Home
Home
ออกกำลังเป็นบ้าเป็นหลัง ระวังสมองเสื่อม Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
จันทร์, 07 มกราคม 2019

เผยแพร่ไทยรัฐ  6 ม.ค. 2562  https://www.thairath.co.th/content/1462171

โดยหมอดื้อ 

 

ออกกำลังกายนั้นดี แต่ทุกอย่างเมื่อไม่อยู่สายกลางย่อมไม่ดี หลังๆ มานี้หมอเห็นว่าผู้คนฮิตออกกำลังกายกันเยอะขึ้นโดยเฉพาะในหมู่สาวๆ ออกกันได้ทั้งเช้าทั้งเย็นเลยทีเดียว ส่วนหนุ่มๆก็ลงพุงกันเป็นแถว ผมเลยเรียบเรียงข้อมูลจากบทความใน Medscape มาให้ทุกคนได้อ่าน บทความนี้ชื่อ How Much Exercise Is Too Much for the Brain? และเค้าได้ดูข้อมูลหลักๆจาก Exercise for cognitive brain health in aging ลงในวารสารทางสมอง Neurology 2018 ซึ่งได้เอาการวิจัย 98 อัน เกี่ยวกับการออกกำลังกายมา

 

PDF Download

 

 

 

 

 

Last Updated ( พุธ, 30 มกราคม 2019 )
ผ่าไส้ติ่งแล้วสมองยิ่งรุ่ง Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
จันทร์, 31 ธันวาคม 2018

เผยแพร่ไทยรัฐ 30 ธ.ค. 2561  https://www.thairath.co.th/content/1451861

โดยหมอดื้อ

 

ใช่ครับ ยังมีข้อดีอีก ผ่าไส้ติ่งที่อักเสบออกแล้วโอกาสเป็นโรคพาร์กินสันลดลงถึง 20% บทความนี้ผมลูกหมอดื้อได้สรุปแปลเรียบเรียงมาจากการศึกษาในปี 2018 ใน science translational medicine journal กับการแต่งเติมนิดหน่อยจากบทความของหมอดื้อก่อนหน้าในเรื่องเกี่ยวกับ อึ

 

หรือความสำคัญของอาหารที่กินจุลินทรีย์ในลำไส้ที่เป็นต้นเหตุของทั้งหลายทั้งมวลของโรคสมองและอื่นๆ โดยในบทความการศึกษานี้รายงานข้อมูลจากการสำรวจในประเทศสวีเดนมาถึง 53 ปี (1962-2015) พบว่าคนเป็นโรคพาร์กินสันน้อยลง 20% และการสำรวจในอเมริกาก็ให้ผลคล้ายกันก็คือคนที่ผ่าไส้ติ่งออกเป็นพาร์กินสันน้อยลง

 

PDF Download

 

 

 

 

 

ยาใหม่โรคไขมันสูง กับความเสี่ยงเส้นเลือดตีบกับหมอดื้อ Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
จันทร์, 24 ธันวาคม 2018

เผยแพร่ไทยรัฐ 23 ธ.ค. 2561  https://www.thairath.co.th/content/1451861

โดยหมอดื้อ

 

 

การรักษาโรคไม่ว่าจะเป็นโรคอะไร ถ้าหมอและคนไข้เข้าใจความเห็นของแต่ละฝ่ายก็จะได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจกว่า โดยเฉพาะหมอประจำบ้าน ซึ่งจะมีการป้องกันตั้งแต่ก่อนที่จะเกิดโรค (Primary prevention) เข้ามาเกี่ยวเยอะ ความเข้าใจในเรื่องโรคจึงสำคัญมาก

 

ในปี 2018 นี้ สมาคมโรคหัวใจสหรัฐอเมริกา (American Heart Association) ได้ออกแนวทาง (guideline) ในการรักษาไขมันในเลือดสูงซึ่งเป็นการแก้ไขของปี 2013 ซึ่งถูกโจมตีเพราะมีการแนะนำให้ใช้ยาสแตติน (statin) อย่างแพร่หลาย โดยอาจจะไม่ได้คำนึงถึงปัจจัยอื่นๆ โดยเฉพาะการคำนึงถึงคนไข้ และผลข้างเคียงสำคัญต่างๆจากยา แต่ปีนี้ได้ออกมาแก้ข้อบกพร่องได้อย่างดีและได้เพิ่มเติมคำแนะนำว่ายาฉีดตัวใหม่ ซึ่งออกฤทธิ์โดยเป็น PCSK9 inhibitor ว่าไม่คุ้ม เพราะราคาแพงมาก

PDF Download

 

 

 

 

 

Last Updated ( อังคาร, 01 มกราคม 2019 )
นอนน้อย นอนนาน นอนยังไง ไม่ให้สมองเสื่อมอายุสั้น Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
จันทร์, 17 ธันวาคม 2018

เผยแพร่ไทยรัฐ 16 ธ.ค. 2561 https://www.thairath.co.th/content/1445736

โดยหมอดื้อ

 

 หมอดื้อขอพูดถึงเรื่องนอนหลับนะครับวันนี้ เป็นบทความที่เรียบเรียงสรุปมาจากการศึกษาจากญี่ปุ่นที่ลงในวารสารอเมริกันจีริแอทริกเกี่ยวกับ สว. สูงวัย (Journal of the American Geriatrics Society) ปี 2018 ในบทความนี้นายโอฮาร่า และทีม เค้าสนใจว่านอนเยอะแค่ไหนดี นอนยังไงถึงสมองเสื่อม หรือตายเร็ว

 

 ก่อนอื่นนอนมันสำคัญขนาดนั้นเลยหรือ เจ้าของบริษัทที่อยากไปอยู่ดาวอังคารเค้านอนรึเปล่า เก่งขนาดนั้น ยังไงก็ต้องนอนครับ เพราะไม่มีใครมีชีวิตอยู่ได้โดยไม่นอนเลย เวลาเรานอน สมองมันไม่ได้หลับไปซะทั้งหมดนะครับ แต่มันซ่อมแซมส่วนสึกหรอ รวมทั้งการทำความสะอาดสมอง เอาขยะไประบายทิ้ง เพราะนอนแบบมีคุณภาพ ท่อขยะจะขยายขึ้น 60% ไม่งั้นขยะเยอะสมองจะไม่สามารถทำงานได้

 

PDF Download

 

 

 

 

 

กัญชามีประโยชน์...ติดนิดๆ ถ้าใช้ผิด (ตอนที่ 2) Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
จันทร์, 10 ธันวาคม 2018

เผยแพร่ไทยรัฐ 9 ธ.ค. 2561  https://www.thairath.co.th/content/1440235

โดยหมอดื้อ

 

 ระบบกัญชาในธรรมชาตินี้เป็นระบบที่ทางานตามคาร้องขอ เมื่อมีสัญญาณอันตรายก็จะส่งผ่านมายังตัวรับสั่งให้มีการผลิตกัญชาธรรมชาติซึ่งมีมากมายหลายชนิด และไม่ได้มีแต่ตัวที่เทียบเคียงกับพืชกัญชาที่เราได้จากภายนอก และแม้แต่พืชกัญชาเองนั้นก็ไม่ได้มีแต่ตัว THC และ CBD

ระบบกัญชาธรรมชาตินั้นจะมีตัวรับสัญญาณในร่างกายทั้งในสมองและนอกสมอง ที่สาคัญที่เราทราบคือมีมากกว่าตัวรับสัญญาณ CB1 และ 2 และแม้แต่ 2 ตัวนี้นั้น จะนาพาคาสั่งออกมาเป็นชนิดใด อย่างใดยังขึ้นอยู่กับตาแหน่งของสมองหรือร่างกาย หรือชนิดของเซลล์ที่ตัวรับสัญญาณนั้นฝังอยู่ และเซลล์นั้นๆอยู่ในระบบอะไร และตัวรับสัญญาณตัวเดียวกันเมื่ออยู่ต่างเซลล์ ต่างระบบกันจะกระตุ้นให้มีการสร้างหรือมีการหลั่งสารสื่อประสาทชนิดต่างๆออกมาไม่เหมือนกันอีก

 

 

PDF Download

 

 

 

 

 

กัญชามีประโยชน์...ติดนิดๆถ้าใช้ผิด (ตอนที่ 1) Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
อังคาร, 04 ธันวาคม 2018

เผยแพร่ไทยรัฐ 2 ธ.ค. 2561  https://www.thairath.co.th/content/1434336

โดยหมอดื้อ

 

ผลการสัมมนาที่กรมส่งเสริมการบริการสุขภาพ เรื่องกัญชาจัดโดย ป.ป.ส. อย. มีแพทย์ ตัวแทนสมาคมประสาท จิตเวช มะเร็ง ป.ป.ส. อย. ประชาชน และคนป่วยที่ใช้จริงเมื่อวันที่ 14 พ.ย.2561

ลักษณะออกมาดูเหมือนเละตุ้มเป๊ะ ท่าทางกัญชาจะไม่รอดอีกสองชาติหน้า แต่อย่างไรก็ตามได้พบความดีงามซ่อนอยู่หลายประการ

ประการแรก ทางประชาชนซึ่งมาจากครอบครัวผู้เจ็บป่วยและผู้ป่วยเองและสามารถรักษากันเองจนถึงกับหาย หรือโรคที่เป็นอยู่สามารถควบคุมได้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของมะเร็งเด็กที่เกิดมาพิการหรือเด็กที่เกิดมาแล้วมีน้าคั่งในโพรงสมอง แต่ถึงกับใส่ท่อระบายน้าแล้วก็ยังไม่ค่อยดี ยังมีอาการชัก มีอาการแข็งเกร็ง แต่ในที่สุดกัญชาและสารสกัดกัญชาในรูปต่างๆก็พบว่ามีประโยชน์และรักษาคุมอาการได้ และ เป็นหลักฐานสาคัญซึ่งแสดงให้เห็นถึงประโยชน์ของกัญชาในทางการแพทย์ 

 

PDF Download

 

 

 

 

 

ผลกระทบจากสารพิษ สิ่งแวดล้อม ขณะตั้งครรภ์ ยีน สภาพเพศ ปัญญา สมาธิ (ตอนที่ 2) Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
อังคาร, 27 พฤศจิกายน 2018

เผยแพร่ไทยรัฐ 25 พ.ย. 2561 https://www.thairath.co.th/content/1428715

โดยหมอดื้อ

 
 
การควบคุมการออกฤทธิ์ของยีนในสมอง พันธุศาสตร์ด้านกระบวนการเหนือพันธุกรรม (Epigenetics) คือกลไกการควบคุมการออกฤทธิ์ของยีน (Gene expression) ในปรากฏการณ์ต่างๆ และจากการศึกษาวิจัยแสดงให้เห็นว่า กระบวนการนี้เป็นส่วนสาคัญของสมองในการปรับเปลี่ยนรูปทรง หรือควบคุมความสามารถของสมอง
และหากกระบวนการเล็กๆนี้เสียหายก็ทาให้เกิดโรคเช่นออทิสติกได้เพราะว่าสมองไม่สามารถพัฒนาได้อย่างเต็มที่
PDF Download

 

 

 

 

 

Last Updated ( อังคาร, 18 ธันวาคม 2018 )
จีนพัฒนาเมกะโปรเจกต์โลกตะลึง เครื่องสแกนสมอง MRI “ขั้นเทพ” ปฏิวัติการศึกษาทางสมอง Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 11 ธันวาคม 2018

เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์รายงาน (10 ธ.ค.) จีนกำลังทุ่มงบฯนับพันล้านหยวน ดันเมกะโปรเจกต์เครื่องสแกนสมองที่ทรงประสิทธิภาพมากที่สุดในโลก ด้วยสนามแม่เหล็กพลังแรงสูงสุด จะสามารถตรวจสอบโครงสร้างและกิจกรรมในระบบประสาททุกๆเส้นในสมองของมนุษย์ที่ยังมีชีวิตอยู่

 

Read more...
ผลกระทบจากสารพิษ สิ่งแวดล้อม ขณะตั้งครรภ์ ยีน สภาพเพศ ปัญญา สมาธิ (ตอนที่ 1) Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
อังคาร, 05 มกราคม 2016

เผยแพร่ไทยรัฐ 18 พ.ย. 2561  https://www.thairath.co.th/content/1423220

โดยหมอดื้อ

 

 

การพัฒนาทางสมองจะมีพื้นฐานเริ่มจากเพศหญิง และการที่จะเลือกลักษณะบุคลิกเพศชายนั้น มีหลายปัจจัยด้วยกัน รวมถึงฮอร์โมนในช่วงที่อยู่ในครรภ์ เมื่อมีสิ่งกระทบกับช่วงเวลาที่สำคัญนี้ ถึงแม้ยีนจะเป็นชาย เอกซ์-วาย (XY) และสั่งการให้ร่างกายเป็นชาย แต่การพัฒนาสมองที่ซับซ้อนถูกกระทบ และพัฒนามาเป็นสมองของหญิง

 

ผลรวมของโปรแกรมของยีนที่กำกับการพัฒนาหน้าที่ของสมอง การกำหนดเพศ เมื่อถูกขัดขวางในระหว่างการพัฒนาการ ซึ่งรวมถึงตัวสารพิษที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อสมอง จะมีอิทธิพลสำคัญไม่ใช่แต่ในทางด้านรูปลักษณะบุคลิกสภาพเพศเท่านั้น มีผลต่อสติปัญญาและยังออกมาในรูปของความผิดปกติทางโรคทางระบบประสาทและจิตเวช


 

PDF Download

 

 

 

 

 

Last Updated ( อังคาร, 18 ธันวาคม 2018 )
<< Start < Previous 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Results 106 - 120 of 5332