Home
Home
หมอสงสัยปศุสัตว์มั่วตัวเลขฉีดวัคซีน-ทำหมันหมาแมว Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 20 มีนาคม 2018
เมื่อวันที่ 20 มี.ค. ที่รพ.จุฬาลงกรณ์ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ รพ.จุฬาฯ กล่าวในงาน “ตอบโจทย์สังคม โรคพิษสุนัขบ้า ตอนหนึ่งว่า วิกฤติโรคพาสุนัขบ้าตอนนี้เกิดจากการไม่สามารถควบคุมประชากรสุนัขได้ ทำให้การฉีดวัคซีนในสุนัขไม่ได้ตามเป้าเช่นเดียวกัน แต่ที่ผ่านมามีการรายงานตัวเลขให้ได้ตามเป้าที่องค์การอนามัยโลกองค์การระบาดสัตว์ระหว่างประเทศกำหนด แต่ที่จริงไม่ได้เป็นตามนั้น เพราะถ้าบอกว่าทำหมันสุนัขได้ตามเป้า ฉีดวัคซีนได้ตามเป้าที่ร้อยละ 70-80 ทำไมยังไม่สุนัขจรจรเป็นจำนวนอาจมากกว่า 10 ล้านตัว ทำไมยังมีโรคพิษสุนัขบ้าระบาดจำนวนมาก บางพื้นที่พบหัวสุนัขมีเชื้อพิษสุนัขบ้าสูงถึงร้อยละ 50 ตรงนี้เราไม่ได้กล่าวหา แต่ดูจากข้อมูลที่ประกาศจริง ซึ่งเราตั้งข้อสังเกตมาตั้งแต่ปี 2559 แล้วแต่เรื่องเงียบไป

Read more...
ครู-นร. ร.ร.ในมุกดาหาร ผวาโรคพิษสุนัขบ้า หลังกัดเด็กหญิง 3 ราย Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 20 มีนาคม 2018
ครู-นร.โรงเรียนโสตศึกษามุกดาหาร ผวา!! โรคพิษสุนัขบ้า หลังสุนัขจรจัด เกิดคลุ้มคลั่ง กัดเด็กนักเรียนหญิง 3 ราย ขณะที่ปศุสัตว์สั่งนำกำลังไปควบคุมสถานการณ์ ใช้ลูกดอกยาสลบยิงหมาจนสิ้นฤทธิ์ ก่อนนำไปฉีดวัคซีน พร้อมสั่งเฝ้าระวัง...
Read more...
ควายติดพิษสุนัขบ้า คลุ้มคลั่ง ส่งเสียงเห่าหอน ก่อนหมดแรงตาย แนะฝังกลบ Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 20 มีนาคม 2018

เกิดเหตุควายเป็นโรคพิษสุนัขบ้า หลังถูกสุนัขกัดขา ส่งเสียงเห่าหอนคล้ายสุนัขก่อนตาย ด้านปศุสัตว์ แนะนำให้ฝังกลบ โรยปูนขาวฆ่าเชื้อ ห้ามสัมผัสตัว...

วันที่ 17 มี.ค.61 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งมีเหตุควายตาย ที่ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ จึงเข้าตรวจสอบบ้านหลังที่เกิดเหตุ พบนางอุทิศ จอยเอ้กา เจ้าของบ้าน เล่าว่า ตนเป็นเจ้าของควายตัวที่ตาย เป็นเพศเมีย อายุ 10 ปี ออกลูกมาแล้ว 4 ครอก ขณะนี้ลูกครอกที่ 4 อายุ 2 เดือน และเมื่อเดือนที่ผ่านมา มีสุนัขคาดว่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้าไล่กัดเป็ด ไก่ ตายแล้วมากัดขาควาย ขณะนั้นตนกำลังขนกองฟางจึงไม่ได้สนใจเพราะได้ยินว่ามีชาวบ้านฆ่าสุนัขตัวนั้นตายแล้ว

Read more...
ตื่นทั้งหมู่บ้าน'อำนาจเจริญ'หมาบ้าโผล่ ชาวบ้านผวา ช่วยล้อมจับวุ่น Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 20 มีนาคม 2018

อำนาจเจริญ แตกตื่นทั้งหมู่บ้าน หมาบ้าโผล่! ชาวบ้านสุดผวา ช่วยกันล้อมจับให้วุ่น เผย ตั้งแต่ ม.ค.-มี.ค.61 เจอแล้ว 10 ตัว เหลือเพียง อ.พนา อำเภอเดียวที่ยังไม่พบการแพร่ระบาด

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 20 มีนาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านที่ ต.บุ่ง อ.เมืองอำนาจเจริญ แตกตื่น หลังพบ สุนัขเพศผู้ มีอาการเหมือนกับได้รับพิษสุนัขบ้า เดินอยู่กลางหมู่บ้าน ชาวบ้านจึงช่วยกันล้อมจับหวั่นเกิดอันตราย นายพงษ์สวัสดิ์ โทแก้ว อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 108 หมู่ 3 ตำบลบุ่ง อำเภอเมืองอำนาจเจริญ เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 1 ทุ่มที่ผ่านมา ตนเองได้ยินเสียงสุนัขที่บ้านของตนเห่า ในป่าหญ้าข้างบ้าน ตอนแรกนึกว่า หมาเห็นงูหรือสัตว์มีพิษอย่างอื่นจึงมาดู ก็พบว่า มีสุนัขเพศผู้สีดำ (ไม่ทราบชนิดพันธุ์) นอนซุกตัวอยู่ในป่าหญ้าข้างบ้าน หลังจากที่สุนัขในบ้านเห่าแรงขึ้น สุนัขตัวดังกล่าวก็ลุกขึ้นแล้วเดินตรงออกไปที่ถนนหน้าบ้าน ซึ่งสุนัขตัวดังกล่าว มีอาการหูตก คอตก หางตก และตาเหม่อลอย คล้ายกับโดนพิษสุนัขบ้า ตนเองเกรงว่าจะมีอันตราย เพราะเมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาก็เพิ่งจะพบหมาบ้านในหมู่ใกล้กันและมีอาการคล้ายกันกับตัวนี้ ตนเองจึงได้แจ้งผู้ใหญ่บ้านและเพื่อนบ้านให้มาช่วยกันดูว่าใช่หมาบ้าหรือไม่ ต่อมา ชาวบ้านที่มามุงดูจึงได้ทดลองนำน้ำมาสาดที่ต่อสุนัขตัวดังกล่าวดู พอโดนน้ำสาดสุนัขดังกล่าวมีอาการตัวเกร็ง คอตก แล้วหมุนตัวเป็นวงกลม อยู่บริเวณถนนหน้าบ้านเป็นเวลาเกือบ 10 นาที สักพักก็หมดแรงและนอนแน่นิ่ง 

Read more...
ปุจฉา!โรคพิษสุนัขบ้า อาเพศเหตุระบาดหนัก Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 20 มีนาคม 2018

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา

 

“โรคพิษสุนัขบ้า”...เค้าว่า กันมาอย่างนี้ไม่ทราบจริงไหม? ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์โรคติดเชื้อ โรคอุบัติใหม่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ไล่เรียงสรุปข้อมูลจากข่าวตามเงื่อนเวลาไทม์ไลน์ให้เห็นภาพคร่าวๆกรณีเรื่องราวของ สตง. กับวัคซีนพิษสุนัขบ้าของ อปท.

เริ่มจาก...ปี 57 หลังรัฐประหาร สตง. ออกไล่ล่าตรวจสอบการใช้งบของ อปท. ย้อนหลังปี 56...ปลายปี 2557 สตง.ทำหนังสือเสนอแนะว่า เทศบาลตำบลสุรนารี ใช้เงินซื้อวัคซีนพิษสุนัขบ้า ไม่ตรงกับจุดประสงค์ของ พ.ร.บ.โรคพิษสุนัขบ้า 2535 ที่ให้เป็นหน้าที่กรมปศุสัตว์ ให้เรียกเงินคืน สอบวินัยย้อนหลังเทศบาล ฯลฯ

เทศบาลตำบลสุรนารีสู้ โดยยื่นต่อกรมปศุสัตว์ ให้กรมปศุสัตว์ยื่นเรื่องตีความ โดยการเรียกเงินคืนนี้ สตง.ออกหนังสือเวียนแจ้งข้อเตือนไปยัง อปท.ทั่วประเทศ อปท.เลยระงับการซื้อวัคซีนมาฉีดให้สัตว์เลี้ยงและสัตว์จรจัด และ “กรมปศุสัตว์” ยื่นตีความต่อกฤษฎีกา ลงวันที่ 29 มกราคม 2558

กฤษฎีกา 2 คณะ ตีความว่ากรมปศุสัตว์มีอำนาจ แต่กรมปศุสัตว์ก็ยังมีอำนาจมอบให้ อปท.ซื้อวัคซีนมาฉีดให้สัตว์แทนด้วย ในต้นปี 2559 แต่โรคพิษสุนัขบ้าก็เริ่มระบาดรุนแรงในระดับหนึ่งแล้วในปี 2560

Read more...
ปลัด สธ.แจง “ภาษีสัตว์เลี้ยง” แค่ยกตัวอย่างแก้สุนัขจรจัด ยันไม่ใช่หน้าที่กระทรวง Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 19 มีนาคม 2018
ปลัด สธ.เผยพบผู้เสียชีวิตจากพิษสุนัขบ้ารายที่ 6 ที่บุรีรัมย์ รอผลยืนยัน ชี้ปัญหาสุนัขจรจัด ส่วนหนึ่งมาจากสัตว์เลี้ยง แจงข้อเสนอภาษีสัตว์เลี้ยงแค่ยกตัวอย่าง

วันนี้ (19 มี.ค.) นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้ารายที่ 6 ที่ จ.บุรีรัมย์ โดยถูกสุนัขกัดและมีอาการคล้ายโรคพิษสุนัขบ้า โดยอยู่ระหว่างรอผลการยืนยันเชื้อ และรายละเอียดต่างๆ อย่างไรก็ตาม ขอย้ำว่า สธ.ดูแลในคนที่ถูกกัด หรือมีการสัมผัสสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่มีเชื้อพิษสุนัขบ้า โดยให้วัคซีนในการป้องกัน อย่างไรก็ตาม สำหรับกรณีป้องกันเชื้อพิษสุนัขบ้าในสัตว์นั้นจะเป็นหน้าที่ของกรมปศุสัตว์ ส่วนปัญหาสัตว์เลี้ยงของประเทศไทยเป็นปัญหาเรื้อรั้งที่เกิดขึ้นมานาน การแก้ปัญหาก็เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ไม่ใช่แก้ไขง่ายๆ ต้องใช้วิธีหลายอย่าง ซึ่งปัญหาสุนัขจรจัดส่วนหนึ่งก็มาจากสุนัขเลี้ยงที่ผู้เลี้ยงไม่สะดวกและเอามาทิ้งก็ต้องหามาตรการในการแก้ปัญหาตรงนี้

นพ.เจษฎากล่าวว่า ส่วนเรื่องภาษีสัตว์เลี้ยง ตนแค่ยกตัวอย่างว่าบางประเทศเขามีการจดทะเบียนสัตว์เลี้ยงและเก็บภาษีในสัตว์เลี้ยงตัวที่ 3 เป็นต้นไป ซึ่งเมื่อมีสื่อมาถามตนเรื่องนี้ ตนก็แค่ยกตัวอย่าง เพราะจริงๆ กระทรวงสาธารณสุขก็ไม่มีหน้าที่ทำเรื่องนี้อยู่แล้ว เพราะเราเน้นเรื่องการดูแลคน สิ่งสำคัญหากถูกกัดก็ขอให้รีบพบแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนป้องกันในคน เพราะโรคนี้หากมีอาการแล้วจะไม่มีแนวทางการรักษา เสียชีวิตอย่างเดียว
Read more...
สรุป ลุงหัวหิน ถูกแมวกัด ตายด้วยพิษสุนัขบ้า ชี้แค่ถูกเลียก็ติดเชื้อได้ Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 19 มีนาคม 2018
ผลตรวจยัน ลุงที่หัวหิน ผู้ต้องสงสัยถูกแมวกัด ตายด้วยโรคพิษสุนัขบ้า ทำให้ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปลี่ยนเป็นพื้นที่สีแดง ที่มีการติดเชื้อสู่คน เตือนแค่ ‘แมวเลีย’ ก็ต้องมาพบแพทย์ 


วันที่ 16 มี.ค. นายแพทย์สุรินทร์ สืบซึ้ง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว กรณีชายอายุ 61 ปี ผู้ต้องสงสัยเป็นโรคพิษสุนัขบ้าจากการสัมผัสแมว เสียชีวิตที่โรงพยาบาลหัวหิน เมื่อวันที่ 14 มีนาคมที่ผ่านมา ว่า เจ้าหน้าที่ได้นำชิ้นเนื้อส่งตรวจกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข โดยนำ เส้นผม น้ำลาย อุจจาระ น้ำในไขสันหลัง ผลตรวจอย่างไม่เป็นทางการเมื่อช่วงเย็นวันที่ 15 มี.ค. สรุปอาการดังกล่าวเข้าข่ายการเป็นโรคพิษสุนัขบ้า แต่ต้องรอยืนยันอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง จากห้องปฏิบัติการ จากเอกสารผลการตรวจและการตรวจซ้ำ
Read more...
สธ.ยันวัคซีนพิษสุนัขบ้า คน-สัตว์ มีคุณภาพ 100% Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 19 มีนาคม 2018
กระทรวงสาธารณสุข ยืนยัน วัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า สำหรับคนและสัตว์ มีประสิทธิภาพ 100% ด้าน คร.เผย ล่าสุดสังเวยชีวิตพิษสุนัขบ้าแล้ว 5 ราย...

เมื่อวันที่ 16 มี.ค.2561 ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีที่มีการระบุว่า วัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์ไม่ได้มาตรฐาน ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องในอดีต และยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า ทั้งนี้ ในปัจจุบันวัคซีนนั้นมีการตรวจสอบคุณภาพได้มาตรฐานแน่นอน โดยในส่วนของ สธ.จะดูแลเรื่องวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าในคน ซึ่งยืนยันว่ามีเพียงพอและพร้อมให้บริการ ส่วนเรื่องการตรวจสอบคุณภาพของวัคซีนทั้งคนและสัตว์นั้น เป็นความร่วมมือระหว่าง กรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ดังนั้นจึงขอย้ำว่าวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ทั้งในคนและในสัตว์มีประสิทธิภาพ 100 เปอร์เซ็นต์ และที่สำคัญคือ ประชาชนควรนำสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ทั้งสุนัขและแมวไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า และหากถูกกัดข่วน มีบาดแผล ก็ให้รีบไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าในคนด้วย
Read more...
ปศุสัตว์-สธ.ประจวบฯ เร่งป้องกันตัดวงจรพิษสุนัขบ้า หลังเป็นเขตระบาด Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 19 มีนาคม 2018
สธ.ประจวบฯ เปิดศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินเร่งรัดการฉีดวัคซีน ป้องกันพิษสุนัขบ้าระบาดเพิ่ม ขณะที่ ยังไม่มีผลกระทบกับเมืองท่องเที่ยวหลักที่ อ.หัวหิน พร้อมส่งหมาจรจัดไปอยู่บุรีรัมย์ลดความแออัด...

เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 61 นายแพทย์สุรินทร์ สืบซึ้ง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากกรณีชายวัย 61 ปี ชาวบ้านหมู่ 1 ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน เสียชีวิตที่ รพ.หัวหิน หลังจากรับเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า เนื่องจากถูกแมวกัดที่มือขวา

ล่าสุดเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขอำเภอหัวหิน ได้ระดมเจ้าหน้าที่ค้นหาผู้สัมผัสโรคที่บ้านพักของผู้เสียชีวิต เพื่อรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า พร้อมประชุมเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายเพื่อวางแผนควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าอย่างต่อเนื่อง โดยเปิดศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินเร่งรัดการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์ ให้ครอบคลุมพื้นที่อย่างน้อยร้อยละ 80 และรัศมีรอบบ้านผู้เสียชีวิตให้ครบ 100 เปอร์เซ็นต์ จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย พร้อมแจ้งทุกช่องทางให้ผู้ที่ถูกสุนัข หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกัดพบเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เพื่อดูแลรักษาเบื้องต้น เพื่อที่จะฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าทันที
Read more...
<< Start < Previous 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Results 106 - 120 of 5105