพันธ์ 2017
เอเจนซีส์ - ท่าอากาศยานนานาชาติฮัมบูร์ก เยอรมนี ถูกสั่งอพยพพร้อมกับปิดชั่วคราววานนี้ (12 ก.พ.) หลังพบมีคนไม่ต่ำกว่า 68 คนล้มป่วย และ 9 คนจากทั้งหมดต้องถูกส่งโรงพยาบาลเนื่องจากมีปัญหาระบบทางเดินหายใจเนื่องจากสูด “สสารมีกลิ่นไม่ทราบที่มา” ส่งผลทำให้ต้องมีการสั่งอพยพฉุกเฉิน และปิดสนามบินแห่งนี้ชั่วคราว เชื่อว่าสารท็อกซินนี้น่าจะมาจากสเปรย์พริกไทย ไม่ใช่ก่อการร้าย
Read more...
<< Start < Previous 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Results 121 - 135 of 4915

หมอดื้อ

Login

Interesting Articles

Who's Online

We have 240 guests online

Statistics (since March, 2007)

Members: 26769
News: 8680
WebLinks: 15
Visitors: 36941951

 Powered by 

Biotec

TRF

 

Recommended Links

World Health Organization
กรมปศุสัตว์
กรมควบคุมโรค
มูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่
Thai-ai-database.org
www.soonak.com
Flu 2009 Thailand

Syndicate