Home
Home
สำนักข่าว VICE NEWS (news.vice.com) ได้ลงบทความเกี่ยวกับงานวิจัยของศูนย์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ Print
User Rating: / 0
News - News
ศุกร์, 16 มีนาคม 2018

สำนักข่าว VICE NEWS (news.vice.com) ได้ลงบทความเกี่ยวกับงานวิจัยของศูนย์สุขภาพโรคอุบัติใหม่

เรื่อง "These scientists are racing to prevent the next Ebola"

วันที่ By Adriana Cargill and Lydia Randall July 7, 2016 | 1:35 am

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 

https://news.vice.com/article/these-scientists-are-racing-to-prevent-the-next-ebola

Last Updated ( ศุกร์, 16 มีนาคม 2018 )
2 อำเภอมุกดาหาร พบโรคพิษหมาบ้า ประกาศเขตโรคระบาดชั่วคราว Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 12 มีนาคม 2018

มุกดาหารประกาศเขตโรคระบาดชั่วคราวแล้วใน 2 อำเภอ ”นิคมคำสร้อย-หนองสูง” หลังพบพิษสุนัขบ้า รองพ่อเมืองเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมด่วน สั่งเร่งฉีดวัคซีนป้องกัน...

เมื่อวันที่ 10 มี.ค. นายปานทอง สระคูพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เปิดเผยว่า ได้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมด่วน เพื่อรับทราบข้อมูล และร่วมกันแก้ไขปัญหา หลังพบโรคพิษสุนัขบ้า จำนวน 4 จุด ใน 2 อำเภอ ซึ่งประกอบด้วย อ.นิคมคำสร้อย และ อ.หนองสูง โดยได้นำหัวสุนัขส่งตรวจชันสูตรที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พบว่ามีผลเป็นลบ หรือเป็นโรคพิษสุนัขบ้า


Read more...
มันมาก่อน..หน้าร้อน "พิษสุนัขบ้า" อาละวาด Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 12 มีนาคม 2018

หลังกรมปศุสัตว์ประกาศให้ 13 จังหวัดเป็นเขตโรคระบาดพิษสุนัขบ้า หรือ “พื้นที่สีแดง” ซึ่งประกอบด้วยจังหวัด สุรินทร์ ชลบุรี สมุทรปราการ ฉะเชิงเทรา น่าน บุรีรัมย์ อุบลราชธานี เชียงราย ร้อยเอ็ด สงขลา ระยอง ตาก และศรีสะเกษ และ อีก 42 จังหวัดเป็นเขตเฝ้าระวังโรคระบาดพิษสุนัขบ้าหรือ “พื้นที่สีเหลือง” เรื่องของโรคพิษสุนัขบ้า หรือที่ทางการแพทย์เรียกว่า “โรคกลัวน้ำ” (Hydrophobia) ก็กลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นมาอีกครั้ง

เป็นประเด็นร้อนที่กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ออกมาขานรับถึงการเฝ้าระวังและควบคุมโรค หลังจากที่มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคนี้แล้วถึง 3 ราย

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค ยอมรับว่าสถานการณ์ของโรคพิษสุนัขบ้าในขณะนี้เป็นเรื่องน่ากังวล ไม่เฉพาะแค่มีคนเสียชีวิต ที่น่าตกใจกว่า คือตัวเลขของสัตว์ โดยเฉพาะสุนัขและ แมวที่ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าในช่วง 2 เดือนแรกของปี 2561 มากถึง 315 ตัว สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนถึง 2 เท่า

“เฉพาะเดือนมกราคมพบการติดเชื้อด้วยโรคพิษสุนัขบ้า 155 ตัว มีคนเสียชีวิต 2 ราย เดือนกุมภาพันธ์ เพิ่มอีก 160 ตัว มีคนเสียชีวิตอีก 1 ราย 90% ของสัตว์ที่ติดเชื้อ คือ สุนัข รองลงมาคือ แมวและโค” อธิบดีกรมควบคุมโรคบอก

Read more...
พิษสุนัขบ้ารักษาไม่หาย ตายสถานเดียว สธ. ย้ำฉีดวัคซีนให้ครบ Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 12 มีนาคม 2018

อึ้ง!! ผลสำรวจพบ คน 60% เข้าใจผิดคิดว่าพิษสุนัขบ้ารักษาหายได้ สธ. ย้ำหากถูกกัดหรือข่วน ต้องฉีดวัคซีนให้ครบตามนัด หากเชื้อเข้าระบบประสาท ตายสถานเดียว...

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และ นพ.เจษฎา  โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข มีความห่วงใยปัญหาโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งในปี 2561 นี้ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ราย ที่ จ.สุรินทร์ สงขลา และตรัง โดย 2 รายถูกลูกสุนัขกัด มีแผลเล็กน้อย ส่วนอีก 1 รายเป็นสุนัขมีเจ้าของกัด ทั้ง 3 รายไม่ไปพบแพทย์เพื่อฉีดวัคซีน จึงขอย้ำเตือนประชาชนว่า หากถูกสุนัข แมวกัด หรือข่วน แม้จะเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้านหรือเป็นลูกสุนัขมีโอกาสเป็นโรคพิษสุนัขบ้าได้ ต้องฉีดวัคซีนให้ครบชุดและตรงตามนัด จึงจะได้ผลเพราะหากติดเชื้อ พิษสุนัขบ้า และปล่อยทิ้งไว้จนเชื้อเข้าสู่ระบบประสาท แสดงอาการป่วยแล้ว ไม่สามารถรักษาให้หายได้ ผู้ป่วยจะเสียชีวิตทุกราย

Read more...
พิษสุนัขบ้าระบาดตรัง ประกาศ 4 อำเภอ พื้นที่สีเหลือง Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 12 มีนาคม 2018

โรคพิษสุนัขบ้าระบาดตรัง ประกาศ 4 อำเภอ “เมือง-ห้วยยอด-ปะเหลียน-วังวิเศษ” เป็นพื้นที่สีเหลือง ชายโคม่าแล้ว 1 ปศุสัตว์เร่งฉีดวัคซีนให้กับสุนัขและแมว...

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. นายไพโรจน์ อินทรศรี ปศุสัตว์จังหวัดตรัง พร้อมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่และตรวจสอบสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งจ.ตรัง เป็น 1 ใน 14 จังหวัด ตามที่กรมปศุสัตว์ ออกมาประกาศ และขณะนี้ทางจังหวัดตรัง ได้ประกาศกำหนดเขตโรคระบาดสัตว์ชั่วคราว เรื่องกำหนดเขตโรคระบาด ตาม พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 จำนวน 4 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมืองตรัง อ.ห้วยยอด อ.ปะเหลียน และ อ.วังวิเศษ ตั้งแต่วันที่ 22 ก.พ.-21 มี.ค. และได้ประสานงานหน่วยงานในพื้นที่สำรวจข้อมูล พร้อมเร่งฉีดยาวัคซีนให้กับสุนัขและแมว

Read more...
โรคหมาบ้ายังอยู่...ระวัง (หมอดื้อ) Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 12 มีนาคม 2018

“แม่จ๋า.....ช่วยหนูด้วย....หนูปวดเหลือเกิน” เป็นประโยคที่หนูเพ็ญ (นามสมมติ) อายุ 9 ขวบ ร้องคร่ำครวญซ้ำแล้วซ้ำเล่ากับแม่และคนรอบข้าง จนกระทั่งเธอเริ่มซึมจากยานอนหลับที่ให้ เพื่อบรรเทาอาการปวดทรมาน และในที่สุด เธอก็ไม่รู้สึกตัวและเสียชีวิตในที่สุด โดยที่ไม่มีใครช่วยได้

หนูเพ็ญเป็นเหยื่อของโรคพิษสุนัขบ้า (rabies) ซึ่งใครๆก็คิดว่าไม่มีปัญหาในประเทศไทย และก็ไม่ค่อยมีใครสนใจเท่าไหร่ เพ็ญเป็นเด็กรักสัตว์ เธอชอบเล่นกับหมา แมว ข้างถนน หาข้าวให้หมาที่ไม่มีเจ้าของ แน่นอน ไม่เคยมีใครทราบว่าเธอถูกหมางับบ้าง ข่วนบ้าง บ่อยๆ

ไม่เคยมีใครบอกว่าหมา แมว สามารถปล่อยเชื้อไวรัสพิษสุนัขบ้าออกมาในน้ำลายได้ไม่ต่ำกว่า 10 วัน ก่อนที่เขาจะเริ่มแสดงอาการ โดยที่ในขณะนั้นเขาอาจจะดูเป็นหมา แมวปกติ และที่กัดก็เป็นเพราะเหตุบังเอิญ หยอกเล่นกัน แม้แต่รอยข่วนจากเล็บของหมา แมว ก็สามารถทำให้ติดเชื้อได้ จากไวรัสที่ค้างติดอยู่ที่เล็บ

Read more...
สำนักระบาดวิทยา ชี้ คนตายจากพิษสุนัขบ้า ส่วนใหญ่ถูกกัดไม่ล้างแผล-รักษา Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 12 มีนาคม 2018

สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค เผยบทสรุปพิษสุนัขบ้า พบสถิติคนเสียชีวิตส่วนมากเพราะถูกกัดแล้วไม่ได้ล้างแผล ทำการรักษาและฉีดวัคซีน

สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค เปิดเผยบทสรุปทางระบาดวิทยาในการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคพิษสุนัขบ้า เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 61 ที่ผ่านมา ระบุว่า สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าในประเทศไทย พบผู้ป่วยและเสียชีวิตสูงสุดในปี 2523 จำนวน 370 ราย หลังจากนั้นมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยพบผู้ป่วยน้อยกว่าปีละ 10 ราย ตั้งแต่ปี 2554-2558 พบผู้ป่วย และเสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้าจำนวน 8, 4, 7, 6 และ 5 ราย ตามลำดับ แต่ในปี 2559 พบว่าผู้ป่วยและเสียชีวิตด้วยโรคนี้เพิ่มขึ้นเป็น 14 ราย ซึ่งสูงสุดในรอบ 8 ปี และลดลงเหลือ 11 ราย ในปี 2560

ส่วนประชากรกลุ่มเสี่ยงต่อโรคพิษสุนัขบ้านั้น ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นเพศชาย พบได้ในทุกกลุ่มอายุ โดยในแต่ละปีมักมีผู้เสียชีวิตที่อยู่ในช่วงวัยประถมศึกษาและมัธยมศึกษาร่วมด้วย และส่วนใหญ่มีรายได้เฉลี่ยต่อครัวเรือนค่อนข้างต่ำ

Read more...
เชื้อมนุษย์ เชื้อสุนัข Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 13 มีนาคม 2018
คอบช. ร่วมกับ ภาคสังคม ๑๓๐ องค์กร คัดค้านร่าง พ.ร.บ. วิธีพิจารณาคดีทางการแพทย์ พ.ศ… ชี้ชัด ลิดรอนสิทธิผู้บริโภค ขัดรัฐธรรมนูญ
(13 มีค. 61) เวลา ๐๙.๐๐ น. ณ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี นางสาวชนัญชิดา ตัณฑะผลิน เลขานุการคณะอนุกรรมด้านบริการสุขภาพ คณะกรรมการองค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคภาคประชาชน (คอบช.) และ นายพชร แกล้วกล้า ผู้แทนองค์กรภาคประชาสังคม ๑๓๐ องค์กร จะเข้ายื่นหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข คัดค้านร่าง พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีทางการแพทย์ พ.ศ…

คนไทยรู้เรื่องโรคพิษสุนัขบ้า ถ้าสุนัขกัดข่วนเป็นแผล ต้องรีบไปหาหมอฉีดยา แต่รู้ไม่หมดว่า เชื้อนี้ “ตายสถานเดียว” และเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า...ความรู้จึงไปไม่ถึงว่า โรคนี้มีในตัวแมว
ทั้งสุนัข ขอใช้คำหมาให้คล้องกับแมว เป็นสัตว์เลี้ยงในบ้าน ผูกพันกับคนมีผลประโยชน์เกื้อกูลกัน จนหาทางแยกจากกันไม่ได้ คนรวยมีเหตุเลี้ยงหมาแมวมากมาย ไม่มีปัญหาเรื่องค่าดูแลรักษา

Last Updated ( อังคาร, 13 มีนาคม 2018 )
Read more...
วิกฤติ “พิษสุนัขบ้า” ระบาดในวัว ประกาศควบคุม 22 จังหวัด Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 13 มีนาคม 2018
สถานการณ์การแพร่ระบาดโรคพิษสุนัขบ้าเริ่มส่อวิกฤติ เมื่อกรมปศุสัตว์ ประกาศเขตโรคระบาดชั่วคราว 30 วัน ชนิดโรคพิษสุนัขบ้า  22 จังหวัด หลังพบผู้เสียชีวิต 3 ราย ขณะที่สถานการณ์สัตว์ติดเชื้อ พบแพร่ระบาดมากสุดในสุนัข อันดับที่ 2 คือ วัว และ 3. แมว

       สำนักควบคุมป้องกันและบำบัดโรคสัตว์ กรมปศุสัตว์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประกาศเขตควบคุมโรค “โรคพิษสุนัขบ้า” ชั่วคราว 30 วัน  ใน 22 จังกวัดทั่วประเทศ ได้แก่สุรินทร์ ชลบุรี สมุทรปราการ ฉะเชิงเทรา น่าน บุรีรัมย์อุบลราชธานี เชียงราย ร้อยเอ็ด สงขลา ระยอง ตาก ศรีสะเกษ มหาสารคาม นครราชสีมา ตรัง ประจวบคีรีขันธ์ อำนาจเจริญ ยโสธร สมุทรสงคราม นนทบุรี และกรุงเทพมหานคร
Read more...
<< Start < Previous 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Results 121 - 135 of 5105