Home
Home
ผวา! ผอ.รพ.พะเยาเตือนอย่าตื่นตระหนกกับ “แบคทีเรียกินเนื้อคน” ไม่ใช่โรคติดต่อ Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 27 เมษายน 2017
  วันนี้ (24 เม.ย.) พ.ญ.จิราพร ภัทรนุธาพร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพะเยา เข้าตรวจดูอาการของนายดวงอมร ประสงค์ อายุ 44 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา หลังเกิดอาการป่วยด้วยโรคแบคทีเรียกินเนื้อมนุษย์ เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลพะเยาเมื่อวันที่ 19 เมษายนที่ผ่านมา โดยขณะที่เกิดอาการป่วยผู้ป่วยได้ทำการถ่ายภาพอาการผื่นแดงและเป็นรอยช้ำบริเวณขาของตนเองลงสอบถามอาการในโลกโซเซียลฯ จนเป็นที่แตกตื่นของผู้พบเห็น
Read more...
เร่งพัฒนาชุดทดสอบตรวจหาแอนติบอดีไวรัส “ซิกา” Print
User Rating: / 0
News - News
พฤหัสบดี, 27 เมษายน 2017

   กรมวิทย์ เร่งพัฒนาชุดทดสอบตรวจหาแอนติบอดีเชื้อไวรัส “ซิกา” เพื่อประโยชน์การตรวจวินิจฉัย เพิ่มประสิทธิภาพการควบคุมโรค
       
       นพ.สุขุม กาญจนพิมาย อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า โรคติดเชื้อไวรัสซิกา มียุงลายเป็นพาหะนำโรคติดต่อมาสู่คนได้โดยการถูกยุงที่มีเชื้อกัด ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการ ส่วนน้อยจะมีผื่นไข้ ตาแดง และ ปวดข้อ นอกจากนี้ มีรายงานการแพร่เชื้อจากแม่สู่ลูกและทางเพศสัมพันธ์ อาจจะมีความเกี่ยวข้องกับภาวะทารกแรกเกิดมีศีรษะเล็กตั้งแต่กำเนิด โดยในช่วงปี 2556 - 2558 พบการระบาดในหลายพื้นที่ กรมฯ จึงได้จัดเตรียมห้องปฏิบัติการให้พร้อมตรวจวินิจฉัย โดยการพัฒนาการตรวจโรคติดเชื้อไวรัสซิกา ด้วยวิธี Real time RT-PCR ซึ่งดัดแปลงจากวิธีของศูนย์ควบคุมโรคติดต่อสหรัฐอเมริกา (US-CDC) พร้อมทั้งพัฒนาการตรวจแอนติบอดีชนิด IgM และ IgG เพื่อตรวจทารกแรกเกิดและมารดา ซึ่งสามารถตอบสนองต่ออุบัติการโรคติดเชื้อไวรัสซิกาในประเทศในช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่งผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการมีความสำคัญต่อการควบคุมโรคไม่ให้แพร่กระจายไปในวงกว้างได้ นอกจากนี้ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กำลังพัฒนาชุดทดสอบวิธี Immunochromatography เพื่อตรวจหาแอนติบอดี IgM และ IgG ต่อเชื้อไวรัสซิกา ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการทดสอบประสิทธิภาพของชุดทดสอบก่อนการนำไปใช้ประโยชน์เพื่อการตรวจวินิจฉัยต่อไป
Read more...
ความอ้วนไม่เคยปราณีใคร (ยกเว้นถ้า....) Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
อาทิตย์, 23 เมษายน 2017

เผยแพร่ ไทยรัฐ 23 เม.ย.60 http://www.thairath.co.th/content/920055

โดย หมอดื้อ

 การลดน้ำหนักหรือให้ผอมมากกว่าเกณฑ์มาตรฐาน เหล่านี้พิสูจน์แล้วว่าอายุยืนโดยไม่มีโรค พลิกผันกระบวนการ ลงไปถึงระดับเซลล์ ตามที่พระองค์ท่านได้สอนพสกนิกร ถึง “ความพอเพียง” และรางวัลโนเบิลไพรซ์ ปีนี้ ตกแก่ผู้พบ “autophagy”  หัวใจคือการใช้พลังงานอย่างมัธยัสถ์สมเหตุสมผล อย่างประหยัด แต่มีประสิทธิภาพสูงสุด

อ่านรายละเอียด  PDF download

ผู้เชี่ยวชาญออสซีเตือนโลกกำลังเข้าสู่ยุคเชื้อโรคดื้อยา Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 19 เมษายน 2017
คณะผู้เชี่ยวชาญออสเตรเลีย เตือนว่า โรคทั่วๆ ไปอาจมีอันตรายถึงชีวิตได้ หากโลกเข้าสู่ยุคที่เชื้อโรคดื้อยาปฏิชีวนะ
       
       ศาสตราจารย์เชอร์รีล โจนส์ แห่งมหาวิทยาลัยเมลเบิร์น ระบุในบทบรรณาธิการของวารสารการแพทย์ เมดิคัล เจอร์นัล ออฟ ออสเตรเลีย ว่า ผู้เชี่ยวชาญของออสเตรเลียเริ่มมีความกังวลอย่างมาก หลังจากมีกรณีที่ผู้หญิงคนหนึ่งเสียชีวิตเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ในสหรัฐฯ เพราะอาการติดเชื้อ และไม่สามารถใช้ยาปฏิชีวนะรักษาได้ ซึ่งกรณีดังกล่าวอาจเป็นการประกาศถึงการเข้าสู่ยุคที่เชื้อโรคดื้อยาปฏิชีวนะ
Read more...
เกาหลีใต้ปรับลดระดับเฝ้าระวังไข้หวัดนก หลังไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2 สัปดาห์ Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 19 เมษายน 2017
     กระทรวงเกษตร อาหาร และกิจการชนบทของเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า รัฐบาลเตรียมปรับลดระดับการเฝ้าระวังเกี่ยวกับโรคไข้หวัดนกลงมาหนึ่งระดับ จากปัจจุบันอยู่ที่ระดับสูงสุด หลังจากไม่มีรายงานการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนกรายใหม่ประมาณสองสัปดาห์ โดยการปรับลดระดับดังกล่าวจะเริ่มขึ้นตั้งแต่วันพรุ่งนี้ 
Read more...
พัฒนาเซนเซอร์แบบสวมได้ช่วยตรวจโรคจาก “เหงื่อ” Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 19 เมษายน 2017
    นักวิจัยพัฒนาเซนเซอร์และหน่วยประมวลผลขนาดจิ๋วที่แนบชิดกับผิวหนัง สำหรับวิเคราะห์เหงื่อเพื่อตรวจโรค รวมถึงติดตามผลการใช้ยา หากทำสำเร็จจะได้เซนเซอร์ที่ช่วยประเมินได้ว่าการใช้ยาในผู้ป่วยแต่ละรายตอบสนองได้ดีแค่ไหน
Read more...
ไข้เลือดออกระบาดหนักในเปรู มีตายแล้ว 7 คน Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 19 เมษายน 2017
    ทางการเปรู เปิดเผยว่า โรคไข้เลือดออกที่กำลังแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 7 คน ซึ่งทางการเร่งรับมืออย่างเต็มที่ จัดตั้งโรงพยาบาลสนามรักษาผู้ป่วย และเตรียมฟื้นฟูประเทศหลังน้ำลด โดยระยะสั้นใช้งบประมาณ 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และระยะ 5 ปี ใช้งบ 9,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ 
Read more...
กรมปศุสัตว์ปล่อยขบวนรถรณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าใน จ.สงขลา Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 19 เมษายน 2017
  กรมปศุสัตว์ และมูลนิธิสัตวแพทย์ ร่วมกับสำนักงานปศุสัตว์สงขลา ปล่อยขบวนรถรณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าใน 3 อำเภอของ จ.สงขลา โดยฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้แก่สุนัข และแมว โดยเน้นสุนัขจรจัด รวมทั้งผ่าตัดทำหมันเพื่อลดจำนวนสุนัข และแมวในที่สาธารณะ และยังรับเลี้ยงสุนัขจรจัดที่ไม่มีเจ้าของอีกด้วย ตามนโยบายของกรมปศุสัตว์ ที่ต้องการให้ประเทศไทยปลอดจากโรคพิษสุนัขบ้าภายในปี พ.ศ.2563
Read more...
สวช. จัด “สัปดาห์แห่งการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคโลก” 24-30 เม.ย. Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 19 เมษายน 2017
        ดร.นพ.จรุง เมืองชนะ ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ (สวช.) เปิดเผยว่า วงการแพทย์ทั่วโลกต่างให้การยอมรับมาช้านานว่า การสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคด้วยวัคซีนเป็นวิธีป้องกันโรคที่มีประสิทธิภาพสูง และมีความคุ้มค่าในเชิงเศรษฐศาสตร์สาธารณสุข เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายต่อคนไม่มากเมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายใน การรักษาพยาบาลกรณีผู้ป่วยไม่ได้รับหรือเข้าไม่ถึงวัคซีนป้องกันโรคนั้น ๆ แต่ด้วยข้อจำกัดในเรื่องการรับรู้ข้อมูลข่าวสารหรือสภาวการณ์ทางเศรษฐกิจ องค์การอนามัยโลกจึงกำหนดให้สัปดาห์สุดท้ายของเดือนเมษายนของทุกปี เป็นสัปดาห์แห่งการรณรงค์การสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคโลก (World Immunization Week) เพื่อส่งเสริมการใช้วัคซีนเพื่อป้องกันโรคแก่คนทุกวัย
Read more...
<< Start < Previous 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Results 121 - 135 of 4944

หมอดื้อ

Login

Interesting Articles

Who's Online

We have 561 guests online

Statistics (since March, 2007)

Members: 28604
News: 8711
WebLinks: 15
Visitors: 37603597

 Powered by 

Biotec

TRF

 

Recommended Links

World Health Organization
กรมปศุสัตว์
กรมควบคุมโรค
มูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่
Thai-ai-database.org
www.soonak.com
Flu 2009 Thailand

Syndicate