Home
Home
เลขาฯ สผ.แจงหนอนตัวแบนนิวกินีระบาด ยังไม่มีผลพิสูจน์แพร่เชื้อโรค Print
User Rating: / 0
News - News
พุธ, 15 พฤศจิกายน 2017
นางรวีวรรณ ภูริเดช เลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยถึงกรณีการระบาดของหนอนตัวแบนนิวกินี ในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี ว่า กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ให้ข่าวเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2560 ว่า ที่ผ่านมายังไม่มีหลักฐานทางวิชาการและงานวิจัยทางปรสิตวิทยา ที่รายงานว่า หนอนตัวแบนนิวกินีเป็นพาหะแพร่เชื้อโรคพยาธิปอดหนู หรือพยาธิหอยโข่ง ที่ก่อให้เกิดเยื่อหุ้มสมองอักเสบในคน ซึ่งในเรื่องนี้ ต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมต่อไป ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก และขอให้เน้นสุขอนามัยในการรับประทานอาหาร
Read more...
รัฐแคลิฟอร์เนียสั่งปิดดิสนีย์แลนด์ หลังพบผู้ติดเชื้อ"ลีเจียนแนร์"12 คน Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 14 พฤศจิกายน 2017
สวนสนุกดิสนีย์แลนด์ในเมืองแอนาไฮม์ รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ ถูกสั่งปิด หลังพบผู้ติดเชื้อลีเจียนแนร์ ที่ทำให้ปอดอักเสบ 12 คน ซึ่งในจำนวนนี้ 9 คน เป็นผู้มาเที่ยวและพนักงาน พร้อมทั้งได้มีการฆ่าเชื้อหอหล่อเย็น 2 แห่ง เนื่องจากหอหล่อเย็นเป็นแหล่งส่งน้ำเย็นไปใช้ทั่วสวนสนุกและพ่นไอน้ำให้ความเย็น ซึ่งอาจเป็นจุดแพร่เชื้อแบคทีเรียชนิดนี้ ส่วนอาการของผู้ป่วยไม่รุนแรงแต่อย่างใด
Read more...
'บิล เกตส์'ควักกระเป๋า $50 ล.สนับสนุนทุนวิจัยวิธีรักษา'อัลไซเมอร์' Print
User Rating: / 0
News - News
อังคาร, 14 พฤศจิกายน 2017
นายบิล เกตส์ มหาเศรษฐีผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ แถลงผ่านเว็บบล็อก ว่า เขาจะให้เงินสนับสนุน 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐสำหรับเป็นทุนการวิจัยวิธีรักษาโรคอัลไซเมอร์ ซึ่งเงินก้อนดังกล่าวเป็นเงินส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับมูลนิธิบิลและเมลินดา เกตส์
Read more...
เสียกรุง 2560..ถ้าไม่ปรับระบบสุขภาพและแนวคิด (ตอนที่ 2) Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
อังคาร, 14 พฤศจิกายน 2017

เผยแพร่ ไทยรัฐ 12 พ.ย.2560 https://www.thairath.co.th/content/1123269

 หมอดื้อ

เรื่องที่สอง ตั้งคำถามกับมาตรฐานคำแนะนำจากต่างประเทศว่าลับลมคมใน ซ่อนเงื่อนผลประโยชน์หรือไม่อาทิ เรื่องการใช้ยาลดไขมัน โดยการระบุว่าไขมันเลว LDL คือตัวร้ายที่ทำให้เส้นเลือดตัน และต้องกดระดับไขมันเลวให้ต่ำที่สุดถึงเกณฑ์ 50 ได้ยิ่งดี ทั้งนี้จะเป็นไปได้ก็จำเป็นต้องใช้ยาแสตตินขนาดสูงแต่ถึงกระนั้นก็ยังต้องใช้ยาร่วม Ezetimibe ทั้งๆที่ยาตัวหลัง สำนักอาหารและยาของสหรัฐเคยประกาศจำกัดการใช้เนื่องจากมีหลักฐานว่าไม่สามารถป้องกันการตีบตัวของเส้นเลือดได้

อ่านรายละเอียด PDF download

พัฒนาการตรวจ "วัคซีนวัณโรค" รู้ผลใน 2 วัน จากเดิม 1 เดือน Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 13 พฤศจิกายน 2017
กรมวิทย์พัฒนาวิธีการตรวจวิเคราะห์ประสิทธิภาพวัคซีนป้องกันวัณโรค รู้ผลได้ภายในเวลา 2 วัน จากเดิมที่ใช้เวลาตรวจวิเคราะห์นานถึง 1 เดือน ถือเป็นห้องปฏิบัติการแห่งแรกในเอเชียที่พัฒนาวิธีตรวจใหม่ เตรียมนำมาใช้ในการควบคุมคุณภาพวัคซีนบีซีจีที่ผลิตในประเทศ
Read more...
กรมควบคุมโรคแนะประชาชนดูแลสุขภาพ ระวังโรคช่วงปลายฝนต้นหนาว Print
User Rating: / 0
News - News
จันทร์, 06 พฤศจิกายน 2017
กรมควบคุมโรครายงานว่า ประเทศไทยกำลังเข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาว ทำให้หลายพื้นที่ยังมีฝนตกชุก และบางพื้นที่อากาศเริ่มเย็นลง จึงขอแนะนำประชาชนให้ระมัดระวังในการดูแลสุขภาพตนเอง โดยเฉพาะโรคติดต่อระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคไข้หวัดใหญ่ โรคปอดบวม ที่ติดต่อได้ง่ายในกลุ่มคนที่อยู่รวมกันแออัด โรคติดต่อระบบทางเดินอาหาร ที่มากับอาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด เช่น โรคอาหารเป็นพิษ และโรคที่มียุงลายเป็นพาหะ เช่น โรคไข้เลือดออก เป็นต้น
Read more...
เสียกรุง 2560..ถ้าไม่ปรับระบบสุขภาพและแนวคิด (ตอนที่ 1) Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
อาทิตย์, 05 พฤศจิกายน 2017

เผยแพร่ ไทยรัฐ 05 พ.ย.2560 https://www.thairath.co.th/content/1116789

 โดย หมอดื้อ

เป็นที่ตื่นเต้นตระหนกกันไปทั่วขององค์กรวิจัย สถาบันศึกษาเมื่อรัฐบาลเร่งรัด"ยุทธศาสตร์การพัฒนางานวิจัยของประเทศและการจัดการเพื่อสร้างเศรษกิจใหม่" ทั้งนี้โดยที่แม้แต่ผู้นำ สถาบันการศึกษาแห่งหนึ่ง พูดในที่ประชุมเมื่อ 7-8 เดือนที่แล้วว่า ในระยะเวลา 40 ถึง 50 ปีที่ผ่านมา มีมหาวิทยาลัยน้อยมากที่ได้ตอบโจทย์ของประเทศ โดยเฉพาะ การวิจัยการศึกษาเพื่อให้ทัดเทียมอารยประเทศได้แต่เพ่งเล็งถึงผลงานตีพิมพ์

อ่านรายละเอียด PDF download

น้ำมันมะพร้าว กรดไขมันอิ่มตัวสายกลางกับอัลไซเมอร์ Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
พุธ, 01 พฤศจิกายน 2017

เผยแพร่ ไทยรัฐ 22 ต.ค.2560  https://www.thairath.co.th/content/1104479

หมอดื้อ
น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ (Virgin coconut oil) สกัดแบบบีบเย็น จากเนื้อมะพร้าวสด โดยกระบวนการที่ไม่ใช้ความร้อนหรือสารเคมี (Coldpressed coconut oil) เป็นที่นิยมกันถล่มทลาย ใครไม่กินเป็นเชย แต่ดีจริงหรือไม่สำหรับสมองในบทนี้เป็นเรื่องต่อจากบทความเดิมที่มีในคอลัมน์สุขภาพพรรษาโดยจะมีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับน้ำมันมะพร้าวกับอัลไซเมอร์

อ่านรายละเอียด PDF download 

 

การรักษาแบบเถรตรงหรือยืดหยุ่นอย่างมีสติ Print
User Rating: / 0
Articles - Articles
พุธ, 01 พฤศจิกายน 2017

เผยแพร่ ไทยรัฐ 29 ต.ค.2560 https://www.thairath.co.th/content/1110230

หมอดื้อ
การรักษาโรคในคนไข้ ไม่ใช่เถรตรงเป๊ะอย่างเดียว จนกระทั่ง ท่องทั้งชื่อการวิจัยและท่องคำแนะนำในรายงานการศีกษา แม้จนกระทั่งข้อสอบในการคัดเลือกเป็นผู้เชี่ยวชาญสาขาต่างๆ ทั้งนี้เชื่อตามผลการวิจัย ว่าถูกต้องตามกระบวนการวิจัยทุกอย่าง แต่โดยแท้จริงแล้วอาจต้องติดตาม ที่มาที่ไปรวมทั้งความไม่ชอบมาพากลซึ่งข้อโต้แย้งต่างๆมักจะถูกกลบโดยคณะผู้เชี่ยวชาญที่ทำวิจัยเหล่านั้น ประการสำคัญที่เราต้องทราบก็คือกลไกต่างๆของการเกิดโรค การดำเนินโรค และพิจารณาว่ากฎเหล็ก ข้อแนะนำให้ใช้ให้ปฏิบัติเหล่านี้สอดคล้องกับรากฐานที่สำคัญของโรคหรือไม่ 

อ่านรายละเอียด PDF download

Last Updated ( พุธ, 01 พฤศจิกายน 2017 )
<< Start < Previous 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Results 1 - 15 of 4915

หมอดื้อ

Login

Interesting Articles

Who's Online

We have 249 guests online

Statistics (since March, 2007)

Members: 26769
News: 8680
WebLinks: 15
Visitors: 36941964

 Powered by 

Biotec

TRF

 

Recommended Links

World Health Organization
กรมปศุสัตว์
กรมควบคุมโรค
มูลนิธิส่งเสริมการศึกษาไข้หวัดใหญ่
Thai-ai-database.org
www.soonak.com
Flu 2009 Thailand

Syndicate