Home
Home
ปักกิ่งพบชายติดเชื้อไข้หวัดนก H7N9 เป็นรายแรกของปี 60 Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 15 กุมภาพันธ์ 2017
       ทางการกรุงปักกิ่ง ของจีน เปิดเผยว่า พบชายอายุ 68 ปี ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนกสายพันธุ์ H7N9 เป็นรายแรกของปี 2560 โดยชายคนดังกล่าวได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลท้องถิ่น ในมณฑลเหอเป่ย์ (Hebei) เป็นเวลาราว 1 สัปดาห์ ก่อนถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลในกรุงปักกิ่ง และอาการยังอยู่ในขั้นวิกฤต ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่คาดว่า ชายคนดังกล่าวได้สัมผัสกับสัตว์ปีกที่มีชีวิต ก่อนจะเริ่มแสดงอาการเมื่อวันที่ 29 มกราคม ที่ผ่านมา ด้านเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของกรุงปักกิ่ง เตือนให้ประชาชนอยู่ห่างจากสัตว์ปีกที่มีชีวิต และควรปรุงอาหารจากสัตว์ปีกให้สุกก่อนรับประทาน
Read more...
กระทรวงเกษตรเยอรมนียอมรับ สั่งฆ่าสัตว์ปีกไปแล้ว 776,000 ตัวนับตั้งแต่เกิดหวัดนก Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 15 กุมภาพันธ์ 2017
 รอยเตอร์ - กระทรวงเกษตรเยอรมนีออกแถลงการณ์ในวันจันทร์ (13 ก.พ.) ว่า ทางเยอรมนีได้สังหารสัตว์ปีกในฟาร์ม ที่รวมไปถึง ไก่ ไก่งวง เป็ด และสัตว์ปีกอื่นๆ จำนวนสูงถึง 776,000 ตัวนับตั้งแต่พบโรคหวัดนกระบาดในเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา
Read more...
รู้กันแล้วว่ายากระเพาะ กรดไหลย้อน สมองเสื่อม…คราวนี้อัมพฤกษ์ Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
อาทิตย์, 12 กุมภาพันธ์ 2017

เผยแพร่ ไทยรัฐ  5 ก.พ.2560 http://www.thairath.co.th/content/851176

โดย หมอดื้อ
ปัจจุบันมีการกินยาลดกรดกันเป็นล้านๆคนทั่วโลก ที่อยู่ในตระกูล PPl (Proton Pump Inhibitor) เช่น Omeprazole Pantoprazole Lansoprazole   Esomeprazole  Rabeprazole  และการใช้ไม่เหมาะสมทั้งขนาดและระยะเวลา  ยา PPl ส่งเสริมให้เกิดสมองเสื่อมอัลไซเมอร์ โดยความจริงที่ว่า PPl สามารถเข้าสู่สมองได้ค่อนข้างอิสระ โดยผ่านผนังกั้นหลอดเลือดและการที่ PPl สามารถลดกรดที่ย่อยทำลายสารพิษอัลไซเมอร์ในตัวเซลล์ไมโครเกลีย โดยที่คนที่เป็นอัลไซเมอร์นั้น ความสามารถในการสร้างกรดที่จะทำลายสารพิษก็ไม่ดีอยู่แล้ว ดังนั้น PPl อาจทำให้สารพิษสะสมหนักขึ้นไปอีก ในปี 2013 มีการรายงานว่าคนที่พบว่าขาดวิตามิน B12 (ซึ่งทำให้เลือดจางและมีความผิดปกติอื่นๆ เช่นทางสมองและระบบประสาท) จำนวน 3,120 ราย (12%) ใช้ PPI เป็นเวลา 2 ปี หรือ นานกว่า และอีก 1,087 ราย (4.2%) ใช้ยาลดกรดอีกตระกูล ชื่อ H2 Receptor Antagonist (H2 RA)เช่น Cimetidine Ranitidine เป็นเวลา 2ปีหรือนานกว่า ทั้งนี้เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ขาดวิตามิน B12 พบว่า 89.6% (165,092 ราย) ไม่เคยใช้ยากรดใดๆเลย ทั้งนี้ข้อมูลดังกล่าวอาจชี้ว่าการใช้ยาลดกรดเป็นเวลานานกว่า 2 ปี มีความเสี่ยงต่อการขาดวิตามิน B12 ในปี 2015 มีการติดตามคนเยอรมัน 3,076 ราย ที่มีอายุมากกว่า 75 ปี หลังจากตามศึกษาไปเป็น 4 ระยะ ทุก 18 เดือน พบว่ามี 431 รายที่เกิดมีการสมองเสื่อมและแม้แต่เมื่อปรับตัวแปรที่มีส่วนในการเกิดสมองเสื่อมต่างๆ ทั้ง พันธุ์กรรม การศึกษา อายุ เพศ โรคอื่นๆ ภาวะซึมเศร้า โรคหัวใจ เบาหวาน อัมพฤกษ์ ก็ยังพบว่าการใช้ยา PPl มีความสัมพันธ์กับการเกิดสมองเสื่อมทั้งหมดรวมทั้งอัลไซเมอร์
อ่านรายละเอียด
PDF download

ปัญหาของระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าเกิดจากระบบการบริหารงานของ สปสช. ใช่หรือไม่ Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
อาทิตย์, 12 กุมภาพันธ์ 2017

เผยแพร่ไทยรัฐ 12 ก.พ.2560 http://www.thairath.co.th/content/856426

ศาสตราจารย์ อภิวัฒน์ มุทิรางกูรจะได้มาช่วยวิเคราะห์ระบบในตอนนี้ โดยได้มีการเตือนสังคมมาระยะหนึ่งว่า ปัญหาของ ระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าหรือ ๓๐ บาทรักษาได้ทุกโรคมีความรุนแรง จนอาจจะทำให้เกิดการล่มสลายของระบบสาธารณสุขได้ ตั้งแต่การใช้งบประมาณสูงและเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนน่าจะสูงถึง ๑ ใน ๔ ของงบประมาณแผ่นดินในอีก ๑๐ ปีข้างหน้า โรงพยาบาลหลายโรงพยาบาลขาดสภาพคล่องต่อเนื่อง แพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ทำงานหนักจนหมดสภาพ ที่สำคัญที่สุดคุณภาพการรักษาไม่ดีเลย ตามที่ ทีดีอาร์ไอเคยวิจัยพบว่า อัตราการตายของบางกลุ่มโรคที่สำคัญสิทธิบัตรทองมีอัตราการตายสูงกว่าสิทธิข้าราชการถึง ร้อยละ ๗๐ ล่าสุดงานวิจัยของ นพ กฤษณพงศ์ มโนธรรม พบว่า ในหนึ่งปี ผู้ป่วยไตวายที่ใช้สิทธิบัตรทองจะตายมากถึง ร้อยละ ๓๖ ขณะที่ผู้ป่วยสิทธิอื่นจะเสียชีวิตเพราะไตวายเพียง ร้อยละ ๘ เท่านั้น ผู้เขียนได้ทราบว่าในปีที่ผ่านมา สปสช. ก็พยายามปรับเปลี่ยนเพื่อแก้ไขปัญหา เช่น มีการจ่ายคืนค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยนอนเตียงอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่กลับกลายเป็นว่า ปัญหาที่น่ากังวลต่าง ๆ ยังไม่ได้รับการแก้ไข ล่าสุดพบว่าปัญหาโรคพยาบาลขาดแคลนขาดสภาพคล่องจนถึงขั้นไม่มีเงินซื้อยาก็ยังมีอยู่เหมือนเดิม

อ่านรายละเอียด PDF download

Last Updated ( อาทิตย์, 12 กุมภาพันธ์ 2017 )
ไอร์แลนด์ยืนยันพบหงส์ฮูเปอร์ติดเชื้อไข้หวัดนก Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 08 กุมภาพันธ์ 2017
 กระทรวงเกษตรไอร์แลนด์ ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า พบหงส์ฮูปเปอร์ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5N8 อีกในเขตทิปเปอรารี ทางภาคกลางของประเทศ วานนี้ ซึ่งนับเป็นหงส์ฮูปเปอร์ตัวที่ 4 ที่พบติดเชื้อดังกล่าวในปีนี้ ขณะที่พบเป็ดปากสั้น 2 ตัว ติดเชื้อไข้หวัดนกเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว โดยตัวแรกที่ได้รับการยืนยันติดเชื้อพบในเขตเวกซ์ฟอร์ด ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้
       
Read more...
ญี่ปุ่นฆ่าทำลายไก่ 6.9 หมื่นตัวเสร็จสิ้น หลังพบติดหวัดนก Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 08 กุมภาพันธ์ 2017
เจ้าหน้าที่ของ จ.ซากะ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น เสร็จสิ้นการฆ่าทำลายไก่ประมาณ 69,000 ตัว ที่ฟาร์มแห่งหนึ่งภายในจังหวัด หลังจากพบการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนก โดยการฆ่าทำลายดังกล่าว ได้เริ่มขึ้นที่ฟาร์มสองแห่ง ที่มีเจ้าของคนเดียวกัน ตั้งแต่ช่วงเย็นวันเสาร์ที่ผ่านมา และเสร็จสิ้นเมื่อคืนนี้ รวมทั้งมีการทำลายไข่มากกว่า 760,000 ฟอง ที่เป็นผลผลิตจากฟาร์มทั้งสองแห่งนี้
Read more...
จีนพบผู้ป่วยติดเชื้อ H7N9 เป็นรายที่ 20 ในหูหนาน Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 08 กุมภาพันธ์ 2017
   ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคประจำมณฑลหูหนาน ทางตอนกลางของจีน เปิดเผยว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนก สายพันธุ์ H7N9 รายใหม่ และนับเป็นรายที่ 20 ของมณฑลแล้ว โดยผู้ป่วยเป็นสตรีวัย 69 ปี อยู่ที่เมืองฉางชา ซึ่งเป็นเมืองเอกของมณฑล ซึ่งมีอาการป่วยหนัก หลังจากสัมผัสสัตว์ปีกก่อนหน้านี้ 
Read more...
คร.เผย ร.ร.กทม.หยุดเรียนจาก “หวัดใหญ่” แล้ว 3-4 แห่ง ผู้เชี่ยวชาญห่วง “เชื้อ” พัฒนาตัวหนีวัคซีน Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 08 กุมภาพันธ์ 2017
   ร.ร.สาธิตจุฬาฯ เตรียมเปิดเรียน 8 ก.พ. พร้อมตรวจคัดกรอง “ไข้” ก่อนเข้าเรียน ด้าน กรมควบคุมโรค เผย ร.ร. ใน กทม. ประกาศหยุดเรียนแล้วประมาณ 3 - 4 แห่ง ต่างจังหวัดอีก 1 - 2 แห่ง บางแห่งเปิดเรียนตามปกติแล้ว ผู้เชี่ยวชาญไวรัสห่วง “เชื้อหวัดใหญ่” พัฒนาตัวหนีวัคซีน ทำป้องกันไม่ได้ผลมากขึ้น
Read more...
สธ.เผยไข้หวัดใหญ่ระบาดมากปีนี้ ชี้เป็นไปตามกรมควบคุมโรคพยากรณ์ไว้ Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 08 กุมภาพันธ์ 2017
    นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า การพบเชื้อไข้หวัดใหญ่มากขึ้นในปีนี้ เป็นไปตามที่กรมควบคุมโรคพยากรณ์เอาไว้เมื่อปลายปี 2559 ว่าไข้หวัดใหญ่เป็นหนึ่งในโรคที่มีแนวโน้มต้องเฝ้าระวังในปี 2560 แล้ว ซึ่งเมื่อมีเด็กป่วยมาก การปิดโรงเรียนเพื่อทำความสะอาดถือเป็นมาตรการที่ถูกต้อง และขณะนี้ทราบว่าใน กทม.มีโรงเรียนที่ต้องปิดเรียนประมาณ 3-4 แห่ง
Read more...
<< Start < Previous 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Results 106 - 120 of 4890

หมอดื้อ

Login

Interesting Articles

Who's Online

We have 228 guests online

Statistics (since March, 2007)

Members: 25199
News: 8655
WebLinks: 15
Visitors: 36494314

 Powered by 

Biotec

TRF

 

Recommended Links

World Health Organization
กรมปศุสัตว์
กรมควบคุมโรค
มูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่
Thai-ai-database.org
www.soonak.com
Flu 2009 Thailand

Syndicate